Thứ hai 03/10/2022 00:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trung tâm Phục hồi chức năng Điều trị bệnh nghề nghiệp Đồ Sơn: Hướng tới xây dựng môi trường dịch vụ văn minh, không khói thuốc

16:09 | 23/11/2021

(Xây dựng) – Để nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện, thời gian qua, Trung tâm Phục hồi chức năng Điều trị bệnh nghề nghiệp Đồ Sơn đã tích cực tuyên truyền, phổ biến tới cán bộ, viên chức, người lao động và du khách tới nghỉ dưỡng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe.

trung tam phuc hoi chuc nang dieu tri benh nghe nghiep do son huong toi xay dung moi truong dich vu van minh khong khoi thuoc

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh và tử vong của rất nhiều bệnh như: Bệnh tim mạch, chiếm hàng đầu trong các bệnh do khói thuốc, tạo ra mảng xơ vữa, tổn thương lòng mạch, gây viêm tắc mạch máu, gây đau nhức chân tay, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, giảm trí nhớ, giảm trí thông minh và khả năng học tập...

Để bảo vệ sức khỏe của cán bộ viên chức trong Trung tâm, của khách nghỉ dưỡng và của cộng đồng, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, nơi quy định cấm hút thuốc và xử phạt vi phạm theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP; tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân và người xung quanh, thuốc lá và các bệnh liên quan; giới thiệu mô hình không khói thuốc lá; các biện pháp và những lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá; tư vấn cai nghiện thuốc lá. Treo biển cấm hút thuốc lá tại điểm dễ nhìn thấy, từng bước tạo sự đồng thuận cao của mọi người về thực hiện chính sách cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc. Ngoài ra, tại các nơi sinh hoạt đông người như: Sảnh lễ tân, Hội trường... vận động nhân viên và khách nghỉ dưỡng luôn tuân thủ việc cấm hút thuốc theo quy định.

Tại Trung tâm đã treo băng zôn khẩu hiệu “Thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc là trách nhiệm của công chức, viên chức và người lao động” trước của trụ sở nơi làm việc. Bố trí biển “Cấm hút thuốc lá” tại các vị trí dễ quan sát của lối ra vào như trong phòng làm việc, phòng nghỉ, ngoài hành lang, không để gạt tàn thuốc lá tại khu vực có quy định cấm hút thuốc lá. Rà soát địa điểm và các vị trí thuộc phạm vi quản lý, thực hiện các quy định cấm hút thuốc lá và không cho phép các tổ chức, cá nhân tiếp thị, quảng cáo, bán thuốc lá tại các địa điểm trên địa bàn hoạt động của Trung tâm theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong phạm vi trách nhiệm quản lý. Ngoài khẩu hiệu trên, Ban phòng chống tác hại của Trung tâm đã thường xuyên triển khai các hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Xây dựng về phong trào thực hiện phòng chống tác hại của thuốc lá tại Trung tâm. Thực hiện thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá dưới nhiều hình thức nhằm tăng cường nhận thức của cán bộ viên chức về tác hại của thuốc lá, từ đó thay đổi hành vi sử dụng thuốc lá trong cộng đồng...

Bà Nguyễn Thị Kim Bảo – Giám đốc Trung tâm cho biết: Qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến tới đội ngũ cán bộ, viên chức của Trung tâm về tác hại của thuốc lá, tác hại của việc hút thuốc thụ động, giúp cán bộ viên chức hiểu hơn về tác hại của thuốc lá đối với bản thân, gia đình và xã hội. Chính quyền và Công đoàn Trung tâm cam kết thực hiện nơi làm việc không khói thuốc lá, và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận như: Cán bộ viên chức nam trong Trung tâm chiếm 35% trên tổng số cán bộ viên chức Trung tâm. 40% viên chức nam không hút thuốc lá, 40% viên chức nam đã hạn chế hút thuốc lá, còn 20% viên chức nam đang giảm dần hành vi hút thuốc lá. 100% cán bộ viên chức nam cam kết thực hiện nơi làm việc không khói thuốc. 100% cán bộ viên chức trong Trung tâm không vi phạm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Thực hiện xây dựng “Nhà hàng không khói thuốc lá” cũng gồm 7 tiêu chí: Có nội quy hoặc biển báo cấm hút thuốc lá trong nhà hàng đảm bảo rõ ràng và được treo đặt ở những vị trí dễ quan sát; có nhân viên thường xuyên nhắc nhở khách hàng không hút thuốc lá trong nhà hàng; không có các hoạt động mua, bán, quảng cáo, khuyến mại và tiếp thị sản phẩm thuốc lá trong nhà hàng dưới mọi hình thức; không nhận bất kỳ sự hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của công ty sản xuất, kinh doanh thuốc lá cho các hoạt động của nhà hàng dưới bất kỳ hình thức nào; có hình thức nhắc nhở hoặc phạt đối với nhân viên có hành vi hút thuốc lá trong nhà hàng; không có hiện tượng hút thuốc lá trong nhà hàng; không có gạt tàn, đầu mẩu thuốc lá trong nhà hàng.

Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • nguyen hoang group ra mat quy tu thien bong hong nho

  (Xây dựng) – Ngày 1/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) đã tổ chức Lễ ra mắt Quỹ từ thiện Bông hồng nhỏ, tên tiếng Anh là Little Roses Foundation (LRF). Đây là quỹ từ thiện không vì mục tiêu lợi nhuận, hướng đến là quỹ từ thiện của nền văn minh tình thương và các giá trị nhân bản toàn diện; sẵn sàng giúp đỡ những người đang lâm cảnh ngặt nghèo do hoàn cảnh khách quan vượt qua nghịch cảnh, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần các nhóm xã hội; tạo cơ hội để mọi người không phân biệt thu nhập hay số lượng tài sản sở hữu đều có thể chia sẻ giá trị bản thân cho sự phát triển cộng đồng.

 • vay tien sua nha chua xong no noi o da bi bao danh sap

  Đi tránh bão trở về, bà Nguyễn Thị Chín bàng hoàng khi ngôi nhà đã tan hoang. Căn nhà được vợ chồng bà tu sửa năm ngoái, nợ chưa trả hết, năm nay đã bị bão đánh sập.

 • chuyen gia dua giai phap chong ngap ung cho ha noi

  (Xây dựng) - Tốc độ đô thị hóa nhanh, trong khi hệ thống thoát nước đô thị chưa hoàn chỉnh đã khiến tình trạng ngập úng tại Hà Nội ngày càng trở nên nghiêm trọng. Các chuyên gia phân tích, đưa ra nhiều giải pháp, trong đó đề cao vấn đề quy hoạch; quy hoạch phải được thực hiện nghiêm túc, tránh điều chỉnh tùy tiện, dẫn đến phá vỡ tính tổng thể và tính thống nhất của hạ tầng thoát nước. 

 • ky son nghe an lu ong lu quet cuon troi nhieu nha va xe oto

  (Xây dựng) - Sáng 2/10, ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, hiện tại trên địa bàn thị trấn Mường Xén đang có hiện tượng lũ ống, lũ quét đổ về cuồn cuộn. Bước đầu đã ghi nhận 3 ngôi nhà của người dân bị lũ cuốn trôi. Trong dòng nước lũ còn thấy có cả những chiếc xe ôtô bị cuốn đi.

 • tai nan lao dong o da nang mot cong nhan tu vong

  Vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 1/10 tại công trình xây dựng trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng làm một người tử vong.

 • de phong thoi tiet nguy hiem tren dat lien va tren bien

  Ngày và đêm 2/10, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load