Thứ sáu 19/07/2024 23:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh: Tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

16:03 | 02/07/2024

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh nhiệm vụ trong nửa cuối năm 2024 của toàn hệ thống chính quyền, Sở, ngành, địa phương là tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn, vướng mắc ở cả đầu tư công lẫn tư nhân.

Thành phố Hồ Chí Minh: Tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu kết luận phiên họp. (Ảnh: Hương Thảo)

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa chủ trì phiên họp thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, thu ngân sách, tăng trưởng một số mặt như văn hóa, xã hội, đối ngoại, thực hiện chủ đề năm 2024 của Thành phố đã đạt một số kết quả ở mức trung bình khá.

Một vấn đề mà ông Mãi nhắc đến là cả đầu tư công và đầu tư tư đều vướng mắc do thủ tục. “Chúng ta đặt chỉ tiêu giải ngân đạt 30% đến hết quý II nhưng chỉ đạt 13,8%, bằng 1/2 của cả nước. Trong tuần qua, chúng ta đã giải ngân hơn 2.716 tỷ đồng, việc đặt mục tiêu mỗi tháng giải ngân 10.000 tỷ đồng là hoàn toàn làm được nếu tháo gỡ được các khó khăn”, ông Mãi nói.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu trong 6 tháng cuối năm phải tập trung mọi nỗ lực, giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, mục tiêu là quý III phải tăng 7% trở lên, cố gắng đạt 8% ở quý IV.

Ông Mãi cho biết thêm, Thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập Tổ chuyên trách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn, mỗi tuần đều rà soát lại và tháo gỡ.

Về tháo gỡ khó khăn, ông Mãi cho biết đã định hình các nội dung tháo gỡ trong 6 tháng đầu năm nhưng hiệu quả chưa cao. Ông yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan hệ thống lại các đầu việc cần tháo gỡ; rà soát, xem xét các vấn đề liên quan để sẵn sàng triển khai khi các luật (Luật Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Các tổ chức tín dụng) để đảm bảo Thành phố Hồ Chí Minh không bị động hay vướng trách nhiệm pháp lý khi các luật đi vào hiệu lực từ ngày 1/8 tới.

Thành phố Hồ Chí Minh: Tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
Thành phố Hồ Chí Minh mới giải ngân được 13,8% vốn đầu tư công.

Về cải cách hành chính và chuyển đổi số, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Nội vụ theo dõi, đề xuất triệt để khắc phục được 6 điểm đã chỉ ra từ năm 2023; tập trung triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành, địa phương của Thành phố Hồ Chí Minh (DDCI). Cùng đó, Sở này cũng chủ trì phối hợp với các địa phương, đơn vị rà soát các giải pháp đột phá để cuối năm 2025, chỉ số cải cách hành chính của Thành phố phải trở về cấp 5.

Còn về Nghị quyết 98, ông Mãi yêu cầu phải tập trung làm để cho ra kết quả cụ thể. Trước mắt, các địa phương, đơn vị phải hệ thống lại trong một năm qua, Thành phố đã triển khai được những nội dung gì từ Nghị quyết này, từ nay đến cuối năm làm những gì.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh nhiệm vụ trong nửa cuối năm của toàn hệ thống chính quyền, Sở, ngành, địa phương là tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn, vướng mắc ở cả đầu tư công lẫn tư nhân, nhằm thúc đẩy tăng trưởng chung của Thành phố.

Viết Dũng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load