Chủ nhật 05/07/2020 12:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh: Nhà máy bia xây dựng trên đất giáo dục, “dính” hàng loạt vi phạm về môi trường

15:51 | 25/11/2019

(Xây dựng) – Báo cáo số 3132/BC-TNMT ngày 05/8/2019 của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hóc Môn cho thấy: Nhà máy bia Vinaken thuộc Công ty TNHH Tiến Đồng sản xuất, kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; không có báo cáo đánh giá tác động môi trường; giấy phép khai thác nước dưới đất và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước đã hết hạn…

thanh pho ho chi minh nha may bia xay dung tren dat giao duc dinh hang loat vi pham ve moi truong
Nhà máy bia Vinaken xây dựng sai quy hoạch, bị kết luận nhiều vi phạm về môi trường.

Trước đó, một số hộ dân tại khu dân cư Hoàng Hải thuộc ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn (thành phố Hồ Chí Minh) đã làm đơn gửi tới UBND huyện Hóc Môn cùng các cơ quan có thẩm quyền, phản ánh về việc nhà máy bia Vinaken xây dựng sai quy hoạch, vi phạm quy định về môi trường, gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân địa phương.

Thông tin từ UBND xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn) cho hay, quy hoạch tại vị trí Nhà máy bia Vinaken hiện nay là quy hoạch đất giáo dục, được phê duyệt theo Quyết định 3793/QĐ-UBND ngày 12/7/2013 của UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, Nhà máy bia Vinaken do Công ty TNHH Tiến Đồng (địa chỉ tại phường 13, quận Tân Bình) đầu tư xây dựng vào năm 2005 trên diện tích hơn 9.500 m2 tại ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn (thành phố Hồ Chí Minh), với công suất 2 tỷ lít bia/năm. Tại thời điểm này, khu đất xây dựng nhà máy bia là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, do Công ty Hoàng Hải nhận chuyển nhượng của các hộ dân và cho Công ty TNHH Tiến Đồng thuê lại.

Kết luận Thanh tra số 338/KL-TTTP-P1 ngày 23/6/2010 của Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: Nhà máy bia Vinaken (xây dựng tháng 03/2007) và văn phòng làm việc (xây dựng tháng 04/2009) của Công ty TNHH Tiến Đồng cùng với kho chứa hàng của Công ty Hưng Gia Nguyễn là những công trình không có giấy phép xây dựng, thuộc khu đất 184.191m2 đất nông nghiệp chưa được chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được duyệt quy hoạch.

Vào thời điểm đó, UBND xã Bà Điểm đã ban hành 03 quyết định đình chỉ thi công, 01 quyết định cưỡng chế và UBND thành phố Hồ Chí Minh ban hành 02 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Công ty TNHH Tiến Đồng phải nộp phạt 70 triệu đồng. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Ngày 10/7/2019, tổ công tác gồm đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế, Đội Công an kinh tế và UBND xã Bà Điểm đã có buổi làm việc với đại diện Chi nhánh Công ty TNHH Tiến Đồng – Nhà máy bia Vinaken, về những phản ánh của tập thể nhân dân Khu dân cư Hoàng Hải.

Tại buổi làm việc, tổ công tác xác định: Chất thải (hèm bia) phát sinh từ quá trình sản xuất, phát sinh 01 tấn/ngày nhưng phía Công ty không cung cấp được hợp đồng thu gom, xử lý. Ngoài ra, tổ công tác thu 01 mẫu nước sau hệ thống xử lý nước thải, và đo khí thải sau hệ thống xử lý của lò hơi; mẫu nước được niêm phong dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Hữu Tuất (đại diện Nhà máy bia Vinaken).

Báo cáo số 3132/BC-TNMT ngày 05/8/2019 của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hóc Môn về việc kiểm tra Nhà máy bia Vinaken cho thấy: Nhà máy bia Vinaken thuộc Công ty TNHH Tiến Đồng sản xuất, kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; không có báo cáo đánh giá tác động môi trường; giấy phép khai thác nước dưới đất và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước đã hết hạn…

Ngày 06/8/2019, UBND huyện Hóc Môn có Tờ trình số 4009/TTr-UBND gửi Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND thành phố Hồ Chí Minh về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và khoáng sản đối với Nhà máy bia Vinaken.

Tờ trình của UBND huyện Hóc Môn nêu rõ: “Do 03 hành vi vi phạm trên của Công ty TNHH Tiến Đồng vượt quá thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (quy định tại Khoản 2, Điều 48 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 38 Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội), UBND huyện Hóc Môn kính chuyển hồ sơ Chi nhánh Công ty TNHH Tiến Đồng – Nhà máy bia Vinaken đến UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý theo quy định”.

Sai phạm trong việc xây dựng và hoạt động của Nhà máy bia Vinaken đã được Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hóc Môn kết luận, chỉ rõ. Tuy nhiên, điều khiến dư luận băn khoăn là tại sao một nhà máy bia với diện tích hơn 9.000m2 xây dựng sai quy hoạch, không có giấy phép xây dựng vẫn ngang nhiên tồn tại hơn 10 năm qua, và tiếp tục gây ra những sai phạm nghiêm trọng về môi trường, khiến người dân bức xúc?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Phi Long

Theo

Cùng chuyên mục
 • hai phong du an nghin ty sau 10 nam van dap chieu vi thieu von

  (Xây dựng) -  “Dự án đường bao Đông Nam trên địa bàn quận Hải An là dự án chống biến đổi khí hậu kéo dài 10 năm nay do thiếu vốn. Sắp tới, sau kỳ họp HĐND thành phố, nếu được bố trí vốn dự án mới có thể tiếp tục triển khai.”

 • quang binh thi cong du an chui gay anh huong den cuoc song nguoi dan

  (Xây dựng) - Theo phản ánh của người dân Tổ dân phố 14, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình, dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy triển khai thi công đã làm nứt, hư hỏng nhà dân, xây kè chặn lối đi và gây ngập úng... Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng, chủ đầu tư dự án nhưng vẫn chưa được xử lý.

 • so xay dung nghe an kien nghi xu ly thao do cac cong trinh vi pham tai cong vien trung tam thanh pho vinh

  (Xây dựng) - Mới đây, Sở Xây dựng Nghệ An đã có Văn bản kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo xử lý hàng loạt vi phạm về trật tự xây dựng tại Công viên trung tâm thành phố Vinh.

 • su dung tang 1 nha tai dinh cu vao muc dich gi

  (Xây dựng) – Không như cách hiểu của nhiều người là toàn bộ diện tích tầng 1 nhằm mục đích phục vụ cư dân, mà một phần tầng 1 nhà tái định cư được bố trí làm nhà sinh hoạt cộng đồng, các phần còn lại vẫn tiếp tục được UBND Thành phố Hà Nội cho thuê hoặc sử dụng vào mục đích khác.

 • thanh hoa kho chu con phai kho den bao gio

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 14/5/2020 đã có bài phản ánh về trường hợp anh Lại Minh Đức, trúng đấu giá lô đất tại phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa từ năm 2013, đã được cấp quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng không thể xin được giấy phép xây dựng để xây nhà ở, lý do vì lô đất này còn một phần chưa được đền bù giải phóng mặt bằng.

 • ha noi van con nhan nhan cac cong trinh sieu mong sieu meo

  (Xây dựng) - Hà Nội đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh, nhiều tuyến đường sau khi bị cắt xén do giải phóng mặt bằng đã phát sinh các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng (gọi là siêu mỏng, siêu méo). Mặc dù chính quyền thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp để xóa bỏ nhà “siêu mỏng, siêu méo”, nhưng đến nay, những căn nhà “kỳ dị” này vẫn ngang nhiên tồn tại như thách thức dư luận.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load