Thứ bảy 08/08/2020 16:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh: Nhà máy bia xây dựng trên đất giáo dục, “dính” hàng loạt vi phạm về môi trường

15:51 | 25/11/2019

(Xây dựng) – Báo cáo số 3132/BC-TNMT ngày 05/8/2019 của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hóc Môn cho thấy: Nhà máy bia Vinaken thuộc Công ty TNHH Tiến Đồng sản xuất, kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; không có báo cáo đánh giá tác động môi trường; giấy phép khai thác nước dưới đất và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước đã hết hạn…

thanh pho ho chi minh nha may bia xay dung tren dat giao duc dinh hang loat vi pham ve moi truong
Nhà máy bia Vinaken xây dựng sai quy hoạch, bị kết luận nhiều vi phạm về môi trường.

Trước đó, một số hộ dân tại khu dân cư Hoàng Hải thuộc ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn (thành phố Hồ Chí Minh) đã làm đơn gửi tới UBND huyện Hóc Môn cùng các cơ quan có thẩm quyền, phản ánh về việc nhà máy bia Vinaken xây dựng sai quy hoạch, vi phạm quy định về môi trường, gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân địa phương.

Thông tin từ UBND xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn) cho hay, quy hoạch tại vị trí Nhà máy bia Vinaken hiện nay là quy hoạch đất giáo dục, được phê duyệt theo Quyết định 3793/QĐ-UBND ngày 12/7/2013 của UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, Nhà máy bia Vinaken do Công ty TNHH Tiến Đồng (địa chỉ tại phường 13, quận Tân Bình) đầu tư xây dựng vào năm 2005 trên diện tích hơn 9.500 m2 tại ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn (thành phố Hồ Chí Minh), với công suất 2 tỷ lít bia/năm. Tại thời điểm này, khu đất xây dựng nhà máy bia là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, do Công ty Hoàng Hải nhận chuyển nhượng của các hộ dân và cho Công ty TNHH Tiến Đồng thuê lại.

Kết luận Thanh tra số 338/KL-TTTP-P1 ngày 23/6/2010 của Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: Nhà máy bia Vinaken (xây dựng tháng 03/2007) và văn phòng làm việc (xây dựng tháng 04/2009) của Công ty TNHH Tiến Đồng cùng với kho chứa hàng của Công ty Hưng Gia Nguyễn là những công trình không có giấy phép xây dựng, thuộc khu đất 184.191m2 đất nông nghiệp chưa được chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được duyệt quy hoạch.

Vào thời điểm đó, UBND xã Bà Điểm đã ban hành 03 quyết định đình chỉ thi công, 01 quyết định cưỡng chế và UBND thành phố Hồ Chí Minh ban hành 02 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Công ty TNHH Tiến Đồng phải nộp phạt 70 triệu đồng. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Ngày 10/7/2019, tổ công tác gồm đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế, Đội Công an kinh tế và UBND xã Bà Điểm đã có buổi làm việc với đại diện Chi nhánh Công ty TNHH Tiến Đồng – Nhà máy bia Vinaken, về những phản ánh của tập thể nhân dân Khu dân cư Hoàng Hải.

Tại buổi làm việc, tổ công tác xác định: Chất thải (hèm bia) phát sinh từ quá trình sản xuất, phát sinh 01 tấn/ngày nhưng phía Công ty không cung cấp được hợp đồng thu gom, xử lý. Ngoài ra, tổ công tác thu 01 mẫu nước sau hệ thống xử lý nước thải, và đo khí thải sau hệ thống xử lý của lò hơi; mẫu nước được niêm phong dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Hữu Tuất (đại diện Nhà máy bia Vinaken).

Báo cáo số 3132/BC-TNMT ngày 05/8/2019 của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hóc Môn về việc kiểm tra Nhà máy bia Vinaken cho thấy: Nhà máy bia Vinaken thuộc Công ty TNHH Tiến Đồng sản xuất, kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; không có báo cáo đánh giá tác động môi trường; giấy phép khai thác nước dưới đất và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước đã hết hạn…

Ngày 06/8/2019, UBND huyện Hóc Môn có Tờ trình số 4009/TTr-UBND gửi Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND thành phố Hồ Chí Minh về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và khoáng sản đối với Nhà máy bia Vinaken.

Tờ trình của UBND huyện Hóc Môn nêu rõ: “Do 03 hành vi vi phạm trên của Công ty TNHH Tiến Đồng vượt quá thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (quy định tại Khoản 2, Điều 48 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 38 Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội), UBND huyện Hóc Môn kính chuyển hồ sơ Chi nhánh Công ty TNHH Tiến Đồng – Nhà máy bia Vinaken đến UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý theo quy định”.

Sai phạm trong việc xây dựng và hoạt động của Nhà máy bia Vinaken đã được Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hóc Môn kết luận, chỉ rõ. Tuy nhiên, điều khiến dư luận băn khoăn là tại sao một nhà máy bia với diện tích hơn 9.000m2 xây dựng sai quy hoạch, không có giấy phép xây dựng vẫn ngang nhiên tồn tại hơn 10 năm qua, và tiếp tục gây ra những sai phạm nghiêm trọng về môi trường, khiến người dân bức xúc?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Phi Long

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • quang binh quang truong 120 ty dong chua ban giao da xuat hien hu hong

  (Xây dựng) – Dự án tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình được đặt tại quảng trường trung tâm thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) có tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng. Tuy công trình chưa nghiệm thu, bàn giao đưa vào khai thác, nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, hư hỏng tại một số hạng mục.

  10:05 | 06/08/2020
 • bai 2 thanh tra bo xay dung vao cuoc

  (Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh 1 công trình khủng xây dựng trái phép tại xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc đang được gấp rút triển khai, sáng nay (5/8), Thanh tra Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang yêu cầu kiểm tra làm rõ.

  19:58 | 05/08/2020
 • nghi son thanh hoa vi sao xay dung 10 phong hoc moi trong dat quy hoach khu cong nghiep

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của một số người dân phường Mai Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hoá) về việc: UBND thị xã Nghi Sơn tiến hành khởi công, xây dựng khu phòng học mới 2 tầng tại khuôn viên trường Tiểu học Mai Lâm thuộc mặt bằng quy hoạch Khu công nghiệp số 6. Trong khi người dân ở đây không được sửa chữa, nâng cấp nhà ở dù dột nát và trường Tiểu học đã được bố trí quỹ đất xây dựng mới.

  22:59 | 04/08/2020
 • ky 1 giai ma nhung biet thu co dap chieu hang thap ky ngu tai nhung khu dat vang cua thu do

  (Xây dựng) – Ngày thì vắng lặng, tối không một bóng người, những ngôi biệt thự hoang tàn, đắp chiếu nằm “hiu quạnh” trên những con phố đắt giá của Thủ đô Hà Nội. Chúng ngự ở đây nhiều thập kỷ, bỏ mặc sự thăng trầm của thời gian, người dân vẫn quen gọi những ngôi nhà hoang tàn này với tên gọi “biệt thự ma”.

  16:54 | 04/08/2020
 • thai nguyen dao mong cong trinh nhieu nha dan nguy co sap do

  (Xây dựng) - Ít nhất 4 nhà dân tại tổ 4 phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên có nguy cơ sập đổ khi Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư xây dựng Thái Nguyên (TCICO) tiến hành xây dựng móng tòa nhà phức hợp liền kề.

  16:29 | 04/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load