Thứ hai 27/06/2022 05:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh: Cầu Thủ Thiêm 2 thúc đẩy loạt dự án hạ tầng và bất động sản khu Đông

10:36 | 09/05/2022

(Xây dựng) - Được xem là một biểu tượng mới của Thành phố Hồ Chí Minh, sau 7 năm chờ đợi cầu Thủ Thiêm 2 đã được khánh thành cuối tháng 4/2022. Công trình này còn được kỳ vọng góp phần mạnh mẽ trong việc thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông kết nối cũng như thị trường bất động sản khu Đông Sài Gòn.

thanh pho ho chi minh cau thu thiem 2 thuc day loat du an ha tang va bat dong san khu dong
Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ thúc đẩy loạt dự án hạ tầng và bất động sản khu Đông ở Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Kết nối, giảm ùn tắc

Cầu Thủ Thiêm 2 có chiều dài gần 1,5km với 6 làn xe. Công trình có điểm đầu tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Lê Duẩn (Quận 1), bắc qua sông Sài Gòn và kết nối với đại lộ Vòng Cung trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án được đưa vào hoạt động đã giúp mở thêm hướng kết nối khu trung tâm hiện hữu với khu trung tâm mới Thủ Thiêm, giảm ùn tắc cho đường Tôn Đức Thắng.

Với sự hiện diện của cầu Thủ Thiêm 2, nhiều chuyên gia cho rằng đây sẽ là động lực mạnh mẽ giúp tăng sự kết nối giao thông trực tiếp từ cửa ngõ phía Đông của Thành phố Hồ Chí Minh đến trung tâm hiện hữu quận 1, giảm tải sự ùn tắc giao thông. Đặc biệt, công trình sẽ là điểm nhấn quan trọng thúc đẩy loạt dự án hạ tầng và bất động sản khu Đông ở Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Cụ thể, bà Phạm Thị Thanh Hương - Quản lý Cấp cao Dịch vụ Kinh doanh nhà ở Savills Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước đây người dân toàn thành phố thường chỉ di chuyển từ thành phố Thủ Đức vào khu vực trung tâm bằng 2 trục đường thường xuyên tắc nghẽn giao thông là cầu Sài Gòn và hầm Thủ Thiêm hoặc qua cầu Thủ Thiêm 1. Tuy nhiên, việc thông cầu Thủ Thiêm 2 đã giúp nối trực tiếp đến trung tâm quận 1, giải quyết được những sự bất tiện về di chuyển và hạ tầng kết nối trước đó.

“Ngoài kết nối giao thông, công trình còn tăng kết nối với các dịch vụ thương mại, kinh tế ở quận 1, từ đó sẽ thu hút nhu cầu ở thực và thuê bất động sản. Đồng thời, công trình cũng là đòn bẩy cho tính thanh khoản đối với những dự án ở Thủ Thiêm”, bà Hương nhận định.

Bên cạnh đó, chuyên gia của Savills cũng nhấn mạnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một dự án chiến lược, mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội cho Thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó, đưa thành phố ngang tầm với các đô thị hiện đại trong khu vực và thế giới. Do vậy, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là động lực phát triển Thủ Thiêm thành Trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cũng như trung tâm văn hóa, giải trí mang tầm cỡ quốc tế, trở thành khu vực đảm nhiệm một số chức năng mà Trung tâm thành phố hiện hữu còn thiếu và hạn chế phát triển.

The bà Hương, khi sự phát triển của Khu đô thị Thủ Thiêm được thúc đẩy, sẽ là nền tảng để những hạ tầng ở thành phố phía Đông Thủ Đức còn dang dở sẽ phát triển theo như: trục đường Lương Đình Của, Vòng xoay An Phú, đường song hành cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành… Từ đó sẽ là cơ hội hưởng lợi của những bất động sản khu Đông.

Thúc đẩy phát triển bất động sản

Nhận định về thị trường bất động sản khu vực Thủ Thiêm hiện nay, bà Phạm Thị Thanh Hương - Quản lý Cấp cao Dịch vụ Kinh doanh nhà ở Savills Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, khu vực Thủ Thiêm được bao bọc bởi sông Sài Gòn; giao thông khu vực cũng được giải quyết giúp Thủ Thiêm kết nối thẳng đến trung tâm quận 1, quận 3… Đây là lợi thế đặc thù, hứa hẹn hình thành một Khu đô thị Thủ Thiêm hiện đại trong tương lai. Là một môi trường sống lý tưởng mà giới thượng lưu và chuyên gia nước ngoài, từ đó tạo động lực để phát triển thị trường bất động sản nhà ở.

“Sự phát triển về hạ tầng của cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là động lực để các chủ đầu tư đẩy nguồn vốn và phát triển các dự án bất động sản ở khu vực Thủ Thiêm. Trong nửa cuối năm 2022, sẽ có rất nhiều sản phẩm dự kiến được ra mắt thị trường đến từ các dự án như Empire City, Metropole Thủ Thiêm, Zeitgeist Thủ Thiêm và The River”, bà Hương chỉ ra.

Theo báo cáo thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, quý I/2022 do Savills vừa công bố, từ nay đến cuối năm 2022, thị trường sẽ đón nhận 22.700 căn hộ mới mở bán với 56% nguồn cung đến từ thành phố Thủ Đức. Savills cũng đánh giá đối với thị trường căn hộ, chi phí đất cao và tình trạng khan hiếm quỹ đất ở khu vực trung tâm cùng sự cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông kết nối với các khu vực ngoài trung tâm sẽ khuyến khích các dự án mới phát triển ra các quận huyện lân cận.

thanh pho ho chi minh cau thu thiem 2 thuc day loat du an ha tang va bat dong san khu dong
Sự phát triển về hạ tầng của cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là động lực để các chủ đầu tư đẩy nguồn vốn và phát triển các dự án bất động sản ở khu vực Thủ Thiêm.

Đối với thị trường biệt thự/nhà phố, đến năm 2025, nguồn cung tương lai của Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến đạt hơn 10.900 căn/nền. Quận 2 cũ là điểm đến phát triển bất động sản liền thổ chính, chiếm 29% nguồn cung, tiếp đến là Bình Chánh với 21% và quận 9 cũ với 13%. Sự phát triển của các khu vực thuộc thành phố Thủ Đức này đến từ động lực từ dự án giao thông trọng điểm cầu Thủ Thiêm 2.

Bên cạnh đó, Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh cũng xây dựng đề án chuyển Bình Chánh trở thành quận hoặc thành phố thuộc Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025 hứa hẹn sự phát triển đồng đều hơn giữa các quận huyện của Thành phố.

Thiên Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load