Thứ tư 01/12/2021 18:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Thi công trước đấu thầu sau

18:47 | 23/04/2021

(Xây dựng) - Chủ đầu tư đã “tranh thủ” triển khai thi công một số phần việc của dự án trước khi tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà thầu xây lắp. Lý giải cho việc làm này lại là để đảm bảo mỹ quan, cũng như chất lượng tuyến đường do chủ đầu tư của tuyến đường đề nghị.

thanh hoa thi cong truoc dau thau sau
Một đoạn dài của tuyến đường đã được đào hố móng cột điện và chôn ống luồn cáp.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên, dự án Hệ thống điện chiếu sáng bằng đèn Led tiết kiệm điện tại tuyến đường trục chính trung tâm thị trấn Vĩnh Lộc nối Quốc lộ 217 và Quốc lộ 45 (1,28km đèn đôi), chưa tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu đủ điều kiện đã có đơn vị nào đó triển khai thi công dự án. Cụ thể, đó là phần việc trong gói thầu mà chủ đầu tư mời thầu như: Chôn ống nhựa, đào hố móng cột...

Để xác minh thông tin trên, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã về huyện Vĩnh Lộc tìm hiểu và nhận thấy thông tin trên là có cơ sở. Hiện tại, việc đào móng cột thép, đào rãnh cáp ngầm và chôn lấp ống luồn cáp đã cơ bản được hoàn thành từ nhiều ngày trước đó.

thanh hoa thi cong truoc dau thau sau
 
thanh hoa thi cong truoc dau thau sau
Cận cảnh việc đào hố móng và ống luồn cáp.

Được biết, ngày 18/3/2021, ông Mai Xuân Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký Quyết định số 896/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu: Hệ thống điện chiếu sáng bằng đèn Led tiết kiệm điện tại tuyến đường trục chính trung tâm thị trấn Vĩnh Lộc nối Quốc lộ 217 và Quốc lộ 45 (1,28km đèn đôi), có giá trị xây lắp hơn 2 tỷ đồng.

Tiếp đến, ngày 12/04/2021, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Thanh Hóa (đơn vị trực thuộc Sở Công Thương Thanh Hóa được giao làm chủ đầu tư dự án trên - PV), đăng tải mời thầu với số thông báo mời thầu 20210426174. Mời thầu gói thầu số 02 xây dựng dự án; Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu qua mạng; Thời gian nhận E-HSMT từ ngày 12/04/2021 đến ngày 23/04/2021.

Ngày 22/4, trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Xuân Phong - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Thanh Hóa cho biết: “Ống nhựa ruột gà (ống luồn cáp) khi mà chủ đầu tư họ làm đường có ý kiến là khi làm đường lên thì nhà thầu sẽ không cho mình cắt đường để chôn ống đi dây... nên bên này có nhờ đơn vị xây dựng đào chỗ đó thôi. Cái này được làm cách đây khoảng một đến hai tháng gì đấy”.

Trước câu hỏi của phóng viên, phần việc chủ đầu tư đã nhờ đơn vị nào đấy đào rãnh và chôn ống luồn cáp tại sao khi mời thầu không bỏ phần việc trên và sau này sẽ tính toán làm sao? Ông Phong cho biết: “Cái này đã phê duyệt rồi không thể bỏ ra ngoài được, phần việc đã làm thì sau này đơn vị trúng sẽ trả cho đơn vị đã làm...”.

Như vậy, việc triển khai thi công dự án trước khi đấu thầu là có. Tuy nhiên, câu trả lời chưa thực sự thuyết phục của chủ đầu tư đã khiến dư luận đặt câu hỏi: Có hay không việc Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Thanh Hóa đang thông báo mời thầu chỉ là hình thức và nhà thầu thi công đã được “an bài” từ trước? Vấn đề trên kính mong UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ động cơ và mục đích việc thi công trước khi đấu thầu của dự án trên để có câu trả lời trước dư luận.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Cường - Hoàng Trần

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thanh xuan ha noi can soi chieu su minh bach viec tra dat cho ho ong nguyen pham quyen

  (Xây dựng) - Không có tên chủ sử dụng trên bản đồ năm 1960, nhưng từ cuối tháng 4/2021, phường Thanh Xuân Trung (Hà Nội) lại cử cán bộ đi cùng nhóm người đo đạc, kiểm tra mốc giới, phục vụ cho việc xác minh nguồn gốc để thực hiện thủ tục trả lại 5.705m2 đất và cấp sổ đỏ cho hộ ông Nguyễn Phạm Quyền (con cụ Bảo), gây tranh chấp với các chủ hộ sống ổn định hàng chục năm tại tổ 14, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

  21:48 | 30/11/2021
 • bac giang hang tram ho buc xuc vi duong lien thon sap bi thu hoi phuc vu du an cua doanh nghiep

  (Xây dựng) – Trong đơn gửi tới Báo điện tử Xây dựng, hàng trăm hộ dân thuộc thôn Xuân, xã Tân Tiến, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang tỏ ra vô cùng bức xúc vì con đường liên thôn được người dân sử dụng từ hàng trăm năm bỗng nhiên bị thu hồi để phục vụ dự án khu dân cư. Điều đáng bàn, việc thu hồi con đường lại không hề được thông báo và lấy ý kiến người dân.

  21:38 | 30/11/2021
 • du an khu nha pho thuong mai o dat vang ha long sau 24 thang van la bai giu xe

  Quảng Ninh - Toàn bộ người dân ở khu chung cư cũ lô 6,7,8, phường Trần Hưng Đạo, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phải di chuyển từ năm 2016 để lấy đất cho dự án Khu nhà phố thương mại, chung cư (kết hợp dịch vụ thương mại). Tuy nhiên, hiện khu đất vàng nằm giữa trung tâm thành phố này vẫn là bãi trông giữ xe ôtô. Người dân vẫn phải đi thuê tạm nhà ở nơi khác, chờ ngày trở về các căn hộ tái định cư tại chỗ.

  19:55 | 29/11/2021
 • bac kan them mot co so san xuat gach tuynel co san pham kem chat luong

  (Xây dựng) - Sau khi nhận được thông tin về sản phẩm kém chất lượng, Công ty Cổ phần gốm và khai thác xây dựng Bắc Kạn đã thực hiện thống kê số lượng sản phẩm kém chất lượng cung cấp ra thị trường, thực hiện bồi thường về số lượng gạch và các chi phí liên quan cho 16 hộ gia đình.

  11:50 | 29/11/2021
 • thuy nguyen hai phong ham duong bo tai du an khu do thi bac song cam bi sut lun

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại hầm đường bộ H3 dành cho người đi bộ trong dự án Khu đô thị Bắc Sông Cấm, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị sụt lún khiến một phần đường giao thông đã thảm nhựa bị xuống cấp, hư hỏng. Đáng chú ý, dự án trên đang trong quá trình thi công, chưa hoàn thiện khiến dư luận hoài nghi về chất lượng thi công công trình.

  11:29 | 29/11/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load