Thứ ba 21/09/2021 11:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu kinh tế Nghi Sơn

16:58 | 22/07/2021

(Xây dựng) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường trên địa bàn, đặc biệt là khu vực giáp ranh với Nghi Sơn là tỉnh Nghệ An đã xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng, các biện pháp cấp bách phòng dịch đã được kích hoạt.

thanh hoa tang cuong cac bien phap phong chong dich covid 19 tai khu kinh te nghi son
Các đơn vị trong Khu kinh tế Nghi Sơn vừa chống dịch Covid-19 vừa phát triển sản xuất.

Để giúp các doanh nghiệp duy trì các chuyên gia và lao động tay nghề cao, trong 6 tháng đầu năm, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn đã tiếp nhận 201 hồ sơ cấp phép lao động, thẩm định cấp 170 giấy phép cho lao động nước ngoài; trong đó, cấp mới 112, cấp lại 28 và gia hạn 30 hồ sơ. Hiện nay, số lao động người nước ngoài đang làm việc trong khu kinh tế và các khu công nghiệp là 941 người, đây là những lao động chuyên môn cao, giúp các doanh nghiệp duy trì và phát huy tính hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh.

Ông L. V. N cán bộ Công ty Cổ phần Gang thép Nghi Sơn cho biết: Hiện, công ty có tổng cộng 2.400 lao động, trong đó có 380 lao động là người Nghệ An. Những trường hợp này công ty đã chủ động bố trí phòng lưu trú và các dịch vụ khác tại khu dịch vụ tổng hợp của công ty, người lao động khi hết ca làm việc thì mọi hoạt động đều thực hiện tại khu dịch vụ tổng hợp. Công ty đã xây dựng các biện pháp ứng phó trong trường hợp người lao động trong công ty có F0. Đối với những lao động là người Thanh Hóa, công ty đã yêu cầu cam kết không đi qua vùng dịch và phải khai báo y tế hàng ngày.

Bà Đ. T. D cán bộ phòng nhân sự, Công ty TNHH Peci Việt nam cho biết: Hiện tại, công ty có tổng lao động là 500 người trong đó có 80 lao động Nghệ An. Tất cả 80 lao động này đều được bố trí chỗ ăn, ở và các dịch vụ khác tại công ty. Về chế độ cách ly, công ty đảm đảo chế độ ăn uống miễn phí và được hưởng lương đầy đủ trong suốt thời gian cách ly.

Còn ông L. X. H, phụ trách sản xuất, Công ty TNHH Giày Annora Việt Nam cũng chia sẻ: Công ty có tổng số lao động là 22.163 lao động trong đó có 1.493 lao động Nghệ An. Hiện nay, công ty đã và đang nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của cấp trên. Đối với những lao động Nghệ An, lãnh đạo công ty đang họp và xây dựng phương án cụ thể, hiệu quả.

thanh hoa tang cuong cac bien phap phong chong dich covid 19 tai khu kinh te nghi son
Lãnh đạo tỉnh và Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp xuống trực tiếp các đơn vị kiểm tra, nhắc nhở phòng dịch.

Trưởng ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp Nguyễn Tiến Hiệu cho biết: “Dịch Covid-19 có chiều hướng phức tạp, nhất là các biến chủng mới. Các địa phương có khu kinh tế, khu công nghiệp đang bị ảnh hưởng nặng nề, chỉ cần 1 công nhân dương tính là cả công ty, khu công nghiệp lao đao. Khu kinh tế Nghi Sơn hiện có gần 40.000 lao động, trong đó có trên 2.000 lao động là người Nghệ An. Để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, an toàn cho sức khỏe của người lao động và tạo sự ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp, các biện pháp cấp bách đã được kích hoạt”.

Trong các công ty, doanh nghiệp phân loại những lao động có vị trí công tác không quan trọng, đề nghị thông báo người lao động tạm nghỉ (có thể làm việc online) và trở lại làm việc khi có thông báo mới. Đối với những vị trí công tác thực sự cần thiết và không thể thay thế, doanh nghiệp thống nhất tuyên truyền vận động người lao động ở lại công ty và có hỗ trợ các chế độ lưu trú và các chính sách khác. Đối với lao động địa phương, tiếp tục tuyên truyền và thực hiện khai báo y tế theo quy định của pháp luật.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục nghiêm túc thực hiện các quy định của Công điện số 14/CĐ-UBND ngày 26/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh. Thực hiện nghiêm các quy định tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xã cho người lao động”, đồng thời 3 triển khai phổ biến đến toàn bộ người lao động về việc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone và Smart Thanh Hóa trên điện thoại.

Bài: Thanh Hóa: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu kinh tế Nghi Sơn, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load