Thứ tư 06/12/2023 11:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Đẩy mạnh phát triển đô thị hóa

22:03 | 06/02/2023

(Xây dựng) - Với phương châm lấy con người, chất lượng cuộc sống làm trung tâm, đồng thời cơ cấu lại nền kinh tế, quản lý xã hội, đô thị hóa sẽ được gắn với xây dựng các thiết chế văn hóa, hệ thống công trình công cộng phục vụ người dân. Những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa tập trung đẩy mạnh phát triển đô thị hóa.

Thanh Hóa: Đẩy mạnh phát triển đô thị hóa
Đô thị hóa góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh Thanh Hóa hiện mới đạt 36% nên Nghị quyết 06-NQ/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa lớn để tỉnh Thanh Hóa đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa. Đây cũng là cơ hội để cụ thể hóa các mục tiêu của Nghị quyết số 58-NQ/TW, ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị bởi các cực tăng trưởng của tỉnh được xác định tại Nghị quyết này đều là các đô thị lớn. Nhiệm vụ phát triển “tứ sơn” - các trung tâm động lực của tỉnh Thanh Hóa cũng chính là phát triển các đô thị Bỉm Sơn, Nghi Sơn, Sầm Sơn và Lam Sơn - Sao Vàng.

Hiện có 23 huyện đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng, đạt 100%; các đô thị thành phố, thị xã, thị trấn đều được phê duyệt quy hoạch chung, đạt 100% với chất lượng đồ án quy hoạch ngày càng được nâng cao, làm cơ sở để quản lý quy hoạch, kế hoạch hóa đầu tư.

Về thực hiện xây dựng đô thị thông minh đến nay, hệ thống đô thị tỉnh Thanh Hóa có 34 đô thị, gồm 1 đô thị loại I, 2 đô thị loại III, 1 đô thị loại IV, 30 đô thị loại V, với tỷ lệ đô thị hóa đạt 36% tăng hơn 25,6% so với năm 2010. Cùng với việc thực hiện Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch, quản lý, xây dựng và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có kế hoạch số 57 để quán triệt thực hiện. Nhiều chỉ tiêu cụ thể đã được đề ra trên cơ sở phân tích hiện trạng và điều kiện phát triển đô thị hiện tại. Thanh Hóa phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ đô thị hóa đạt 40%, đến năm 2030 tỷ lệ đô thị hóa đạt 50%.

Theo quy hoạch xây dựng, số lượng đô thị toàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 khoảng 45 đô thị. Kinh tế khu vực đô thị đóng góp vào GDP của tỉnh đến 2025 phấn đấu đạt 75%, đến năm 2030 phấn đấu đạt 85%. Lộ trình đến 2030, tỉnh Thanh Hóa sẽ xây dựng các thành phố Thanh Hóa và Sầm Sơn, các thị xã Bỉm Sơn và Nghi Sơn thành đô thị thông minh, kết nối các đô thị thông minh của khu vực và quốc gia.

Với hướng phát triển đô thị, đến năm 2025 Thanh Hóa sẽ phát triển 1 đô thị loại I là TP Thanh Hóa (sáp nhập TP Thanh Hóa và huyện Đông Sơn); 2 đô thị loại III gồm TP Sầm Sơn và thị xã Bỉm Sơn; 1 đô thị loại IV là thị xã Nghi Sơn và 29 thị trấn là đô thị loại V. Bên cạnh đó, 100% các đô thị hiện có và đô thị mới có quy hoạch chung, quy hoạch phân khu; có chương trình cải tạo, chỉnh trang, tái thiết và phát triển đô thị; bảo đảm tối thiểu 100% đô thị loại IV trở lên hoàn thiện tiêu chí phân loại đô thị về cơ sở hạ tầng đô thị, nhất là về y tế, giáo dục, đào tạo và công trình văn hóa cấp đô thị.

Được biết, việc tỉnh Thanh Hóa mở rộng quy hoạch chung thành phố Thanh Hóa theo hướng sáp nhập huyện Đông Sơn, vừa tăng cường các chức năng trụ cột cho thành phố; đồng thời phù hợp với phương hướng sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện do điều kiện huyện Đông Sơn có quy mô diện tích quá nhỏ so với tiêu chuẩn.

Thảo Chi

Theo

Cùng chuyên mục
 • Lâm Đồng: Xây dựng đô thị theo hướng sinh thái, hiện đại và bền vững

  (Xây dựng) - Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 503/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại buổi làm việc về tình hình thực hiện các công trình giao thông trọng điểm quốc gia trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và một số lĩnh vực phát triển kinh tế của tỉnh. Trong đó, về quy hoạch tỉnh Lâm Đồng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần xây dựng đô thị theo hướng sinh thái, hiện đại và bền vững.

 • Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Người dân ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh

  (Xây dựng) – Nhiều tuyến phố trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), người dân ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, ảnh hưởng không nhỏ tới an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

 • Thành phố Bến Tre: Tăng cường đào tạo bồi dưỡng về phát triển đô thị

  (Xây dựng) – Ngày 4/12, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, Bộ Xây dựng (Học viện AMC) phối hợp cùng Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN-Habitat), UBND thành phố Bến Tre tổ chức khóa đào tạo bồi dưỡng thí điểm về phát triển đô thị bền vững trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường thể chế và nâng cao năng lực cho phát triển đô thị ở Việt Nam (gọi tắt là ISCB)” do Cục kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) tài trợ.

 • Những người trang điểm đô thị

  (Xây dựng) - Với mục tiêu chứa rác thải phát sinh, bảo đảm mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức của người dân khi góp phần bảo vệ các tuyến phố của Thủ đô ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn, từ năm 2020, hơn 1.000 thùng rác công nghệ được lắp đặt trên 10 quận, huyện của Hà Nội. Mô hình ấy có những lúc tưởng chừng đi vào ngõ cụt, bế tắc, tuy nhiên trong thời gian qua, tình trạng vứt rác bừa bãi ngày càng được thay đổi, nâng cao…

 • Phú Lương (Thái Nguyên): Xây dựng tuyến phố văn minh không dùng tiền mặt đầu tiên

  (Xây dựng) – Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thí điểm tuyến phố văn minh không dùng tiền mặt. Đây là tuyến phố đầu tiên cũng là mô hình điểm của huyện, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh, mua bán hàng hóa.

 • Xây dựng chính quyền đô thị tại Hải Phòng: Tinh gọn và hoạt động hiệu lực, hiệu quả

  (Xây dựng) - Ngày 30/11, Ban Pháp chế HĐND thành phố Hải Phòng họp thẩm tra các hồ sơ trình Kỳ họp thứ 13, HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ông Phạm Quốc Ka - Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố chủ trì cuộc thẩm tra. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load