Chủ nhật 10/12/2023 23:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Chủ đầu tư trả lời – Đơn vị trúng thầu là đảm bảo các quy định về Luật Đấu thầu

21:23 | 28/08/2023

(Xây dựng) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa (chủ đầu tư) cho biết, việc nhà thầu đang bị kiến nghị xử lý nhưng chưa có quyết định cấm tham dự thầu vẫn được phép tham dự thầu và trúng thầu là đảm bảo các quy định về Luật Đấu thầu.

Thanh Hóa: Chủ đầu tư nói gì khi nhà thầu đang bị kiến nghị xử lý vẫn trúng thầu?
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho rằng, việc tham dự thầu của Công ty Cổ phần Tu bổ di tích và kiến trúc cảnh quan là đúng quy định về Luật Đấu thầu.

Thời gian qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được thông tin về việc Công ty Cổ phần Tu bổ di tích và kiến trúc cảnh quan (nhà thầu) đang bị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đề nghị UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh xem xét xử lý nhà thầu vi phạm (không trung thực) trong quá trình tham dự gói thầu số 03: Tư vấn khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi thuộc Dự án Bảo tồn, phục hồi, tôn tạo một số hạng mục công trình thuộc khu vực Thành nội Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc (Nhóm dự án số 3, giai đoạn 1). Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Tu bổ di tích và kiến trúc cảnh quan vẫn tham dự và trúng thầu gói thầu số 02: Tư vấn, khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Tu bổ, phục hồi, tôn tạo các hạng mục công trình Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa làm chủ đầu tư có điểm “bất thường”.

Để làm sáng tỏ nội dung trên, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã gửi một số câu hỏi tới Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa. Cụ thể, việc Sở có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo tình hình thực hiện công tác đấu thầu và hành vi gian lận (không trung thực) của Công ty Cổ phần Tu bổ di tích và kiến trúc cảnh quan đến nay đã được xử lý như thế nào?

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa có văn bản trả lời với nội dung: Do tính chất phức tạp của gói thầu, liên quan đến các bên tham gia, cần phải tham vấn các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết đảm bảo quy định của pháp luật. Đến nay, việc giải quyết vi phạm trong đấu thầu vẫn được Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các cơ quan nghiên cứu, tham mưu giải quyết và báo cáo thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình Chủ tịch UBND tỉnh, dự thảo quyết định xử lý vi phạm trong đấu thầu sau khi tham vấn ý kiến của Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tư pháp (theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 8200/UBND-VX ngày 12/6/2023). Sau khi UBND tỉnh tổ chức hội nghị ngày 25/7/2023 để nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các Sở, ngành báo cáo chi tiết các nội dung để nghiên cứu giải quyết, hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu, tham mưu văn bản báo cáo, xin lại ý kiến của Cục Quản lý đấu thầu trong việc xác định vi phạm và xử lý vi phạm của nhà thầu.

“Hiện nay, Công ty Cổ phần Tu bổ di tích và kiến trúc cảnh quan chưa có quyết định bị cấm tham dự thầu, thì không thuộc vi phạm Điều 5 của Luật Đấu thầu năm 2013. Khi chưa có quyết định cấm thầu thì Công ty Cổ phần Tu bổ di tích và kiến trúc cảnh quan vẫn đảm bảo tư cách hợp lệ và E-HSDT của nhà thầu vẫn được xem xét đánh giá theo quy định. Do vậy, việc Công ty Cổ phần Tu bổ di tích và kiến trúc cảnh quan tham dự thầu Dự án Tu bổ, phục hồi, tôn tạo các hạng mục công trình Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh, được đánh giá trúng thầu khi E-HSDT đáp ứng các yêu cầu của E-HSDT và có kết quả vượt qua các nhà thầu khác tham dự là phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu” - theo văn bản trả lời của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa.

Từ những thông tin trên và câu trả lời của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa có thể thấy rằng, việc Công ty Cổ phần Tu bổ di tích và kiến trúc cảnh quan tham dự thầu và trúng thầu là đúng với Luật Đấu thầu năm 2013.

Sơn Long – Trần Cường

Theo

Cùng chuyên mục
 • Yên Dũng (Bắc Giang): Nhiều tồn tại, hạn chế tại dự án của Công ty TNHH sinh vật cảnh Hoàng Linh

  (Xây dựng) – Qua quá trình kiểm tra, Dự án cơ sở chế biến, bảo quản hàng nông sản và kinh doanh dịch vụ của Công ty TNHH sinh vật cảnh Hoàng Linh (Công ty Hoàng Linh) tại thị trấn Nham Biền, huyện Yên Dũng, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, hạn chế về môi trường và mục tiêu dự án.

 • Bệnh viện Đa khoa Medic Bình Dương: Vừa khắc phục công tác phòng cháy chữa cháy vừa khám chữa bệnh

  (Xây dựng) – Lộn xộn, nhếch nhác, không đảm bảo an toàn đó là những gì phóng viên Báo điện tử Xây dựng ghi nhận được trong quá trình Bệnh viện Đa khoa Medic Bình Dương khắc phục công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Nghiêm trọng hơn cả, bệnh viện này vẫn đón tiếp bệnh nhân đến khám chữa bệnh ngay trong tòa nhà đang thực hiện việc khắc phục công tác PCCC dù cơ quan chức năng đã yêu cầu đình chỉ hoạt động.

 • Khánh Hoà: Chưa xong đền bù, nhà dân bỗng dưng bị phá dỡ

  (Xây dựng) – Dù hai căn nhà dân dính vào dự án Xây dựng và Kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Ninh Thuỷ, phường Ninh Thuỷ, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà đang trong giai đoạn thương lượng giá đền bù, hỗ trợ tái định cư, tuy nhiên chủ đầu tư dự án đã tự ý phá dỡ hai căn nhà của người dân, gây nhiều bức xúc.

 • Bến Tre: Gia đình chính sách “bị yêu cầu” mở lối đi trên đất của mình

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn kêu oan của bà Phan Thị Biệp, sinh năm 1947 có địa chỉ tại ấp Kinh Mới, xã Tân Hưng, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, là vợ Liệt sỹ Trần Văn Rê hy sinh năm 1969, con của Liệt sỹ Phan Văn Hên hy sinh năm 1959. Bà Biệp trình bày, ngày 04/12/2023 nhận được Thông báo số 1330/TB-THADS về việc mở lối đi qua bất động sản liền kề của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ba Tri. Thông báo có nội dung “vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 08/12/2023 tại thửa đất số 112, tờ bản đồ số 4 (xã Tân Hưng, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre), Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ba Tri phối hợp với ngành chức năng sẽ mở lối đi qua bất động sản liền kề với diện tích 53,8m2”.

 • Yêu cầu xử lý hàng loạt vi phạm của bến xe khách Nam Định

  (Xây dựng) - Được UBND tỉnh Nam Định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng đất là xây dựng bến ôtô. Ngoài ra còn được UBND tỉnh Nam Định giao quản lý hơn 8.000m2 đất nằm trong quy hoạch hành lang an toan đường điện 110kV và 35kV. Nhưng Công ty Cổ phần vận tải ôtô Nam Định đã không sử đúng mục đích đã cho các đơn vị doanh nghiệp bên ngoài vào thuê để xây dựng trái phép một số công trình, hạng mục làm phá vỡ quy hoạch bến xe khách Nam Định.

 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân khổ sở vì quy hoạch “treo”

  (Xây dựng) - Nhiều năm qua, những hộ dân sống ở hẻm 290 Nguyễn Hữu Cảnh (phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu) phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường thì hư hỏng nặng, mọi hoạt động thiết yếu của người dân ở đây như cơi nới, xây mới nhà ở đều bị “tuýt còi”… do đất vướng quy hoạch “treo”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load