Thứ bảy 04/02/2023 00:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Điều chuyển vốn các dự án đầu tư công không đảm bảo tiến độ

11:07 | 30/09/2022

(Xây dựng) – Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng, nhằm tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh so với kế hoạch vốn đã giao cũng như kịp thời phát huy hiệu quả vốn đầu tư công năm 2022.

thai nguyen dieu chuyen von cac du an dau tu cong khong dam bao tien do
Thái Nguyên là điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công có hiệu quả năm 2021.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Thái Nguyên có kết quả giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng năm 2022 đạt 76,02% so với kế hoạch vốn do Thủ tướng Chính phủ giao, đứng thứ 7/63 tỉnh, thành trong cả nước có kết quả giải ngân cao nhất.

Có được kết quả đó là do Thái Nguyên đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt, trong đó tập trung thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ, Bộ Tài chính trong quản lý điều hành ngân sách, phối hợp, hướng dẫn, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Đặc biệt, ngay từ những ngày đầu năm 2022, để đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy thu hút đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao và chỉ đạo của Chính phủ cũng như bám sát các chỉ đạo, hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương và của tỉnh để tổ chức, triển khai hiệu quả, đúng quy định; xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh.

Để hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đã đề ra, nhất là những tháng cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho UBND tỉnh, điều chỉnh kế hoạch vốn năm 2022 của các chủ đầu tư dự án, điều chuyển nội bộ kế hoạch vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, còn thiếu vốn, theo thẩm quyền của UBND tỉnh.

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước tỉnh Thái Nguyên, hiện nay đang có 5 cơ quan, đơn vị có tiến độ giải ngân bằng 0% là Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Chi cục Kiểm lâm tỉnh; Công ty Cổ phần nước sạch Thái Nguyên; Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh; Sở Tài nguyên và Môi trường. 2 đơn vị có tiến độ giải ngân bằng 1% là Sở Thông tin và Truyền thông; Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và một số đơn vị giải ngân thấp dưới 40%. Những trường hợp này sẽ là đối tượng để tỉnh xem xét điều chuyển vốn.

Đối với các dự án ODA phải hủy, điều chỉnh, gia hạn sử dụng vốn dư, tỉnh cũng giao cơ quan chuyên môn tham mưu để đề nghị cấp thẩm quyền hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch vốn năm 2022 trong trường hợp các dự án của tỉnh không có khả năng hoàn thành khối lượng, không có khối lượng để bổ sung theo phương án điều chuyển kế hoạch nội bộ giữa các dự án.

Riêng đối với các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, cần khẩn trương hoàn thành thủ tục đầu tư, xây dựng, tái định cư, giải phóng mặt bằng; giám sát chặt chẽ các đơn vị tư vấn, nhà thầu, đảm bảo thực hiện các dự án được thông suốt; xử lý dứt điểm khó khăn của các dự án đầu tư, kịp thời báo cáo những vướng mắc phát sinh vượt quá thẩm quyền để có biện pháp xử lý; đẩy nhanh tiến độ thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán các hạng mục công trình hoàn thành, phấn đấu giải ngân đạt 100% vốn đầu tư công được giao năm 2022.

Các Sở, ngành liên quan, theo chức năng nhiệm vụ, thực hiện việc kiểm tra, rà soát, giám sát, đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện tốt kế hoạch vốn; kịp thời tham mưu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án và giải ngân; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thẩm định trình phê duyệt dự án; Kho Bạc Nhà nước Thái Nguyên thực hiện nhanh chóng các thủ tục giải ngân, thanh toán vốn; kiểm soát chi ngay sau khi có khối lượng hoàn thành, đảm bảo chi trong dự toán được phân bổ, chi đúng theo chế độ quy định.

Việt Hoan

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Ninh: Doanh nghiệp Nhật Bản “xông đất” đầu xuân

  (Xây dựng) - Sở Tài Nguyên và Môi trường Quảng Ninh cho biết, doanh nghiệp nước ngoài đến “xông đất” đầu xuân Quý Mão tại địa phương là doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực tái tạo năng lượng, theo hướng kinh tế tuần hoàn, trong xử lý môi trường nâng cao chất lượng đời sống dân sinh.

 • Quảng Bình: Dự án sản xuất viên nén của Công ty Dohwa được tiếp tục gia hạn

  (Xây dựng) - Tỉnh Quảng Bình đồng ý đề xuất tiếp tục gia hạn thời gian hoàn thành dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng của Tập đoàn Dohwa Engineering tại Khu kinh tế Cảng biển Hòn La đến hết ngày 31/12/2023, phải đưa vào vận hành.

 • Thẩm quyền điều chỉnh tổng mức đầu tư công trình

  (Xây dựng) - Tổng mức đầu tư xây dựng được phê duyệt của dự án sử dụng vốn nhà nước chỉ được điều chỉnh khi điều chỉnh dự án theo quy định tại Khoản 1 Điều 61 Luật Xây dựng. Đối với dự án sử dụng vốn khác, việc điều chỉnh tổng mức đầu tư do người quyết định đầu tư quyết định.

 • Chứng khoán ngày 3/2: Áp lực bán tăng dần về cuối phiên

  Phiên giao dịch ngày 3/2 chứng kiến thị trường tiếp tục diễn biến có phần giằng co. Dòng tiền tham gia trong phiên cũng có xu hướng giảm dần so với các phiên giao dịch trước, lực cầu chiếm ưu thế trong phiên sáng tuy nhiên lại không duy trì được đến phiên chiều và suy yếu trước áp lực bán gia tăng dần về cuối phiên.

 • Xuân Mai Corp: “Núi” nợ và các khoản phải thu có nguy cơ mất trắng

  (Xây dựng) - Tổng tài sản tại Xuân Mai Corp mặc dù có giảm nhẹ nhưng “núi” nợ vẫn cao ngất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này phải đối diện với các khoản phải thu có nguy cơ mất trắng lên đến hàng trăm tỷ đồng.

 • Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

  (Xây dựng) - Chính phủ vừa có Nghị quyết 09/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

Xem thêm
 • Cần khung pháp lý cho thị trường tiền mã hóa sôi động tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Tiến sỹ Phạm Nguyễn Anh Huy - Giảng viên cấp cao RMIT Việt Nam phân tích về sự phát triển của Việt Nam với tư cách là một trung tâm tiền mã hóa và chỉ ra những việc cần làm để tạo ra khung pháp lý ổn định.

  10:54 | 03/02/2023
 • Quốc vụ khanh Thương mại Anh thăm Việt Nam để thảo luận về CPTPP

  (Xây dựng) – Ngày 1/2, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại Quốc tế Anh, ông Greg Hands đã đến Hà Nội để thúc đẩy việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

  09:32 | 03/02/2023
 • Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 3/2

  Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VGT, SSH, HAH, NCG,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của VIB, LPB, POM,…

  08:29 | 03/02/2023
 • Cân nhắc nhiều mặt trước khi điều chỉnh tăng giá điện thời gian tới

  (Xây dựng) – Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 2/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh sẽ được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

  21:46 | 02/02/2023
 • Phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

  Trước tình hình doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp khó khăn, thiếu đơn hàng, cắt giảm lao động, lãi suất tăng cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn trong thời gian vừa qua sẽ tác động đến sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế năm 2023, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung ngay các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh.

  19:20 | 02/02/2023
 • VN-Index tăng nhẹ, nhà đầu tư giao dịch cầm chừng

  Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 2/2 nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5 - 4,75%, cao nhất kể từ tháng 10/2007 không ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên ngày 2/2.

  19:04 | 02/02/2023
 • Có phải điều chỉnh dự án khi bổ sung chi phí tư vấn?

  (Xây dựng) - Công ty ông Lê Thanh Hải (Sơn La) đang quản lý 1 dự án có tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách, thực hiện 2 giai đoạn (thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công).

  15:09 | 02/02/2023
 • 'Bức tranh' kinh tế trong tháng đầu năm ghi nhận những điểm sáng

  Các đánh giá cho rằng tình hình kinh tế-xã hội ghi nhận nhiều điểm sáng song trong công tác, quản lý điều hành cần năng động, chủ động thích ứng trước những diễn biến phức tạp từ quốc tế.

  11:33 | 02/02/2023
 • Quảng Ninh dự kiến thu hút hơn 1 tỷ USD vốn FDI

  Năm nay, Quảng Ninh dự kiến thu hút 18 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư hơn 1,2 tỷ USD. Trong đó, có 16 dự án đầu tư mới và 2 dự án điều chỉnh tăng vốn tại 5 khu công nghiệp.

  10:35 | 02/02/2023
 • Bộ Giao thông lo ‘không tiêu hết’ hơn 90.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

  Để giải ngân hết số vốn đầu tư công "khủng" lên tới hơn 90.000 tỷ đồng trong năm nay, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng đã chỉ ra 4 điểm trọng tâm ngành cần thực hiện.

  09:04 | 02/02/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load