Thứ ba 06/12/2022 08:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng “thi gan” với chính quyền?

16:40 | 08/07/2022

(Xây dựng) - Mặc dù quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã nêu rất rõ, nhưng hết thời hạn cho phép chủ đầu tư vẫn không xuất trình được giấy phép xây dựng điều chỉnh; đồng thời cũng “thi gan” với yêu cầu của Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên về việc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

thai nguyen chu dau tu vi pham trat tu xay dung thi gan voi chinh quyen
Trên thực tế, đến thời điểm này công trình chỉ có thay đổi duy nhất so với thời điểm ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND thành phố Thái Nguyên là đã tháo dỡ một phần giàn giáo xây dựng.

Ngày 21/04/2022, Báo điện tử Xây dựng có bài viết “Thái Nguyên: Chính quyền “làm ngơ” cho tòa nhà thương mại xây dựng trên đất nông nghiệp?” phản ánh vụ việc: Trong khi công trình xây dựng chung cư Đại Nam chưa được xử lý dứt điểm sau nhiều năm vi phạm thì mới đây, tại tổ 5 phường Phan Đình Phùng (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) lại tiếp tục xuất hiện vi phạm trật tự của một công trình xây dựng khác có quy mô lên đến 9 tầng. Không những xây dựng sai phép, công trình này còn được chủ đầu tư cố tình xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp.

Tiếp nhận thông tin báo chí, ngày 5/5/2022, UBND thành phố Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 3351/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư công trình này.

Theo đó, UBND thành phố Thái Nguyên xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Tiến Dũng (sinh năm 1986, trú tại tổ 4 phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên) do đã thực hiện hành vi: Vi phạm quy định về trật tự xây dựng, tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng có thời hạn với xây dựng nhà ở riêng lẻ; sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, không phải là đất rừng phòng hộ, không phải là đất rừng đặc dụng… cho mục đích khác không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định tại các điểm b và d, Khoản 1, Điều 57 của Luật Đất đai.

Trên cơ sở đó, UBND thành phố Thái Nguyên đã quyết định phạt tiền 8.750.000 đồng với hành vi sai phạm về xây dựng. Phạt 13 triệu đồng với hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất.

UBND thành phố Thái Nguyên cũng yêu cầu chủ đầu tư trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh. Hết thời hạn nêu trên, ông Nguyễn Tiến Dũng không xuất trình được giấy phép xây dựng điều chỉnh cho người có thẩm quyền xử phạt thì phải tự tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Về vi phạm đất đai, UBND thành phố Thái Nguyên yêu cầu trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính này ông Nguyễn Tiến Dũng buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm do ông Nguyễn Tiến Dũng chi trả.

UBND thành phố Thái Nguyên cũng nêu rõ trong quyết định: Nếu quá thời hạn mà ông Nguyễn Tiến Dũng không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo UBND phường Phan Đình Phùng cho biết: Ngày 7/6/2022 và sau đó là ngày 24/6/2022, UBND phường đã làm việc với ông Nguyễn Tiến Dũng để kiểm tra tiến độ thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả được quy định trong Quyết định số 3351/QĐ-XPHC ngày 5/5/2022 của UBND thành phố Thái Nguyên. Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Tiến Dũng chưa cung cấp được giấy phép xây dựng điều chỉnh tại thửa đất số 367, tờ bản đồ số 15; chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất như trước khi vi phạm tại thửa đất nông nghiệp số 25, tờ bản đồ số 15. Mặt khác, ông Nguyễn Tiến Dũng cũng chưa thực hiện việc buộc tự phá dỡ phần công trình xây dựng vi phạm trên thửa đất số 367 và trả lại hiện trạng ban đầu của thửa đất số 25 tờ bản đồ số 15 như trước khi vi phạm.

Ngày 7/6/2022 và ngày 27/6/2022, UBND phường Phan Đình Phùng cũng đã có các báo cáo liên quan đến nội dung nêu trên gửi UBND thành phố Thái Nguyên, Phòng Quản lý đô thị thành phố, Đội Trật tự và Giao thông thành phố… Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng đến thời điểm này công trình đang xây dựng 07 tầng và 01 tầng hầm chỉ có thay đổi duy nhất so với thời điểm ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND thành phố Thái Nguyên là một phần giàn giáo xây dựng đã được tháo dỡ.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, một lãnh đạo UBND thành phố Thái Nguyên cho hay: Thành phố sẽ cương quyết xử lý vụ việc này!

Nhiều hộ dân băn khoăn: Công trình xây dựng rất hoành tráng lại ngay trung tâm thành phố nhưng chỉ đến khi có báo chí vào cuộc phản ánh chính quyền mới biết và xử lý. Trong khi chúng tôi ở trong ngõ, xóm đổ móng nhà xong là y như rằng cán bộ đã có mặt tra hỏi…

Chúng tôi cho rằng: Hành vi vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm trong sử dụng đất đai của ông Nguyễn Tiến Dũng đã được xác định rất rõ ràng. Vì thế, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cần có động thái quyết liệt, dứt khoát hơn nữa trong xử lý tránh để xảy ra tình trạng coi thường công tác quản lý Nhà nước; tạo sự bình đẳng trước pháp luật của mọi thành phần kinh tế cũng như người dân.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
 • Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”

  (Xây dựng) – Là dự án hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo quận Long Biên, nhưng hiện nay Dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương “ngủ quên” gần 2 năm và không có dấu hiệu được triển khai. Từng bị xử phạt do xây dựng sai phép, tính đến hiện tại, lô đất hàng nghìn mét vuông đã tháo dỡ biển bảng công trình. Người dân mong mỏi Chủ đầu tư sớm được “đánh thức” để tiếp tục hoàn thành dự án như mong đợi ban đầu.

 • Ninh Bình: Vì sao khu đất “vàng” hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang?

  (Xây dựng) – Khu đất “vàng” phía Đông nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình thuộc phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình được đầu tư hạ tầng toàn diện với tổng mức đầu tư trên 780 tỷ đồng tiền ngân sách từ năm 2009-2013 để tiến hành đấu giá đất ở. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, khu đất “vàng” này vẫn chỉ là khu đất bị bỏ hoang vì nhiều lần phải hủy đấu giá.

 • Yên Thủy, Hòa Bình: Dân tố doanh nghiệp nổ mìn phá đá làm hư hỏng nhà dân

  Từ tháng 11/2021 đến nay (11/2022), gần 30 hộ dân xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy đã gửi nhiều đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình, phản ánh về việc Công ty CP Tập đoàn Xuân Khiêm nổ mìn phá đá thi công mặt bằng xây dựng Nhà máy Xi măng Xuân Sơn, gây ảnh hưởng đến nhà cửa, cuộc sống của người dân.

 • Hà Đông (Hà Nội): Cẩu tháp “lơ lửng” trên đầu, người dân sống trong sợ hãi

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng cẩu tháp của Dự án tổ hợp chung cư văn phòng Grand SunLake (trước đây là Hesco Văn Quán) đang được triển khai xây dựng tại khu vực đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông, Hà Nội hoạt động trong giờ cao điểm, khiến nhiều người lo ngại.

 • Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

  Sáng 2/12, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc sẽ cưỡng chế, dỡ bỏ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc quản lý của Công ty TNHH cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

 • Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi sáp nhập Công ty CP Toàn Hà, Công ty CP Dạ Lan được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trong Công viên Hội An. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Xem thêm
 • Hà Nội: Cận cảnh loạt ki-ốt, bãi xe trái phép mọc dọc đường Nguyễn Xiển

  (Xây dựng) – Gần đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng xẻ đất dự án làm ki-ốt cho thuê, nhà xưởng, cửa hàng cây cảnh, bãi xe tải trái quy định với quy mô hàng trăm, hàng nghìn m2 dọc 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm. Thế nhưng, tình trạng này vẫn không được cải thiện mà ngược lại các hoạt động vi phạm đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”.

  19:37 | 02/12/2022
 • Cần làm rõ việc chi trả tiền vật tư tại Công ty Cổ phần Licogi 12?

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo Xây dựng nhận được đơn thư của ông Trần Huy Quang là nhân viên Phòng Quản lý thiết bị của Công ty Cổ phần Licogi 12; Theo nội dung đơn thư, ông Trần Huy Quang cho rằng, công ty đã thiếu trách nhiệm trong việc chi trả số tiền vật tư mà ông Quang đã thanh toán hộ cho Công ty Cổ phần Licogi 12 trong giai đoạn năm 2017 – 2019.

  17:22 | 02/12/2022
 • Quảng Bình: Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng ngang nhiên xây dựng sai phép

  (Xây dựng) - Người dân ở phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) bày tỏ sự không đồng tình trước việc Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng đang xây dựng vi phạm so với giấy phép đã được cấp, tự ý nâng cao độ nền, sẽ gây ngập úng khu dân cư, ruộng đồng lân cận.

  12:00 | 02/12/2022
 • Chung cư mini không phép “mọc” quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (bài 2)

  Nằm trong đất hành lang cây xanh, thế nhưng hàng loạt công trình như: khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp, khu chung cư mini (từ 5 đến 7 tầng)… bám quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học QGHN) được nhiều hộ dân tại một số thôn của xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội xây dựng trái phép, tràn lan trước sự “bất lực” của chính quyền và cơ quan quản lý.

  08:39 | 02/12/2022
 • Chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang: Trễ 3 năm bàn giao căn hộ nay tiếp tục xin trễ thêm 10 tháng

  (Xây dựng) - Quá bức xúc về việc Công ty CP PAVCN chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang kéo dài 3 năm vẫn chưa bàn giao căn hộ, ông Kwong H quốc tịch Trung Quốc và ông Sia N quốc tịch Malaysia đã có đơn thư gửi cho Báo điện tử Xây dựng.

  08:34 | 02/12/2022
 • Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống khốn khổ vì quy hoạch “treo” gần 20 năm

  (Xây dựng) – Gần 20 năm, hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp mà không được sửa chữa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ bị “treo” quá lâu vẫn chưa triển khai, khiến người dân sống trong đất dự án “đi không được, ở chẳng xong”.

  15:14 | 01/12/2022
 • Quốc Oai (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ?

  (Xây dựng) - Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, bãi chứa vật liệu xây dựng kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.

  15:08 | 01/12/2022
 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Viện AMDI “hô biến” mặt tiền thành showroom ô tô?

  (Xây dựng) – Sau khi công trình xây dựng trụ sở được hoàn thiện đưa vào hoạt động, mặt tiền Viện Quản lý và Phát triển châu Á (số 1 Trịnh Văn Bô, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm) đã được dựng lên những công trình ngoài giấy phép để cho thuê làm nơi kinh doanh buôn bán xe ô tô, sử dụng sai mục đích.

  14:58 | 01/12/2022
 • Hà Nội: Cần sớm giải quyết những bất cập tại Khu đô thị mới Cầu Bươu

  (Xây dựng) – Từng được kỳ vọng là một khu đô thị khang trang, hiện đại, tuy nhiên sau nhiều năm triển khai xây dựng Khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang bộc lộ những bất cập. Nhiều căn biệt thự trong khu đô thị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm; một số công trình có dấu hiệu xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu; cùng với đó, có nhiều lô đất bị sử dụng sai mục đích.

  20:26 | 30/11/2022
 • Thành phố Quảng Ngãi: Phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng tại biệt phủ của gia đình đại gia Nguyễn Hồng Sơn

  (Xây dựng) – Các cơ quan có liên quan của thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) đang củng cố hồ sơ để xử phạt đối với bà Đỗ Thị Thúy Vân (sinh năm 1969) – Vợ đại gia Nguyễn Hồng Sơn về một loạt hành vi vi phạm pháp luật như: Lấn đất công, xây dựng công trình sai phép và xây dựng công trình trên đất lúa.

  19:06 | 30/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load