Thứ tư 29/01/2020 15:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Chậm giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân

08:56 | 03/12/2019

(Xây dựng) - Mặc dù vụ việc đã diễn ra từ lâu, có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhưng đến nay ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Hiên tại tổ 5 phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, vẫn chưa thể có lối vào do bị hàng xóm xây tường rào chắn.

thai nguyen cham giai quyet quyen loi chinh dang cua nguoi dan
Ngôi nhà bà Nguyễn Thị Hiên bị bít hoàn toàn lối đi ra đường bởi bức tường rào gạch không nung cao khoảng 1m.

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh tại bài viết: “Thái Nguyên: Nhà ở hợp pháp bị bít lối đi, gần 2 năm chính quyền không giải quyết”, năm 2017 bà Nguyễn Thị Hiên, hộ khẩu thường trú tại tổ 22 phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên tham gia đấu giá và đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất thửa đất số 515, tờ bản đồ số 53 thuộc tổ 5 phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên.

Sau khi trúng đấu giá, ngày 19/10/2017, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên) đã ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số hiệu CL 271531 cho bà Nguyễn Thị Hiên.

Trên cơ sở Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Nguyễn Thị Hiên đã làm các thủ tục cần thiết và đã được UBND thành phố Thái Nguyên cấp Giấy phép xây dựng số 2889/GPXD tại mảnh đất trên với quy mô công tình 5 tầng với tổng diện tích sàn 346,5m2.

thai nguyen cham giai quyet quyen loi chinh dang cua nguoi dan
Trích lục bản đồ tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ đường dân sinh trước thửa đất số 515, tờ bản đồ số 53.
thai nguyen cham giai quyet quyen loi chinh dang cua nguoi dan
Gia đình bà Nguyễn Thị Hiên đã được địa phương cấp phép xây dựng nhà.

Có đầy đủ các giấy tờ pháp lý, từ cuối năm 2017, gia đình bà Nguyễn Thị Hiên tổ chức xây dựng nhà ở; tuy nhiên, cũng từ đây mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh với các hộ cùng có con đường đi chung.

Theo đó, bà Kim Thị Hồng Nhạn cùng các con là Nguyễn Quang Hưng, Nguyễn Minh Tuấn… kiên quyết không cho gia đình bà Nguyễn Thị Hiên sử dụng con đường trước nhà bà Hiên và khẳng định đây là đường riêng của 4 hộ gia đình này.

Những kiến nghị, tranh chấp về con đường đi chung của các hộ dân mãi đến ngày 25/5/2018 mới được UBND phường Gia Sàng đứng ra giải quyết bằng một cuộc họp giữa ba bên: Tổ dân phố số 5, hộ ông Nguyễn Minh Tuấn và hộ ông Vũ Quốc Phong - bà Nguyễn Thị Hiên.

Ngày 21/6/2019, UBND phường Gia Sàng lập biên bản vi phạm hành chính số 07/BB-VPHC trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với bộ phận công trình xây dựng vi phạm của bà Nhạn (hành vi xây dựng tường rào trái phép trong đất dành cho đường bộ).

Tiếp đó, ngày 26/6/2019, UBND phường Gia Sàng ban hành Quyết định số 101/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đối với bà Nhạn. Ngày 10/7/2019, bà Nhạn có đơn khiếu nại Quyết định số 101/QĐ-XPVPHC của UBND phường Gia Sàng.

Gần 3 tháng sau, ngày 04/10/2019 UBND phường Gia Sàng mới ban hành Quyết định số 188/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của bà Nhạn, khẳng định việc ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt là hoàn toàn đúng quy định. Ngày 15/10/2019, bà Nhạn tiếp tục có đơn khiếu nại Quyết định số 101/QĐ-XPVPHC của UBND phường Gia Sàng gửi UBND thành phố Thái Nguyên.

Trong một báo cáo gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Nguyên ngày 04/11/2019, ông Nguyễn Hoàng Mác - Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên cho hay: “Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Hiên thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên. Việc cấp phép xây dựng cho bà Hiên là đảm bảo theo quy định hiện hành”.

thai nguyen cham giai quyet quyen loi chinh dang cua nguoi dan
Báo cáo gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Nguyên của UBND TP Thái Nguyên.

Đối với đơn khiếu nại của bà Nhạn, ngày 28/10/2019 UBND thành phố Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 9075/QĐ-UBND về việc giao nhiệm vụ xác minh nội dung khiếu nại, giao cho Thanh tra thành phố tiến hành xác minh, tham mưu giải quyết khiếu nại lần 2 theo quy định pháp luật. Do đó Quyết định số 101/QĐ-XPVPHC của UBND phường Gia Sàng chưa được thực hiện, đồng nghĩa với việc gia đình bà Nguyễn Thị Hiên mặc dù có nhà ở hợp pháp cũng không thể sử dụng bởi không có lối đi.

Thiết nghĩ, một sự việc rất rõ bởi có bản đồ địa chính, nhưng không hiểu vì sao hơn 2 năm đã trôi qua việc giải quyết lối đi vào ngôi nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Hiên vẫn không dứt điểm, theo đó, quyền lợi chính đáng của người mua đất trúng đấu giá không được bảo vệ.

Phải chăng, nếu chính quyền địa phương đứng ra giải quyết rốt ráo vụ việc đơn giản này thì “họ” có thể sẽ mất đi mối quan hệ với đồng cấp, với cấp trên (nếu chứng minh sự quan liêu, cố tình bán đấu giá đất không đủ điều kiện…) hoặc quan hệ “nhờ vả” của ai đó (nếu buộc phải cưỡng chế phá dỡ công trình) và chỉ “được” lòng dân! Trong khi đó, “lòng dân” lại chẳng giúp họ “thăng quan tiến chức” hay có nhà đẹp, xe đẹp được!

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
 • thai binh nguoi dan lap nghiep tu lau ma chua duoc an cu

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của công dân phản ánh việc chính quyền xã Vũ Phúc, thành phố Thái bình chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các hộ dân.

 • uong bi quang ninh chinh quyen co dang lam kho doanh nghiep

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long (Công ty Việt Long) cho rằng, Công ty của mình đang bị Bí thư thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) “hành xử”, dẫn đến thiệt hại trong quá trình đầu tư kinh doanh và mất uy tín trên địa bàn…

 • hoang mai ha noi phuong hoang van thu can xu ly ngay y kien cua cong dan

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của ông Hoàng Đình Bội, ở số nhà 28, tổ 33 phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai về việc các cơ quan chức năng phường chưa giải quyết đơn thư thấu tình đạt lý đối với lĩnh vực trật tự xây dựng; một số cán bộ có dấu hiệu vi phạm quy định trong khi thực hiện công vụ.

 • dong anh ha noi la lie t nha xuo ng duoc xay du ng va hoa t do ng tra i phe p tai xa duc tu

  (Xây dựng) - Mặc dù đã được phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng thành quận đến năm 2025 và đang trong quá trình tập trung thực hiện, song hiện tại, trên địa bàn huyện Đông Anh, điển hình là xã Dục Tú, hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động. Đáng nói, chính quyền sở tại nắm rất rõ tình trạng này nhưng vẫn chưa có bất kỳ phương án nào để giải quyết triệt để.

 • dai cong truong xay dung khong phep o hai phong

  (Xây dựng) - Hàng loạt hạng mục công trình vui chơi, giải trí cho thiếu niên, nhi đồng thành phố Cảng đang rầm rộ xây dựng không phép tại Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng (phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền). Cá biệt có trường hợp còn xây dựng ngoài chỉ giới đã được quy hoạch.

 • thanh oai ha noi can lam ro nhung bat thuong tai cac du an dau tu trong diem

  (Xây dựng) – Những gói thầu trọng điểm tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) có giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng lại được thi công một cách cẩu thả, giao khoán cho đơn vị thiếu năng lực. Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình xây dựng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load