Thứ ba 11/05/2021 07:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tài nguyên đất bị “chảy máu” tại Hạ Hòa (Phú Thọ): Chính quyền buông lỏng quản lý?

08:50 | 15/03/2021

(Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng đã đưa thông tin, trên địa bàn xã Gia Điền (huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) xảy ra tình trạng tự ý san hạ cốt nền không phép gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Mặc dù, chính quyền xã đã lập biên bản kiểm tra, phát hiện sai phạm nhưng không lập biên bản xử phạt hành chính.

tai nguyen dat bi chay mau tai ha hoa phu tho chinh quyen buong long quan ly
Ông Cát Quốc Việt - Chủ tịch UBND xã Gia Điền trao đổi với phóng viên về tình trạng san hạ cốt nền, sử dụng đất không đúng mục đích cho phép trên địa bàn.

Về việc này, ông Cát Quốc Việt – Chủ tịch UBND xã Gia điền cho biết, sau khi phát hiện các đối tượng san gạt cốt nền đất rừng không phép, xã đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý. Do thẩm quyền cấp xã không được giữ phương tiện khai thác, vận chuyển; mức xử phạt hành chính còn thấp (dưới 5 triệu đồng) nên sau khi bị xử phạt, người dân lại tiếp tục hành vi san gạt hạ cốt. Bởi thế, xã cũng rất khó khăn trong việc xử lý dứt điểm tình trạng này. Đối với những trường hợp san gạt, hạ cốt nền sau khi chính quyền xã vào xác minh, quá thẩm quyền xử lý của xã, chúng tôi báo cáo lên UBND huyện để có biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Đáng chú ý, khi làm việc với cán bộ địa chính xã ông Đặng Ngọc Anh, để xác minh các biên bản và giấy tờ liên quan đến hai hộ tự ý san hạ cốt nền trên địa bàn xã, vị cán bộ này chỉ cung cấp được 2 tờ biên bản kiểm tra sử dụng đất của hộ ông Phạm Ngọc Lanh ngày 3/3/2021 và hộ ông Dương Văn Đạo ngày 4/01/2021.

Khi phóng viên thắc mắc, theo Khoản 1, Điều 10 và Khoản 1, Điều 38 Nghị định 91/2019/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì hai hộ vi phạm này trong thẩm quyền cấp xã xử phạt, tại sao tại thời điểm lập biên bản kiểm tra cả hai hộ lại không lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, chỉ lập biên bản kiểm tra?

Ông Đặng Ngọc Anh trả lời vòng vo: “Do tại thời điểm lập biên bản, hộ ông Phạm Ngọc Lanh ngày 3/3/2021 mới chỉ san hạ 100m2, khối lượng vận chuyển đi nơi khác khỏi thửa đất là khoảng 400m3; hộ ông Dương Văn Đạo ngày 4/1/2021 san hạ 90m2 cùng vận chuyển nơi khác là 300m3 nhưng chưa kịp lập biên bản vi phạm hành chính thì các hộ lại tiếp tục thực hiện hành vi hoạt động san hạ cốt nền và múc đất đồi không phép để sử dụng mục đích khác”. Biết hành vi vi phạm lại tái diễn, nhưng chính quyền cấp xã lại không có một động thái gì trong việc này, lấy lý do làm báo cáo gửi cấp huyện, mâu thuẫn hay ở chỗ ông Đặng Ngọc Anh không cung cấp được bất cứ một báo cáo nào được gửi tới cấp huyện.

Liệu chính quyền cấp xã Gia Điền có đang làm ngơ, tắc trách trong công việc để cho các hành vi sai phạm vẫn diễn ra? Tình trạng trên tại địa bàn xã Gia Điền đang có chiều hướng ngày càng phức tạp, trong khoảng thời gian dài nhưng cũng không thấy bất cứ động thái nào từ chính quyền huyện Hạ Hòa?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Phùng Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ninh thuan lam sao giai quyet dut diem tinh trang xe bon xe cho vat lieu xay dung dang tung hoanh

  (Xây dựng) – Hiện nay, dư luận tại tỉnh Ninh Thuận đang rất bức xúc vì tình trạng xe bồn, xe chở vật liệu xây dựng phục vụ cho công trình như: điện gió, điện mặt trời và các công trình xây dựng dân dụng khác đang “tung hoành” trên khắp các tuyến đường liên thôn, liên xã. Đặc biệt trên các tuyến đường trong nội đô thành phố Phan Rang – Tháp Chàm tình trạng trên cũng đang là vấn đề nhức nhói.

  10:11 | 09/05/2021
 • cong ty nhue giang thong tin ve mot so noi dung lien quan den du an iris garden

  (Xây dựng) – Gần đây, nhiều khách hàng thuộc Dự án Iris Garden đã phản ánh chủ đầu tư – Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nhuệ Giang (Công ty Nhuệ Giang) về việc tính sai diện tích, có sự sai lệch thiết kế trong các căn hộ tại dự án. Để khách quan thông tin, ngày 7/5 Công ty Nhuệ Giang đã có thông cáo báo chí phản hồi về sự việc này.

  19:15 | 07/05/2021
 • phu tho tram tron be tong asphalt khong phep hanh dan

  (Xây dựng) - Mặc dù chưa có bất kỳ giấy tờ, thủ tục nào nhưng trạm trộn bê tông nhựa nóng Asphalt vẫn được xây dựng và  đi vào hoạt động ở xã Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

  16:35 | 07/05/2021
 • can xu ly nghiem doanh nghiep vi pham khai thac mo dat

  Địa bàn phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy hiện có nhiều mỏ đất được tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp cho các doanh nghiệp khai thác làm đất san lấp. Lợi dụng sự buông lỏng quản lý của địa phương và các cơ quan chức năng, một số doanh nghiệp đã cố tình vi phạm khai thác ngoài phạm vi mỏ và độ sâu cho phép, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản...

  15:32 | 07/05/2021
 • nghi son thanh hoa xuong bam keo khong phep ngang nhien hoat dong

  (Xây dựng) - Chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thuê đất, thế nhưng, Công ty TNHH xây dựng vận tải Ngọc Nguyên (Công ty Ngọc Nguyên) đã ngang nhiên xây dựng xưởng băm keo không phép và hoạt động trong một thời gian dài.

  15:25 | 07/05/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load