Thứ năm 09/12/2021 02:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sóc Trăng: Ngang nhiên tồn tại biệt phủ “khủng” không có giấy phép xây dựng

21:09 | 21/10/2020

(Xây dựng) - Được chính quyền địa phương xác nhận là không có giấy phép xây dựng và nhiều lần bị xử phạt, tuy nhiên Khu du lịch sinh thái cây xanh tọa lạc tại số 560 Lê Hồng Phong, phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vẫn ngang nhiên tồn tại hơn 3 năm qua, khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi.

soc trang ngang nhien ton tai biet phu khung khong co giay phep xay dung
Toàn cảnh Khu du lịch sinh thái cây xanh của ông Bùi Đức Xứng – Giám đốc Công ty TNHH Bao bì Duy Nhật (Công ty Duy Nhật).

Bị xử phạt vẫn tiếp tục xây dựng

Nằm tách biệt trên phần đất rộng khoảng 2,5ha, chủ nhân công trình Khu du lịch sinh thái cây xanh được chính quyền địa phương cho biết là của ông Bùi Đức Xứng – Giám đốc Công ty TNHH Bao bì Duy Nhật (Công ty Duy Nhật).

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Ông Thành Được - Chủ tịch UBND phường 3 cho biết, khu đất này gồm nhiều thửa gộp lại, thuộc loại đất tổng hợp: đất lúa, đất trồng cây lâu năm và đất ở. Công trình này được ông Bùi Đức Xứng xây dựng từ năm 2016. Thời điểm đó, phường phát hiện ông Xứng xây dựng không có giấy phép và có hành vi hủy hoại đất nên đã tiến hành kiểm tra thực địa và lập biên bản đề nghị xử phạt.

Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên, khu du lịch này là khu nghỉ dưỡng dành riêng cho gia đình và cán bộ công nhân viên của Công ty Duy Nhật. Nằm ở vị trí mặt tiền đắc địa trên đường Lê Hồng Phong, khu du lịch khang trang này được ông Xứng xây dựng với nhiều hạng mục công trình như: nhà nghỉ dưỡng, nhà mát, nhà bảo vệ, hồ bơi, cầu xi măng bắt ngang kênh thủy lợi và nhà nuôi yến cao 5 tầng… Hệ thống đường nội bộ cũng được “vị Giám đốc” này cho tráng xi măng bằng phẳng. Vì là khu riêng biệt, nên toàn bộ công trình được bao quanh bởi hàng rào bê tông kiên cố và có bảo vệ 24/24.

“Các công trình này được ông Xứng xây dựng nằm khuất phía trong tường rào cao. Ông Xứng cho người xây dựng từ từ, huy động số lượng ít nhân công, cổng rào thì thường xuyên đóng kín, nên cơ quan chức năng rất khó phát hiện. Mãi cho đến khi một số hạng mục được thi công xong như đào rãnh, hồ… khi đi thanh kiểm tra, chúng tôi nghe tiếng thi công nên mới phát hiện và lập biên bản xử phạt.” – Chủ tịch UBND phường 3, thành phố Sóc Trăng cho biết.

Theo đó, vì chưa được cấp có thẩm quyền cho phép nên ngày 18/8/2016, UBND phường 3 lập biên bản yêu cầu ông Xứng ngừng thi công, yêu cầu ông Xứng lập thủ tục xin giấy phép đúng theo quy định của pháp luật.

Đồng ý trên giấy là vậy, nhưng thực tế, ông Xứng vẫn cho thi công công trình. Hậu quả là ngày 7/9/2016, công trình này tiếp tục bị UBND phường 3 lập biên bản lần 2 và bị Thanh tra Sở Xây dựng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 22,5 triệu đồng, “buộc ông Xứng ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm, buộc lập thủ tục xin phép xây dựng theo đúng quy định” dựa trên số hiện trạng ghi nhận thực tế: khu đất phía trước thuộc tờ bản đồ số 56, thửa 591, diện tích 10.684,4m2 gồm 200m2 thổ cư và đất nông nghiệp; khu đất phía sau có diện tích khoảng 10.324,7m2 đã được đào ao và đổ đất nền.

Thời điểm kiểm tra, khu đất phía trước “đã xây tường rào cao khoảng 2,5m bao quanh khu đất và đào ao; xây dựng nhà bảo vệ diện tích ngang 5m dài 5m, đang xây dựng 6 cột bê tông, đà, móng bê tông; một khu đất diện tích ngang 6m dài 8m, dựng 8 cột bê tông, đà, móng bê tông; một hồ nước đà móng bê tông diện tích khoảng 150m2, tổng cộng diện tích của công trình đang xây dựng 492m2. Đã xây cầu bê tông bắc ngang qua kênh thủy lợi do Nhà nước quản lý ngang 8,4m dài 6,9m. Riêng khu đất phía sau, ông Xứng chưa cung cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích khoảng 10.324,7m2, đã đào ao, đổ đất nền.”

soc trang ngang nhien ton tai biet phu khung khong co giay phep xay dung
Nhà yến kiên cố được ông Xứng cho xây dựng cách đây vài tháng.

Liên tục bị nhắc nhở và lập biên bản vi phạm, tuy nhiên chủ khu đất này vẫn tiếp tục xây dựng và phớt lờ các chỉ đạo của cơ quan chức năng. Ngày 14/10/2016, UBND phường 3 có Công văn số 77/ĐN-UBND gửi Sở Xây dựng đề nghị “có hướng xử lý buộc ông Bùi Đức Xứng nghiêm túc thực hiện quyết định của Thanh tra Sở Xây dựng”. Tiếp đó, ngày 19/10/2016, UBND phường 3 tiếp tục có công văn kiến nghị UBND thành phố Sóc Trăng “đề xuất hướng xử lý đối với ông Bùi Đức Xứng có hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai” đối với khu đất phía sau thuộc thửa đất số 132, tờ bản đồ 56, diện tích 9.833,3m2, loại đất chuyên trồng lúa nước (nằm trong Khu du lịch sinh thái cây xanh).

Cố tình qua mặt cơ quan chức năng?

Theo hồ sơ của UBND thành phố Sóc Trăng, sau đơn đề nghị cấp giấy phép quy hoạch Khu du lịch cây xanh (hay còn được gọi là Khu sinh thái vui chơi cho tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Duy Nhật, ngày 31/10/2016, Phòng Quản lý đô thị thành phố Sóc Trăng có công văn hướng dẫn ông Xứng hoàn thành các thủ tục đầu tư, xây dựng theo quy định của pháp luật.

“Thời điểm đó, tỉnh cũng đã duyệt giấy phép đầu tư cho công ty ông Xứng. Nhưng có lẽ vì muốn thực hiện dự án với tư cách cá nhân nên ông Xứng hoàn trả lại giấy phép đầu tư đã được duyệt. Hiện tại, dự án vẫn chưa được cấp phép xây dựng. Theo tôi biết, đến nay, ông Xứng cũng chưa thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất cho phần đất xây dựng công trình theo đúng quy định vì không phù hợp với quy hoạch. Phường cũng chưa nhận được quyết định nào từ cơ quan cấp trên về việc đầu tư này của ông Xứng.” – Ông Ông Thành Được trình bày.

Trong công văn ngày 23/11/2016, UBND thành phố Sóc Trăng đã giao cho Phòng Tài nguyên & Môi trường phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố và UBND phường 3 “tham mưu cho UBND thành phố việc kiểm tra, đề xuất xử lý đối với ông Bùi Đức Xứng có hành vi sử dụng đất sai mục đích diện tích 9.833,3m2”. Tuy nhiên, đến nay, UBND phường 3 cho biết, đơn vị cũng chưa nhận được thông tin phối hợp xử lý sự việc trên.

“Chúng tôi cũng nhiều lần đề nghị ông Bùi Đức Xứng làm có phép tắc, đàng hoàng, đúng luật, để chính quyền địa phương có đủ cơ sở thu thuế xây dựng. Nhưng đến nay, thuế thì không thu được, phạt thì cũng không có thẩm quyền. Lấy lý do bận đi công tác xa liên tục, nên để làm việc, chúng tôi phải mời rất nhiều lần mới gặp được ông Xứng. ” – Chủ tịch UBND phường 3, thành phố Sóc Trăng cho biết.

Đồng ý với quan điểm này, ông Phan Văn Sang – địa chính phường 3 góp thêm: “Rất nhiều lần chúng tôi đi kiểm tra, ông ấy đều cho người khóa chặt cổng hoặc bảo vệ không cho vào. Đến nay, trên hệ thống quản lý của phường thì khu vực này ông Xứng đã chuyển được khoảng hơn 500m2 đất thổ cư”.

soc trang ngang nhien ton tai biet phu khung khong co giay phep xay dung
Nhiều công trình kiên cố khác trong khu du lịch đã được ông Xứng xây dựng cách đây hơn 3 năm.

Như vậy, sau công văn của thành phố Sóc Trăng, các cơ quan, ban, ngành đã có hướng xử lý như thế nào trước những sai phạm của ông Bùi Đức Xứng, khi mà ông Bùi Đức Xứng vẫn tiếp tục thi công, khu biệt phủ ngày càng hoàn thiện? Điển hình cách đây vài tháng, khu đất trên đã mọc thêm công trình nhà nuôi yến với quy mô 5 tầng.

Đề cập về công trình trên, ông Được cũng cho biết ông Xứng vẫn chưa báo cho địa phương biết thông tin này.

Dù đã nhiều lần bị kiểm tra, xử phạt, nhưng đến nay, khu biệt phủ rộng hơn 2ha vẫn ngang nhiên tồn tại và các công trình cứ lần lượt mọc lên. Điều này, khiến cho dư luận và nhiều người sống quanh khu vực này đặt ra câu hỏi lớn: Phải chăng, ông Bùi Đức Xứng đang đứng trên pháp luật hay có sự “nhẹ tay” từ chính các cơ quan hữu trách trên “cao”?

Tâm Bút

Theo

Cùng chuyên mục
 • hoang mai ha noi can xu ly nghiem nhung cong trinh vi pham trat tu xay dung do thi

  (Xây dựng) – Trước diễn biến phức tạp của công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, thời gian qua lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo, điều hành quyết liệt trong việc quản lý hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, gần đây tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) một số công trình xây dựng không phép, sai phép được phát hiện. Điều đáng nói, việc thiếu giám sát, thiếu kiểm tra của chính quyền cấp phường dẫn đến tình trạng nhiều công trình xây dựng phát sinh vi phạm không kịp thời được phát hiện; nhiều trường hợp chủ đầu tư đã hoàn thiện công trình, chính quyền mới thiết lập hồ sơ vi phạm, ban hành quyết định cưỡng chế, gây lãng phí tài sản xã hội, bức xúc trong nhân dân. Người dân đặt câu hỏi về trách nhiệm lãnh đạo địa phương tới đâu? Vì sao nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn “ngang nhiên” tồn tại?

 • cong ty co phan dau tu phat trien nha va xay dung tay ho trang tron gia mao ho so de thay doi dang ky kinh doanh

  (Xây dựng) - Theo Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ, nhóm đối tượng đã sử dụng hồ sơ giả để xin cấp Giấy đăng ký kinh doanh mới cho Công ty, theo đó đổi Tổng Giám đốc – người đại diện cho pháp luật.

 • hai duong biet thu khung tren dat nuoi thuy san

  (Xây dựng) - Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • binh giang hai duong nguoi dan kho so vi tram tron be tong cua cong ty tnhh xay dung thuong mai hieu hoa hung

  (Xây dựng) - Xây dựng không phép, không có các biện pháp bảo vệ môi trường, một trạm trộn bê tông “khủng” nằm trong khu dân cư đang ngày đêm hành hạ người dân bằng tiếng ồn và khói, bụi nhưng chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp xử lý triệt để.

 • dong anh ha noi mo hinh trong hoa lan rung ket hop chan nuoi thanh khu sinh thai va hang loat cong trinh xay dung kien co

  (Xây dựng) – Mặc dù được UBND huyện Đông Anh cho phép thực hiện mô hình trồng lan rừng kết hợp với chăn nuôi lợn rừng, thủy sản và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp tại khu ao Đầu Cầu, thôn Nhuế, xã Kim Chung, nhưng bà Nguyễn Thị Ngân đã ngang nhiên hô biến thành khu sinh thái và xây dựng hàng loạt công trình kiên cố để phục vụ vào việc kinh doanh nhà hàng, ăn uống và sử dụng sai mục đích so với quyết định đã được phê duyệt. Đáng nói, những vi phạm trên đã diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền xã Kim Chung và UBND huyện Đông Anh lại không có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • phuc long pnj to ve nhung du an ma cua minh nhu the nao o bao loc bao lam

  (Xây dựng) - Đất được tổ chức phân lô, bán nền, nhưng không được cấp phép làm dự án tuy vậy chủ đầu tư Phúc Long PNJ đã lần lượt “hóa rồng” những khu đất này như những dự án thực thụ để chào mời khách hàng.

Xem thêm
 • dong anh ha noi ai se chiu trach nhiem cho nhung ton tai bat cap tai khu nha o cong nhan

  (Xây dựng) – Liên quan đến nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về thực trạng nhà ở công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội), đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà ở xã hội thừa nhận 1 số tồn tại, bất cập tại khu nhà ở công nhân này. Tuy nhiên, theo 2 vị đại diện này do quy trình, thủ tục quản lý, vận hành khá phức tạp nên việc khắc phục, sửa chữa chưa kịp thời.

  22:54 | 06/12/2021
 • nha tang le tinh quang ngai bi bien thanh noi chua go cui

  (Xây dựng) – Nhà tang lễ tỉnh Quảng Ngãi ở số 30 đường Bùi Thị Xuân, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi đang bị biến thành nơi chứa gỗ, củi khi có đến hàng trăm mét khối với đủ loại cây, đủ hình dáng, kích cỡ đang được đổ la liệt tại đây.

  22:52 | 06/12/2021
 • quang binh du an ha tang cong vien ngung tre kho hoan thanh dung han

  (Xây dựng) - Dự án hạ tầng công viên thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) bị ngừng thi công nhiều tháng, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và công tác tiêu thoát lũ…

  16:09 | 06/12/2021
 • quang nam ra quyet dinh cam dau thau 1 doanh nghiep lieu co khach quan

  (Xây dựng) - Theo Quyết định số 3163/QĐ-UBND, ngày 02/11/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về việc cấm Công ty Cổ phần Xây dựng giao thông AH tham gia hoạt động đấu thầu 3 năm đối với các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách do các cơ quan, ban, ngành thuộc tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam quản lý, tổ chức lựa chọn nhà thầu.

  09:54 | 06/12/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load