Chủ nhật 20/06/2021 11:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sóc Sơn (Hà Nội): Quyền lợi của người dân cần được bảo vệ

11:24 | 10/05/2021

(Xây dựng) – Thời gian gần đây, có một số thông tin cho rằng, Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh xây dựng nhà hàng, khách sạn trái phép hàng chục ha trên đất rừng, đất nông nghiệp. Để khách quan thông tin sự việc, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã vào cuộc tìm hiểu.

soc son ha noi quyen loi cua nguoi dan can duoc bao ve
Ông Phi đã nhiều lần gửi đơn lên xã, huyện xin cấp chủ quyền đất và tài sản trên đất khai hoang trước năm 1993.

Liên quan đến việc xây dựng Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Qua trao đổi, ông Nguyễn Quốc Phi - chủ hộ kinh doanh khu Đà Lạt Tiên Cảnh cho biết: Tôi có 3 khu đất liền thổ tại hồ Đồng Trầm, thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội với tổng diện tích là 15,45ha, bao gồm:

Đất hồ Đồng Trầm với diện tích 10,85ha được Hợp tác xã nông nghiệp thôn Vệ Linh giao thầu để sử dụng từ năm 1991 (Để nguyên hiện trang, đang quản lý, bảo vệ đúng quy định pháp luật).

Đất lâm nghiệp được giao theo sổ lâm bạ có diện tích 14.000m2 vào năm 1994 (Diện tích đất này tôi để nguyên hiện trạng và các hạng mục đầu tư cũ từ năm 1994-2004, không cải tạo sửa chữa gì thêm).

Đất khai hoang có diện tích là 33.319m2. Đây là phần đất tôi tự khai hoang và mua đất khai hoang của một số hộ dân khác trước năm 1993. Diện tích đất này khi thực hiện giao đất theo Nghị định 64/CP, thôn Vệ Linh chưa đưa diện tích khu đất này vào để cân đối giao đất theo Nghị định 64/CP. Tôi sử dụng khu đất tại hồ Đồng Trầm, thôn Vệ Linh từ năm 1991 để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, quá trình sử dụng đất tôi đã tự cải tạo ao, hồ để thả cá, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm để phát triển kinh tế theo mô hình vườn-ao-chuồng, công trình xây dựng gồm: Nhà để ở, nhà cho công nhân, chuồng trại, nhà giới thiệu sản phẩm, nhà kho, nhà bảo vệ... Các hạng mục công trình chúng tôi xây dựng từ năm 1991-2004. Tổng diện tích đất xây dựng các công trình khoảng 8.000m2. Đến ngày 25/04/2012, UBND huyện Sóc Sơn có Quyết định số 3028/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự toán thiết kế bản vẽ thi công công trình dự án nâng cấp xây dựng mới chuồng gà đẻ. Việc nâng cấp trên đã được nghiệm thu, hưởng các chương trình tài trợ của UBND Thành phố Hà Nội. Kể từ thời điểm đấy đến nay vẫn phát triển kinh tế trang trại, tạo công ăn việc làm cho dân địa phương, đóng thuế nhà nước, không tranh chấp, không lấn chiếm và thực hiện đúng các quy định pháp luật (có xác nhận của lãnh đạo xã, thôn qua các thời kỳ của sự tồn tại và phát triển khu đất theo báo cáo số 145/BC-UBND ngày 26/10/2020 của UBND xã Phù Linh, báo cáo Kết quả kiểm tra, xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất với khu đất tại hồ Đồng Trầm, thôn Vệ Linh).

Đến năm 2018, do dịch tả lợn Châu Phi kéo dài, lợn chết tiêu huỷ toàn trại. Một thời gian sau, tôi đã tái đàn nhưng lại chết hết, tổng thiệt hại gần 20 tỷ đồng. Không có tiền trả nợ nguyên vật liệu, lợn giống, lương công nhân tôi phải vay ngân hàng, vay lãi ngày để trả nợ và lo cho gia đình. Do không có khả năng chi trả nên đến tháng 7/2020, tôi liên doanh với Viện Khoa học công nghệ nông nghiệp Asean để được đầu tư về tài chính, khoa học công nghệ nông nghiệp sạch. Mục đích nhằm khôi phục lại khu trang trại đã lạc hậu xuống cấp, tận dụng cải tạo khu giới thiệu sản phẩm; 1 phần nhà ở của công nhân để kinh doanh dịch vụ lưu trú và ăn uống kiếm thêm thu nhập trả lãi và lo cho gia đình nhưng vẫn rất khó khăn do dịch bệnh covid kéo dài. Tất cả các hạng mục kinh doanh thêm tôi đã được cấp phép đầy đủ gồm; dịch vụ ăn uống, lưu trú, vệ sinh an toàn thực phẩm đúng quy định của pháp luật.

Ông Phi cho biết thêm: Trong thời gian này, tôi đã nhiều lần gửi đơn lên xã, huyện xin cấp chủ quyền đất và tài sản trên đất khai hoang trước năm 1993 nhưng vẫn chưa được trả lời và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất theo quy định pháp luật. Tôi mong chính quyền địa phương, các cơ quan bảo vệ pháp luật sớm giúp tôi bảo vệ quyền lợi hợp pháp, ổn định cuộc sống và phát triển.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng tiếp tục liên hệ làm việc với ông Hoàng Trọng Nguyên - Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ nông nghiệp Asean, đơn vị liên doanh với ông Nguyễn Quốc Phi. Ông Hoàng Trọng Nguyên cho biết: Căn cứ Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, ông Phi không phải đối tượng phải xin phép xây dựng cải tạo sửa chữa. Hơn nữa, căn cứ theo Khoản 2 Điều 20 Nghị định 43/2014 NĐ-CP đối với diện tích đất khai hoang và mua đất khai hoang để sử dụng từ năm 1991, diện tích đất và công trình trên đất được hộ gia đình sử dụng ổn định từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 không có tranh chấp, đất và công trình trên đất được sử dụng từ trước khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, không có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được công nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Ông Nguyên cho biết thêm: Theo Quy hoạch chung xây dựng khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 2967/QĐ-UBND ngày 29/6/2015 khu đất của ông Phi tại hồ Đồng Trầm, thôn Vệ Linh, xã Phù Linh được Quy hoạch là đất du lịch thương mại.

Từ những nội dung trên, chúng tôi đề nghị UBND xã Phù Linh, UBND huyện Sóc Sơn nên sớm hướng dẫn ông Nguyễn Quốc Phi làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận chủ quyền đất và tài sản gắn liền đất đúng theo quy định pháp luật. Để gia đình ông Phi ổn định cuộc sống, tạo việc làm cho người lao động đảm bảo quyền lợi của công dân, tăng thu nhập, góp phần ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

PV

Theo

Cùng chuyên mục
 • chu biet thu 40 41 bt1 bac linh dam da chu dong thao do phan tum coi noi

  (Xây dựng) – Liên quan đến công trình vi phạm trật tự xây dựng mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh tại biệt thự 40 – 41 BT1 Bắc Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), ngày 18/6, chủ nhà đã chủ động tháo dỡ phần tum cơi nới vi phạm.

 • dong da ha noi vi sao du an 131 thai ha tac hon 10 nam chua trien khai tro lai

  (Xây dựng) – Đã hơn 10 năm sau khi khởi công, dự án Khu dịch vụ, văn phòng và nhà ở kinh doanh tại số 131 Thái Hà (do Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Huy Hùng làm chủ đầu tư) đang trong tình trạng “đắp chiếu”. Khách hàng bức xúc vì nhiều lần chủ đầu tư dự án thất hứa, không thể bàn giao nhà. Điều này khiến dư luận băn khoăn đặt ra nghi vấn về nguyên nhân dự án chậm triển khai, do cơ chế, chính sách còn vướng mắc hay chủ đầu tư năng lực yếu kém?

 • quang ninh ubnd phuong bai chay xu ly vi pham xay dung khong nghiem

  (Xây dựng) – Đó là sự việc cách đây đã 10 năm, nhân lúc bà Trương Thị Nghĩa ở phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long vắng nhà, người hàng xóm là Bùi Thị Thanh đã bán khoảnh đất vườn đồi của mình cho bà Vũ Thị Huyền làm nhà ở. Khi ấy, con cháu bà Nghĩa đã ngăn cản bà Huyền và trình báo với UBND phường để can thiệp. Nhưng UBND phường giải quyết không nghiêm túc, dẫn đến hậu quả ngày một tồi tệ (Nội dung đơn của bà Trương Thị Nghĩa phản ánh với Báo điện tử Xây dựng).

 • nha thau yeu kem chu dau tu bi phe binh

  (Xây dựng) – Những gói thầu của các cặp bài trùng: Công ty Cổ phần Trường Long - Công ty Cổ phần Xây dựng công trình Sông Hồng - Công ty Cổ phần Cầu đường New Sun… từng bị báo chí phản ánh có những “bất thường” trong thời gian gần đây mới bị Bộ Giao thông Vận tải phê bình và đang đứng trước nguy cơ không hoàn thành, bị cắt vốn.

 • tien yen quang ninh dap de lam hong duong lang da lau nhung chua co tien sua chua

  (Xây dựng) - Hai năm nay, phiên tiếp xúc cử tri nào của huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) cũng nổi lên vấn đề: Dự án nâng cấp đê ngăn mặn xã đảo Đồng Rui mượn đường liên thôn làm đường công vụ, xe máy chuyên chở vật liệu xây dựng làm hỏng đường đã lâu, mà chủ đầu tư vẫn chưa sửa chữa, hoàn trả đường cho thôn.

 • se cuong che neu chu biet thu 40 41 bt1 bac linh dam khong chu dong thao do

  (Xây dựng) – Liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại biệt thự số 40 – 41 BT1 Bắc Linh Đàm, đường Nguyễn Phan Chánh (quận Hoàng Mai, Hà Nội), đại diện UBND phường Hoàng Liệt cho biết, sẽ cưỡng chế nếu chủ nhà không chủ động tháo dỡ phần mái tôn cơi nới.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load