Thứ bảy 27/11/2021 09:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sở Xây dựng Bình Dương: Cấp phép 08 căn shophouse cho Legacy Central là đúng

12:53 | 02/09/2021

(Xây dựng) - Thời gian qua, dư luận Bình Dương xôn xao việc Sở Xây dựng xé rào cấp phép xây dựng 08 căn hộ ở kết hợp thương mại dịch vụ (shophouse) tại dự án ở chung cư Thuận Giao, tên thương mại là Legacy Central. Thực hư câu chuyện này như thế nào, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương (người đã ký giấy phép xây dựng số 2886/GPXD ngày 4/8/2021 cấp cho Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Thuận Lợi) về các căn cứ pháp lý để cấp phép xây dựng.

so xay dung binh duong cap phep 08 can shophouse cho legacy central la dung
Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương (người đứng phát biểu).

PV: Xin ông cho biết việc cấp phép xây dựng 08 căn hộ ở kết hợp thương mại dịch vụ (shophouse) ở chung cư Thuận Giao căn cứ theo quy định pháp luật nào?

Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh: Căn cứ quy định tại khoản 1 và khoản 4, Điều 91 Luật Xây dựng 2014, việc cấp phép xây dựng cho dự án chung cư Thuận Giao theo quy hoạch và hồ sơ pháp lý do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Cụ thể, UBND thành phố Thuận An duyệt đồ án Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Chung cư Thuận Giao tại Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 06/5/2021; Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật tại Văn bản số 286/HDXD-QLDA ngày 09/6/2020 và Văn bản số 400/HDXD-QLKT ngày 20/7/2020. Các văn bản của cơ quan chuyên môn trực thuộc Bộ Xây dựng đều cho phép chung cư Thuận Giao là công trình hỗn hợp gồm: Thương mại - dịch vụ, 8 căn hộ ở kết hợp thương mại dịch vụ, với 1.794 căn hộ ở, và các khu vực khác theo dự án; trong đó có xác định cụ thể 8 căn hộ ở kết hợp thương mại - dịch vụ (shophouse).

Như vậy, việc cấp phép xây dựng cho dự án đều căn cứ theo Luật Xây dựng, các văn bản hướng dẫn dưới Luật và căn cứ các văn bản thẩm định của cơ quan chuyên môn về xây dựng (Bộ Xây dựng); đảm bảo tuân thủ theo các quy định pháp luật hiện hành.

Kể từ ngày 15/8/2020 các công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật thì được miễn phép xây dựng theo Luật Xây dựng 2014 sửa đổi một số điều năm 2020. Việc cấp phép xây dựng cho chung cư Thuận Giao là do công trình được chuyển tiếp trước thời điểm 15/8/2020 nên vẫn được cấp phép xây dựng.

PV: Vì sao, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng khi dự án chung cư Thuận Giao chưa hoàn thành việc chuyển mục đích sử dụng đất, điều này có phù hợp với quy định của Luật Đất đai hay không?

Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh: Theo quy định tại khoản 11, Điều 3 Nghị định số 53/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ quy định các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng, trong đó có quy định: “Văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp người sử dụng đất đã có giấy tờ hợp pháp về đất đai theo quy định...”.

Cụ thể, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Thuận Lợi đã được UBND tỉnh Bình Dương cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Quyết định số 2006/QĐ-UBND ngày 23/7/2020. Do đó, đối chiếu theo quy định trên thì chung cư Thuận Giao đã đủ điều kiện để được cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp phép xây dựng theo quy định pháp luật hiện hành.

PV: Tại dự án chung cư Thuận Giao có tỷ lệ căn hộ diện tích nhỏ dưới 45m2 chiếm trên 25%, điều này có phù hợp theo quy định pháp luật không?

Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh: Căn cứ theo quy định tại mục 3.3 – QCVN 04:2019/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) thì dự án chung cư Thuận Giao không thuộc đối tượng quy định áp dụng tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ dự án. Dự án đã được Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở tại Văn bản số 286/HĐXD-QLDA ngày 09/6/2020 (trước thời điểm Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư có hiệu lực thi hành nên không bị chi phối các quy định theo quy định tại mục 3.3 – QCVN 04:2019/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư).

so xay dung binh duong cap phep 08 can shophouse cho legacy central la dung
Chung cư Thuận giao đang được xây dựng.

PV: Việc cấp phép xây dựng này có vi phạm Luật Nhà ở hay không vì Khoản 11, Điều 6, Luật Nhà ở không cho phép có Shophouse?

Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh: Tại khoản 11, Điều 6 Luật Nhà ở 2014 có nêu các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có nội dung: “Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ”.

Đây là quy định chủ đầu tư hay cư dân sử dụng căn hộ chung cư không được phép thay đổi chức năng của căn hộ hay các chức năng khác của chung cư, “sử dụng căn hộ chung cư ngoài mục đích không phải để ở”. Dự án chung cư Thuận Giao đã xác định cụ thể 8 căn hộ ở kết hợp thương mại - dịch vụ (shophouse) được chủ đầu tư đề xuất bố trí ngay từ ban đầu, được các cơ quan chuyên môn về xây dựng chấp thuận là phù hợp theo mục đích chung cho dự án nhà chung cư hỗn hợp và tuân thủ theo quy định pháp luật, việc lấy viện dẫn trên để nhận định vấn đề vi phạm Luật nhà ở là không phù hợp.

Tóm lại, chung cư Thuận Giao do Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư đã được xác định rõ chức năng là công trình hỗn hợp; trong đó có xác định rõ 8 căn hộ ở kết hợp thương mại - dịch vụ (shophouse) được chủ đầu tư đề xuất bố trí là phù hợp theo mục đích chung cho dự án nhà chung cư hỗn hợp, phù hợp theo quy hoạch tổng mặt bằng được duyệt và hồ sơ dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật); được Sở Xây dựng cấp phép đảm bảo theo quy định về điều kiện, trình tự và thủ tục cấp phép theo đúng các quy định; đủ điều kiện để triển khai thi công và các bước tiếp theo theo quy định pháp luật hiện hành.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn của Báo điện tử Xây dựng.

Cao Cường (thực hiện)

Theo

Cùng chuyên mục
 • cham to chuc hoi nghi nha chung cu do covid cu dan khieu nai chu dau tu dau dau

  (Xây dựng) – Hội nghị nhà chung cư được tổ chức đi tổ chức lại nhưng chưa thành công, thậm chí bị chậm vì lý do dịch bệnh Covid-19 càng khiến cho những mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư càng trở nên nghiêm trọng. Các hoạt động cư dân khiếu nại và chủ đầu tư đau đầu là tình trạng chung của một số chung cư trong đó có khu nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

 • nghe an khach hang khong co loi van bi chu dau tu du an vinh heritage phat tien cham thanh toan

  (Xây dựng) - Nhận chuyển nhượng hợp đồng là sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Vinh Heritage (Mipec Tràng An) từ khách hàng thứ nhất. Thế nhưng, hàng loạt khách hàng nhận chuyển nhượng lại gặp khó trong quá trình hoàn tất nghĩa vụ thuế vì lý do “bất khả kháng”, để rồi bị chủ đầu tư phạt tiền chậm tiến độ.

 • duong kinh hai phong bai tap ket than xam pham hanh lang de gay o nhiem moi truong

  (Xây dựng) – Theo người dân phản ánh, từ nhiều năm nay tại khu vực bờ đê phường Hải Thành, quận Dương Kinh tồn tại một bãi tập kết trung chuyển than quy mô lớn vi phạm an toàn đê, hành lang thoát lũ, gây ô nhiễm môi trường. Đáng chú ý, tại khu vực này còn có nhiều vật liệu dễ cháy, tiềm ẩn mất an toàn.

 • van don quang ninh chinh quyen xa ha long kien quyet xu ly vi pham tren dat san xuat nong nghiep

  (Xây dựng) – Thời gian gần đây, một số hộ dân tại thôn 8 xã Hạ Long (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) đã tự ý chuyển đổi đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản (đất sản xuất nông nghiệp – PV) sang đất phi nông nghiệp, sau đó xây dựng nhà ở. Những hành vi vi phạm này đã bị chính quyền xã “tuýt còi” và yêu cầu thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước vi phạm.

 • bai 2 so tai nguyen va moi truong co uu ai doanh nghiep

  (Xây dựng) – Bến xe khách huyện Kim Động bỏ hoang sau gần 6 năm có quyết định chủ trương đầu tư, nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên vẫn trình UBND tỉnh gia hạn tiến độ cho Công ty TNHH Thành Thêm (Công ty Thành Thêm). Đặc biệt, ngày xin gia hạn tiến độ lại trùng với ngày ban hành Kết luận Thanh tra khiến dư luận hoài nghi sự có sự “ưu ái” đối với doanh nghiệp của Sở Tài nguyên và Môi trường.

 • bac giang ban suat ngoai giao tai du an cua cong ty co phan dau tu 379 co phai la lua dao

  (Xây dựng) – Mặc dù chỉ đang trong quá trình thực hiện san lấp mặt bằng, nhưng dự án Khu số 05, 09 thuộc khu đô thị phía Nam (thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đã được chào mời mua bán rầm rộ dưới hình thức “suất ngoại giao”. Tuy nhiên, chủ đầu tư là Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư 379 và Công ty Cổ phần – Tổng Công ty cơ khí xây dựng Thăng Long khẳng định, doanh nghiệp chưa hề mở bán, các chiêu trò bán suất ngoại giao đều là “lừa đảo”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load