Thứ hai 27/01/2020 08:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quỳ Hợp (Nghệ An): Lúng túng hay “làm ngơ” trong xử lý công trình xây dựng chùa không phép?

23:22 | 03/11/2019

(Xây dựng) - Chưa có bất kỳ thủ tục pháp lý về quy trình cấp phép xây dựng cũng như cấp phép hoạt động, thế nhưng một Giám đốc doanh nghiệp tư nhân tại (Quỳ Hợp, Nghệ An) đã tự ý xây dựng chùa không phép, hoạt động tôn giáo trái pháp luật suốt nhiều năm nay. Đáng nói, cơ quan chức năng địa phương lại lúng túng trong xử lý hay “làm ngơ” để công trình ngang nhiên thi công và đi vào hoạt động.

Một trong những công trình xây dựng không phép trong khu vực An Thái Tự.

Theo Báo cáo số 455 của UBND huyện Quỳ Hợp, từ năm 2012 cho đến 2015, bà Trần Thị Toàn (thị trấn Quỳ Hợp) đã vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng và tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật. Bà Trần Thị Toàn đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất đối với 1.309m2 đất trồng cây lâu năm để xây dựng các công trình tâm linh, tín ngưỡng, tôn giáo khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Cụ thể, bà Toàn đã xây 7 công trình tâm linh, tín ngưỡng, tôn giáo, tổng giá trị khoảng trên 70 tỷ đồng, khi chưa có giấy phép xây dựng. Bà Trần Thị Toàn còn tổ chức một số nghi lễ tôn giáo tại khu tâm linh, mời một số sư ở ngoài địa phương về trụ trì khi chưa đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Trong khi đó, theo UBND huyện Quỳ Hợp, hiện bà Toàn đã tháo dỡ biển chùa An Thái, đã ngừng các hoạt động tôn giáo trái pháp luật. Tuy nhiên, có mặt tại khu vực này vào thời điểm cuối tháng 10/2019, phóng viên Báo điện tử Xây dựng ghi nhận tại đây vẫn treo biển An Thái Tự (chùa An Thái - PV) và dường như chính quyền sở tại vẫn chưa đưa ra được hướng xử lý nào triệt để.

Tấm biển An Thái Tự (chùa An Thái) được treo ở ven đường vào khu vực chùa.

Ông Hoàng Khắc Thanh - Trưởng Phòng Nội vụ huyện Quỳ Hợp cho biết: Quan điểm địa phương không công nhận công trình xây dựng của bà Trần Thị Toàn là chùa. Hiện tại phòng Nội vụ đã xuống kiểm tra nhắc nhở chủ công trình không được tụ tập đông người và hoạt động tín ngưỡng trái phép. Còn đối với việc xử lý công trình xây dựng trái phép của bà Toàn do phòng Kinh tế Hạ tầng tham mưu xử lý.

Đem vấn đề này trao đổi với ông Kim Thành Xuyên - Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Quỳ Hợp, ông Xuyên cho biết: Những công trình xây dựng không phép của bà Toàn đã được triển khai từ khi tôi chưa làm Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng, vào thời điểm khoảng cuối năm 2012 đến đầu 2015. Thời điểm đó, phòng cũng xuống kiểm tra và lập biên bản yêu cầu hộ cá nhân bà Toàn không được triển khai thi công khi chưa có phép.

 
 
Nhiều hạng mục công trình được xây dựng không phép trong khu vực An Thái Tự nhưng chính quyền huyện Quỳ Hợp, Nghệ An không thể xử lý được.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi: Tại sao phía huyện đã yêu cầu dừng thi công từ năm 2015 nhưng bà Toàn vẫn tiến hành thi công các hạng mục tiếp theo như thế, phòng Kinh tế Hạ tầng có tham mưu cho UBND huyện Quỳ Hợp hướng giải quyết và xử lý không? Từ năm 2015 đến nay, phòng có tiếp tục kiểm tra và xử lý công trình sai phạm tại khu vực được coi là chùa của bà Toàn không? Ông Xuyên cho biết: Kể từ khi lập biên bản và ra quyết định xử lý vi phạm năm 2015 đến nay, phòng không lập thêm biên bản nào khác nên không có thông tin, hồ sơ nào để cung cấp.

Mặt khác, theo ông Nguyễn Thanh Quỳnh - Chủ tịch UBND thị trấn Quỳ Hợp cho biết, địa phương đã nhiều lần làm việc, yêu cầu đình chỉ xây dựng, xử phạt hành chính, nhưng bà Toàn không chấp hành.

Với việc, để xảy ra hàng loạt công trình sai phạm tại một ngôi chùa không phép trên địa bàn, hơn nữa vấn đề sai phạm này kéo dài từ nhiều năm nay nhưng các cấp ngành huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) lại không thể xử lý được. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Nghệ An, các sở, ngành liên quan cần sớm chỉ đạo, phối hợp với huyện Quỳ Hợp để huyện này có thể giải quyết dứt điểm việc xử lý sai phạm mà trong gần 7 năm trôi qua huyện vẫn lúng túng không thể xử lý được.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • dong anh ha noi la lie t nha xuo ng duoc xay du ng va hoa t do ng tra i phe p tai xa duc tu

  (Xây dựng) - Mặc dù đã được phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng thành quận đến năm 2025 và đang trong quá trình tập trung thực hiện, song hiện tại, trên địa bàn huyện Đông Anh, điển hình là xã Dục Tú, hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động. Đáng nói, chính quyền sở tại nắm rất rõ tình trạng này nhưng vẫn chưa có bất kỳ phương án nào để giải quyết triệt để.

  19:22 | 20/01/2020
 • dai cong truong xay dung khong phep o hai phong

  (Xây dựng) - Hàng loạt hạng mục công trình vui chơi, giải trí cho thiếu niên, nhi đồng thành phố Cảng đang rầm rộ xây dựng không phép tại Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng (phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền). Cá biệt có trường hợp còn xây dựng ngoài chỉ giới đã được quy hoạch.

  15:05 | 20/01/2020
 • can xu ly dut diem sai pham tai diem mo muong ang 4

  Tự ý thay đổi hiện trạng khu vực chế biến mỏ so với thiết kế đã được phê duyệt; tự ý làm đường vào mỏ đấu nối với quốc lộ 279 khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng là những sai phạm của Công ty cổ phần Cao nguyên Hà Giang tại điểm mỏ Mường Ảng 4, thuộc xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Ðiện Biên. Không chỉ thế, mỗi khi công ty nổ mìn khai thác thì đá lại lăn xuống quốc lộ 279, đe dọa an toàn tính mạng người và phương tiện lưu thông qua đây.

  18:54 | 19/01/2020
 • thanh oai ha noi can lam ro nhung bat thuong tai cac du an dau tu trong diem

  (Xây dựng) – Những gói thầu trọng điểm tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) có giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng lại được thi công một cách cẩu thả, giao khoán cho đơn vị thiếu năng lực. Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình xây dựng.

  08:33 | 19/01/2020
 • chuyen muc dich su dung dat khi nao phai xin phep va khi nao khong

  Ông Phạm Văn Khởi (Nam Định) có thửa đất với tổng diện tích là 150m2, mua lại của hàng xóm năm 2001, trong đó 80m2 là đất thủy sản và 70m2 là đất trồng cây lâu năm, không có đất thổ cư. Thửa đất nhà ông Khởi nằm giữa khu dân cư, có thời hạn sử dụng đến năm 2043.

  09:57 | 18/01/2020
 • lam thao phu tho chu tich ubnd xa vinh lai thach thuc bao chi bao che sai pham

  (Xây dựng) - Việc mở nút giao đấu nối giữa đường dẫn vào bãi bốc xếp hàng hóa của hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Duy Tinh với Quốc lộ 2D thuộc địa phận xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là hành vi vi phạm giao thông. Người dân đặt câu hỏi, có hay không sự bao che của chính quyền mà hộ kinh doanh này vẫn ngang nhiên hoạt động trên đường đấu nối trái phép?

  18:25 | 17/01/2020
 • luc ngan bac giang nhuc nhoi nan khai thac khoang san trai phep

  (Xây dựng) - Lục Ngạn là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, với lợi thế về diện tích rộng, chủ yếu là đất đồi núi. Lợi dụng đặc điểm đó và đặc biệt là chính sách cứng hóa đường giao thông nông thôn, hạ độ cao làm ao hồ, nhiều đối tượng đã tổ chức các điểm khai thác khoáng sản trái phép.

  15:52 | 17/01/2020
 • gia tron goi duoc xac dinh la gia da co thue gtgt

  Công ty ông Tạ Ngọc Lẫm (Hà Nội) ký hợp đồng cung cấp dịch vụ du lịch theo hình thức lữ hành quốc tế đưa khách từ Việt Nam ra nước ngoài. Trong đó, hợp đồng ký với khách hàng theo giá trọn gói bao gồm các khoản chi vé máy bay vận chuyển khách du lịch từ nước ngoài vào Việt Nam, từ Việt Nam đi nước ngoài.

  14:18 | 17/01/2020
 • hai duong ai dang hau thuan cho cong ty the anh trong viec thuc hien du an tai huyen kim thanh

  (Xây dựng) - Liên tiếp bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm Luật Đê điều, đồng thời bị đình chỉ thi công san lấp mặt bằng Dự án xây dựng cơ sở sửa chữa đóng mới phương tiện thủy và kinh doanh cầu cảng tại huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương), nhưng Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thế Anh đã phớt lờ tất cả, ngang nhiên tái diễn vi phạm, gây bức xúc trong dư luận.

  08:23 | 16/01/2020
 • ha noi buc xuc dinh diem nguoi mua nha 8b le truc yeu cau chu dau tu chinh quyen ha noi tra nha don tet

  (Xây dựng) -  Sau hơn 4 năm mòn mỏi chờ “về nhà”, trưa 15/01, hàng chục khách mua nhà tại dự án 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội đã tập trung tại dự án, yêu cầu được vào trong đối thoại với chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu công ty, chính quyền Hà Nội sớm trả nhà cho các hộ dân để kịp thời đón Xuân Canh Tý 2020.

  21:55 | 15/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load