Thứ bảy 13/08/2022 01:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng cố tình xây dựng trái giấy phép

19:11 | 05/08/2022

(Xây dựng) – Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng (Gio Linh, Quảng Trị) do Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật làm chủ đầu tư đã cố tình xây dựng trái với giấy phép suốt hơn một năm, nhưng không bị xử lý dứt điểm khiến dư luận bất bình.

quang tri du an khu du lich nghi duong bien vang co tinh xay dung trai giay phep
Nhà 2 tầng thép tiền chế xây dựng trái phép thuộc dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng đang được chủ đầu tư “ung dung” hoàn thiện.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng do Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật làm chủ đầu tư, được Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị cấp chủ trương đầu tư tại Quyết định số 246/QĐ-KKT ngày 16/11/2017, Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 16/QĐ-KKT ngày 26/02/2019 và Quyết định số 183/QĐ-KKT ngày 18/12/2019, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị cấp phép xây dựng để triển khai xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án tại Giấy phép xây dựng số 106/GPXD và số 113/ĐCGPXD ngày 13/8/2020.

Công trình được thực hiện tại khu đất “vàng” thuộc Khu du lịch - dịch vụ Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh) với quy mô 2,33ha, gồm các hạng mục: Công trình chính khách sạn quy mô 7 tầng, với 25 phòng ngủ; khu nhà nghỉ gồm 4 Bungalow đôi 1 tầng, 2 Bungalow vip 1 tầng, 6 Bungalow 2 tầng; 15 căn hộ Villa và các hạng mục phụ trợ: bể bơi, sân tennis, hàng rào…

Đến nay, có nhiều hạng mục của dự án đã xây dựng cơ bản hoàn thành theo đúng chủ trương đầu tư và giấy phép xây dựng đã được phê duyệt. Tuy nhiên, tại địa điểm hạng mục công trình chính khách sạn 7 tầng, chủ đầu tư đã tự điều chỉnh và thay vào đó là xây dựng nhà 2 tầng thép tiền chế, trái với giấy phép xây dựng đã cấp.

Ngay tại thời điểm phát hiện chủ đầu tư bắt đầu xây dựng nhà 2 tầng trái phép, Sở Xây dựng và Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra và có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng việc thi công hạng mục xây dựng trái phép nói trên, đồng thời Ban quản lý Khu kinh tế đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Trị xem xét, xử lý. Tuy nhiên, chủ đầu tư không những không thực hiện mà còn bất chấp các cơ quan chức năng, vẫn tiếp tục tiến hành thi công nhà 2 tầng thép tiền chế như không hề có chuyện gì xảy ra.

Đến ngày 26/10/2021, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị tiếp tục có Văn bản số 1385/KKT-QHTN yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công và sớm đề xuất phương án điều chỉnh và giãn tiến độ, song chủ đầu tư vẫn không thực hiện. Tiếp theo đó, liên tiếp các ngày 15/11/2021 và 24/12/2021, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã có các văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị báo cáo tình hình và đề xuất phương án xử lý.

Mọi động thái từ các cơ quan chức năng về giải quyết, xử lý việc xây dựng trái với pháp luật đối với Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng xem như bị “vô hiệu lực”, bởi hiện tại chủ đầu tư đang khẩn trương thi công phần hoàn thiện của nhà 2 tầng thép tiền chế.

Có một nghịch lý, đó là Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật có trình phương án xây dựng khối nhà 7 tầng kèm sát hai bên nhà thép tiền chế xây dựng trái phép đang hoàn thiện. Trong khi đó, khối nhà 2 tầng mà chủ đầu tư xây trái với giấy phép xây dựng đã chiếm hết diện tích, không còn đất để xây dựng khối nhà 7 tầng như trình bày.

Việc xây dựng trái phép đã rõ và kéo dài hơn cả năm của chủ đầu tư nói trên, nhưng các cơ quan chức năng gần như “bó tay” để cho chủ đầu tư tự tung, tự tác. Chiếu theo điểm C Khoản 4 Điều 15 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 về việc quyết định xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng… thì hành vi xây dựng trái phép của Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật bị phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng và buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Ấy vậy, trong suốt quá trình sự việc xảy ra UBND tỉnh Quảng Trị chỉ có một Văn bản số 3603/UBND-VX ngày 13/8/2021 về việc xử lý đề xuất giãn tiến độ thi công hạng mục dự án.

Từ hành vi xây dựng trái phép của Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật và những phản ứng mang tính hình thức của chính quyền địa phương cùng với các cơ quan chức năng khiến dư luận không khỏi bức xúc. Dư luận cũng nghi vấn, liệu rằng dự án này có ai “chống lưng”? Có như vậy, chủ đầu tư mới bất chấp phép tắc, cố tình đi ngược lại chủ trương đầu tư và giấy phép xây dựng. UBND tỉnh Quảng Trị và các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xử lý một cách quyết liệt, đúng luật.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • hai ba trung ha noi co hay khong viec sua chua nang tang cong trinh xay dung khong co giay phep tai phuong dong tam

  (Xây dựng) – Ông Vũ Thế Mạnh gửi đơn kiến nghị đến Báo điện tử Xây dựng phản ánh, công trình số 383+385 phố Vọng (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng gây nứt nhà, ngấm dột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tường, nhà và tài sản gia đình ông. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, ông Mạnh cho rằng, cần kiểm tra dấu hiệu “bao che”, “buông lỏng” quản lý của chính quyền,  đối với công trình nói trên khi chưa có giấy phép?

  18:28 | 09/08/2022
 • ba dinh ha noi ai dung sau vu ho bien tru so cong o 77 nguyen thai hoc

  (Xây dựng) - Việc “hô biến” trụ sở Liên minh HTX Việt Nam ở số 77 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình (Hà Nội) nhiều năm nay trở thành showroom nội thất, đang cho thấy nhiều khuất tất. Trong đó, vai trò của lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam rất cần các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ khi ngang nhiên không chấp hành các quy định về cho thuê tài sản công một cách “vô pháp, vô thiên”.

  21:38 | 08/08/2022
 • du an charm city chu dau tu ep khach hang nhan nha khi chua du dieu kien

  (Xây dựng) – Hướng dẫn khách hàng làm hợp đồng vay sai dẫn tới khách không vay vốn được từ ngân hàng; ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện; chậm bàn giao… là những vấn đề chính mà khách hàng mua dự án Charm City tại Dĩ An, Bình Dương của Charm Group gửi đơn kêu cứu tới Sở Xây dựng Bình Dương, UBND thành phố Dĩ An, báo chí, thậm chí cả Cơ quan Công an.

  09:38 | 08/08/2022
 • khanh hoa cong ty tnhh du lich tri nguyen nha trang chat pha rung nguyen sinh de thi cong du an

  (Xây dựng) – Ban Quản lý vịnh Nha Trang phát hiện tại vùng núi phía Bắc đảo Hòn Miễu (thuộc phân khu phát triển khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang làm chủ đầu tư đang triển khai hoạt động cải tạo mặt bằng để xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường và hệ đa dạng sinh học trên vịnh Nha Trang.

  09:36 | 07/08/2022
 • nam tu liem ha noi hai cho dan sinh hang chuc ty dong tren dia ban bi lang quen

  (Xây dựng) – Hai chợ dân sinh Phú Đô (phường Phú Đô) và Tây Mỗ (phường Tây Mỗ) trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được đầu tư với tổng kinh phí hơn 40 tỷ đồng. Mặc dù hoàn thiện đã lâu, nhưng tới nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Hai công trình này hiện nay đang có dấu hiệu xuống cấp trước những sự mong mỏi của người dân.

  23:03 | 05/08/2022
 • thanh hoa ubnd huyen thach thanh phan hoi noi dung bao dien tu xay dung phan anh

  (Xây dựng) - UBND huyện Thạch Thành có Công văn số 2360/UBND-KTHT ngày 5/8/2022 gửi Báo điện tử Xây dựng về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh liên quan đến Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Thành Minh, tại xã Thành Minh của Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ.

  19:13 | 05/08/2022
 • dong nai du an xay dung ha tang cum cong nghiep tam an cham trien khai thuc hien

  (Xây dựng) - Cách đây 15 năm, Cụm công nghiệp Tam An (huyện Long Thành) được lên quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 do UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt ngày 05/09/2007. Đất được quy hoạch có diện tích 59,9ha, với mục tiêu là cụm công nghiệp tập trung vào các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp nhẹ, ưu tiên phát triển các loại hình công nghiệp sạch, ít sử dụng lao động, không sử dụng nước phục vụ sản xuất, công nghiệp hiện đại không gây ô nhiễm môi trường; công nghiệp điện, điện tử, công nghiệp sản xuất chế tạo gia công cơ khí lắp ráp ôtô. Dự án đầu tư có tên gọi Xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An cũng ra đời từ đó.

  11:21 | 05/08/2022
 • quang nam huy thau va trung thau van chi co 1 lien danh cong ty phu huong nhat huy group

  (Xây dựng) - Dự án mở rộng mặt đường ĐH3- QS, Quế Sơn thuộc tỉnh Quảng Nam do UBND huyện Quế Sơn làm chủ đầu tư. Đối với dự án này, Ban quản lý dự án quỹ đất huyện Quế Sơn đã 2 lần mời thầu và 1 lần ra quyết định hủy thầu để mời thầu lại, điều đáng quan tâm, liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group là đơn vị tham gia tại lần 1 không đạt, kết quả thầu bị hủy thì lần 2 lại trúng.

  19:14 | 04/08/2022
 • hai duong chua duoc cap giay chung nhan quyen su dung dat chu dau tu khu cong nghiep an phat 1 da cho thi cong ram ro

  (Xây dựng) - Mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được giao đất trên thực địa, nhưng nhà đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 trên địa bàn huyện Nam Sách (Hải Dương) đã thực hiện san lấp, xây dựng hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước… không đúng quy định của pháp luật.

  21:28 | 03/08/2022
 • chu dau tu chung cu tecco diamond ha noi chon cach im lang truoc nhung lum xum

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của cư dân tại chung cư Tecco Diamond (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội) về việc Chủ đầu tư (CĐT) chung cư này đã có thông báo bàn giao nhà, cho người dân dọn vào ở trong khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình. Điều này khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ mất an toàn tại khu chung cư.

  19:40 | 03/08/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load