Thứ sáu 02/12/2022 06:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng cố tình xây dựng trái giấy phép

19:11 | 05/08/2022

(Xây dựng) – Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng (Gio Linh, Quảng Trị) do Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật làm chủ đầu tư đã cố tình xây dựng trái với giấy phép suốt hơn một năm, nhưng không bị xử lý dứt điểm khiến dư luận bất bình.

quang tri du an khu du lich nghi duong bien vang co tinh xay dung trai giay phep
Nhà 2 tầng thép tiền chế xây dựng trái phép thuộc dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng đang được chủ đầu tư “ung dung” hoàn thiện.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng do Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật làm chủ đầu tư, được Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị cấp chủ trương đầu tư tại Quyết định số 246/QĐ-KKT ngày 16/11/2017, Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 16/QĐ-KKT ngày 26/02/2019 và Quyết định số 183/QĐ-KKT ngày 18/12/2019, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị cấp phép xây dựng để triển khai xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án tại Giấy phép xây dựng số 106/GPXD và số 113/ĐCGPXD ngày 13/8/2020.

Công trình được thực hiện tại khu đất “vàng” thuộc Khu du lịch - dịch vụ Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh) với quy mô 2,33ha, gồm các hạng mục: Công trình chính khách sạn quy mô 7 tầng, với 25 phòng ngủ; khu nhà nghỉ gồm 4 Bungalow đôi 1 tầng, 2 Bungalow vip 1 tầng, 6 Bungalow 2 tầng; 15 căn hộ Villa và các hạng mục phụ trợ: bể bơi, sân tennis, hàng rào…

Đến nay, có nhiều hạng mục của dự án đã xây dựng cơ bản hoàn thành theo đúng chủ trương đầu tư và giấy phép xây dựng đã được phê duyệt. Tuy nhiên, tại địa điểm hạng mục công trình chính khách sạn 7 tầng, chủ đầu tư đã tự điều chỉnh và thay vào đó là xây dựng nhà 2 tầng thép tiền chế, trái với giấy phép xây dựng đã cấp.

Ngay tại thời điểm phát hiện chủ đầu tư bắt đầu xây dựng nhà 2 tầng trái phép, Sở Xây dựng và Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra và có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng việc thi công hạng mục xây dựng trái phép nói trên, đồng thời Ban quản lý Khu kinh tế đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Trị xem xét, xử lý. Tuy nhiên, chủ đầu tư không những không thực hiện mà còn bất chấp các cơ quan chức năng, vẫn tiếp tục tiến hành thi công nhà 2 tầng thép tiền chế như không hề có chuyện gì xảy ra.

Đến ngày 26/10/2021, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị tiếp tục có Văn bản số 1385/KKT-QHTN yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công và sớm đề xuất phương án điều chỉnh và giãn tiến độ, song chủ đầu tư vẫn không thực hiện. Tiếp theo đó, liên tiếp các ngày 15/11/2021 và 24/12/2021, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã có các văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị báo cáo tình hình và đề xuất phương án xử lý.

Mọi động thái từ các cơ quan chức năng về giải quyết, xử lý việc xây dựng trái với pháp luật đối với Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng xem như bị “vô hiệu lực”, bởi hiện tại chủ đầu tư đang khẩn trương thi công phần hoàn thiện của nhà 2 tầng thép tiền chế.

Có một nghịch lý, đó là Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật có trình phương án xây dựng khối nhà 7 tầng kèm sát hai bên nhà thép tiền chế xây dựng trái phép đang hoàn thiện. Trong khi đó, khối nhà 2 tầng mà chủ đầu tư xây trái với giấy phép xây dựng đã chiếm hết diện tích, không còn đất để xây dựng khối nhà 7 tầng như trình bày.

Việc xây dựng trái phép đã rõ và kéo dài hơn cả năm của chủ đầu tư nói trên, nhưng các cơ quan chức năng gần như “bó tay” để cho chủ đầu tư tự tung, tự tác. Chiếu theo điểm C Khoản 4 Điều 15 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 về việc quyết định xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng… thì hành vi xây dựng trái phép của Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật bị phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng và buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Ấy vậy, trong suốt quá trình sự việc xảy ra UBND tỉnh Quảng Trị chỉ có một Văn bản số 3603/UBND-VX ngày 13/8/2021 về việc xử lý đề xuất giãn tiến độ thi công hạng mục dự án.

Từ hành vi xây dựng trái phép của Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật và những phản ứng mang tính hình thức của chính quyền địa phương cùng với các cơ quan chức năng khiến dư luận không khỏi bức xúc. Dư luận cũng nghi vấn, liệu rằng dự án này có ai “chống lưng”? Có như vậy, chủ đầu tư mới bất chấp phép tắc, cố tình đi ngược lại chủ trương đầu tư và giấy phép xây dựng. UBND tỉnh Quảng Trị và các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xử lý một cách quyết liệt, đúng luật.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Quảng Bình: Khi nào cảng cá Nhật Lệ đi vào hoạt động?

  (Xây dựng) - Lộ trình di dời cảng cá Nhật Lệ về đóng tại khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới), dự kiến đến đầu năm 2023 sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay, cảng cá mới vẫn chưa được xây dựng đồng bộ và tổ chức đấu giá cho thuê tài sản.

  15:40 | 30/11/2022
 • UBND huyện Gia Lâm phản hồi thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Sau thông tin phản ánh của Báo điện tử Xây dựng, UBND huyện Gia Lâm đã có Văn bản phản hồi về việc xử lý vi phạm của hộ ông Nguyễn Chu Sinh tại xã Kim Sơn. Huyện cũng đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn kiểm tra, xử lý dứt điểm vụ việc.

  11:39 | 30/11/2022
 • Phá rừng làm “biệt phủ” ở Thung Mây (bài 1)

  Thời gian gần đây rộ lên hiện tượng nhiều người săn lùng đất rừng để xây dựng “biệt phủ”, khu sinh thái, kinh doanh homestay… quanh địa bàn ngoại thành Hà Nội. Xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội là một điển hình.

  14:58 | 29/11/2022
 • Phản hồi ban đầu về gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án ở Quảng Bình

  (Xây dựng) - Liên quan đến thông tin Công an đang vào cuộc xác minh gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Quảng Bình, đại diện Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới khẳng định chủ đầu tư đã làm đúng quy định theo Luật Đấu thầu và các quy định của nhà tài trợ Ngân hàng thế giới (WB). Còn đại diện nhà thầu trúng thầu thì mong muốn sự việc sớm được làm sáng tỏ để đảm bảo uy tín của doanh nghiệp với bề dày gần 20 năm kinh nghiệm.

  14:49 | 29/11/2022
 • Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Cần giải quyết mâu thuẫn trong việc thu hồi đất làm dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây?

  (Xây dựng) - Gia đình ông Hoàng Văn Khổn và gần 20 hộ dân tại địa chỉ Tổ dân phố Hoàng 10, phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) nằm trong diện có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây. Tuy nhiên, trong các văn bản của cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm lại cho rằng việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Bảo tàng lịch sử Quốc gia và Công viên Hữu nghị.

  10:43 | 29/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án chợ Phú Bài

  (Xây dựng) – Xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế), chủ đầu tư đã cố tình xây dựng công trình vi phạm chỉ giới, xây dựng không đúng giấy phép; điều chỉnh, phân lô quầy tăng 194 lô so với phương án được phê duyệt.

  22:16 | 28/11/2022
 • Dự án Sky Garden Towers: Bất động và hoang tàn hàng thập kỷ

  (Xây dựng) – Tập đoàn Trường Tiền từng "nổ” sẽ đầu tư làm hồi sinh Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers (Sky Garden Định Công) ở phố Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội), nhưng đến nay, dự án này vẫn là một khối nhà “bất động”, đang bị điều tra và có nguy cơ bị thu hồi giấy phép đầu tư, nếu không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án.

  21:10 | 28/11/2022
 • Hà Nam: Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam tăng nợ “thần tốc” vẫn trúng hàng loạt gói thầu

  (Xây dựng) – Nợ của Công ty TNHH Hai Pha không ngừng gia tăng trong 3 năm, từ 140,7 tỷ năm 2019 lên 204 tỷ năm 2020 và 839 tỷ năm 2021 (tăng gấp 6 lần qua 3 năm) nhưng vẫn trúng hàng loạt gói thầu trên địa bàn tỉnh Hà Nam với mức tiết kiệm nhỏ đến bất ngờ.

  21:05 | 28/11/2022
 • Nghệ An: Dự án của Công ty Minh Khang sai phạm những gì?

  (Xây dựng) - Dù được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế mẫu để chủ đầu tư và các hộ gia đình xây dựng công trình biệt thự theo đúng quy định, nhưng tại dự án của Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (Công ty Minh Khang) - doanh nghiệp nợ ngân sách trên 300 tỷ đồng và bị cơ quan chức năng khởi tố vì có nhiều sai phạm vẫn mọc lên hàng loạt căn biệt thự “khủng” xây dựng sai thiết kế.

  19:18 | 28/11/2022
 • Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng

  (Xây dựng) - Dự án Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) dính hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở, cho hàng loạt doanh nghiệp thuê văn phòng, sàn thương mại bất chấp quy định pháp luật.

  19:11 | 28/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load