Thứ sáu 23/02/2024 22:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Tập trung thanh tra những lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm kinh tế, tham nhũng

12:13 | 06/09/2022

(Xây dựng) – Tổ chức thực hiện công tác thanh tra phải đảm bảo theo kế hoạch, tập trung ở những lĩnh vực, địa bàn, vị trí công tác dễ xảy ra sai phạm kinh tế, tham nhũng, tiêu cực, có nhiều đơn thư khiếu kiện, khiếu nại, tố cáo kéo dài.

quang ngai tap trung thanh tra nhung linh vuc de xay ra sai pham kinh te tham nhung
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tập trung thanh tra những lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm kinh tế, tham nhũng.

Cùng với đó là chú trọng rà soát không để xảy ra chồng chéo, trùng lặp trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra gây phiền hà cho doanh nghiệp. Đồng thời thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước, theo dõi, quản lý địa bàn, lĩnh vực nhằm phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật, dư luận xã hội quan tâm để tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất; kịp thời chấn chỉnh, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật theo đúng quy định.

Đó là những nhiệm vụ trọng tâm mà Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và đơn vị trực thuộc UBND tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện nhằm chấn chỉnh công tác thanh tra và xử lý sau thanh tra trên địa bàn.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, trong những năm qua, công tác thanh tra kinh tế - xã hội và phòng, chống tham nhũng đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương chú trọng triển khai thực hiện. Qua đó, đã phát hiện nhiều sai phạm về kinh tế, có nhiều kiến nghị xử lý, chấn chỉnh, khắc phục, thu hồi tài sản Nhà nước, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả của quản lý Nhà nước, hạn chế tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

quang ngai tap trung thanh tra nhung linh vuc de xay ra sai pham kinh te tham nhung
Trường hợp phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì phải chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra ở bất cứ giai đoạn nào của quá trình thanh tra, kiểm tra.

Tuy nhiên, qua kết quả rà soát các cuộc thanh tra về kinh tế - xã hội theo chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền, cho thấy còn có một số tồn tại hạn chế như: Một số cuộc thanh tra chưa đảm bảo trình tự thủ tục; báo cáo kết quả thanh tra và ban hành Kết luận Thanh tra còn chậm trễ, chất lượng chưa cao, việc thực hiện nộp tiền sai phạm và thực hiện các kiến nghị xử lý khác về kinh tế của đối tượng thanh tra đạt tỷ lệ tương đối thấp. Bên cạnh đó, việc khắc phục các sai phạm khác chưa được thực hiện đầy đủ, kịp thời theo quy định pháp luật; xem xét, kiến nghị xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có vi phạm còn nể nang, chưa nghiêm theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, để chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế nêu trên đòi hỏi trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ thanh tra, người ra quyết định thanh tra, Trưởng đoàn thanh tra cần tăng cường sự chỉ đạo, rà soát xử lý các xung đột lợi ích, đổi mới trong quản lý điều hành, giám sát, kiểm tra hoạt động của Đoàn thanh tra, công tác phản biện, thẩm định kết quả thanh tra để nâng cao chất lượng Kết luận Thanh tra.

Tiến hành thanh tra phải tuân thủ đúng trình tự thủ tục, thời hạn khi thanh tra theo quy định của pháp luật. Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật thì cần xem xét xử lý toàn diện, triệt để nhằm bảo đảm tính răn đe, ngăn ngừa vi phạm. Cũng như thực hiện thu hồi tiền, tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt, lãng phí được phát hiện ngay trong quá trình thanh tra, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên có sai phạm. Đồng thời linh động áp dụng nhiều phương thức như vận động, sử dụng các chế tài pháp luật để thu hồi tiền, tài sản sai phạm, khắc phục hậu quả, xử lý vi phạm.

quang ngai tap trung thanh tra nhung linh vuc de xay ra sai pham kinh te tham nhung
Theo dõi, nắm bắt những vấn đề dư luận xã hội quan tâm để tiến hành thanh tra, kiểm tra là nhiệm vụ được đặt ra.

Trường hợp phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì phải chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra ở bất cứ giai đoạn nào của quá trình thanh tra, kiểm tra. Đối với các vi phạm liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức là đảng viên thì báo cáo Thủ trưởng cùng cấp để tham mưu Bí thư, cấp ủy cùng cấp xem xét xử lý. Đồng thời, chuyển ngay thông tin, hồ sơ, tài liệu liên quan đến Ủy ban Kiểm tra cấp đó để kiểm tra, xử lý theo quy định của Đảng.

Sau khi ban hành Kết luận Thanh tra, cần tăng cường công tác theo dõi, đôn đốc việc thực hiện xử lý sau thanh tra, có biện pháp xử lý dứt điểm các sai phạm về kinh tế. Cùng với đó là khẩn trương thu hồi tiền, tài sản sai phạm phát hiện đến nay chưa thu hồi và xử lý dứt điểm các kiến nghị khác. Cũng như xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân có vi phạm, kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có biểu hiện cố tình chây ỳ, trì hoãn, không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các nội dung của Kết luận Thanh tra theo quy định của Đảng và Nhà nước.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load