Thứ ba 26/09/2023 05:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Nhu cầu nhà ở của công nhân lớn, sao doanh nghiệp không "mặn mà"?

10:31 | 27/08/2022

Nhu cầu về nhà ở của công nhân tại Quảng Ngãi khá lớn. Tuy nhiên, do có nhiều vướng mắc nên các doanh nghiệp chưa quan tâm đến thị phần này. Thiếu sự hỗ trợ, người lao động gặp nhiều khó khăn.

Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tại tỉnh Quảng Ngãi hiện có 241 dự án của 201 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh với gần 65 nghìn lao động.

Trong đó, chỉ có một số doanh nghiệp lớn đầu tư nhà ở cho công nhân với trên 1.600 căn hộ. Còn lại, hầu hết công nhân ở các doanh nghiệp khác phải tự thuê nhà ở với diện tích nhỏ hẹp, điều kiện sinh hoạt khó khăn, thiếu thốn.

Số dự án xây dựng nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp chỉ "đếm trên đầu ngón tay".

Về việc triển khai nhà ở cho người có thu nhập thấp, hiện tại, Quảng Ngãi mới có một dự án được UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư là dự án nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Vạn Tường (xã Bình Trị, huyện Bình Sơn). Dự án này rộng hơn 8,7ha với khoảng 532 căn hộ.

Ngoài ra, có 2 dự án đang lập thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư gồm: dự án nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Phú Mỹ (phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) với quy mô 150 căn hộ; dự án nhà ở xã hội Trường Xuân Quảng Ngãi (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh) với quy mô 948 căn nhà liền kề.

quang ngai nhu cau nha o cua cong nhan lon sao doanh nghiep khong man ma
Nhu cầu về nhà ở của công nhân rất lớn nhưng Quảng Ngãi chưa thu hút được các doanh nghiệp quan tâm, đầu tư vào lĩnh vực này (Ảnh: Quốc Triều).

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, thời gian qua, địa phương đã quan tâm, chú trọng đến việc phát triển nhà ở dành cho người thu nhập thấp, nhất là nhà ở cho công nhân tại khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp, các vị trí đã được quy hoạch nhà ở cho người lao động chưa có nhà đầu tư đăng ký tham gia.

Ngoài ra, hiện nay thủ tục đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân còn phức tạp, nhiều điều kiện ràng buộc, thu hồi vốn chậm, vốn vay ngân sách còn hạn chế. Đó cũng là một nguyên nhân khiến nhà đầu tư chưa quan tâm đúng mức đến thị trường này.

Hiện nay, Quảng Ngãi đang rà soát, đánh giá, xác định nhu cầu về nhà ở của công nhân trong các khu kinh tế, khu công nghiệp để có giải pháp phù hợp.

Bên cạnh đó, tỉnh tập trung kêu gọi các doanh nghiệp có mong muốn tham gia đầu tư ở lĩnh vực này, kể cả các thiết chế văn hóa, nhằm nâng cao đời sống tinh thần, tái tạo sức lao động cho công nhân, người lao động và phù hợp với quy hoạch tổng thể, dài hạn, bền vững của khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi.

Tỉnh cũng đề xuất các quy định có tính ràng buộc và cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp, các chủ đầu tư quan tâm, bố trí nguồn lực để xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động.

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, giai đoạn 2021-2030, Quảng Ngãi sẽ giao 2.157 ha đất để làm nhà ở thương mại, khu đô thị và 39,81 ha để triển khai các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Theo Quốc Triều/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
 • Bảo đảm chỗ ở cho công nhân: Cần sự vào cuộc quyết liệt

  Cả nước hiện đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng khoảng 62.700 căn hộ, mới đáp ứng được gần 30% nhu cầu của công nhân lao động. Yêu cầu bảo đảm nhu cầu chỗ ở cho người lao động phù hợp với điều kiện, thu nhập đang rất cấp thiết.

 • Bình Dương: Đến năm 2030 sẽ xây thêm 200.000 căn nhà ở xã hội

  (Xây dựng) – Bình Dương đang nỗ lực các giải pháp phát triển nhà ở xã hội nhằm an sinh xã hội cho người lao động trên địa bàn tỉnh; mục tiêu sẽ có thêm 200.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vào năm 2030… là nội dung chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Lợi – Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương tại Đại hội Công đoàn tỉnh vừa tổ chức tại Trung tâm hội nghị triển lãm tỉnh.

 • Bình Dương: Tín hiệu phục hồi kinh tế, người lao động trở lại làm việc

  (Xây dựng) – Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, trong những tháng cuối năm 2023, tỉnh có nhu cầu tuyển dụng khoảng 20.000 lao động, điều đó cho thấy đơn hàng của các doanh nghiệp gia tăng, tín hiệu phục hồi kinh tế theo chiều hướng tích cực.

 • Phát động các công đoàn cơ sở tích cực tham gia cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng chống ma túy

  (Xây dựng) - Thực hiện Hướng dẫn số 456/HD-CĐXD ngày 25/8/2023 của Công đoàn Xây dựng Việt Nam về tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức; Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng đã có thông báo cho các Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy; nâng cao trách nhiệm, nhận thức của các cấp công đoàn và cán bộ công chức viên chức lao động (CBCCVCLĐ) đối với công tác phòng, chống ma túy. Vận động đoàn viên, CBCCVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia Cuộc thi.

 • Thái Nguyên: Sẽ có 500 đại biểu dự Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVII

  (Xây dựng) - Với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội Công đoàn tỉnh Thái Nguyên lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 dự kiến diễn ra trong 2 ngày 03 và 04/10/2023 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên.

 • Quảng Trị: Chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng là sự hun đúc niềm tin với công nhân viên chức người lao động

  (Xây dựng) - Nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Xây dựng Quảng Trị đã hoàn thành tốt các chương trình, Nghị quyết đề ra, đặc biệt đã làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, tạo được niềm tin sắt son với công nhân viên lao động.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load