Thứ sáu 02/12/2022 00:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Kiến nghị đình chỉ hoạt động mỏ đất Dông Cây Dừa của Công ty TNHH Lý Tuấn để tránh hậu quả pháp lý

17:04 | 05/10/2022

(Xây dựng) – Công ty TNHH Lý Tuấn đã tổ chức khai thác tại mỏ đất Dông Cây Dừa vượt công suất hàng năm lên đến hơn 230%; cung cấp sai địa chỉ trong giấy phép; hồ sơ môi trường không phù hợp với công suất thực tế khai thác; tổng trữ lượng đã khai thác vượt cả tổng trữ lượng được cấp phép, dù thời hạn khai thác còn đến hơn 2 năm.

quang ngai kien nghi dinh chi hoat dong mo dat dong cay dua cua cong ty tnhh ly tuan de tranh hau qua phap ly
Kiến nghị đình chỉ hoạt động mỏ đất Dông Cây Dừa để tránh “hậu quả pháp lý”.

Theo đó, UBND huyện Bình Sơn vừa có Công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND tỉnh Quảng Ngãi để kiến nghị đình chỉ hoạt động mỏ đất Dông Cây Dừa (xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn). Lý do được UBND huyện Bình Sơn đưa ra là nhằm “tránh hậu quả pháp lý”.

Theo UBND huyện Bình Sơn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc kiểm tra hoạt động của mỏ đất Dông Cây Dừa sau sự việc “đổ đất chặn xe nhóm phóng viên”, địa phương đã phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh tiến hành thu thập tài liệu về hoạt động của mỏ này.

Cụ thể, theo Thông báo kết luận của Đoàn Kiểm toán Nhà nước khu vực III cho thấy, sản lượng tài nguyên khoáng sản nguyên khai Công ty TNHH Lý Tuấn đã khai thác năm 2019 là 149.069,79m3, vượt công suất 65,6%; năm 2020 là 298.013,9m3 vượt công suất thiết kế 231%; năm 2021 là 117.800,52m3, vượt công suất được cấp phép là 30%.

Như vậy, trong 3 năm liền Công ty TNHH Lý Tuấn đều khai thác vượt công suất cấp phép, vi phạm thiết kế khai thác mỏ nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Tổng sản lượng đất nguyên khai thể hiện trên chứng từ chưa kể năm 2022 là 564.884,21m3, vượt tổng trữ lượng được cấp phép, dù thời hạn khai thác còn đến hơn 2 năm.

Bên cạnh đó, mỏ đất Dông Cây Dừa được cấp phép để phục vụ cho các công trình: Đường gom, vòng xoay thuộc gói thầu A3 - Đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi; Đường Trì Bình - Cảng Dung Quất; Kho chứa hàng hóa và giới thiệu sản phẩm thôn Mỹ Long, xã Bình Long; Khu dân cư xã Bình Thạnh. Tuy nhiên, Công ty TNHH Lý Tuấn không cung cấp cho các dự án nêu trên, ngoài phạm vi được cấp giấy phép khai thác.

quang ngai kien nghi dinh chi hoat dong mo dat dong cay dua cua cong ty tnhh ly tuan de tranh hau qua phap ly
Các vi phạm tại mỏ đất do Công ty TNHH Lý Tuấn làm chủ là rất nghiêm trọng.

Ngoài ra, với công suất thực tế mà Công ty TNHH Lý Tuấn đã khai thác, thì Kế hoạch bảo vệ môi trường mà UBND huyện Bình Sơn đã cấp Giấy xác nhận cho doanh nghiệp là không còn phù hợp. Theo quy định phải tiến hành lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường, trình UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt.

Trước những vi phạm nghiêm trọng nêu trên của Công ty TNHH Lý Tuấn, UBND huyện Bình Sơn kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi và Sở Tài nguyên và Môi trường đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản của mỏ đất Dông Cây Dừa.

Nói về sự việc xảy ra tại Công ty TNHH Lý Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, quan điểm của UBND tỉnh và thái độ của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi là phải xử lý nghiêm túc, triệt để. “Tuyệt đối không có chuyện doanh nghiệp muốn làm gì thì làm, tự tung tự tác, mà phải hoạt động sản xuất kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật cho phép” - Ông Minh quả quyết.

Mỏ đất Dông Cây Dừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Công ty TNHH Lý Tuấn không qua đấu giá, có giấy phép khai thác số 69/GP-UBND ngày 07/11/2018, trong thời hạn 5,5 năm. Mỏ có diện tích 3ha, trữ lượng gần 494.000m3, công suất khai thác 90.000m3/năm, có ranh giới, tọa độ khu vực thuê đất và khai thác, địa chỉ tiêu thụ sản phẩm cụ thể.

quang ngai kien nghi dinh chi hoat dong mo dat dong cay dua cua cong ty tnhh ly tuan de tranh hau qua phap ly
Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang lập thủ tục để xử lý nghiêm những sai phạm của Công ty TNHH Lý Tuấn.

Trước đó, vào sáng 6/9, trong quá trình tác nghiệp tại mỏ đất Dông Cây Dừa, nhóm 3 phóng viên đang công tác tại 3 cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại Quảng Ngãi đã bị người của mỏ đất này dùng 2 xe tải cản đường không cho lưu thông, sau đó đổ đất chặn lối đi và “giam lỏng” trong nhiều giờ liền.

Sau khi sự việc xảy ra, Báo điện tử Xây dựng đã đăng tải nhiều bài viết, tập trung đi sâu khai thác nhiều khía cạnh, cung cấp thông tin đầy đủ và đa chiều nên đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Công văn hỏa tốc để yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành xác minh, kiểm tra, xử lý và báo cáo sự việc mà báo đã nêu.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Quảng Bình: Khi nào cảng cá Nhật Lệ đi vào hoạt động?

  (Xây dựng) - Lộ trình di dời cảng cá Nhật Lệ về đóng tại khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới), dự kiến đến đầu năm 2023 sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay, cảng cá mới vẫn chưa được xây dựng đồng bộ và tổ chức đấu giá cho thuê tài sản.

  15:40 | 30/11/2022
 • UBND huyện Gia Lâm phản hồi thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Sau thông tin phản ánh của Báo điện tử Xây dựng, UBND huyện Gia Lâm đã có Văn bản phản hồi về việc xử lý vi phạm của hộ ông Nguyễn Chu Sinh tại xã Kim Sơn. Huyện cũng đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn kiểm tra, xử lý dứt điểm vụ việc.

  11:39 | 30/11/2022
 • Phá rừng làm “biệt phủ” ở Thung Mây (bài 1)

  Thời gian gần đây rộ lên hiện tượng nhiều người săn lùng đất rừng để xây dựng “biệt phủ”, khu sinh thái, kinh doanh homestay… quanh địa bàn ngoại thành Hà Nội. Xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội là một điển hình.

  14:58 | 29/11/2022
 • Phản hồi ban đầu về gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án ở Quảng Bình

  (Xây dựng) - Liên quan đến thông tin Công an đang vào cuộc xác minh gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Quảng Bình, đại diện Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới khẳng định chủ đầu tư đã làm đúng quy định theo Luật Đấu thầu và các quy định của nhà tài trợ Ngân hàng thế giới (WB). Còn đại diện nhà thầu trúng thầu thì mong muốn sự việc sớm được làm sáng tỏ để đảm bảo uy tín của doanh nghiệp với bề dày gần 20 năm kinh nghiệm.

  14:49 | 29/11/2022
 • Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Cần giải quyết mâu thuẫn trong việc thu hồi đất làm dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây?

  (Xây dựng) - Gia đình ông Hoàng Văn Khổn và gần 20 hộ dân tại địa chỉ Tổ dân phố Hoàng 10, phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) nằm trong diện có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây. Tuy nhiên, trong các văn bản của cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm lại cho rằng việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Bảo tàng lịch sử Quốc gia và Công viên Hữu nghị.

  10:43 | 29/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án chợ Phú Bài

  (Xây dựng) – Xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế), chủ đầu tư đã cố tình xây dựng công trình vi phạm chỉ giới, xây dựng không đúng giấy phép; điều chỉnh, phân lô quầy tăng 194 lô so với phương án được phê duyệt.

  22:16 | 28/11/2022
 • Dự án Sky Garden Towers: Bất động và hoang tàn hàng thập kỷ

  (Xây dựng) – Tập đoàn Trường Tiền từng "nổ” sẽ đầu tư làm hồi sinh Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers (Sky Garden Định Công) ở phố Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội), nhưng đến nay, dự án này vẫn là một khối nhà “bất động”, đang bị điều tra và có nguy cơ bị thu hồi giấy phép đầu tư, nếu không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án.

  21:10 | 28/11/2022
 • Hà Nam: Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam tăng nợ “thần tốc” vẫn trúng hàng loạt gói thầu

  (Xây dựng) – Nợ của Công ty TNHH Hai Pha không ngừng gia tăng trong 3 năm, từ 140,7 tỷ năm 2019 lên 204 tỷ năm 2020 và 839 tỷ năm 2021 (tăng gấp 6 lần qua 3 năm) nhưng vẫn trúng hàng loạt gói thầu trên địa bàn tỉnh Hà Nam với mức tiết kiệm nhỏ đến bất ngờ.

  21:05 | 28/11/2022
 • Nghệ An: Dự án của Công ty Minh Khang sai phạm những gì?

  (Xây dựng) - Dù được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế mẫu để chủ đầu tư và các hộ gia đình xây dựng công trình biệt thự theo đúng quy định, nhưng tại dự án của Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (Công ty Minh Khang) - doanh nghiệp nợ ngân sách trên 300 tỷ đồng và bị cơ quan chức năng khởi tố vì có nhiều sai phạm vẫn mọc lên hàng loạt căn biệt thự “khủng” xây dựng sai thiết kế.

  19:18 | 28/11/2022
 • Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng

  (Xây dựng) - Dự án Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) dính hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở, cho hàng loạt doanh nghiệp thuê văn phòng, sàn thương mại bất chấp quy định pháp luật.

  19:11 | 28/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load