Thứ tư 30/11/2022 02:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Lý Tuấn

13:06 | 16/09/2022

(Xây dựng) - Ngày 15/9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký Công văn khẩn số 4626/UBND-KTN đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Bình Sơn kiểm tra toàn diện việc khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Lý Tuấn.

quang ngai kiem tra toan dien hoat dong khai thac khoang san cua cong ty tnhh ly tuan
Tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Lý Tuấn.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND huyện Bình Sơn khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra toàn diện việc chấp hành các quy định trong hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Lý Tuấn, trong đó tập trung kiểm tra việc khai thác tại mỏ đất Dông Cây Dừa, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn; báo cáo kết quả kiểm tra đến UBND tỉnh trước ngày 15/10/2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi còn đề nghị UBND huyện Bình Sơn chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản tại địa phương; trường hợp phát hiện vi phạm pháp luật về khoáng sản, môi trường phải kịp thời xử lý hoặc báo cáo các cấp có thẩm quyền xử lý.

quang ngai kiem tra toan dien hoat dong khai thac khoang san cua cong ty tnhh ly tuan
Hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Lý Tuấn tồn tại nhiều sai phạm.

Trước đó, vào sáng 6/9, trong quá trình tác nghiệp tại mỏ đất Dông Cây Dừa do Công ty TNHH Lý Tuấn làm chủ, nhóm 3 phóng viên đang công tác tại 3 cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại Quảng Ngãi đã bị người của mỏ đất này dùng 2 xe tải cản đường không cho lưu thông, sau đó đổ đất chặn lối đi và “giam lỏng” trong nhiều giờ liền.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Bình Sơn, Công an huyện Bình Sơn lập tức vào cuộc chỉ đạo, kiểm tra, xác minh và xử lý sự việc một cách rốt ráo.

Ngày 13/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã có Báo cáo số 236/BC-TSTNMT gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi về kết quả kiểm tra đột xuất tại mỏ đất Dông Cây Dừa. Theo đó, qua kiểm tra xác định 8/10 mốc giới của mỏ đất đã không còn ngoài thực địa, chủ mỏ đã khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép, không thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác, vận hành mỏ. Ngoài ra, hiện nay doanh nghiệp này đang cung cấp vật liệu để san lấp cho một dự án khu dân cư là không đúng theo Phụ lục 3 của Giấy phép khai thác khoáng sản số 69/GP-UBND ngày 7/11/2018 của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

quang ngai kiem tra toan dien hoat dong khai thac khoang san cua cong ty tnhh ly tuan
Công ty TNHH Lý Tuấn đã “biến” mỏ đất cấp có địa chỉ thành mỏ đất thương mại.

Từ kết quả kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH Lý Tuấn. Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp này phải chấm dứt ngay các hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Mỏ đất Dông Cây Dừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Công ty TNHH Lý Tuấn không qua đấu giá, có giấy phép khai thác số 69/GP-UBND ngày 07/11/2018, trong thời hạn 5,5 năm. Mỏ có diện tích 3ha, trữ lượng gần 494.000m3, công suất khai thác 90.000m3/năm, có ranh giới, tọa độ khu vực thuê đất và khai thác cụ thể.

Dông Cây Dừa là mỏ đất cấp có địa chỉ tiêu thụ cụ thể, phục vụ các công trình, dự án cụ thể trên địa bàn huyện Bình Sơn, gồm: Đường gom, vòng xoay thuộc gói thầu A3 (Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi); Đường Trì Bình – Dung Quất; Khu dân cư xã Bình Thạnh, Kho chứa hàng hóa và giới thiệu sản phẩm tại thôn Mỹ Long, xã Bình Long, huyện Bình Sơn.

quang ngai kiem tra toan dien hoat dong khai thac khoang san cua cong ty tnhh ly tuan
Lý Tuấn là doanh nghiệp “đứng đầu” ở huyện Bình Sơn về “tiêu chí” bị dân chặn xe nhiều lần do ô nhiễm bụi, phá nát đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Công ty TNHH Lý Tuấn đóng tại Tổ dân phố 1, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, do bà Phạm Thị Minh Lý làm đại diện theo pháp luật. Đây được biết đến là một trong những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, xây dựng, vận tải, kinh doanh vật liệu xây dựng, vận chuyển và lưu chứa đá thải tại huyện Bình Sơn và khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Ngãi.

Nhiều năm qua, doanh nghiệp này nổi lên như một “tác nhân” khiến một loạt tuyến đường huyết mạch trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất và huyện Bình Sơn hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, người dân liên tục phản ứng, cản trở hoạt động.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • AMACCAO PC: Từ tiên phong đến đột phá trong ngành cấu kiện bê tông đúc sẵn

  (Xây dựng) - Những giải pháp của AMACCAO trong ngành vật liệu xây dựng giúp đẩy mạnh hiệu quả dự án cho chủ đầu tư, tiết kiệm chi phí xã hội, tăng sức mạnh cạnh tranh của thương hiệu quốc gia.

  13:06 | 23/11/2022
 • Xuất khẩu sắt, thép tiếp tục gặp khó

  Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, Việt Nam tiếp tục nhập siêu 364.000 tấn sắt thép các loại kể từ đầu tháng 11 đến hết ngày 15/11.

  09:14 | 23/11/2022
 • Tận hưởng cuộc sống đầy màu sắc với chương trình tri ân nhà thầu từ AkzoNobel

  (Xây dựng) - Cuối năm là thời điểm tuyệt vời để làm mới cuộc sống. Chương trình khuyến mãi “Tận hưởng trọn khoảnh khắc” của thương hiệu sơn Dulux đến từ AkzoNobel đem đến hàng trăm ngàn quà tặng với giá trị lên đến 15 tỷ đồng để cùng nhà thầu chào đón một năm mới đầy hứng khởi.

  09:43 | 22/11/2022
 • Quảng Trị: Thiếu mỏ vật liệu, không công bố giá khiến chủ đầu tư và nhà thầu “than trời”

  (Xây dựng) – Gần đây, các điểm mỏ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã được UBND tỉnh ban hành quyết định công nhận trúng đấu giá quyền khai thác nhưng chưa hoàn thành thủ tục. Các Sở, ngành liên quan không công bố được giá, tình trạng thiếu trầm trọng nguồn cung vật liệu san lấp công trình gây ảnh hưởng đến tiến độ công trình, chủ đầu tư và nhà thầu… “than trời”.

  15:44 | 21/11/2022
 • Thi công mái xếp di động đẹp, chất lượng, nhanh chóng tại mái hiên đẹp Hòa Phát

  (Xây dựng) - Mái hiên di động được cung cấp bởi mái hiên đẹp Hòa Phát là một trong những sản phẩm mang tính cơ động cao, thẩm mỹ tốt, nhiều lợi ích trong cuộc sống. Loại mái xếp này được sử dụng nhiều với mục đích che mưa, che nắng. Tạo ra một không gian đẹp và linh hoạt, mang lại một không khí trong lành, cảm giác bình yên cho con người.

  10:35 | 21/11/2022
 • Xử lý và sử dụng tro xỉ, thạch cao - Giải pháp cho phát triển bền vững

  (Xây dựng) – Đó là chủ đề của Hội thảo do Tạp chí Tài Nguyên và Môi trường (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) tổ chức sáng 18/11. Hội thảo có sự tham dự của nhiều chuyên gia, các nhà quản lý, nhà khoa học và các doanh nghiệp liên quan.

  10:19 | 19/11/2022
 • Ngành thép kỳ vọng gì trong năm 2023?

  Ngành thép đang chứng kiến sự khó khăn do sụt giảm mạnh nhu cầu, khiến tiêu thụ của các doanh nghiệp chậm, lượng tồn kho tăng. Cùng với đó, chi phí đầu vào vẫn ở mức cao, cộng thêm biến động tăng lãi suất vốn vay và chênh lệch tỷ giá. Tuy vậy, các doanh nghiệp thép đang kỳ vọng vào “trợ lực” từ việc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công dịp cuối năm nay.

  13:51 | 18/11/2022
 • Sân golf trên biển đầu tiên tại dự án Dragon Ocean Đồ Sơn sắp khai trương

  (Xây dựng) - Du lịch Việt Nam đã nỗ lực kết nối lại thị trường, xây dựng sản phẩm du lịch mới nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách sau đại dịch. “Một trong những loại hình du lịch được Việt Nam chú trọng phát triển trong những năm gần đây và mong muốn du khách đến Việt Nam trải nghiệm đó chính là du lịch golf”, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh chia sẻ.

  08:00 | 18/11/2022
 • Mua vật liệu xây dựng giá tốt tại VLXD Hiệp Hà

  (Xây dựng) - Đá 1x2 trong xây dựng có nhiều ứng dụng quan trọng không thể thiếu trong các dự toán công trình hiện nay. Trên thị trường hiện có nhiều mức giá khác nhau về loại đá này. Cùng Vật liệu Xây dựng (VLXD) Hiệp Hà tìm hiểu về giá đá 1x2 cùng những công dụng, chức năng của loại đá này.

  18:07 | 16/11/2022
 • Vì sao vật liệu xây dựng sắt thép Toàn Tâm lại được nhiều nhà thầu lớn ưu ái?

  (Xây dựng) - Hiện nay, ngành cung cấp vật liệu xây dựng (VLXD) sắt thép đang có Công ty TNHH TM SX Toàn Tâm là một trong những cái tên thương hiệu nổi bật, được nhiều nhà thầu, khách hàng ưa chuộng. Vì sao giữa vô vàn thương hiệu, Toàn Tâm lại nhận được sự ưu ái này? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau nhé!

  16:19 | 16/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load