Thứ sáu 24/05/2024 02:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Nam: Loạt sai phạm tại dự án Công viên văn hóa chủ đề ấn tượng Hội An

08:42 | 10/04/2024

(Xây dựng) – Ngày 9/4, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam Nguyễn Đức Tiến cho biết, đơn vị vừa ban hành Kết luận Thanh tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước trong việc san lấp mặt bằng để thực hiện dự án Công viên văn hóa chủ đề "Ấn tượng Hội An", do Công ty Cổ phần Gami Hội An làm chủ đầu tư.

Quảng Nam: Loạt sai phạm tại dự án Công viên văn hóa chủ đề ấn tượng Hội An
Dự án Công viên văn hóa chủ đề ấn tượng Hội An có nhiều sai phạm.

Sử dụng hàng chục nghìn khối cát xây dựng không có hóa đơn

Theo Kết luận Thanh tra, dự án Công viên "Ấn tượng Hội An" được xây dựng tại phường Cẩm Nam (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam), có tổng diện tích đất khoảng 10,9ha; quy mô công suất thiết kế 120 phòng khách sạn, 150 gian hàng thương mại, nhà hát biểu diễn ngoài trời 3.366 chỗ ngồi, nhà hát biểu diễn trong nhà 1.000 chỗ ngồi với các sản phẩm dịch vụ như chương trình biểu diễn văn hóa trong nhà và ngoài trời… Dự án đã hoàn thành, được đưa vào sử dụng từ năm 2021.

Kết luận chỉ rõ quá trình triển khai thực hiện dự án Công viên Ấn tượng Hội An vẫn còn một số tồn tại, sai phạm trong công tác san lấp mặt bằng. Cụ thể, việc cấp phép xây dựng, thẩm tra thiết kế xây dựng dự án đã có một số vi phạm. Công ty Gami Hội An vi phạm, thiếu sót trong việc không lập lại hồ sơ điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh thiết kế dự toán của dự án.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam đã cấp Giấy phép xây dựng lấy cốt nền xây dựng theo Giấy phép số 06 ngày 21/1/2008 cho dự án cũ đã hết hiệu lực. Các giấy phép xây dựng được cấp sau năm 2017 đã không căn cứ theo Quyết định số 3832 ngày 30/10/2017 của UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án để điều chỉnh cote nền xây dựng cho phù hợp. Trách nhiệm các tồn tại nêu trên thuộc về Công ty Gami Hội An và Sở Xây dựng.

Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng Quảng Nam đã thẩm tra xác định cao độ san nền của dự án không đúng theo Quyết định số 3832 ngày 30/10/2017 của UBND tỉnh Quảng Nam và thiết kế được duyệt. Trách nhiệm tồn tại này thuộc về Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng Quảng Nam thuộc Sở Xây dựng

Tổng khối lượng cát san nền qua kiểm tra hồ sơ quyết toán hơn 102.000m3, chênh lệch vượt hơn 1.200m3 so với số quyết toán, từ đó tổng giá trị quyết toán san nền vượt hơn 336 triệu đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Quảng Nam, Công ty Cổ phần Xây dựng FLC FAROS (gọi tắt là Công ty FLC FAROS) – doanh nghiệp được Công ty Cổ phần Gami Hội An ký hợp đồng xây dựng hạng mục san lấp mặt bằng dự án đã mua của các đơn vị hơn 126.800m3 cát để thực hiện dự án, tổng giá trị hơn 18,1 tỷ đồng.

Trong đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam xác định Công ty Linh Huy (phường Cẩm Nam, thành phố Hội An) đã bán cho Công ty FLC FAROS hơn 3.700m3 cát có giá trị hơn 520 triệu (giá trị sau thuế VAT) mà không có hợp đồng mua bán, không có hóa đơn và không có nguồn gốc xuất xứ.

Công ty Quỳnh Dương (thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã bán cho Công ty FLC FAROS hơn 20.300m3 cát san lấp, giá trị hơn 2,74 tỷ đồng (giá trị sau thuế VAT) mà không có hợp đồng, thanh lý hợp đồng, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, Công ty TNHH ĐTXD Hoàng Long (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã xuất 2 hóa đơn bán hơn 6.200m3 cát cho Công ty FLC FAROS với tổng giá trị sau thuế VAT hơn 783 triệu đồng. Công ty thành phố DAT 336 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã xuất 8 hóa đơn bán hơn 16.300m3 cát cho Công ty FLC FAROS với tổng giá trị sau thuế VAT hơn 2,756 tỷ đồng.

Chuyển cơ quan điều tra để xử lý, không làm thất thoát ngân sách Nhà nước

Trước những sai phạm đã chỉ ra, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị Sở Xây dựng và Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng Quảng Nam rút kinh nghiệm những tồn tại, thiếu sót trong việc cấp giấy phép xây dựng, thẩm tra thiết kế xây dựng cho dự án.

Công ty Gami Hội An rút kinh nghiệm những tồn tại, thiếu sót trong việc không lập lại hồ sơ điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh thiết kế dự toán cho dự án đúng theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Quảng Nam và điều chỉnh giảm giá trị quyết toán hoàn thành đối với hạng mục san nền do tính khối lượng quyết toán vượt 366.059.000 đồng.

Kết luận Thanh tra còn chỉ ra các sai phạm về việc chấp hành nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước của chủ đầu tư, đơn vị thi công và các tổ chức, cá nhân có liên quan như Công ty Linh Huy xác định khối lượng 3.719,12m3 cát san lấp đã xuất bán cho Công ty FLC FAROS có giá trị 520.676.800 đồng (giá trị sau thuế VAT) là không có hợp đồng mua bán, không có hóa đơn và không xác định được người bán, không có nguồn gốc xuất xứ; Công ty Quỳnh Dương xác nhận khối lượng 20.366m3 cát san lấp, giá trị 2,74 tỷ đồng (giá trị sau thuế VAT) đã mua của người dân không có hợp đồng, thanh lý hợp đồng, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ cát mua, bán.

Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục Thuế tỉnh Quảng Nam tiến hành các thủ tục cần thiết để xử lý theo đúng quy định hiện hành về thuế (truy thu thuế thu nhập, phí bảo vệ môi trường, tiền chậm nộp...) đối với khối lượng cát san lấp mua của người dân không có hợp đồng, thanh lý hợp đồng, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ tại Công ty TNHH MTV Linh Huy là 3.719,12m3 và Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Quỳnh Dương là 20.366m3.

Do không thể liên lạc và làm việc được với các đối tượng thanh tra, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuyển toàn bộ thông tin vụ việc có liên quan đến Công ty TNHH ĐTXD Hoàng Long (địa chỉ số 3-D 14 Lương Thế Vinh, phường 9, thành phố Vũng Tàu), Công ty Cổ phần DAT 366 (địa chỉ thôn Bắc Triều Vịnh, xã Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) và Công ty Cổ phần Đại Minh Uy (Lô 56B2.34 Khu tái định cư Đông Hải, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp điều tra làm rõ và xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo không thất thoát ngân sách Nhà nước, vừa đảm bảo tính răn đe của pháp luật.

Đồng thời kiến nghị Chi cục Thuế thành phố Hội An tiếp tục theo dõi việc kê khai nộp thuế giá trị gia tăng vãng lai của Công ty FLC FAROS theo giá trị nghiệm thu, quyết toán đối với Dự án Công viên Văn hóa chủ đề “Ấn tượng Hội An” do Công ty Gami Hội An làm chủ đầu tư đã xuất hóa đơn là 202.707.285.646 đồng; đến nay Công ty FLC FAROS đã kê khai nộp 1.210.504.440 đồng tương ứng doanh thu đã kê khai là 60.525.222.019 đồng.

Thanh Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load