Thứ ba 07/02/2023 12:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhiều công nhân không có Tết

08:59 | 07/02/2021

(Xây dựng) - Hàng chục công nhân tham gia thi công dự án Khu nhà ở thương mại Phú Gia (ICON CENTRAL - tại đường số 5, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đang lâm vào cảnh lao đao, không có tiền về quê ăn Tết vì chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Danh Việt và nhà thầu chính là Công ty Cổ phần Xây dựng Hải Vân không thanh toán tiền thi công cho nhà thầu phụ.

nhieu cong nhan khong co tet
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều công nhân vẫn phải chịu cảnh “màn trời, chiếu đất” chờ lương về quê ăn Tết.

Những ngày này, trong khi người dân cả nước đang hối hả chuẩn bị cho cái Tết Nguyên đán thì hàng chục công nhân tham gia gói thầu thi công tại dự án Khu nhà ở thương mại Phú Gia đang phải chịu cảnh “màn trời, chiếu đất” chờ những đồng lương để có tiền về quê ăn Tết.

Đặc biệt, trong lúc đại dịch Covid-19 đang tiếp tục hoành hành, các địa phương đang hối hả kích hoạt các biện pháp phòng tránh dịch, thì những người lao động, trong đó có cả con em (trẻ nhỏ), dù không có khẩu trang nhưng vẫn phải đến căng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Danh Việt (Công ty Danh Việt) và nhà thầu chính thanh toán tiền thi công cho nhà thầu phụ để họ có tiền về quê ăn Tết.

Cũng theo tìm hiểu, dù các công nhân đã sử dụng nhiều biện pháp nhằm tiếp cận với nhà thầu chính nhưng nhiều ngày qua, Công ty Cổ phần Xây dựng Hải Vân vẫn bặt vô âm tín.

Theo nội dung đơn gửi đến Báo điện tử Xây dựng, ông Ngô Lê Đức Thể - đại diện pháp luật cho Công ty Xây dựng trang trí nội thất T&B cho biết, tháng 10/2020 Công ty có tham gia thi công dự án Khu nhà ở thương mại Phú Gia. Theo đó, Công ty Cổ phần xây dựng Hải Vân đã ký kết Hợp đồng thi công số 01/2020/HĐTC/HV-T&B vào ngày 05/10/2020 với Công ty TNHH Xây dựng Trang trí Nội thất T&B về việc tham gia thi công các hạng mục tại 15 căn hộ tại dự án Khu nhà ở thương mại Phú Gia.

Nội dung công việc, theo đó bên nhận thầu (Công ty Xây dựng trang trí nội thất T&B) thực hiện việc thi công: “Sửa chữa hạng mục hoàn thiện tầng mái căn A1.6 đến A1.20 (15 căn) thuộc đường số 5 hạng mục Nhà liền kề thuộc dự án Khu Nhà ở thương mại Phú Gia và Khu Nhà ở thương mại Phú Vinh theo bản vẽ thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật, đảm bảo chất lượng, tiến độ, giá cả, an toàn và các thoả thuận khác trong hợp đồng”.

“Cũng do muốn đẩy nhanh tiến độ nên Công ty Xây dựng trang trí nội thất T&B đã dồn mọi nguồn lực, thậm chí vay mượn nhiều nơi để có tiền thi công các hạng mục công trình. Trong khi phía Công ty Cổ phần xây dựng Hải Vân chưa ứng trước cho Công ty Xây dựng trang trí nội thất T&B bất cứ một khoản nào”, ông Thể cho biết.

Phía Công ty Xây dựng trang trí nội thất T&B cũng cho biết, dù điều kiện thi công khó khăn và thời tiết mưa bão, dự án vẫn được hoàn thành theo đúng tiến độ và chất lượng theo cam kết trong hợp đồng là bàn giao vào ngày 30/11/2020. Tuy nhiên, dù đã gửi Biên bản nghiệm thu và hồ sơ hoàn công đầy đủ nhưng phía Công ty Cổ phần xây dựng Hải Vân vẫn nhất quyết không thanh toán tiền. “Chính vì không thanh toán tiền thi công nên Công ty chúng tôi không có tiền chi trả, thanh toán cho công nhân về quê ăn Tết”, ông Thể cho biết thêm.

Theo tìm hiểu được biết, trước đó, Công ty Cổ phần xây dựng Hải Vân có ký kết hợp đồng thực hiện thi công với các hạng mục công trình nêu trên với một công ty khác. Tuy nhiên, do Công ty này năng lực yếu kém, thi công không đảm bảo tiến độ nên phía Công ty Danh Việt đã chủ động mời Công ty Xây dựng trang trí nội thất T&B tiếp tục tham gia thực hiện thi công các hạng mục này.

nhieu cong nhan khong co tet
Công nhân đến trước trụ sở Công ty Danh Việt căng băng rôn, biểu ngữ đòi quyền lợi.

Việc ký hợp đồng kinh tế cùng một lúc với 2 Công ty khác nhau trong cùng một thời điểm, cùng một nội dung công việc, cùng một hạng mục công trình đã dẫn đến việc các bên đùn đẩy trách nhiệm, không thanh quyết toán cho phía Công ty Xây dựng trang trí nội thất T&B. Sau khi dự án được hoàn thành đúng với nội dung được cam kết trong hợp đồng, phía Công ty Cổ phần xây dựng Hải Vân lại không ký nghiệm thu, thanh lý và thực hiện đúng theo hợp đồng đã ký ngày 05/10/2020 là vi phạm hợp đồng đã ký với chúng tôi”, đại diện Công ty Xây dựng trang trí nội thất T&B cho hay.

Cũng theo tìm hiểu, dù chỉ còn vài ngày nữa là bước sang năm mới Tân Sửu nhưng hàng chục công nhân có hộ khẩu tại nhiều địa phương vẫn phải chịu cảnh “màn trời, chiếu đất” chờ đợi những tia hy vọng cuối cùng. Đã có một vài trường hợp công nhân manh động gây áp lực ngoài công trình và trụ sở các Công ty nêu trên, điều này gây tiềm ẩn nguy nhiều cơ gây mất an toàn và dịch bệnh phức tạp.

Trước sự việc bất bình nêu trên, đề nghị UBND Tỉnh Bình Dương và các ngành chức năng sớm có biện pháp xử lý kịp thời; Công ty Danh Việt và Công ty Cổ phần Xây dựng Hải Vân cần sớm có phương án giải quyết dứt điểm sự việc, đảm bảo cho các công nhân sớm có tiền về quê ăn Tết, tránh tụ tập, khiếu kiện, đặc biệt là khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Minh Châu – Vũ Bích

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền buông lỏng quản lý khiến vi phạm xây dựng của Công ty Thái Yên không được ngăn chặn?

  (Xây dựng) - Chưa được giao đất, chưa có bất cứ thủ tục pháp lý nào được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng Công ty Cổ phần Sản xuất Bao bì Thái Yên (Công ty Thái Yên), đóng tại thôn Thái Lai, xã Thái Hòa đã ngang nhiên san lấp trái phép trên diện tích 1.295m2 đất nông nghiệp (trồng lúa) và xây dựng một số công trình trên đó.

  21:03 | 03/02/2023
 • Phú Yên: Quán cà phê Canary Garden bị “tuýt còi” dừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên đón khách

  (Xây dựng) - Quán cà phê Canary Garden hoạt động theo mô hình du lịch với giá vé vào cổng 70 nghìn đồng kèm nước uống. Quán cà phê này đã bị UBND huyện Tuy An và UBND xã An Hòa Hải yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh trái phép và vi phạm xây dựng công trình trái phép trên đất bằng trồng cây hàng năm từ ngày 18/1/2023. Tuy nhiên ngày 1/2/2023, phóng viên Báo điện tử Xây dựng vẫn ghi nhận quán cà phê ngang nhiên bán vé đón khách tham quan, chụp hình.

  22:40 | 02/02/2023
 • Kon Tum: Chủ tịch huyện Sa Thầy có bao che cho “đất tặc” lộng hành, trục lợi trái phép?

  (Xây dựng) - Huyện Sa Thầy là một địa chỉ “đỏ” về khai thác đất lậu, các đối tượng dùng máy cơ giới để khai thác và vận chuyển đất, vụ việc diễn ra thường xuyên, liên tục nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn nên đã tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

  21:53 | 02/02/2023
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

  (Xây dựng) - UBND huyện Hà Trung đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ, các công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 (Công ty Tân Thành 6), sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh. Thực tế cho thấy, đến thời điểm kiểm tra, công ty không những không chấp hành việc tháo dỡ, mà vẫn còn ngang nhiên hoạt động.

  09:36 | 31/01/2023
 • Khánh Hòa “điểm mặt” các dự án khu đô thị chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Khánh Hòa hiện có 22 dự án khu đô thị, thế nhưng hơn phân nửa số dự án trên đang bị liệt vào diện đình trệ do chậm tiến độ, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

  19:41 | 30/01/2023
 • Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

  (Xây dựng) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cố tri tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.

  21:23 | 29/01/2023
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

  11:17 | 21/01/2023
 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

  18:13 | 19/01/2023
 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

  09:05 | 19/01/2023
 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

  10:26 | 18/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load