Thứ sáu 19/07/2024 21:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngăn chặn mua bán trái phép nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện

23:11 | 14/06/2024

(Xây dựng) - Sở Xây dựng Bắc Ninh vừa phát đi văn bản thông báo về việc ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật về nhà ở tại dự án khu nhà ở xã hội Quế Võ HillView chưa đủ trình tự, thủ tục, điều kiện mua bán nhà ở theo quy định.

Ngăn chặn mua bán trái phép nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện
Tổng quan dự án chung cư nhà ở xã hội Quế Võ HillView.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Tuấn Dũng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh thông tin: Khối tòa nhà T01 và T02 thuộc dự án khu nhà ở xã hội Quế Võ HillView tại phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh do Công ty TNHH Quản lý bất động sản Sông Hồng làm chủ đầu tư được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 73/GPXD ngày 17/5/2024.

Tuy nhiên, hiện nay trên một số trang mạng xã hội (Zalo, Facebook…) công khai đăng bài rao bán tràn lan căn hộ (tòa T01 và T02) tại dự án khu nhà ở xã hội Quế Võ HillView khi chưa đủ điều kiện.

Ông Nguyễn Tuấn Dũng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết: Đây là hành vi vi phạm pháp luật vì dự án này chưa được Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Các công trình nêu trên chưa đủ trình tự, thủ tục, điều kiện mua bán nhà ở theo quy định. Vì vậy, việc tổ chức mua bán, nhận đặt cọc, ký hợp đồng mua bán, cho thuê tại toà nhà T01 và T02 thuộc dự án có dấu hiệu trái quy định pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Ngăn chặn mua bán trái phép nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện
Vị trí chung cư nhà ở xã hội Quế Võ HillView.

Để ngăn chặn các hành vi vi phạm nêu trên, ông Nguyễn Tuấn Dũng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh thông tin thêm, hiện Sở Xây dựng đã gửi công văn đề nghị UBND thành phố Bắc Ninh thực hiện tổ chức chỉ đạo các phòng, ban liên quan và UBND phường Nam Sơn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản. Cung cấp thông tin về tình trạng pháp lý của dự án, đồng thời kiểm tra, rà soát việc thực hiện đầu tư xây dựng tại khối nhà T01 và T02 thuộc dự án khu nhà ở xã hội Quế Võ HillView, kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật tại dự án.

Ngăn chặn mua bán trái phép nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện
Khi gõ tên dự án khu nhà ở xã hội Quế Võ HillView thì rất nhiều thông tin rao bán như trên được đăng tải tràn lan trên các website.

Riêng đối với Công ty TNHH Quản lý bất động sản Sông Hồng, Sở Xây dựng cũng đã có công văn yêu cầu phía doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện việc mua bán nhà ở theo đúng trình tự, thủ tục mua bán, cho thuê nhà ở xã hội theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, ngăn chặn, yêu cầu các tổ chức, cá nhân dừng ngay hành vi mua bán nhà ở xã hội trái với quy định. Trường hợp phát hiện các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm, trục lợi chính sách, đề nghị báo cáo Sở Xây dựng hoặc cơ quan có chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Thông cáo báo chí rộng rãi trên các phương tiện truyền thông; tại trụ sở văn phòng làm việc, trang thông tin điện tử của Công ty về tình hình thực hiện dự án, trong đó đặc biệt thông báo về việc các căn hộ nhà ở xã hội khối tòa nhà T01 và T02 thuộc dự án chưa đủ điều kiện mua bán nhà ở theo quy định.

Ngăn chặn mua bán trái phép nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện
Fanpage của chủ đầu tư với tên gọi “Quế Võ HillView” đăng tải thông báo về dự án chưa được phép mở bán.

Công ty TNHH Quản lý bất động sản Sông Hồng là chủ đầu tư của dự án cũng đã đăng tải công khai trên Fanpage với tên gọi “Quế Võ HillView” nêu rất rõ: Thời gian gần đây, chúng tôi nhận thấy nhiều bài đăng bán căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội Quế Võ HillView T1 & T2 xuất hiện trên các trang mạng xã hội trực tuyến. Các bài đăng đề cập nhiều điều không chính xác về dự án mới Quế Võ HillView T1 & T2 của chúng tôi. Xin lưu ý rằng, tính đến thời điểm hiện tại, dự án của chúng tôi mới nhận được giấy phép xây dựng từ Sở Xây dựng Bắc Ninh và chưa sẵn sàng mở bán chính thức cũng như nhận cọc. Để tránh gặp những trường hợp mạo danh lừa đảo xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để có thông tin chính xác nhất về tình trạng dự án”.

Ngăn chặn mua bán trái phép nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện
Thông báo của chủ đầu tư về dự án “Quế Võ HillView”.

Việc phát đi thông báo một cách chính thống từ Công ty TNHH Quản lý bất động sản Sông Hồng - chủ đầu tư của dự án đã góp phần cùng các cơ quan chức năng ngăn chặn việc mua bán trái phép nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện từ các đối tượng có hành vi “trục lợi” chính sách.

Chia sẻ về điều kiện được phép mua bán nhà ở xã hội, ông Nguyễn Tuấn Dũng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh khẳng định: “Các căn nhà ở xã hội tại khối nhà T01 và T02 chỉ được phép bán, cho thuê mua khi đủ điều kiện bán nhà theo quy định tại khoản 2 Điều 63 Luật Nhà ở năm 2014 và phải được Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện được bán, cho thuê mua”.

Cụ thể, việc bán, cho thuê mua nhà ở xã hội hình thành trong tương lai phải tuân thủ các điều kiện: “Có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở, có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt và có Giấy phép xây dựng nếu thuộc diện phải có Giấy phép xây dựng; hoàn thành việc xây dựng xong phần móng của nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và hoàn thành việc đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, cấp, thoát nước, điện sinh hoạt, điện chiếu sáng công cộng của khu vực nhà ở được bán, cho thuê mua theo quy hoạch chi tiết xây dựng, hồ sơ thiết kế và tiến độ của dự án đã được phê duyệt; đã giải chấp đối với trường hợp chủ đầu tư có thế chấp nhà ở này, trừ trường hợp được người mua, thuê mua và bên nhận thế chấp đồng ý; đã có văn bản thông báo của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, trừ nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư bằng nguồn vốn quy định tại khoản 1 Điều 53 của Luật này”.

Nguyên Khánh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load