Thứ sáu 16/04/2021 17:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Mường Ảng (Điện Biên): Cấp mỏ đá “cheo leo”, hiểm họa rình rập người qua lại

21:01 | 23/08/2018

(Xây dựng) - Thời gian qua, cứ mỗi khi mỏ đá Mường Ẳng 4 (xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên) nằm trên con đèo Tằng Quái thuộc Quốc lộ 279, đèo dài 11 km, ngay ven dãy núi “Vách thưng trời” mà hoạt động là hàng đoàn xe tải, xe khách, người dân di chuyển qua đây bị ách lại để doanh nghiệp này hoạt động. Đất thải thì chở đi đổ lung tung, đê quay, bờ kè không đúng kỹ thuật, tự ý xây thêm nhà kho, nhà điều hành, lán trại… tăng so với các Quyết định của UBND tỉnh, vi phạm hành lang an toàn giao thông. Mặc dù liên tục bị “tuýt còi” nhưng cứ “đẹp trời” là máy móc của doanh nghiệp này lại hoạt động. Bao giờ thì mỏ đá này chấm dứt hoạt động, trả lại môi trường an toàn cho người tham gia giao thông, khi giấy phép còn đến gần 20 năm nữa?

Mỏ đá Mường Ẳng 4 của Cty CP cao nguyên Hà Giang được cấp phép ngay sát Quốc lộ 279

Nỗi lo đá lở bất thình lình

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị Ngọc - nhà ở Thị trấn Mường Ảng cho biết: “Hàng ngày, chị thường xuyên lấy hàng hóa nông sản từ các xã ra thị trấn, nên hay phải qua đèo Tằng Quái (QL 279) này. Nhưng mỗi khi thấy mỏ đá này hoạt động là mọi người lại sợ. Vì lúc nổ mìn, họ có cho người chặn 2 đầu đường thật, nhưng khi nổ xong là mọi người ào ào kéo nhau đi. Mà “nói dại” nếu đi đến đoạn gần mỏ, mà “vô phúc”, đá từ trên đồi lở xuống thì chắc chẳng có chỗ mà tránh. Lúc đó, chắc chỉ có đi viện”, chị Ngọc thẳng thắn chia sẻ.

Anh Trần Văn Thắng, một lái xe khác bức xúc cho hay: “Vì làm nghề lái xe, tôi thường xuyên qua lại tuyến đường này, cứ hôm nào có mỏ hoạt động và nổ mìn là hàng đoàn xe phải dừng lại chờ họ xúc gạt, hoặc đợi an toàn mới đi. Chẳng hiểu ai cấp phép mà lại vô lý đến vậy. Dường như người cấp phép không hiểu quy định mỏ tối thiểu phải cách đường giao thông bao nhiêu m hay sao mà lại “ưu ái” doanh nghiệp này đến vậy. Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh hoặc có biện pháp an toàn hơn đối với người tham gia giao thông. Tránh tình trạng, tai họa xảy ra rồi mới lo “dọn dẹp” thì chỉ người dân là chịu khổ”.

Máy xúc của Cty chạy cả xuống đường.

“Mục sở thị” khu mỏ, phóng viên thấy những tố cáo, kiến nghị của người dân là có cơ sở. Chủ mỏ này là Cty CP cao nguyên Hà Giang, do một người tên Hải điều hành. Đá được khai thác kiểu “máng vỉa”, không hề “cắt tầng” như quy định khai thác mỏ. Mà cứ cho thợ khoan, dùng khoan rồi nhét thuốc, đánh đá. Khi mìn nổ om, đá cứ thế lở xuống rồi dùng máy xúc, xúc lên xe chở vào sàn nghiền đánh đống chờ ngày bán. Mọi quy tắc về khai thác mỏ cũng như phun nước tưới, bờ bao hành lang an toàn, văn bản chấp thuận đấu nối của Tổng cục đường bộ Việt Nam đều không có.

Ai chống lưng cho doanh nghiệp ?

Qua điều tra, phóng viên được biết: mỏ đá này sau khi được Sở Tài nguyên Môi trường Điện Biên thẩm định và trình lên ngày 5/2/2015 thì đến ngày 13/2/2015 đã được ông Mùa A Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên ký Quyết định số 03 cho phép Cty CP cao nguyên Hà Giang (phường Nam Thanh, TP Điện Biên Phủ) được phép khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng tại điểm mỏ Mường Ẳng 4, xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng. Và cũng như theo giấy phép này thì thời hạn của mỏ kéo dài 23 năm. Mỗi năm khai thác 15.000 m³.

Đê quây không có, không đảm bảo an toàn sẽ rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông bên dưới.

Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan chức năng, dù hoạt động cầm chừng trong giai đoạn kinh doanh, nhưng mỏ đá này đã nảy sinh vô số sai phạm chồng lên sai phạm, tiểm ẩn những hiểm họa khôn lường.

Đường đấu nối chưa được Tổng cục đường bộ Việt Nam cấp phép.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Triệu - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên cho biết: “Ngày 30/8/2017, UBND huyện Mường Ảng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn gồm Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường, Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức kiểm tra việc khai thác và chế biến mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng tại mỏ đá Mường Ẳng 4 của Cty CP Hà Giang. Qua quá trình kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm, như: Cty đã tự ý thay đổi hiện trạng khu vực chế biến mỏ so với thiết kế mỏ đã được các cấp phê duyệt; Diện tích mặt bằng kho, nhà điều hành và lán trại tăng so với Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Điện Biên; Đắp bờ bao chắn đá lăn vi phạm thuộc hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 279; Xây dựng đường vào mỏ chưa xin phép đấu nối với đường Quốc lộ 279; Không có hệ thống biển báo, rào chắn khu vực khai thác, chế biến đá theo quy định; Giờ cấm đường Quốc lộ 279 để nổ mìn chưa có sự thỏa thuận cho phép của Tổng cục Đường bộ Việt Nam; không thực hiện việc đăng ký quy cách, hợp quy chất lượng sản phẩm và giá bán sản phẩm với các cơ quan chức năng…

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết: không chỉ bị các cơ quan chức năng của huyện Mường Ảng lên tiếng, kiến nghị, trước đó Cục Quản lý đường bộ I (Bộ Giao thông và Vận tải) cũng đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ số 444/QÐ-XPVPHC và đình chỉ thi công, buộc Cty Hà Giang phải dừng ngay việc san lấp trái phép; khôi phục hiện trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra. Tuy nhiên đến nay các biện pháp xử phạt vẫn chưa được thực hiện…

Máy móc, dàn sàng không có hệ thống phun sương, tiêu bụi.

Trao đổi với phóng viên về những bất cập trên, ông Trương Quang Hải - Bí thư huyện ủy Mường Ảng cho biết: “Về quan điểm của Thường trực huyện ủy là luôn yêu cầu UBND huyện và các phòng ban chức năng phải đôn đốc doanh nghiệp làm đúng các quy định pháp luật. Nếu sai là sẽ báo cáo ngay lên UBND tỉnh để kiên quyết xử lý, chứ không bao che, dung túng làm sai”, ông Hải khẳng khái cho biết.

Ôtô chở đá luôn chạy ngược xuôi, bất thình lình sẽ gây nguy hiểm khi không có biển cảnh báo.

Phân tích về những vấn đề nêu trên với luật sư Ngụy Thành Thắng (Đoàn luật sư Hà Nội), luật sư Thắng cho biết: “Việc khai thác mỏ cần phải đảm bảo các yếu tố về môi trường, an toàn, đằng này, việc khai thác mỏ ở đây mà như một cái bẫy, bất chấp các quy định của pháp luật và cứ tồn tại thì chỉ có sự “chống lưng” của ai đó mới cố ý làm liều. Đã đến lúc UBND tỉnh Điện Biên cần phải mạnh tay trước những doanh nghiệp trên. Bài học nhãn tiền về “đá lở” ở Tây Bắc là khá nhiều, đừng để “mất bò mới lo làm chuồng” thì quá muộn”.

Đức Hải – Đà Giang

Theo

Cùng chuyên mục
 • da nang dau tu nha may xu ly rac khong hieu qua xi phan dat chon lap rac

  (Xây dựng) – Bãi rác Khánh Sơn là bãi rác lớn nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được sử dụng từ năm 2007 đến nay. Sau gần 15 năm vận hành, bãi rác đến nay đã quá tải. Để tính cho bài toán xử lý rác, kéo dài sức chứa của bãi rác Khánh Sơn, đảm bảo cho việc xử lý rác thải cho toàn thành phố, ngay từ năm 2009, Đà Nẵng đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam đầu tư dây chuyền nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ không chôn lấp đặt bên cạnh bãi rác Khánh Sơn nhằm giảm tải cho bãi rác Khánh Sơn cho những năm tiếp theo.

 • khanh hoa phuong phap thi cong khu do thi haborizon bang min nguoi dan song trong so hai

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang (Khu đô thị hướng biển) nằm tại khu vực núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang). Tổng vốn đầu tư dự án trên 120 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở. Điều đáng nói, dự án này có số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

Xem thêm
 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

  15:06 | 14/04/2021
 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

  15:02 | 14/04/2021
 • bac tu liem ha noi truong thcs thpt newton lien tuc gui don toi bo tu phap keu cuu khieu nai va to cao

  (Xây dựng) – Đại diện Trường THCS – THPT Newton cho biết sau vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, nhiều cá nhân, tập thể Trường THCS – THPT Newton đã liên tục gửi đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo… đến Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan ban ngành khác nhưng chưa nhận được câu trả lời.

  14:56 | 14/04/2021
 • khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

  (Xây dựng) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.

  11:21 | 14/04/2021
 • quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

  (Xây dựng) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.

  08:48 | 14/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load