Thứ ba 28/03/2023 08:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

“Lùm xùm” góp vốn 43ha đất công: Tổng Cty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương lên tiếng

08:59 | 08/10/2019

(Xây dựng) - Khẳng định với cơ quan chức năng và báo chí, Tổng Cty Sản xuất – xuất nhập khẩu (SX-XNK) Bình Dương cho biết, các khu đất được phản ánh trong vụ việc không phải đất công có nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước, mà do Tổng Cty đền bù giải phóng mặt bằng. Cty không thực hiện bán hay chuyển nhượng mà chỉ thực hiện góp vốn.

Liên quan đến các thông tin “chuyển nhượng khu đất 43ha thực hiện dự án Khu đô thị Tân Phú (phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng” được dư luận và báo chí quan tâm trong thời gian qua, ngày 30/9/2019, Tổng Cty SX-XNK Bình Dương - CTCP đã có văn bản, thông tin rõ ràng với cơ quan báo chí và cơ quan chức năng về vụ việc này.

Đất tự giải phóng mặt bằng, không phải đất công

Theo Tổng Cty SX-XNK Bình Dương, năm 2003, thực hiện chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào Khu liên hợp có diện tích 4.200ha của UBND tỉnh Bình Dương và tinh thần của đề án phát triển Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ - đô thị (CN-DV-ĐT) Bình Dương do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Tổng Cty tham gia và được chấp thuận chủ trương cho tham gia đền bù và đầu tư khu dịch vụ 567,3ha theo Hợp đồng đền bù mặt bằng đất đai và đầu tư công trình tạo lực tại Khu liên hợp CN-DV-ĐT Bình Dương số 06/HD ngày 24/11/2004, UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt ngày 29/11/2004.

Thực hiện Hợp đồng trên, Tổng Cty đã vay Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – SGDII và huy động vốn từ việc hợp tác kinh doanh với các đơn vị liên doanh, liên kết để có vốn trả tiền đền bù cho Ban Quản lý khu liên hợp. Tổng Cty sau đó tiến hành xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào Khu liên hợp theo quy hoạch được phê duyệt để có nguồn thu trả nợ vay. Hơn nữa, Tổng Cty đã hoàn tất việc đền bù giải phóng mặt bằng từ năm 2004, được Ban Quản lý khu liên hợp bàn giao thực địa và mốc ranh đất theo biên bản ngày 01/6/2006. Từ năm 2010 đến năm 2013, Tổng Cty được UBND tỉnh Bình Dương giao đất làm nhiều lần và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ).

“Như vậy, các khu đất mà bài báo đề cập không phải đất công có nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước mà khu đất này do Tổng Cty đền bù giải phóng mặt bằng từ nguồn vốn vay ngân hàng và huy động vốn từ các công ty liên doanh, liên kết. Thuật ngữ “đất công” không phải là thuật ngữ pháp lý, có ý nghĩa rất nhạy cảm vì có thể hiểu theo nhiều hướng khác nhau và ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quốc gia”, Tổng Cty SX-XNK Bình Dương khẳng định.

Không có việc bán hay chuyển nhượng

Năm 2007, được sự chấp thuận của UBND tỉnh Bình Dương, Tổng Cty SX-XNK Bình Dương đã ký kết hợp đồng liên doanh với đối tác Hàn Quốc để thành lập Cty liên doanh với tên gọi là Cty CP Đầu tư và phát triển Tân Thành (Cty Tân Thành).

Năm 2011, phía đối tác Hàn Quốc gặp khó khăn về tài chính nên không thể tiếp tục thực hiện dự án và đã tiến hành chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Cty Tân Thành cho Cty CP Hưng Vượng và Cty TNHH Phát Triển. Sau chuyển nhượng, tỷ lệ sở hữu và giá trị phần vốn góp của Tổng Cty vẫn không đổi, cụ thể là 144.000.000.000 đồng (tương đương 9.000.000 USD) góp bằng quyền sử dụng đất.

“Theo Hợp đồng đền bù giải phóng mặt bằng đất đai và đầu tư công trình tạo lực tại Khu liên hợp Bình Dương, Tổng Cty đã tiến hành đền bù cho Ban Quản lý khu liên hợp Bình Dương hơn 414 tỷ đồng, với tổng diện tích hơn 567,3ha. Tuy nhiên, do UBND tỉnh Bình Dương chậm trễ trong thủ tục thu hồi đất và bàn giao đất nên đến tháng 02/2013, UBND tỉnh Bình Dương mới cấp GCN QSDĐ cho các khu đất cho Tổng Cty. Trên cơ sở GCN QSDĐ được cấp, năm 2016, Tổng Cty mới hoàn tất thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất cho Cty Tân Thành theo thỏa thuận góp vốn liên doanh và Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp”, Tổng Cty SX-XNK Bình Dương cho hay.

Từ những căn cứ trên, Tổng Cty SX-XNK Bình Dương khẳng định: “Việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất nêu trên của Tổng Cty tại Cty Tân Thành là hoàn toàn đúng pháp luật, cụ thể: Tổng Cty không thực hiện việc bán hay chuyển nhượng lô đất 1.450.101m2 cho Cty Tân Thành mà là thực hiện việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất của lô đất này theo Thỏa thuận góp vốn liên doanh đã ký. Việc dùng quyền sử dụng đất đối với Lô đất 1.450.101m2 để góp vốn vào Cty Tân Thành là thực hiện quyền tài sản theo Điều 181, Bộ Luật Dân sự 2005 và là tài sản góp vốn hợp pháp của Tổng Cty theo Khoản 4, Điều 4, Luật Doanh nghiệp 2005.

Bên cạnh đó: “Việc Tổng Cty xin chủ trương kinh doanh, ký hợp tác liên doanh với hàng loạt các đối tác khác đã được cơ quan có thẩm quyền là Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương đồng ý tại Văn bản 4808/UBND-KTTH ngày 24/10/2007.

Pháp luật doanh nghiệp cho phép và ghi nhận việc góp vốn bằng quyền tài sản, không có bất cứ quy định nào về việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất, việc này chỉ được thực hiện sau khi có GCN QSDĐ. Điều này phù hợp với các chế định pháp luật khác về quyền tài sản hình thành trong tương lai đối với bất động sản”.

Về giá trị tài sản góp vốn, Tổng Cty SX-XNK Bình Dương khẳng định, do lô đất không phải đất công nên “việc định giá tài sản góp vốn là quyền sử dụng đất đối với lô đất 1.450.101m2 theo đơn giá khoảng 138.000 đồng/m2 (tương đương 6 USD/m2) là phù hợp với giá đất thị trường tại thời điểm góp vốn thành lập Cty Tân Thành năm 2007 và thỏa thuận giữa các cổ đông thành lập công ty tại Thỏa thuận cổ đông đã ký”.

Chính vì vậy, việc so sánh giá đất theo Quyết định 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND tỉnh Bình Dương là không phù hợp với giá đất thị trường tại thời điểm góp vốn và trái với nguyên tắc nhất trí giữa các cổ đông sáng lập Cty Tân Thành được pháp luật ghi nhận và bảo vệ.

 “Chuyển nhượng khu đất 43ha” – Đâu là sự thật?

Về việc chuyển nhượng khu đất 43ha cho Cty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (Cty Tân Phú), Tổng Cty SX-XNK Bình Dương khẳng định: “Năm 2010, được sự chấp thuận của Tỉnh ủy Bình Dương theo Công văn số 1830/CV-TU ngày 17/08/2010 cho phép Tổng Cty hợp tác với Cty CP Bất động sản Âu Lạc để thành lập Cty Tân Phú, với mục tiêu là đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án, có diện tích 43ha tọa lạc tại phường Phú Mỹ, trong đó Tổng Cty góp  30% vốn điều lệ của Cty Tân Phú”.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp Nhà nước năm 2003 cũng như quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2004 thì Cty Tân Phú không phải doanh nghiệp Nhà nước vì Nhà nước chưa bao giờ nắm giữ lớn hơn 50% vồn điều lệ. Như vậy, Tổng Cty SX-XNK Bình Dương chỉ là thành viên góp vốn với tỷ lệ không thể chi phối theo quy định của Luật Doanh nghiệp cũng như Điều lệ của Cty Tân Phú.

Theo thỏa thuận liên doanh, ngày 01/7/2010, hai bên thống nhất rằng Cty Tân Phú sẽ hoàn trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho toàn bộ khu đất bao gồm quyền sử dụng đất với chi phí 570.000 đồng/m2.

“Thực hiện thỏa thuận, liên doanh đã ký, Tổng Cty hoàn thành các thủ tục xin giao đất và nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Sau đó, đến ngày 8/12/2016, Tổng Cty làm thủ tục chuyển giao quyền sử dụng đất cho Cty Tân Phú thực hiện dự án. Cty Tân Phú đã thanh toán tiền đền bù đất và hạ tầng trên đất cho Tổng Cty từ năm 2010. Vì vậy, Tổng Cty và Cty Tân Phú đã tiến hành ký kết hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, trong đó đơn giá đất kế thừa từ hợp đồng liên doanh năm 2007 và nguyên tắc tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận tại Điều 4, Bộ Luật Dân sự 2005”, Việc chuyển nhượng vốn góp phù hợp với các quy định của Luật Quản lý vốn và tài sản Nhà nước và các văn bản hướng dân thi hành", Tổng Cty SX-XNK Bình Dương cho biết.

Tổng Cty SX-XNK Bình Dương đã xin chủ trương từ chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương và tuân thủ theo hướng dẫn để bảo toàn vốn Nhà nước, có lợi nhuận và đảm bảo tính kế thừa liên tục trong việc triển khai thực hiện dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại Tân Phú, phù hợp quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt. 

Liên quan đến “sự xuất hiện Kim Oanh Group của trong vụ việc này” , Tổng Cty SX-XNK Bình Dương khẳng định: Không hề có việc Kim Oanh Group “hưởng lợi từ việc bán 43ha đất công của Tổng Cty Bình Dương”. 

Dự án phát triển bất động sản vẫn chưa được phê duyệt về mặt pháp lý và chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đối với Nhà nước, nên không có cơ sở nói Kim Oanh Group việc hưởng lợi trong vụ việc này. Trong khi đó, phía Cty Tân Phú cũng khẳng định: “Cty Kim Oanh TP Hồ Chí Minh không mua 43ha đất làm dự án. Đến nay, Cty Tân Phú vẫn là chủ đầu tư. Dự án Cty Tân Phú đã triển khai, bao gồm các thủ tục pháp lý, ký kết với các đơn vị thi công, thiết kế, quy hoạch, trong đó có đơn vị phân phối”.


Văn bản của Tổng Cty SX-XNK Bình Dương - CTCP gửi các cơ quan báo chí và cơ quan chức năng thông tin rõ ràng về vụ việc.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp báo do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương ngày 4/10, ông Bùi Minh Thạnh - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương khẳng định: “Hiện cơ quan Thanh tra của Bình Dương đang thanh tra làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, tỉnh Bình Dương không bao che nếu có sai phạm xảy ra”.

“Chúng tôi cũng mong cơ quan Thanh tra sớm có kết luận đúng sai rõ ràng về vụ việc này để ổn định tình hình hoạt động, kinh doanh của công ty”, Tổng Cty SX-XNK Bình Dương khẳng định.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Nhóm Phóng viên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Cà Mau: Tìm cách “giải cứu” biệt thự xây dựng trái pháp luật trên đất nuôi trồng thủy sản?

  (Xây dựng) – Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau vừa ban hành Công văn số 684/STNMT-TTr về việc phúc đáp Công văn 566/SXD-QHĐT ngày 27/02/2023 của Sở Xây dựng. Theo đó, căn biệt thự “đẹp nhất” thành phố Cà Mau của ông Hồ An Tập, theo Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của thành phố Cà Mau (được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 183/QĐ-UBND ngày 08/02/2023) thì vị trí phần diện tích thửa đất này cho phép chuyển mục đích sang đất ở nông thôn…

  13:43 | 24/03/2023
 • Bình Định: Chính quyền và người dân nói gì về dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn?

  (Xây dựng) - Trong khi UBND tỉnh Bình Định thành lập Ban chỉ đạo và Kế hoạch tổng thể triển khai dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, thì người dân tại vùng ảnh hưởng dự án lại bày tỏ sự lo lắng, bất an khi nghe tin về dự án này.

  13:32 | 24/03/2023
 • Thanh Hóa: Đề nghị UBND huyện Hoằng Hóa xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) - Ngày 23/3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 684/STTT-TTBCXB về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh.

  22:00 | 23/03/2023
 • Phú Yên: Cải tạo đất đồi, đào múc khoáng sản để làm khu vườn sinh thái

  (Xây dựng) - Một hộ dân tự ý cải tạo đất trồng cây lâu năm, đào múc khoáng sản (đá) để làm khu vườn sinh thái nằm trên ngọn đồi cao tại thôn Suối Phèn, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa đi qua tuyến đường ĐT.650. Điều đáng nói là từ năm 2021, UBND xã Sơn Long đã xử phạt hành chính về lĩnh vực đất đai đối với chủ hộ, tuy nhiên đến nay hộ dân này vẫn ngang nhiên vi phạm.

  15:00 | 23/03/2023
 • Phù Cát (Bình Định): Nạn mua bán, “lấy trộm” cát tô kéo dài đến bao giờ?

  (Xây dựng) - Hiện nay, tình trạng cát tô khan hiếm cùng giá vật liệu xây dựng tăng giá, khiến cho “cát tặc” ngày càng lộng hành, vừa ngang nhiên mua bán cát vừa “ăn trộm” cát vào ban đêm tại thôn Phú Hậu, xã Cát Chánh và Khu tái định cư thôn Tân Thanh, xã Cát Hải của huyện Phù Cát.

  12:19 | 23/03/2023
 • Đắk Lắk: Chính quyền nói gì về “cánh đồng chết” ở Krông Ana?

  (Xây dựng) - Trước thực trạng lợi dụng “sáng kiến” hạ điền để khai thác đất sét trái phép diễn ra hàng chục năm qua trên địa bàn xã Ea Bông, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền địa phương dường như đã cố tình “làm ngơ” trước vấn nạn này, khiến hàng triệu m3 đất sét đã biến mất, hiện trạng là những “cánh đồng chết”, bụi bặm, ô nhiễm môi trường và các hệ hụy…

  12:08 | 23/03/2023
 • Đắk Lắk: Thấy gì ở “Cánh đồng chết” Krông Ana?

  (Xây dựng) - Tình trạng khai thác đất sét trái phép diễn ra hàng chục năm nay ở địa bàn xã Ea Bông, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, nhưng chính quyền địa phương dường như “bất lực” trước vấn nạn này. Đến nay, hoạt động khai thác đất sét làm gạch vẫn diễn ra ngang nhiên, gây thất thoát tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và các hệ lụy khác…

  12:01 | 23/03/2023
 • Yên Dũng (Bắc Giang): Con đường tiền tỷ mới sử dụng đã nứt dài cả trăm mét!

  Con đường bê tông từ thôn Long Sơn đi thôn Tân Phượng, xã Trí Yên do Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Yên Dũng (thuộc UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) làm chủ đầu tư, trị giá hơn 5 tỷ đồng, vừa đưa vào sử dụng chưa lâu đã xuất hiện nhiều vết nứt.

  15:18 | 22/03/2023
 • Hà Nội: Cần làm rõ việc 2 Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký 2 văn bản trái ngược nhau

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc cưỡng chế, thu hồi đất, dự án cải tạo thoát nước sông Pheo, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Nắng Mai ký Văn bản số 3088/UBND-TNMT ngày 19/7/2018 khẳng định, 05 hộ gia đình đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư và đề nghị Thành phố Hà Nội chấp thuận, sau đó Thành phố Hà Nội đã chấp thuận tại Văn bản số 6743/VP-ĐT ngày 28/8/2018. Tuy nhiên, UBND quận Bắc Từ Liêm không thực hiện theo văn bản chỉ đạo này. Ngược lại, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thường Sơn lại ký Văn bản số 46/UBND-TNMT ngày 06/01/2023 khẳng định 01 trong 05 trường hợp nói trên là hộ ông Lê Văn Thanh không đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư.

  14:50 | 22/03/2023
 • Bài 2: Cơ quan nào chịu trách nhiệm và sẽ xử lý sai phạm như thế nào?

  (Xây dựng) – Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin trong bài “Vĩnh Long: Khu công nghiệp Bình Minh nhiều sai phạm thực hiện quy hoạch sử dụng đất xây dựng xí nghiệp công nghiệp”, Khu công nghiệp Bình Minh đã lấy đất quy hoạch kho, bãi, phòng cháy chữa cháy cho nhà đầu tư thuê xây dựng xí nghiệp công nghiệp. Thậm chí lấy cả đất đang thế chấp ngân hàng cho nhà đầu tư thuê đất xây dựng nhà máy. Như vậy, ai sẽ chịu trách nhiệm vi phạm này và Thanh tra kiến nghị xử lý những sai phạm này như thế nào?

  11:01 | 22/03/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load