Thứ ba 27/02/2024 13:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kon Tum: Chủ tịch UBND huyện Kon Plông nói gì về vụ xây khu biệt thự trên đất rừng?

14:50 | 09/03/2022

(Xây dựng) – Dù đất rừng chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, nhưng huyện Kon Plông (Kon Tum) đã ngang nhiên thực hiện dự án xây khu biệt thự. Lãnh đạo huyện cho rằng, vì muốn thực hiện nhanh nên làm song song.

kon tum chu tich ubnd huyen kon plong noi gi ve vu xay khu biet thu tren dat rung
Khu vực dự án nằm trên đất rừng.

Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc được triển khai tại tổ 4, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, Kon Tum với quy mô rộng 21,3ha. Vào năm 2013, Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và quy hoạch chung đô thị Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đến năm 2030. Theo đó, khu vực trên dự kiến sẽ hình thành một khu dân cư mới ở phía Bắc với loại nhà ở dạng biệt thự.

Tháng 9/2019, HĐND huyện Kon Plông ban hành Nghị quyết bổ sung danh mục và phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông với quy mô 21,3ha. Trong đó, diện tích đất dự kiến sẽ phân lô, bán đấu giá là 3,99ha, đất xây dựng cơ sở hạ tầng và đất khác 17,31ha.

kon tum chu tich ubnd huyen kon plong noi gi ve vu xay khu biet thu tren dat rung
Cánh rừng bị tàn phá.

Đầu tháng 1/2021, UBND huyện Kon Plông có Quyết định phê duyệt đồ án chi tiết (tỉ lệ 1/500) dự án trên sẽ thực hiện tại tổ dân phố 4, thị trấn Măng Đen (thuộc khoảnh 8, 13, 14, tiểu khu 483a). Tuy nhiên, đến tháng 2/2021, UBND huyện Kon Plông có Quyết định về việc công bố hiện trạng rừng năm 2020 và quyết định vào tháng 4/2021 của UBND tỉnh Kon Tum về việc phê duyệt kết quả theo dõi diễn biến rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2020 thì hiện trạng khu vực thực hiện dự án trên có 6,01ha rừng (trong đó rừng tự nhiên 5,75ha, rừng trồng 0,26ha).

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum đã lập đoàn liên ngành kiểm tra, đánh giá hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp khu vực thực hiện dự án. Kết quả, khu vực thực hiện dự án đấu giá quyền sử dụng đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông chỉ còn là đất trống, có cây gỗ rải rác.

kon tum chu tich ubnd huyen kon plong noi gi ve vu xay khu biet thu tren dat rung
Chưa được sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng huyện Kon Plông vẫn tiến hành thực hiện xây dựng dự án.

Tháng 5/2021, UBND huyện Kon Plông trình UBND tỉnh Kon Tum, Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xin chuyển mục đích sử dụng đất trong dự án trên. UBND huyện Kon Plông nêu rõ hiện trạng đất là đất rừng sản xuất (nhưng không có rừng), đất chưa sử dụng, đất giao thông do UBND thị trấn Măng Đen quản lý. Tổng diện tích xin chuyển mục đích sử dụng đất là hơn 6,3ha, trong đó diện tích đất xin chuyển sang đất ở đô thị là 3,9ha, diện tích đất làm đường giao thông là 2,3ha.

kon tum chu tich ubnd huyen kon plong noi gi ve vu xay khu biet thu tren dat rung
Một phần khu vực thực hiện dự án.

Do có sự khác nhau giữa hiện trạng rừng qua các thời điểm nhưng chưa được làm rõ nên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum trả lại hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của UBND huyện Kon Plông.

Như vậy, dù chưa được sự chấp thuận của các cấp có thẩm quyền trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng UBND huyện Kon Plông vẫn tiến hành thực hiện xây dựng dự án.

Theo ghi nhận, diện tích nằm trong quy hoạch đã được huyện Kon Plông san ủi để làm hệ thống đường giao thông, trồng cột điện, đèn chiếu sáng… Các tuyến đường nhựa đã được xây dựng hoàn chỉnh, phóng thẳng tuyến qua những cánh rừng tự nhiên. Các ngọn đồi lớn cũng được san lấp để xây biệt thự và thực hiện các hạng mục khác.

kon tum chu tich ubnd huyen kon plong noi gi ve vu xay khu biet thu tren dat rung
Nhiều diện tích rừng bị cắt hạ, san ủi, cây cối nằm la liệt.

Trao đổi vấn đề này, ông Đặng Thanh Nam - Chủ tịch UBND huyện Kon Plông thông tin: “Từ năm 2013, Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và quy hoạch chung đô thị Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, khi quy hoạch 3 loại rừng, đơn vị tư vấn không đi thực địa cụ thể nên mới để diện tích này là rừng, thực tế trên diện tích này cũng là đất trống mà một số cây gỗ tái sinh.

Việc xây dựng dự án cũng muốn để đẩy nhanh tiến độ, thực hiện song song vì thời tiết ở đây đa số là mưa nhiều, sợ chậm tiến độ. Hiện nay, huyện đã có tờ trình gửi cơ quan có thẩm quyền để xin chuyển mục đích sử dụng đất trong dự án trên. Đối với các cây gỗ trồng hoặc cây gỗ tự nhiên, huyện đã giao cho công ty lâm nghiệp tiến hành hoàn thành các thủ tục đấu giá theo quy định", ông Nam cho biết.

Trước thông tin trên, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Kon Plông tạm dừng triển khai thi công dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện.

kon tum chu tich ubnd huyen kon plong noi gi ve vu xay khu biet thu tren dat rung
Nhiều tuyến đường được phóng trên đất rừng.

Thanh tra tỉnh Kon Tum ban hành Quyết định số 19/QĐ-TTr về việc thanh tra toàn diện Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông. Đoàn sẽ thanh tra từ giai đoạn chuẩn bị dự án đến khi thực hiện dự án. Thời gian thực hiện thanh tra là 45 ngày kể từ ngày có Quyết định.

Bá Tứ - Phi Long

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load