Thứ ba 27/10/2020 00:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kon Tum: Cần làm rõ nghi vấn “ưu ái” nhà thầu là người nhà

21:26 | 05/10/2020

(Xây dựng) - Gói thầu KT-Cw-02 được tổ chức đấu thầu tại Ban Quản lý dự án ADB thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum với 8 nhà thầu tham dự hiện đã có kết quả trao thầu cho liên danh Công ty Cổ phần xây dựng Sông Hồng - Công ty TNHH Tuấn Dũng - Công ty Cổ phần Cầu đường New Sun với giá trúng thầu là 140 tỷ đồng, giảm thầu 1% so với giá dự toán được duyệt. Nhà thầu giảm giá sâu (25,3 tỷ) vẫn bị loại, nhà thầu tiết kiệm siêu thấp (1%) lại trúng khiến một số nhà thầu lo lắng về tính minh bạch của công tác đấu thầu.

kon tum can lam ro nghi van uu ai nha thau la nguoi nha
Trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum.

Liên danh quen, luôn trúng thầu sát giá

Theo số liệu thống kê tại Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thì Công ty Cổ phần xây dựng công trình Sông Hồng đại diện pháp luật là ông Bùi Bắc Nam được công bố trúng 6 gói thầu khủng trong vài năm trở lại đây (trúng 1.356 tỷ, bình quân giảm thầu 1,2%). Công ty Cổ phần Trường Long đại diện pháp luật là ông Bùi Văn Hùng được công bố trúng thầu 16 gói thầu với tổng giá trị 2.980 tỷ đồng và tỷ lệ giảm thầu bình quân 1,4%. Công ty TNHH Tuấn Dũng đại diện pháp luật là bà Hoàng Thị Hảo trong những năm gần đây được công bố trúng 9 gói thầu với tổng giá trị 1.245 tỷ, tỷ lệ giảm thầu bình quân 0,26%. Công ty Cổ phần Cầu đường New Sun đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Giang được công bố trúng thầu 20 gói với tổng giá trị 2.541 tỷ đồng, tỷ lệ giảm thầu bình quân 0,8%.

Một điểm chung dễ dàng nhận thấy ở các gói thầu đã trúng tại Kon Tum luôn là sự xuất hiện bắt cặp của bộ nhà thầu Sông Hồng - Trường Long - Tuấn Dũng -New Sun với tỷ lệ giảm thầu siêu thấp. Công ty Cổ phần xây dựng công trình Sông Hồng và Công ty Cổ phần Trường Long từng bị nhiều nhà thầu “tố” là có quan hệ anh em ruột với ông Bùi Quốc Hưng - Trưởng phòng Thẩm định và giám sát đầu tư kiêm Tổ trưởng Tổ kỹ thuật của Ban quản lý dự án ADB thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum.

Gói thầu KT-CW-01 có minh bạch?

kon tum can lam ro nghi van uu ai nha thau la nguoi nha
Kết quả mở thầu qua mạng gói thầu KT- CW-01.

Gói thầu KT-CW-01: Nâng cấp Tỉnh lộ 675A đoạn Km22-Km56+401,48 (bao gồm 7 cây cầu xây dựng mới) và công trình có liên quan đã được mở thầu ngày 28/09/2020 thì liên danh CIENCO8 - Phúc Lộc giá bỏ thầu tiết kiệm là 16,9 tỷ; liên danh Thành Trung - 207 giá bỏ thầu tiết kiệm là 12,3 tỷ; Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại 568 có giá bỏ thầu tiết kiệm là 757 triệu; Liên danh Trường Long - Tuấn Dũng - Cầu đường New Sun có giá bỏ thầu tiết kiệm là 269 triệu.

Trước đó liên danh Công ty Cổ phần xây dựng công trình Sông Hồng và Công ty TNHH Tuấn Dũng tham dự thầu gói thầu KT-CW-01 được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum trình trúng thầu tới Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) nhưng không được chấp thuận với lý do nhà thầu không đủ năng lực.

Để đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch trong đấu thầu, chống thất thoát lãng phí cho ngân sách Quốc gia, UBND tỉnh Kon Tum cần vào cuộc làm rõ những thông tin việc thành viên chủ đầu tư - thành viên bên mời thầu có liên quan đến Công ty Cổ phần xây dựng công trình Sông Hồng và Công ty Cổ phần Trường Long tại dự án Hỗ trợ phát triển Khu vực biên giới tỉnh Kon Tum trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum hay không?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin!

Thanh Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • my hao hung yen chinh quyen co buong long viec quan ly dat dai

  (Xây dựng) – Những năm gần đây, thị xã Mỹ Hào đã có những bước phát triển đột phá, theo hướng đô thị thông minh. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được đầu tư hiện đại đã tạo động lực mạnh mẽ trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội. Cùng với đó là các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị, nhà ở xã hội…Tuy nhiên, công tác quản lý đất đai cũng như triển khai dự án đang tồn tại nhiều bất cập khiến dư luận bức xúc, hoài nghị về năng lực quản lý của cơ quan có thẩm quyền hay có điều gì thiếu minh bạch?.

  22:48 | 21/10/2020
 • soc trang ngang nhien ton tai biet phu khung khong co giay phep xay dung

  (Xây dựng) - Được chính quyền địa phương xác nhận là không có giấy phép xây dựng và nhiều lần bị xử phạt, tuy nhiên Khu du lịch sinh thái cây xanh tọa lạc tại số 560 Lê Hồng Phong, phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vẫn ngang nhiên tồn tại hơn 3 năm qua, khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi.

  21:09 | 21/10/2020
 • gia lai dang cho ket qua kiem dinh thuy loi 119 ty lai hu hong

  (Xây dựng) - Công trình thuỷ lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã được các đơn vị thông báo khắc phục xong và đang chờ kết quả kiểm định chất lượng thì xảy ra hư hỏng nặng.

  18:22 | 21/10/2020
 • thanh hoa rui ro tu du an khu dan cu gom quyet thang

  (Xây dựng) - Dự án Khu dân cư Gốm Quyết Thắng tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa thời gian gần đây “nổi như cồn” với những lời rao bán trên mạng. Chính quyền địa phương bức xúc vì liên tục bị “nã pháo” bởi những cuộc gọi của khách hàng về tính pháp lý của dự án.

  15:17 | 21/10/2020
 • don vi lien doanh khai thac cua cong ty co phan khoang san son la bi to co dau hieu tron thue chiem doat tai san

  (Xây dựng) – Không chỉ khai thác than trái phép suốt nhiều năm, Công ty TNHH MTV Sơn Trường (đơn vị liên doanh khai thác than tại mỏ than Suối Bàng với Công ty Cổ phần Khoáng sản Sơn La) còn bị tố có dấu hiệu trốn thuế, lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, không thực hiện đúng cam kết cũng như thỏa thuận hợp đồng đã ký với các bên.

  15:12 | 21/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load