Thứ ba 24/11/2020 17:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khuất tất về việc tu bổ, tôn tạo đền Vua Bà: Cán bộ hay UBND tỉnh Bắc Ninh “thách thức” báo chí và dư luận?

11:30 | 10/11/2020

(Xây dựng) – Liên quan đến những “khuất tất” tại dự án tu bổ, tôn tạo đền Vua Bà, khi tiếp nhận giấy giới thiệu của phóng viên, một người tự giới thiệu là cán bộ Phòng Tổ chức Hành chính cho biết: “Bọn anh có thể tiếp và cũng có thể không… Bọn em về viết là cơ quan UBND tỉnh không trả lời”.

khuat tat ve viec tu bo ton tao den vua ba can bo hay ubnd tinh bac ninh thach thuc bao chi va du luan
Trụ sở UBND tỉnh Bắc Ninh.

Mới đây, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã đến trụ sở UBND tỉnh Bắc Ninh để làm sáng tỏ những “khuất tất” tại dự án tu bổ, tôn tạo đền Vua Bà. Trước đó, phóng viên cũng đã đặt lịch làm việc, nhưng UBND tỉnh Bắc Ninh lại “im lặng” một cách khó hiểu.

Tiếp phóng viên là một người tên là Trường (tự giới thiệu là cán bộ Phòng Tổ chức Hành chính) cho biết: “Bọn anh có thể tiếp và cũng có thể không… Bọn em về viết là cơ quan UBND tỉnh không trả lời”.

Ông Trường cho biết thêm: “Ông Chánh văn phòng thường xuyên là không trả lời, vì theo chức năng của ông ý là như thế”.

Phóng viên có hỏi lại một lần nữa là UBND tỉnh không trả lời về vấn đề này đúng không? ông Trường trả lời: “Đúng rồi”.

Có thể nói ông Trường không phải là người phát ngôn của tỉnh Bắc Ninh, cũng không phải là người có có thẩm quyền để quyết định việc tỉnh Bắc Ninh trả lời sao về những khuất tất tại đền Vua Bà. Ông Trường chỉ là người tiếp nhận giấy giới thiệu và các câu hỏi của phóng viên rồi chuyển đến lãnh đạo. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, ông Trường lại thể hiện quan điểm một cách trái Luật Báo chí như vậy? Phải chăng đây là cách làm “thường xuyên” của tỉnh Bắc Ninh?

Báo điện tử Xây dựng đã có loạt bài viết về những “khuất tất” trong dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Vua Bà. Theo đó, ngày 30/5/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh có Tờ trình số 167/TTr-UBND về việc thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Vua Bà, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ngày 25/6/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Văn bản số 2447/BVHTTDL-DSVH về việc thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Vua Bà. Trong văn bản ghi rõ: “Thỏa thuận dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Vua Bà bao gồm các hạng mục: Tu bổ, tôn tạo Tiền tế, ống muống, Hậu cung, cổng đền, nhà Thủ từ, sân, tường rào và hạ tầng kỹ thuật”.

Đến ngày 6/9/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định số 1358/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo di tích đền Vua Bà, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Theo đó, chủ đầu tư dự án: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh; Tổng mức đầu tư là 26.991.884.000 đồng; Thời gian thực hiện: 2019 – 2020.

Có điều lạ là ngày 23/4/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Công văn số 1371/UBND-XDCB về xem xét đề nghị chỉ định thầu các gói thầu thuộc công trình tu sửa cấp thiết di tích đền Vua Bà, thôn Viêm Xá, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh.

Có thể thấy, Văn bản xem xét đề nghị chỉ định thầu này của UBND tỉnh Bắc Ninh đã có trước Quyết định phê duyệt dự án. Phải chăng, UBND đang cố “nặn” ra các văn bản sau để hợp thức hóa dự án và lấy tiền của Nhà nước?

Một vấn đề khác, theo bà thủ nhang, ông Trưởng thôn Viêm Xá và người dân sống xung quanh đền Vua Bà thì hạng mục: Hậu cung, cổng đền, sân, tường rào của đền đã được tu bổ, tôn tạo xong vào cuối năm 2018 và đã đưa vào sử dụng. Thế nhưng, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh – chủ đầu tư dự án lại khẳng định dự án lập như vậy nhưng vẫn chưa có tiền nên chưa triển khai làm cái gì cả.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã thực tế và thấy rằng phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở. Cụ thể: Hạng mục cổng đền có quy mô 3 gian kiểu 4 mái đao cong. Toàn bộ khung, xà, cột, hoành… làm bằng gỗ. Cánh cổng chính đục hoa văn rồng cuộn, cánh cổng phụ đục hoa văn tứ quý… rất bề thế.

Tòa Hậu cung: Cửa gỗ trạm hoa văn, mái ngói mới; cột, bộ vỉ, hoành, rui, xà bằng gỗ không có dấu hiệu mối mọt, xuống cấp. Nền lát gạch bằng phẳng. Ngoài sân, phần tường rào cũng được sửa sang và sơn mới rất đẹp.

Các hạng mục này hoàn toàn không xuất hiện tình trạng xuống cấp thậm chí còn rất bề thế, trái ngược hoàn toàn với những mô tả hiện trạng đã được ghi trong Tờ trình số 167/TTr-UBND ngày 30/5/2019 của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Vậy là những “khuất tất” trong dự án tu bổ, tôn tạo đền Vua Bà đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ. Một số hạng mục trong dự án Tu bổ, tôn tạo di tích đền Vua Bà đã xây dựng rồi, tại sao lại lập dự án để xin đầu tư? Liệu đây có phải là cách làm “tiền trảm hậu tấu” hay là một dự án “bánh vẽ” để lấy tiền của Nhà nước?

Đức Cương – Đinh Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
 • thua thien hue dan nghi ngo cong trinh 160 ty dong thiet ke thi cong au gay hu hong nghiem trong

  (Xây dựng) - Dự án chỉnh trang tuyến đường phía Đông đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) có tổng kinh phí trên 160 tỷ đồng. Công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng sau đợt ảnh hưởng của bão số 13 nhiều đoạn kè, vỉa hè đi bộ, nền đường... bị sạt lở, sụt lún, gãy đổ nghiêm trọng.

 • bac kan tiep thu xu ly thong tin ve viec quan ly do thai dat da xay dung

  (Xây dựng) - Liên quan đến bài viết “Bắc Kạn: Buông lỏng quản lý đổ thải đất đá xây dựng” đăng trên Báo điện tử Xây dựng ngày 04/11/2020, ngày 16/11, UBND thành phố Bắc Kạn đã có Văn bản về việc tiếp thu, kiểm tra, xử lý các thông tin báo chí đăng phát.

 • thanh hoa ubnd huyen cam thuy xu phat cong ty tan hong phuc cho lay le

  (Xây dựng) - Vi phạm làm mất mốc giới các điểm khép góc khu vực khai thác và tự ý xây dựng thêm công trình trong khu vực khai trường khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên, UBND huyện Cẩm Thủy chỉ xử phạt vi phạm lỗi mất mốc giới đối với Công ty TNHH Tân Hồng Phúc (Công ty Tân Hồng Phúc).

 • cong ty tnhh xay dung tu lap nang luc sieu pham dau dau trung do

  (Xây dựng) - Là doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Phú Thọ, Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập (Công ty Tự Lập) không chỉ là nhà thầu quen của tỉnh Phú Thọ mà hiện nay đã mở rộng ra khắp các tỉnh thành trên cả nước. Dường như Công ty Tự Lập đấu thầu ở đâu đều trúng ở đó. Gần đây nhất là gói thầu 1-XL cao tốc Bắc - Nam, ban đầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự là liên danh nhà thầu Tổng Thăng Long – Công ty Tự Lập - Công ty Đạt Phương, sau khi Bộ Giao thông vận tải gia hạn thêm 10 ngày gói thầu vẫn không lọt khỏi tay nhà thầu liên danh này. Dư luận đặt câu hỏi, không biết năng lực nhà thầu Công ty Tự Lập siêu phàm tới mức nào?

 • khach hang lai phan doi vi chu dau tu du an im lang

  (Xây dựng) - Dù đã góp tiền mua đất nền 15 năm nay, nhưng đến nay, hàng trăm khách hàng tại dự án Khu nhà ở và dân cư mới Phước Kiển (Dự án Thái Sơn 2), xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh) vẫn chưa nhận được nền. Chủ đầu tư là Tổng Công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng thì ứng xử bằng cách im lặng. Bức xúc trước động thái này của chủ đầu tư, khách hàng đã căng băng rôn phản đối trước trụ sở của công ty.

 • ha noi khu do thi moi kim chung di trach duoc hoi sinh hay chieu tro thoi gia cua don vi ban hang

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch (huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội) sau hơn một thập kỷ “đắp chiếu”, bỗng nhiên sôi động trở lại. Điều này khiến nhiều người tò mò về một dự án bất động sản ngủ quên cả thập kỷ bỗng nhiên lên “cơn sốt”? Liệu dự án đang được hồi sinh hay chỉ là chiêu trò thổi giá của các nhà đầu cơ?

Xem thêm
 • cam thuy thanh hoa noi lo mang ten cau phao tu than

  (Xây dựng) – Hiện tại, xã Cẩm Vân có 5/6 thôn phải qua sông (sang Cẩm Tân) để sản xuất nông nghiệp. Học sinh phải nghỉ học nếu cắt cầu vào mùa lũ. Chưa kể hàng chục con người đã phải bỏ mạng ngay tại cầu phao nối liền 2 xã Cẩm Vân và Cẩm Tân. Mong mỏi 1 cây cầu cứng bắc qua sông Mã không chỉ của riêng lãnh đạo huyện miền núi này, mà còn của hàng chục nghìn nhân khẩu của 7 xã phía Nam huyện Cẩm Thủy.

  23:07 | 20/11/2020
 • binh thuan bat thuong choi tam giua doi troc

  (Xây dựng) - Đã 2 năm nay, trên khu vực đồi trọc thuộc phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận xuất hiện một căn nhà “lạ” diện tích cả trăm m2 xây dựng kiên cố. Khu vực này vốn thuộc tiểu khu 215 đất rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Phú trước đây quản lý, đã thanh lý giao về cho địa phương. Điều đáng nói, căn nhà được coi là “chòi tạm” xây dựng trên đất đã được cấp sổ cho một cá nhân.

  17:19 | 20/11/2020
 • hai phong trang trai lon gay o nhiem moi truong co phu hop quy hoach

  (Xây dựng) - Đại diện UBND xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng thừa nhận 4 trang trại lợn phía trong đê sông Luộc có gây ô nhiễm môi trường nhưng đã khắc phục xong. Về quy hoạch thì 4 trang trại này phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới được niêm yết công khai năm 2015.

  17:02 | 20/11/2020
 • can canh truong nghe quy mo 2000 hoc vien o binh thuan bi bo hoang

  (Xây dựng) - Dự án Trường Trung cấp nghề kinh tế - kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận được khởi công ngày 4/11/2014, dự kiến đưa vào hoạt động cuối năm 2017 quy mô 2.000 học viên. Nhưng hiện nay, trường đã bị bỏ hoang.

  16:59 | 20/11/2020
 • ninh thuan can xu nghiem viec de doa va dap nha hang xom

  (Xây dựng) - Thời gian qua, bà Lê Thị Thu Thủy (SN 1966, ngụ tại xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) đã có hành vi thuê côn đồ đe dọa hành hung, đập nhà ông Đinh Tấn Sang và ngang nhiên rào hàng rào sắt lấn sang phía nhà ông Sang để chiếm đất. Điều đáng nói, vụ việc được Công an huyện Ninh Sơn lập biên bản, nhưng đến nay hành vi đe dọa hành hung vẫn chưa bị xử lý.

  15:42 | 20/11/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load