Thứ hai 27/06/2022 18:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh Hòa: Rút ruột dòng sông Cái, “cát lậu” ung dung về phố

21:34 | 25/03/2022

(Xây dựng) - Mùa khô, khai thác cát trái phép dọc 2 bờ sông Cái ở huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa diễn biến phức tạp. Cát lậu sau khi được múc lên, cứ thế “theo xe” ngang nhiên mang về thành phố để tiêu thụ mà không có bất kỳ “bóng dáng” cơ quan chức năng.

khanh hoa rut ruot dong song cai cat lau ung dung ve pho
Một điểm hút cát lậu công khai giữa ban ngày ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Náo động cả vùng quê

Nhiều năm nay, các xã dọc bờ sông Cái của huyện Diên Khánh như: Diên Thọ, Diên Đồng, Diên Lâm… luôn là điểm nóng về khai thác cát trái phép. Người dân các địa phương này liên tục phản ánh, chính quyền cũng đã tổ chức truy quét nhưng “sức nóng” của vấn nạn này không hề giảm.

Tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã tìm hiểu và rất “choáng ngợp” trước tầng suất và mật độ khai thác, chuyên chở cát lậu. Đặc biệt, các điểm khai thác cát lậu đều nằm phía trên xã Diên Đồng và Diên Thọ, hướng về phía thượng nguồn.

khanh hoa rut ruot dong song cai cat lau ung dung ve pho
Xe cát ướt thoải mái chạy trên tuyến đường chính, đoạn qua trước UBND xã Diên Đồng, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Ông N.S.T (người dân) ở thôn 3, xã Diên Đồng cho hay: Ban ngày thì đỡ hơn chứ vào ban đêm, xe chở cát lũ lượt nối đuôi nhau, chạy thành từng đoàn”.

Cũng theo ông T, xe chở cát cứ thế chạy thâu đêm, đến gần rạng sáng mới bắt đầu nghỉ. Tất cả xe cát chạy theo hướng đầu nguồn về trung tâm xã Diên Đồng, sau đó đổ về hướng thành phố.

Không khác mấy so với xã Diên Đồng, gia đình ông P.H.S ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh đau đầu về vấn nạn cát tặc: “Khai thác cát dọc bờ sông Cái cứ ầm ầm suốt đêm. Bà con nghe là doanh nghiệp khai thác có phép đàng hoàng nhưng sao lại toàn lấy cát lén lút vào ban đêm?”.

Cứ hút, múc, hết cát bờ sông bên này, máy hút, máy múc lại đổ sang phía bờ sông bên kia để lấy cát. Chuyện xe chở cát chạy ầm ầm cả đêm cũng không có gì lạ với bà con ở xã, ông S chia sẻ thêm.

khanh hoa rut ruot dong song cai cat lau ung dung ve pho
Xe cát lậu men theo các con hẻm nhỏ để hướng ra tuyến đường huyết mạch Quốc lộ 27C, huyện Diên Khánh.

Ghi nhận của nhóm phóng viên Báo điện tử Xây dựng, nạn khai thác và vận chuyển cát tặc dọc bờ sông Cái diễn ra công khai và đã đến mức đáng báo động. Người dân khu vực này vô cùng bức xúc, chỉ mong ước một ngày nạn khai thác cát trái phép giảm đi, trả lại sự yên bình vốn có của một vùng quê.

Đường đi “cát lậu” về phố

Theo chia sẻ của lãnh đạo chính quyền các địa phương khu vực trên, dọc bờ sông Cái qua địa bàn các xã này vẫn có doanh nghiệp được chính quyền tỉnh Khánh Hòa cấp phép khai thác cát. Tuy nhiên, mốc giới khai thác của doanh nghiệp nằm lọt thỏm phía dưới chân cầu Diên Đồng cũ. Trong khi đó, cách hàng cây số phía thượng nguồn, nạn khai thác cát lậu cứ thế ngang nhiên hoạt động.

khanh hoa rut ruot dong song cai cat lau ung dung ve pho
Xe cát lậu về đến trung tâm thành phố Nha Trang.

Quy luật chung của các điểm khai thác cát lậu khu vực này là nghỉ vào ban ngày và tăng tốc khai thác về đêm.

Ghi nhận tại địa điểm trước UBND xã Diên Đồng, huyện Diên Khánh, trên tuyến đường độc đạo mà xe cát đến và chở cát đi, mật độ xe tải chở cát hoạt động “dày đặc”. Tầng suất trung bình chỉ vài phút là có xe chở cát rời xã Diên Đồng.

Chưa có thống kê đầy đủ nhưng theo ghi nhận của nhóm phóng viên, mỗi đêm chỉ riêng xã Diên Đồng, Diên Thọ, phải có đến hàng trăm lượt xe chở cát lớn nhỏ từ các mỏ khai thác lậu, rồi mang đi bán. Xe chuyên chở cát lậu đủ chủng loại từ các loại xe 1,5 tấn đến xe 15 tấn.

Con đường đi của cát lậu là sau khi rời khỏi các mỏ khai thác, cát lậu sẽ được chuyên chở về thành phố theo hướng Tỉnh lộ 2. Khi đi qua gần hết địa bàn xã Diên Thọ, các xe tải chở các lậu sẽ rẽ sang các nhánh đường hẻm nhỏ như: đường Móc Dâu, đường Thợ Đúc, đường Hòn Một rồi chạy ra hướng Quốc lộ 27C.

Đa phần các xe tải chở cát lậu sau khi đến đoạn tiếp giáp Quốc lộ 27C (huyện Diên Khánh) rồi cứ theo con đường này, ngang nhiên chạy ầm ầm, chở cát ướt về các xã Vĩnh Ngọc, Phước Đồng… (thành phố Nha Trang) để bán.

Đối tượng thu mua cát lậu đa phần là các đầu nậu kinh doanh vật liệu xây dựng và các điểm sản xuất bê tông thương phẩm.

khanh hoa rut ruot dong song cai cat lau ung dung ve pho
Cát lậu được đưa về tiêu thụ tại cơ sở trộn bê tông thương phẩm Thịnh Đức Tiến, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang.

Điểm chung, trong gần 01 tháng theo dõi việc khai thác cát lậu và chuyên chở cát lậu từ Diên Khánh về thành phố Nha Trang và các địa phương khác đều không thấy “bóng dáng” của chính quyền địa phương, lực lượng cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông. Đường đi của cát lậu từ khâu khai thác, vận chuyển, mua bán đều diễn ra ngang nhiên, công khai và hết sức “minh bạch”???

Bài tiếp theo: Chính quyền địa phương “có thấy” khai thác cát lậu ngay trong “nhà mình”?

Công Hưng – Hoàng Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang ninh nguy co xung dot giao thong tu mot du an chung cu moi lap

  (Xây dựng) - Mới đây, dư luận cộm lên vấn đề thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cho chuyển đổi thổ đất thương mại bám mặt đường Quốc lộ 18 sang đất “lưỡng dụng” vừa ở vừa kinh doanh thương mại, dịch vụ du lịch… dễ dẫn đến nguy cơ xung đột giao thông.

 • long bien ha noi nguoi dan chua dong thuan co che den bu tai du an mo duong 25m tai phuong viet hung

  (Xây dựng) – 142 hộ dân thuộc tổ 3, 5, 6, 7, phường Việt Hưng, quận Long Biên thuộc diện bị thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường 25m từ khu Trung tâm thương mại Gia Thụy đến đường 40m Khu đô thị mới Việt Hưng. Giá đền bù rất thấp, chỉ bằng 1/4 giá thị trường khiến người dân bất bình. Cơ sở nào để bố trí tái định cư bằng căn hộ khi nhiều dự án tương tự vẫn được tái định cư bằng đất?

 • tram bom tieu yen nghia nang suat hieu qua ra sao sau 1 thoi gian hoat dong

  (Xây dựng) – Những năm qua, Thành phố Hà Nội đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho các hạng mục tiêu thoát nước. Trong đó, Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Đến nay, hạng mục xây dựng cụm công trình đầu mối trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đã hoàn thành, nhưng còn nhiều hạng mục khác vẫn dở dang khiến dòng chảy bị hạn chế.

 • cong ty tnhh bao bi thanh hai co dau hieu lam dung tin nhiem chiem doat tai san

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn thư cầu cứu của bà Nguyễn Thị Lý trú tại phường Châu Khê, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh về việc “Công ty TNHH Bao bì Thanh Hải có “dấu hiệu” lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

 • thanh xuan ha noi hang loat chung cu cao tang pha vo quy hoach do thi

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) trở thành “điểm đen” ùn tắc giao thông và ngập lụt khi hàng loạt chung cư cao tầng chen chúc mọc lên. Chỉ với chiều dài chưa đến 1km, nhưng tuyến đường Nguyễn Tuân “gánh” tới 20 dự án chung cư hay tuyến đường Lê Văn Lương cũng được “nhồi” hàng loạt dự án nhà ở cao tầng. Điều ngạc nhiên là, nhiều dự án chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân đều xảy ra sai phạm liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, sai quy định của pháp luật.

 • du an cong vien ho dieu hoa khu do thi tay nam ha noi chet lam sang den bao gio

  (Xây dựng) - Quận Cầu Giấy dành hơn 100,000m2 đất, chủ đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng để đầu tư Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội thuộc địa phận phường Trung Hòa. Sau hơn 12 năm, tất cả gần như chỉ nằm trên giấy, dự án “lá phổi xanh” của quận Cầu Giấy đang có những đồn đoán bị “chết lâm sàng” khi chưa hẹn ngày tái sinh.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load