Thứ sáu 27/01/2023 19:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh Hòa: Dự án trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp tiếp tục dùng đất “lậu” để san lấp

17:51 | 10/11/2022

(Xây dựng) - Tái diễn nạn sử dụng đất “lậu” để san lấp tại Dự án trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp (Nha Trang - Diên Khánh) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

khanh hoa du an trong cay xanh duong vo nguyen giap tiep tuc dung dat lau de san lap
Tận thu đất tại dự án Khu đô thị Hoàng Phú để đổ vào Dự án trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp.

Dự án chuyên dùng đất “lậu”

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện đơn vị chịu trách nhiệm san nền cho Dự án trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp tiếp tục sử dụng nguồn đất không được cấp phép để san lấp cho dự án.

Cần nói rõ hơn, việc sử dụng nguồn đất trái phép để san lấp dự án trên không phải là câu chuyện mới. Khi dự án mới khởi phát, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên tục thông tin, chỉ rõ loạt dấu hiệu sai phạm về nguồn gốc đất san lấp tại dự án này. Tuy nhiên, sau thời gian im ắng, đơn vị chịu trách nhiệm san lấp dự án lại tiếp tục “làm bậy”.

Ghi nhận theo lịch trình, khoảng từ 08h hàng đêm, đơn vị san lấp dự án tổ chức tận thu nguồn đất tại Khu đô thị Hoàng Phú Nha Trang, sau đó vận chuyển, lấp nền cho dự án.

khanh hoa du an trong cay xanh duong vo nguyen giap tiep tuc dung dat lau de san lap
Sau khi ra khỏi Hoàng Phú, nguồn đất “lậu” này sẽ được vận chuyển theo hướng Quốc lộ 1A về đổ tại dự án.

Thông thường sẽ có 3 xe tải loại 2,5 tấn mang biển kiểm soát 79C 106.44, 79H 021.93 và 79C 169.07 sẽ chịu trách nhiệm chính cho việc chuyên chở đất “lậu” về dự án. Tất cả những xe này đều có logo của Công ty TNHH Thái Bình Nha Trang.

Thông tin từ đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa - Chủ đầu tư Dự án trồng cây xanh tuyến đường Võ Nguyên Giáp (Nha Trang – Diên Khánh), đơn vị chịu trách nhiệm san lấp cho gói thầu này là Công ty TNHH Thành Nguyên Phát.

Đại diện chủ đầu tư dự án cũng cho biết thêm: Theo báo cáo của Công ty Thành Nguyên Phát, để hoàn tất khối lượng tại dự án, đơn vị này chỉ tận dụng đất trồng cây còn dư để đổ vào dự án, chứ không có chuyện chở đất “lậu” từ nơi khác về để san lấp.

Bên cạnh tình trạng việc dự án sử dụng đất không phép để san lấp chưa được xử lý dứt điểm, vấn đề mà dư luận quan tâm là liệu Chủ đầu tư dự án này có thể dùng tiền ngân sách để thanh toán cho phần đất “lậu” mà Công ty Thành Nguyên Phát đổ vào dự án từ trước đến nay?

Dự án trọng điểm toàn dùng vật liệu không rõ nguồn gốc

Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin, sau khi trúng thầu san lấp trên 87.000m3 đất tại Dự án trồng cây xanh tuyến đường Võ Nguyên Giáp (Nha Trang – Diên Khánh), Công ty TNHH Thành Nguyên Phát đã qua mặt chủ đầu tư, dùng vật liệu thi công sai thiết kế, cụ thể là đơn vị đã sử dụng đất “lậu”, đất không rõ nguồn gốc để tổ chức san lấp cho dự án.

khanh hoa du an trong cay xanh duong vo nguyen giap tiep tuc dung dat lau de san lap
Chuyện dùng đất “lậu” để san lấp Dự án trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp là không mới nhưng chính quyền Khánh Hòa vẫn chưa có động thái xử lý.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa (chủ đầu tư dự án) cho biết: Trúng thầu dự án trên gồm có 04 đơn vị là Công ty Môi trường Đô thị, Công ty TNHH Xây dựng và Cây xanh Nha Trang, Công ty Thành Danh và Công ty TNHH Thành Nguyên Phát.

Tuy nhiên, dù trúng gói thầu san lấp trên 87.000m3 nhưng Công ty TNHH Thành Nguyên Phát chỉ ký hợp đồng khai thác, thu mua 15.000m3 của Công ty Cổ phần Kỹ thuật cầu đường An Phong (Mỏ đá Hòn Ngang – Diên Khánh) để san lấp. Phần đất còn lại để san lấp dự án là đất “lậu”, đất không rõ nguồn gốc.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện Công ty Thành Nguyên Phát thừa nhận: “Công ty chỉ ký hợp đồng với Công ty An Phong khai thác 15.000m3. Còn lại là việc khai thác chủ yếu lấy tại các mỏ không phép, hết hạn của Công ty để cung cấp đất cho dự án”.

Như vậy, đặt trong trường hợp nếu báo chí không phát hiện, phanh phui thì gần như chắc chắn dự án sẽ hoàn toàn được thi công bằng vật liệu không đúng theo thiết kế.

Đáng nói hơn, sau khi bị báo chí phanh phui về tình trạng đơn vị trúng thầu san lấp không đủ năng lực, sử dụng “đất lậu” để làm dự án, chủ đầu tư dự án bằng những ngôn ngữ “bất nhất” của mình, “chạy vạy” khắp nơi, trình xin các Sở ban ngành tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục được dùng đất chỗ khác dùng san lấp. Một dự án lớn của tỉnh, đang từng ngày “về đích” mà mãi loay hoay việc phù phép, tìm kiếm nguồn đất san lấp.

Công Hưng – Hoàng Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

 • Bình Định: Chuyện lạ về mương thoát nước QL.19 cao hơn nhà dân trên 1m

  (Xây dựng) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, hàng chục hộ dân ở xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn thay vì tất bật mua sắm tết thì lại phải lo chở đất về làm bệ cầu để đi qua mương thoát nước đang thi công nâng cấp QL.19. Do mương thoát nước được thi công cao hơn nền mặt đường cũ và nền nhà người dân từ 1m đến 1,5m, khiến người dân bức xúc phản ánh đến phóng viên Báo điện tử Xây dựng.

 • Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc chậm tiến độ: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư?

  (Xây dựng) - Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc (vay vốn Ngân hàng Thế giới) đang được triển khai rất chậm. Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do “Chủ đầu tư chưa có biện pháp hiệu quả để đôn đốc các nhà thầu hoàn thành gói thầu đúng tiến độ đã được gia hạn…”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load