Thứ sáu 14/06/2024 17:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh Hòa: Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp “gọt chân cho vừa giày”

12:35 | 16/06/2022

(Xây dựng) - Sau khi bị báo chí phát hiện dự án sử dụng vật liệu không đúng thiết kế, dùng đất “lậu” để san lấp, mới đây các đơn vị trúng gói thầu Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp đã lấy lý do đất san lấp hiện tại không đủ chất lượng, đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa xin được lấy nguồn đất khác để san lấp bù cho dự án?!

khanh hoa du an san lap va trong cay xanh duong vo nguyen giap got chan cho vua giay
Dự án san lấp và trồng cây xanh tuyến đường Võ Nguyên Giáp sử dụng vật liệu thi công không đúng theo thiết kế.

Lý do trước sau bất nhất

Ngày 30/3/2022, đại diện cho liên danh trúng thầu thực hiện dự án, Công ty TNHH Xây dựng và Cây xanh Nha Trang đã gửi văn bản “cầu cứu” UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong được cho phép tận thu nguồn đất khác để tổ chức san lấp thay thế nguồn đất san lấp cũ tại Dự án trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp.

Ông Nguyễn Văn Mạnh – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Cây xanh Nha Trang báo cáo với UBND tỉnh Khánh Hòa: “Theo hồ sơ thiết kế, tổng khối lượng đất đắp phục vụ Dự án trồng cây xanh dải phân cách đường Võ Nguyên Giáp là 87.280m3. Tuy nhiên, các mỏ đất dự kiến phục vụ cho việc đắp nền đường của dự án hiện nay không đảm bảo chất lượng, khối lượng”.

Theo ông Mạnh, qua khảo sát cho thấy thực địa các mỏ đất cung cấp cho dự án là đất phong hóa, chủ yếu là đá nên không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho dự án cũng như khối lượng để sử dụng làm đất đắp nền.

khanh hoa du an san lap va trong cay xanh duong vo nguyen giap got chan cho vua giay
Chủ đầu tư phát ngôn đất đã kiểm nghiệm, đạt chất lượng. Nhà thầu lại kêu là đất phong hóa, không đạt chất lượng?!

“Được biết hiện nay công trình Hồ chứa nước Đắc Lộc thuộc xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư có khối lượng lớn đất thừa từ nạo vét lòng hồ phù hợp với việc đắp đất san nền, trồng cây xanh”, ông Mạnh đã đề xuất.

"Đơn vị thi công kính đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho phép đơn vị tận thu khối lượng đất thừa khoảng 50.000m3 từ công trình trên để phục vụ cho Dự án trồng cây xanh dải phân cách đường Võ Nguyên Giáp".

Tuy nhiên, trước đó khi Công ty TNHH Thành Nguyên Phát trúng thầu và chịu trách nhiệm san lấp dự án trên thì chính ông Hồ Ngọc Truyển - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa đã khẳng định chắc nịch với báo chí: “Đơn vị thi công là Công ty Thành Nguyên Phát đã mời chủ đầu tư kiểm tra chất lượng, trữ lượng đất tại mỏ đá An Phong (Hòn Ngang). Qua kiểm tra thì đất tại khu vực này là đúng pháp lý, đạt chất lượng theo yêu cầu”.

Chỉ riêng về nguồn gốc đất để thực hiện san lấp cho dự án thì giữa các bên đã có sự bất nhất. Chủ đầu tư thì nói đất qua kiểm tra đạt chất lượng – Đơn vị san lấp “quay xe” nói đất bị phong hóa, không đạt yêu cầu kỹ thuật.

Trong trường hợp này, việc lấy lý do này hay lý do khác để đề xuất UBND tỉnh cho phép được lấy đất nơi khác để san lấp bù cho dự án trên là hoàn toàn không hợp lý. Liệu đơn vị trúng gói thầu và chủ đầu tư có qua mặt chính quyền UBND tỉnh Khánh Hòa để đạt được mục đích cuối cùng của mình là có đất để san lấp?

Dự án trọng điểm nhưng dùng vật liệu thi công không đúng thiết kế

Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin, sau khi trúng thầu san lấp trên 87.000m3 đất tại Dự án trồng cây xanh tuyến đường Võ Nguyên Giáp (Nha Trang – Diên Khánh), Công ty TNHH Thành Nguyên Phát đã qua mặt chủ đầu tư, dùng vật liệu thi công sai thiết kế, cụ thể là đơn vị đã sử dụng đất “lậu”, đất không rõ nguồn gốc để tổ chức san lấp cho dự án.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa (chủ đầu tư dự án) cho biết: Trúng thầu dự án trên gồm có 04 đơn vị là Công ty Môi trường Đô thị, Công ty TNHH Xây dựng và Cây xanh Nha Trang, Công ty Thành Danh và Công ty TNHH Thành Nguyên Phát.

khanh hoa du an san lap va trong cay xanh duong vo nguyen giap got chan cho vua giay
Trong đó, Công ty TNHH Thành Nguyên Phát chịu trách nhiệm đảm bảo nguồn đất đúng pháp lý, chất lượng, trữ lượng để san lấp nền đất cho dự án.

Tuy nhiên, dù trúng gói thầu san lấp trên 87.000m3 nhưng Công ty TNHH Thành Nguyên Phát chỉ ký hợp đồng khai thác, thu mua 15.000m3 của Công ty Cổ phần Kỹ thuật cầu đường An Phong (Mỏ đá Hòn Ngang – Diên Khánh) để san lấp. Phần đất còn lại để san lấp dự án là đất “lậu”, đất không rõ nguồn gốc.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện Công ty Thành Nguyên Phát thừa nhận: “Công ty chỉ ký hợp đồng với Công ty An Phong khai thác 15.000m3. Còn lại là việc khai thác chủ yếu lấy tại các mỏ không phép, hết hạn của Công ty để cung cấp đất cho dự án”.

Như vậy, đặt trong trường hợp nếu báo chí không phát hiện, phanh phui thì gần như chắc chắn dự án sẽ hoàn toàn được thi công bằng vật liệu không đúng theo thiết kế. Nay, khi mọi việc vỡ lở, Công ty TNHH Xây dựng và Cây xanh Nha Trang lại đứng ra xin UBND tỉnh được lấy nguồn đất khác để san lấp cho dự án vì nguồn đất cũ không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật liệu có đúng? Trái với phát ngôn ban đầu của chủ đầu tư là nguồn đất san lấp đã được kiểm tra, kiểm nghiệm đạt chất lượng tốt.

Công Hưng – Hoàng Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load