Thứ năm 02/02/2023 16:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh Hòa: Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp “gọt chân cho vừa giày”

12:35 | 16/06/2022

(Xây dựng) - Sau khi bị báo chí phát hiện dự án sử dụng vật liệu không đúng thiết kế, dùng đất “lậu” để san lấp, mới đây các đơn vị trúng gói thầu Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp đã lấy lý do đất san lấp hiện tại không đủ chất lượng, đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa xin được lấy nguồn đất khác để san lấp bù cho dự án?!

khanh hoa du an san lap va trong cay xanh duong vo nguyen giap got chan cho vua giay
Dự án san lấp và trồng cây xanh tuyến đường Võ Nguyên Giáp sử dụng vật liệu thi công không đúng theo thiết kế.

Lý do trước sau bất nhất

Ngày 30/3/2022, đại diện cho liên danh trúng thầu thực hiện dự án, Công ty TNHH Xây dựng và Cây xanh Nha Trang đã gửi văn bản “cầu cứu” UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong được cho phép tận thu nguồn đất khác để tổ chức san lấp thay thế nguồn đất san lấp cũ tại Dự án trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp.

Ông Nguyễn Văn Mạnh – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Cây xanh Nha Trang báo cáo với UBND tỉnh Khánh Hòa: “Theo hồ sơ thiết kế, tổng khối lượng đất đắp phục vụ Dự án trồng cây xanh dải phân cách đường Võ Nguyên Giáp là 87.280m3. Tuy nhiên, các mỏ đất dự kiến phục vụ cho việc đắp nền đường của dự án hiện nay không đảm bảo chất lượng, khối lượng”.

Theo ông Mạnh, qua khảo sát cho thấy thực địa các mỏ đất cung cấp cho dự án là đất phong hóa, chủ yếu là đá nên không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho dự án cũng như khối lượng để sử dụng làm đất đắp nền.

khanh hoa du an san lap va trong cay xanh duong vo nguyen giap got chan cho vua giay
Chủ đầu tư phát ngôn đất đã kiểm nghiệm, đạt chất lượng. Nhà thầu lại kêu là đất phong hóa, không đạt chất lượng?!

“Được biết hiện nay công trình Hồ chứa nước Đắc Lộc thuộc xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư có khối lượng lớn đất thừa từ nạo vét lòng hồ phù hợp với việc đắp đất san nền, trồng cây xanh”, ông Mạnh đã đề xuất.

"Đơn vị thi công kính đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho phép đơn vị tận thu khối lượng đất thừa khoảng 50.000m3 từ công trình trên để phục vụ cho Dự án trồng cây xanh dải phân cách đường Võ Nguyên Giáp".

Tuy nhiên, trước đó khi Công ty TNHH Thành Nguyên Phát trúng thầu và chịu trách nhiệm san lấp dự án trên thì chính ông Hồ Ngọc Truyển - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa đã khẳng định chắc nịch với báo chí: “Đơn vị thi công là Công ty Thành Nguyên Phát đã mời chủ đầu tư kiểm tra chất lượng, trữ lượng đất tại mỏ đá An Phong (Hòn Ngang). Qua kiểm tra thì đất tại khu vực này là đúng pháp lý, đạt chất lượng theo yêu cầu”.

Chỉ riêng về nguồn gốc đất để thực hiện san lấp cho dự án thì giữa các bên đã có sự bất nhất. Chủ đầu tư thì nói đất qua kiểm tra đạt chất lượng – Đơn vị san lấp “quay xe” nói đất bị phong hóa, không đạt yêu cầu kỹ thuật.

Trong trường hợp này, việc lấy lý do này hay lý do khác để đề xuất UBND tỉnh cho phép được lấy đất nơi khác để san lấp bù cho dự án trên là hoàn toàn không hợp lý. Liệu đơn vị trúng gói thầu và chủ đầu tư có qua mặt chính quyền UBND tỉnh Khánh Hòa để đạt được mục đích cuối cùng của mình là có đất để san lấp?

Dự án trọng điểm nhưng dùng vật liệu thi công không đúng thiết kế

Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin, sau khi trúng thầu san lấp trên 87.000m3 đất tại Dự án trồng cây xanh tuyến đường Võ Nguyên Giáp (Nha Trang – Diên Khánh), Công ty TNHH Thành Nguyên Phát đã qua mặt chủ đầu tư, dùng vật liệu thi công sai thiết kế, cụ thể là đơn vị đã sử dụng đất “lậu”, đất không rõ nguồn gốc để tổ chức san lấp cho dự án.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa (chủ đầu tư dự án) cho biết: Trúng thầu dự án trên gồm có 04 đơn vị là Công ty Môi trường Đô thị, Công ty TNHH Xây dựng và Cây xanh Nha Trang, Công ty Thành Danh và Công ty TNHH Thành Nguyên Phát.

khanh hoa du an san lap va trong cay xanh duong vo nguyen giap got chan cho vua giay
Trong đó, Công ty TNHH Thành Nguyên Phát chịu trách nhiệm đảm bảo nguồn đất đúng pháp lý, chất lượng, trữ lượng để san lấp nền đất cho dự án.

Tuy nhiên, dù trúng gói thầu san lấp trên 87.000m3 nhưng Công ty TNHH Thành Nguyên Phát chỉ ký hợp đồng khai thác, thu mua 15.000m3 của Công ty Cổ phần Kỹ thuật cầu đường An Phong (Mỏ đá Hòn Ngang – Diên Khánh) để san lấp. Phần đất còn lại để san lấp dự án là đất “lậu”, đất không rõ nguồn gốc.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện Công ty Thành Nguyên Phát thừa nhận: “Công ty chỉ ký hợp đồng với Công ty An Phong khai thác 15.000m3. Còn lại là việc khai thác chủ yếu lấy tại các mỏ không phép, hết hạn của Công ty để cung cấp đất cho dự án”.

Như vậy, đặt trong trường hợp nếu báo chí không phát hiện, phanh phui thì gần như chắc chắn dự án sẽ hoàn toàn được thi công bằng vật liệu không đúng theo thiết kế. Nay, khi mọi việc vỡ lở, Công ty TNHH Xây dựng và Cây xanh Nha Trang lại đứng ra xin UBND tỉnh được lấy nguồn đất khác để san lấp cho dự án vì nguồn đất cũ không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật liệu có đúng? Trái với phát ngôn ban đầu của chủ đầu tư là nguồn đất san lấp đã được kiểm tra, kiểm nghiệm đạt chất lượng tốt.

Công Hưng – Hoàng Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
 • Góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Bổ sung đất công trình cấp nước sạch, thoát nước mưa và nước thải

  (Xây dựng) - Sau hơn 9 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đạt kết quả quan trọng, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ và khả thi cho việc khai thác và sử dụng đất đai hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả, khai thác nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội... Mặc dù đạt kết quả quan trọng, nhưng đến nay đất nước đã có nhiều thay đổi, Nhà nước ban hành nhiều chính sách, pháp luật mới liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai, Luật Đất đai 2013 bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập. Vì vậy việc sửa đổi, ban hành mới là cần thiết và cấp bách.

 • Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

  (Xây dựng) - UBND huyện Hà Trung đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ, các công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 (Công ty Tân Thành 6), sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh. Thực tế cho thấy, đến thời điểm kiểm tra, công ty không những không chấp hành việc tháo dỡ, mà vẫn còn ngang nhiên hoạt động.

 • Khánh Hòa “điểm mặt” các dự án khu đô thị chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Khánh Hòa hiện có 22 dự án khu đô thị, thế nhưng hơn phân nửa số dự án trên đang bị liệt vào diện đình trệ do chậm tiến độ, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

 • Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

  (Xây dựng) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cố tri tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.

 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load