Thứ sáu 02/12/2022 06:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Gói thầu trồng cây xanh tuyến đường Võ Nguyên Giáp ở Khánh Hòa: Quản lý lỏng lẻo, tạo kẽ hở cho đơn vị trúng thầu “làm bậy”?

18:14 | 19/05/2022

(Xây dựng) - Khi tổ chức triển khai san lấp dự án, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa đã quản lý lỏng lẻo, tạo kẽ hở để đơn vị trúng thầu san lấp là Công ty Thành Nguyên Phát “làm bậy”, dùng đất lậu để san lấp trái quy định.

goi thau trong cay xanh tuyen duong vo nguyen giap o khanh hoa quan ly long leo tao ke ho cho don vi trung thau lam bay

Hô biến “đất lậu” thành “đất sạch”

Như phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã thông tin, tại Dự án Trồng cây xanh tuyến đường Võ Nguyên Giáp ở Khánh Hòa, 04 đơn vị trúng thầu thực hiện dự án bao gồm: Công ty Môi trường Đô thị, Công ty TNHH Xây dựng và Cây xanh Nha Trang, Công ty Thành Danh và Công ty TNHH Thành Nguyên Phát. Trong đó, Công ty TNHH Thành Nguyên Phát chịu trách nhiệm đảm bảo nguồn đất đúng pháp lý, chất lượng, trữ lượng để san lấp nền đất cho dự án.

Tuy nhiên, sau khi trúng gói thầu san lấp trên 87.000m3 nhưng Công ty TNHH Thành Nguyên Phát chỉ ký hợp đồng khai thác, thu mua 15.000m3 của Công ty Cổ phần Kỹ thuật cầu đường An Phong (Mỏ đá Hòn Ngang – Diên Khánh) để san lấp.

goi thau trong cay xanh tuyen duong vo nguyen giap o khanh hoa quan ly long leo tao ke ho cho don vi trung thau lam bay
Công ty TNHH Thành Nguyên Phát trúng thầu san lấp nhưng lại để đơn vị khác thực hiện với nguồn đất san lấp không rõ ràng.

Đại diện Công ty TNHH Thành Nguyên Phát thừa nhận: “Công ty chỉ ký hợp đồng với Công ty An Phong (Hòn Ngang –Diên Khánh) khai thác 15.000m3. Còn lại là việc khai thác chủ yếu lấy tại các mỏ không phép, hết hạn của Công ty để cung cấp đất cho dự án”.

Liên quan đến việc Công ty TNHH Thành Nguyên Phát dùng đất “lậu” để san lấp nền dự án, ông Hồ Ngọc Truyển - Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa khẳng định: Đơn vị thi công là Công ty Thành Nguyên Phát chỉ mời chủ đầu tư kiểm tra chất lượng, trữ lượng mỏ đá An Phong. Qua kiểm tra thì đất tại khu vực này là đúng pháp lý, đạt chất lượng, khối lượng theo yêu cầu.

Như vậy, quá trình kiểm tra thực tế nguồn gốc đất cung ứng cho dự án, sẽ có hai trường hợp xảy ra: Một là, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa thiếu năng lực kiểm tra, bị Công ty TNHH Thành Nguyên Phát qua mặt, chỉ dùng 15.000m3 đất đủ chuẩn, còn lại là đất lậu để san lấp cho trên 87.000m3 đất dự án; Hai là Ban Quản lý dự án biết nhưng bỏ qua cho sự “khập khiễng” trong hồ sơ cung ứng đất san lấp của Công ty TNHH Thành Nguyên Phát.

Quản lý “lỏng lẻo”, vẽ đường cho cho sai phạm?

Sau khi phóng viên Báo điện tử Xây dựng cung cấp loạt thông tin về nguồn gốc “đất lậu” để san lấp dự án, chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa thể hiện sự quản lý lỏng lẻo về nguồn gốc đất để san lấp dự án.

Bên cạnh việc chấp nhận cho Công ty Thành Nguyên Phát dùng 15.000m3 đất đạt chuẩn để san lấp cho trên 87.000m3 đất dự án, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa tiếp tục thừa nhận chỉ kiểm tra chất lượng đất đổ tại dự án mà không quan tâm nguồn gốc, lộ trình đất chở từ đâu đến.

Ông Hồ Ngọc Truyển - Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa khẳng định: “Việc đơn vị trúng thầu lấy đất ở đâu mang về dự án thì chủ đầu tư không thể theo dõi được. Có chăng là chủ đầu tư chỉ giám sát đất đủ chuẩn khi san lấp tại dự án”.

Đồng quan điểm trên, ông Võ Ngọc Tiết – Phó trưởng Phòng Quản lý dự án (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa) cũng cho rằng: “Ban quản lý hoàn toàn không biết việc san lấp đất thực hiện dự án là đất lậu. Qua kiểm tra đất tại khu vực dự án, nếu đạt yêu cầu thì cho đổ thôi”.

goi thau trong cay xanh tuyen duong vo nguyen giap o khanh hoa quan ly long leo tao ke ho cho don vi trung thau lam bay
Việc quản lý theo kiểu điểm đầu, điểm cuối, bỏ qua đoạn giữa như thế này của Chủ đầu tư đã điều này đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp san lấp là Công ty TNHH Thành Nguyên Phát “làm bậy”

Đặc biệt, khi phóng viên thắc mắc rằng, liệu việc dùng “đất lậu” để phù phép thành “đất sạch” đưa vào dự án thì chủ đầu tư thanh toán tiền cho Công ty Thành Nguyên Phát như thế nào? Có thanh toán được bằng tiền ngân sách của dự án hay không? Thì đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa không trả lời được.

Đáng nói hơn, sau khi bị báo chí phanh phui về tình trạng đơn vị trúng thầu san lấp không đủ năng lực, sử dụng “đất lậu” để làm dự án, hiện Chủ đầu tư dự án bằng những ngôn ngữ “bất nhất” của mình, đang “chạy vạy” khắp nơi, trình xin các Sở ban ngành tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục được dùng đất chỗ khác dùng san lấp. Một dự án lớn của tỉnh, đang từng ngày “về đích” mà mãi loay hoay việc phù phép, tìm kiếm nguồn đất san lấp.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng sẽ sớm tiếp tục thông tin đến quý bạn đọc.

Công Hưng – Hoàng Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Quảng Bình: Khi nào cảng cá Nhật Lệ đi vào hoạt động?

  (Xây dựng) - Lộ trình di dời cảng cá Nhật Lệ về đóng tại khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới), dự kiến đến đầu năm 2023 sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay, cảng cá mới vẫn chưa được xây dựng đồng bộ và tổ chức đấu giá cho thuê tài sản.

  15:40 | 30/11/2022
 • UBND huyện Gia Lâm phản hồi thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Sau thông tin phản ánh của Báo điện tử Xây dựng, UBND huyện Gia Lâm đã có Văn bản phản hồi về việc xử lý vi phạm của hộ ông Nguyễn Chu Sinh tại xã Kim Sơn. Huyện cũng đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn kiểm tra, xử lý dứt điểm vụ việc.

  11:39 | 30/11/2022
 • Phá rừng làm “biệt phủ” ở Thung Mây (bài 1)

  Thời gian gần đây rộ lên hiện tượng nhiều người săn lùng đất rừng để xây dựng “biệt phủ”, khu sinh thái, kinh doanh homestay… quanh địa bàn ngoại thành Hà Nội. Xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội là một điển hình.

  14:58 | 29/11/2022
 • Phản hồi ban đầu về gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án ở Quảng Bình

  (Xây dựng) - Liên quan đến thông tin Công an đang vào cuộc xác minh gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Quảng Bình, đại diện Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới khẳng định chủ đầu tư đã làm đúng quy định theo Luật Đấu thầu và các quy định của nhà tài trợ Ngân hàng thế giới (WB). Còn đại diện nhà thầu trúng thầu thì mong muốn sự việc sớm được làm sáng tỏ để đảm bảo uy tín của doanh nghiệp với bề dày gần 20 năm kinh nghiệm.

  14:49 | 29/11/2022
 • Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Cần giải quyết mâu thuẫn trong việc thu hồi đất làm dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây?

  (Xây dựng) - Gia đình ông Hoàng Văn Khổn và gần 20 hộ dân tại địa chỉ Tổ dân phố Hoàng 10, phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) nằm trong diện có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây. Tuy nhiên, trong các văn bản của cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm lại cho rằng việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Bảo tàng lịch sử Quốc gia và Công viên Hữu nghị.

  10:43 | 29/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án chợ Phú Bài

  (Xây dựng) – Xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế), chủ đầu tư đã cố tình xây dựng công trình vi phạm chỉ giới, xây dựng không đúng giấy phép; điều chỉnh, phân lô quầy tăng 194 lô so với phương án được phê duyệt.

  22:16 | 28/11/2022
 • Dự án Sky Garden Towers: Bất động và hoang tàn hàng thập kỷ

  (Xây dựng) – Tập đoàn Trường Tiền từng "nổ” sẽ đầu tư làm hồi sinh Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers (Sky Garden Định Công) ở phố Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội), nhưng đến nay, dự án này vẫn là một khối nhà “bất động”, đang bị điều tra và có nguy cơ bị thu hồi giấy phép đầu tư, nếu không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án.

  21:10 | 28/11/2022
 • Hà Nam: Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam tăng nợ “thần tốc” vẫn trúng hàng loạt gói thầu

  (Xây dựng) – Nợ của Công ty TNHH Hai Pha không ngừng gia tăng trong 3 năm, từ 140,7 tỷ năm 2019 lên 204 tỷ năm 2020 và 839 tỷ năm 2021 (tăng gấp 6 lần qua 3 năm) nhưng vẫn trúng hàng loạt gói thầu trên địa bàn tỉnh Hà Nam với mức tiết kiệm nhỏ đến bất ngờ.

  21:05 | 28/11/2022
 • Nghệ An: Dự án của Công ty Minh Khang sai phạm những gì?

  (Xây dựng) - Dù được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế mẫu để chủ đầu tư và các hộ gia đình xây dựng công trình biệt thự theo đúng quy định, nhưng tại dự án của Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (Công ty Minh Khang) - doanh nghiệp nợ ngân sách trên 300 tỷ đồng và bị cơ quan chức năng khởi tố vì có nhiều sai phạm vẫn mọc lên hàng loạt căn biệt thự “khủng” xây dựng sai thiết kế.

  19:18 | 28/11/2022
 • Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng

  (Xây dựng) - Dự án Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) dính hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở, cho hàng loạt doanh nghiệp thuê văn phòng, sàn thương mại bất chấp quy định pháp luật.

  19:11 | 28/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load