Thứ bảy 22/06/2024 04:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Gói thầu trồng cây xanh tuyến đường Võ Nguyên Giáp ở Khánh Hòa: Quản lý lỏng lẻo, tạo kẽ hở cho đơn vị trúng thầu “làm bậy”?

18:14 | 19/05/2022

(Xây dựng) - Khi tổ chức triển khai san lấp dự án, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa đã quản lý lỏng lẻo, tạo kẽ hở để đơn vị trúng thầu san lấp là Công ty Thành Nguyên Phát “làm bậy”, dùng đất lậu để san lấp trái quy định.

goi thau trong cay xanh tuyen duong vo nguyen giap o khanh hoa quan ly long leo tao ke ho cho don vi trung thau lam bay

Hô biến “đất lậu” thành “đất sạch”

Như phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã thông tin, tại Dự án Trồng cây xanh tuyến đường Võ Nguyên Giáp ở Khánh Hòa, 04 đơn vị trúng thầu thực hiện dự án bao gồm: Công ty Môi trường Đô thị, Công ty TNHH Xây dựng và Cây xanh Nha Trang, Công ty Thành Danh và Công ty TNHH Thành Nguyên Phát. Trong đó, Công ty TNHH Thành Nguyên Phát chịu trách nhiệm đảm bảo nguồn đất đúng pháp lý, chất lượng, trữ lượng để san lấp nền đất cho dự án.

Tuy nhiên, sau khi trúng gói thầu san lấp trên 87.000m3 nhưng Công ty TNHH Thành Nguyên Phát chỉ ký hợp đồng khai thác, thu mua 15.000m3 của Công ty Cổ phần Kỹ thuật cầu đường An Phong (Mỏ đá Hòn Ngang – Diên Khánh) để san lấp.

goi thau trong cay xanh tuyen duong vo nguyen giap o khanh hoa quan ly long leo tao ke ho cho don vi trung thau lam bay
Công ty TNHH Thành Nguyên Phát trúng thầu san lấp nhưng lại để đơn vị khác thực hiện với nguồn đất san lấp không rõ ràng.

Đại diện Công ty TNHH Thành Nguyên Phát thừa nhận: “Công ty chỉ ký hợp đồng với Công ty An Phong (Hòn Ngang –Diên Khánh) khai thác 15.000m3. Còn lại là việc khai thác chủ yếu lấy tại các mỏ không phép, hết hạn của Công ty để cung cấp đất cho dự án”.

Liên quan đến việc Công ty TNHH Thành Nguyên Phát dùng đất “lậu” để san lấp nền dự án, ông Hồ Ngọc Truyển - Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa khẳng định: Đơn vị thi công là Công ty Thành Nguyên Phát chỉ mời chủ đầu tư kiểm tra chất lượng, trữ lượng mỏ đá An Phong. Qua kiểm tra thì đất tại khu vực này là đúng pháp lý, đạt chất lượng, khối lượng theo yêu cầu.

Như vậy, quá trình kiểm tra thực tế nguồn gốc đất cung ứng cho dự án, sẽ có hai trường hợp xảy ra: Một là, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa thiếu năng lực kiểm tra, bị Công ty TNHH Thành Nguyên Phát qua mặt, chỉ dùng 15.000m3 đất đủ chuẩn, còn lại là đất lậu để san lấp cho trên 87.000m3 đất dự án; Hai là Ban Quản lý dự án biết nhưng bỏ qua cho sự “khập khiễng” trong hồ sơ cung ứng đất san lấp của Công ty TNHH Thành Nguyên Phát.

Quản lý “lỏng lẻo”, vẽ đường cho cho sai phạm?

Sau khi phóng viên Báo điện tử Xây dựng cung cấp loạt thông tin về nguồn gốc “đất lậu” để san lấp dự án, chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa thể hiện sự quản lý lỏng lẻo về nguồn gốc đất để san lấp dự án.

Bên cạnh việc chấp nhận cho Công ty Thành Nguyên Phát dùng 15.000m3 đất đạt chuẩn để san lấp cho trên 87.000m3 đất dự án, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa tiếp tục thừa nhận chỉ kiểm tra chất lượng đất đổ tại dự án mà không quan tâm nguồn gốc, lộ trình đất chở từ đâu đến.

Ông Hồ Ngọc Truyển - Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa khẳng định: “Việc đơn vị trúng thầu lấy đất ở đâu mang về dự án thì chủ đầu tư không thể theo dõi được. Có chăng là chủ đầu tư chỉ giám sát đất đủ chuẩn khi san lấp tại dự án”.

Đồng quan điểm trên, ông Võ Ngọc Tiết – Phó trưởng Phòng Quản lý dự án (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa) cũng cho rằng: “Ban quản lý hoàn toàn không biết việc san lấp đất thực hiện dự án là đất lậu. Qua kiểm tra đất tại khu vực dự án, nếu đạt yêu cầu thì cho đổ thôi”.

goi thau trong cay xanh tuyen duong vo nguyen giap o khanh hoa quan ly long leo tao ke ho cho don vi trung thau lam bay
Việc quản lý theo kiểu điểm đầu, điểm cuối, bỏ qua đoạn giữa như thế này của Chủ đầu tư đã điều này đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp san lấp là Công ty TNHH Thành Nguyên Phát “làm bậy”

Đặc biệt, khi phóng viên thắc mắc rằng, liệu việc dùng “đất lậu” để phù phép thành “đất sạch” đưa vào dự án thì chủ đầu tư thanh toán tiền cho Công ty Thành Nguyên Phát như thế nào? Có thanh toán được bằng tiền ngân sách của dự án hay không? Thì đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa không trả lời được.

Đáng nói hơn, sau khi bị báo chí phanh phui về tình trạng đơn vị trúng thầu san lấp không đủ năng lực, sử dụng “đất lậu” để làm dự án, hiện Chủ đầu tư dự án bằng những ngôn ngữ “bất nhất” của mình, đang “chạy vạy” khắp nơi, trình xin các Sở ban ngành tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục được dùng đất chỗ khác dùng san lấp. Một dự án lớn của tỉnh, đang từng ngày “về đích” mà mãi loay hoay việc phù phép, tìm kiếm nguồn đất san lấp.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng sẽ sớm tiếp tục thông tin đến quý bạn đọc.

Công Hưng – Hoàng Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load