Thứ sáu 16/04/2021 15:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh Hòa: Dự án “khủng” lên núi để bảo tồn văn hóa

22:33 | 25/02/2021

(Xây dựng) - UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức rà soát lại hoạt động dự án Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang, với diện tích “khủng” gần 2.160ha đất đồi núi và mặt biển. Điều khôi hài, mặc dù dự án vẫn chưa được giao đất và chưa hoàn thành bất kỳ thủ tục pháp lý dự án nào, nhưng chủ đầu tư lại “xin” hỗ trợ kinh phí thực hiện quy hoạch xây dựng dự án.

khanh hoa du an khung len nui de bao ton van hoa
Dự án “ôm trọn” núi Cù Hin, nối dài từ thành phố Nha Trang đến huyện Cam Lâm.

Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh…!

Ngày 11/01/2021, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Kết luận về việc rà soát tình hình thực hiện dự án Làng Hòa Bình và Sáng tạo Nha Trang thuộc thành phố Nha Trang và huyện Cam Lâm, 2 dự án này do Công ty Cổ phần Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang làm chủ đầu tư và tư vấn bởi Công ty enCity. Theo nội dung Kết luận thì UBND tỉnh rất hoan nghênh tất cả các đóng góp về ý tưởng quy hoạch của các tổ chức, cá nhân để góp phần cùng sự phát triển của thành phố Nha Trang, bao gồm ý tưởng quy hoạch Làng Hòa Bình và Sáng tạo Nha Trang.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho rằng, nhà đầu tư và Công ty tư vấn cần phải tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện phương án quy hoạch phù hợp với mục tiêu, định hướng của quy hoạch chung thành phố Nha Trang, huyện Cam Lâm cũng như tỉnh Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư, Công ty tư vấn cùng cần đề xuất các giải pháp cụ thể gắn với việc sử dụng đất, mặt nước đảm bảo tính khả thi trong triển khai thực hiện dự án, đầu tư công trình và hoàn thiện hồ sơ pháp lý của dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, dự án Làng Hòa Bình và Sáng tạo Nha Trang thuộc khu vực đồi núi có nguy cơ sạt lở đất, vì vậy Sở Kế hoạch – Đầu tư cần trách nhiệm rà soát, tham mưu tỉnh. Đặc biệt, các Sở ngành, đơn vị cần làm rõ một số nội dung, thủ tục liên quan về pháp lý dự án, diện tích đất quốc phòng trong dự án, chứng minh năng lực tài chính dự án…

Đối với pháp lý dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Kế hoạch – Đầu tư rà soát và đối chiếu với quy định pháp luật để tham mưu UBND tỉnh chủ trương đầu tư dự án. Trong đó, lưu ý dự án đã đảm bảo quy định pháp luật hay chưa? Có phải đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư hay không? Có thể nghiên cứu tham mưu thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư hay không?

Song song đó là xác định ranh giới, diện tích dự án, loại bỏ đất phục vụ quốc phòng và đất rừng phòng hộ (nếu có) ra khỏi dự án. Đặc biệt, tỉnh yêu cầu xác định lại mục tiêu, quy mô của dự án cho phù hợp. Việc này nên nghiên cứu phát triển rừng (Trầm hương, mai) là chính và kết hợp du lịch sinh thái.

Các cơ quan cần xem xét, tính toán lại tổng mức đầu tư của dự án cho phù hợp với thời điểm hiện nay, hiệu quả đầu tư của dự án và yêu cầu nhà đầu tư chứng minh năng lực tài chính theo quy định để đảm bảo thực hiện dự án.

Ngoài ra, tỉnh cũng yêu cầu xem xét điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án cho phù hợp, thể hiện rõ lộ trình thực hiện các thủ tục, công việc từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư cho đến các bước đầu tư xây dựng các hạng mục công trình, hoàn thành dự án đưa vào sử dụng.

Khôi hài dự án “treo” nhưng lại “xin” tài trợ để lập quy hoạch?

Dự án Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa Quyết định chủ trương đầu tư số 2941/QĐ-UBND ngày 19/10/2015 và Qquyết định chủ trương đầu tư số 3332/QĐ-UBND ngày 31/10/2016.

Sau khi được phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, ngày 23/10/2015, Sở Kế hoạch - Đầu tư Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang. Đến ngày 21/6/2019, dự án được Trung tâm Phát triển Quỹ đất Khánh Hòa lập sơ đồ vị trí dự án.

Tổng diện tích sử dụng mặt đất và mặt nước của dự án gần 2.160ha, trải dài từ xã Phước Đồng (thành phố Nha Trang) đến xã Cam Hải Đông (huyện Cam Lâm). Trong đó, có hơn 2.000ha diện tích đất thực hiện dự án là đất rừng sản xuất, đất rừng thương mại dịch vụ và đất đồi núi chưa sử dụng. Còn lại gần 85ha là diện tích mặt nước biển.

khanh hoa du an khung len nui de bao ton van hoa
Dự án được xem có diện tích lớn nhất tỉnh Khánh Hòa hiện nay.

Theo Quyết định chủ trương đầu tư đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép, mục tiêu của dự án là phát triển rừng trầm hương theo hướng rừng phòng hộ, cảnh quan; xây dựng các trung tâm nghiên cứu, đào tạo công nghệ cao, sản xuất phần mềm cho nhu cầu phát triển khoa học công nghệ trong nước và xuất khẩu; sản xuất đồ mỹ nghệ, sản phẩm trầm hương. Đặc biệt, dự án sẽ đầu tư xây dựng khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí phục vụ công cộng và “bảo tồn văn hóa” với việc trồng và khôi phục mai cổ.

Đối với việc quy hoạch xây dựng liên quan thực hiện dự án, Sở Xây dựng Khánh Hòa khẳng định: “Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, gần như tất cả diện tích dự án đều chưa có quy hoạch xây dựng liên quan được lập và phê duyệt”.

Điều đáng nói, dù đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư lần đầu vào tháng 10/2015, nhưng đến nay sau gần 6 năm, dự án vẫn còn “trên giấy”. Mặc dù, dự án vẫn chưa được giao đất và chưa hoàn thành bất kỳ thủ tục pháp lý dự án nào, nhưng chủ đầu tư dự án lại đi “xin” UBND tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ kinh phí thực hiện quy hoạch xây dựng dự án.

Phi Long – Diên Bình

Theo

Cùng chuyên mục
 • khanh hoa phuong phap thi cong khu do thi haborizon bang min nguoi dan song trong so hai

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang (Khu đô thị hướng biển) nằm tại khu vực núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang). Tổng vốn đầu tư dự án trên 120 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở. Điều đáng nói, dự án này có số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

Xem thêm
 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

  15:02 | 14/04/2021
 • bac tu liem ha noi truong thcs thpt newton lien tuc gui don toi bo tu phap keu cuu khieu nai va to cao

  (Xây dựng) – Đại diện Trường THCS – THPT Newton cho biết sau vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, nhiều cá nhân, tập thể Trường THCS – THPT Newton đã liên tục gửi đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo… đến Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan ban ngành khác nhưng chưa nhận được câu trả lời.

  14:56 | 14/04/2021
 • khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

  (Xây dựng) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.

  11:21 | 14/04/2021
 • quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

  (Xây dựng) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.

  08:48 | 14/04/2021
 • tim huong khac phuc tinh trang bat nhao quanh cac khu cong nghiep o thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) – Trước bối cảnh phát triển kinh tế của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp theo hướng phát triển bền vững, hội nhập quốc tế, phải đảm bảo hài hòa lợi ích, có tầm nhìn dài hạn, lấy hiệu quả kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường làm mục tiêu cao nhất… góp phần định hướng quy hoạch xây dựng các Khu kinh tế phát triển đồng bộ với hệ thống đô thị – nông thôn của Quốc gia.

  11:11 | 13/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load