Thứ hai 24/06/2024 10:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khách sạn cho du khách ngủ ở hai quốc gia cùng lúc

14:32 | 29/01/2023

Cơ sở lưu trú nhỏ bé nằm ngay trên biên giới của Pháp và Thụy Sĩ đem lại cho du khách một trải nghiệm độc đáo. Nơi này cũng có lịch sử thú vị.

Khách sạn cho du khách ngủ ở hai quốc gia cùng lúc

Được xây dựng theo phong cách đồng quê phổ biến ở vùng này của châu Âu, khách sạn gia đình nhỏ có tên Arbez Franco-Suisse, hay còn gọi là L'Arbézie, có vị trí đặc biệt: nằm ngay trên đường biên giới giữa hai quốc gia. Điều khác thường này là kết quả vô tình của Hiệp ước Dappes năm 1862, trong đó Pháp và Thụy Sĩ đồng ý trao đổi các vùng lãnh thổ nhỏ, để cho phép Pháp có quyền kiểm soát một con đường mang tính chiến lược gần đó. Ảnh: La Cote Tourisme.

Khách sạn cho du khách ngủ ở hai quốc gia cùng lúc

Một điều khoản trong hiệp ước cho phép bất cứ công trình nào dọc biên giới được giữ nguyên vị trí. Chính vì thế, một doanh nhân tại vùng Les Rousses (thuộc Pháp) đã mở một cửa hàng và quán bar để tận dụng điều khoản này. Khách sạn được xây vào năm 1921. Kết quả là nửa khách sạn ở Pháp và nửa ở Thụy Sĩ, với đường biên giới cắt ngang nhà hàng và nhiều phòng nghỉ. Ảnh: Le Proges.

Khách sạn cho du khách ngủ ở hai quốc gia cùng lúc

Trong các căn phòng đó, đường biên giới có thể chạy ngang nhà tắm và giường. Điều đó đồng nghĩa du khách sẽ ngủ với đầu ở Thụy Sĩ và chân ở Pháp. Từ cửa sổ, bạn có thể nhìn thấy cách đó vài mét là hai đồn biên giới. Đồn của Thụy Sĩ nằm bên phải, đồn của Pháp nằm xa hơn một chút về bên trái, còn khách sạn nằm trên đường tam giác giữa hai đồn. Ảnh: Booking.

Khách sạn cho du khách ngủ ở hai quốc gia cùng lúc

Vị trí độc đáo này tạo nên tiếng tăm cho khu tổ hợp. Từ Thế chiến đến giờ, khách sạn đã đem lại nhiều câu chuyện và tình huống khác thường, thu hút sự chú ý của du khách khắp thế giới. Ảnh: CNN.

Khách sạn cho du khách ngủ ở hai quốc gia cùng lúc

Đầu những năm 1960, khách sạn là nơi đàm phán bí mật, dẫn đến việc Algeria giành lại độc lập từ Pháp vào năm 1962. Sợ bị bắt giữ, các nhà đàm phán của Algeria không muốn bước chân lên đất Pháp, trong khi chính quyền Pháp muốn thực hiện cuộc nói chuyện bí mật trong lãnh thổ của mình. Một phòng riêng tư ở khách sạn chính là giải pháp lý tưởng. Ảnh: CNN.

Khách sạn cho du khách ngủ ở hai quốc gia cùng lúc
Khách sạn cho du khách ngủ ở hai quốc gia cùng lúc

Tất nhiên, mỗi bên có những quy định riêng. Khi ngồi ở bên Pháp của nhà hàng, bạn không thể gọi món có phô mai Vaudoise của Thụy Sĩ, vì thực phẩm này không được phép đưa vào lãnh thổ của Liên minh châu Âu. Tương tự, một số đặc sản Pháp, như xúc xích Morteau, không được phép phân phối ở Thụy Sĩ. Ảnh: Le Proges.

Khách sạn cho du khách ngủ ở hai quốc gia cùng lúc

Việc thanh toán dễ dàng hơn, vì cả đồng euro và francs Thụy Sĩ đều được chấp nhận. Khách sạn cũng có hai số điện thoại, một cho mỗi nước, và phòng được lắp hai loại ổ cắm điện khác nhau theo quy định của từng nước. Thuế được đóng cho cả hai quốc gia, theo một tỷ lệ đặc biệt. Ảnh: CNN.

Theo An Ngọc (CNN)/Zingnews.vn

Cùng chuyên mục
 • Công nhận 2 điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh có Quyết định số 1520/QĐ-UBND công nhận điểm du lịch sinh thái Đông Trà (huyện Hương Khê) và điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt khu lưu niệm Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân).

 • Đắk Nông: Hồ Tà Đùng lọt vào danh sách quy hoạch khu du lịch quốc gia

  (Xây dựng) - Hồ Tà Đùng, nằm giữa lòng Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Đắk Nông, từ lâu đã được biết đến với vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ và hệ sinh thái đa dạng. Vào ngày 13/6, hồ Tà Đùng chính thức được quy hoạch phát triển thành khu du lịch quốc gia theo Quyết định số 509/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đánh dấu bước phát triển mới trong việc bảo tồn và phát huy tiềm năng du lịch của khu vực.

 • Đâu là bãi biển đẹp nhất Phú Quốc hè này?

  (Xây dựng) - Mùa hè, Phú Quốc đón gió mùa tây - tây nam và đôi khi có mưa, song Bãi Kem ở bờ đông lại bước vào mùa đẹp nhất trong năm, với nắng vàng, nước xanh sóng lặng, cát mềm mịn và trắng muốt như kem.

 • Đồng Nai: Hồ Trị An trở thành điểm du lịch cấp quốc gia

  (Xây dựng) - Hồ Trị An (thuộc huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) là một trong những hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam. Việc Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 509/QĐ-TTg (ngày 13/6/2024) về phê duyệt Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đưa hồ Trị An trở thành điểm du lịch cấp quốc gia đã tạo thuận lợi lớn cho việc khai thác tiềm năng, lợi thế du lịch tại đây.

 • Vân Đồn - “tọa độ vàng” hấp dẫn khách du lịch hè 2024

  (Xây dựng) - Hạ tầng giao thông phát triển cùng hệ sinh thái nguyên sinh đa dạng, Vân Đồn và vịnh Bái Tử Long đang trở thành “tọa độ vàng” hấp dẫn du khách trong và ngoài nước với các tour, tuyến mới được đưa vào khai thác khám phá rừng - vịnh - đảo giữa lòng di sản thiên nhiên thế giới.

 • Hà Tĩnh: Thiên Cầm được quy hoạch phát triển thành Khu du lịch Quốc gia

  (Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 509 ngày 13/6/2024 về phê duyệt Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, Thiên Cầm là một trong 61 địa điểm nằm trong danh sách các địa điểm tiềm năng phát triển thành Khu du lịch Quốc gia.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load