Thứ ba 27/02/2024 03:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hội nghị thường niên mạng thông tin quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

09:37 | 08/12/2023

(Xây dựng) - Ngày 7/12, tại tỉnh Hà Giang, Cục An toàn Lao động (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) chủ trì phối hợp tổ chức Hội nghị thường niên mạng thông tin quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023.

Hội nghị thường niên mạng thông tin quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023
Toàn cảnh hội nghị.

Hội nghị tập huấn cho cán bộ làm công tác ATVSLĐ là cơ hội để giúp các doanh nghiệp Hà Giang nói riêng tiếp cận đầy đủ hơn các chính sách, quy định của pháp luật về ATVSLĐ từ đó có thể nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động đối với việc thực hiện công tác ATVSLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa ổn định góp phần cải thiện và nâng cao môi trường làm việc.

Chia sẻ về xu hướng của mạng thông tin quốc gia về ATVSLĐ, bà Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng phòng Huấn luyện, thông tin an toàn lao động (Cục An toàn lao động - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cung cấp thông tin về tiếp tục đổi mới nội dung công tác thông tin, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về công tác ATVSLĐ và xu hướng hoạt động hoạt động mạng thông tin quốc gia về ATVSLĐ trong tình hình mới. Đồng thời, việc đổi mới nội dung xác định nhu cầu và xây dựng các tài liệu huấn luyện, hướng dẫn cần thiết, phù hợp với thực tiễn như: giảm căng thẳng tại nơi làm việc, ngư dân, dịch vụ khách sạn, nhà hàng, tòa nhà…

Xu hướng trong tình hình mới về ATVSLĐ cũng là mở rộng các hình thức truyền thông như mạng xã hội; tăng cường sự phối hợp với các kênh truyền thông báo chí, các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội. Kết nối, cung cấp, hỗ trợ thông tin cho các đơn vị hoạt động dịch vụ huấn luyện; phát động và duy trì phong trào về ATVSLĐ, phong trào xanh – sạch – đẹp và đảm bảo an toàn lao động. “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động 2024 có chủ đề “ Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng.

Ông Phạm Xuân Thành - Đại diện Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế) cho biết: “Xu hướng của mạng thông tin quốc gia về ATVSLĐ là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý cơ sở dữ liệu bệnh nghề nghiệp, môi trường lao động, đánh giá nguy cơ và quản lý ATVSLĐ trong ngành Y tế. Cùng với đó là rà soát, tăng cường tổ chức y tế tại các khu, cụm công nghiệp; xây dựng cơ chế và hướng dẫn thực hiện cho khu vực không có hợp đồng lao động; nâng cao sức khỏe, phòng chống các bệnh không lây nhiễm… cho người lao động. Đặc biệt là phòng chống bệnh nghề nghiệp tại một số ngành nghề có nguy cơ cao và bệnh liên quan đến amiăng”.

Quá trình phát triển công nghiệp hóa, đô thị hóa, cách mạng Công nghiệp 4.0, vấn đề biến đổi khí hậu, các dịch bệnh mới diễn biến phức tạp… làm tăng số lượng người lao động bị tổn thương và gây nguy hiểm đối với sức khỏe. Do đó, việc nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người lao động, thích ứng linh hoạt an toàn cần được tăng cường và quan tâm hơn nữa.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã chia sẻ, trao đổi thông tin về kết quả hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực ATVSLĐ, những định hướng và kiến nghị trong thời gian tới; công tác thanh tra lao động trong tình hình mới; những sáng kiến về ATVSLĐ; kinh nghiệm về cải thiện điều kiện ATVSLĐ tại các cơ sở sản xuất trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa, phi kết cấu; thông tin về các Công ước quốc tế, tiêu chuẩn quốc tế mới về lĩnh vực ATVSLĐ…

Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận về các hình thức, công cụ thông tin hiệu quả để thúc đây thực thi chính sách pháp luật về ATVSLĐ đi vào cuộc sống (công cụ truyền thống, công cụ số, mạng xã hội, hệ thống phát thanh…); chia sẻ các mô hình, điển hình tốt về ATVSLĐ; ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo về ATVSLĐ…

Mai Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
 • Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

  (Xây dựng) - Thực hiện Hướng dẫn của Ban Thường vụ Công đoàn Xây dựng Việt Nam về tổ chức hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) và “Tuần lễ áo dài Việt Nam”, Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng đã có văn bản hướng dẫn các công đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền về những ngày ý nghĩa này.

 • Thanh Hóa: Toàn tỉnh cần tuyển thêm gần 8.000 lao động

  (Xây dựng) - Theo khảo sát của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang có nhu cầu tuyển thêm 7.900 lao động. Trong tháng 2/2024, toàn tỉnh đã có 4.950 lao động được giải quyết việc làm mới, trong đó có 629 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Công nhân lao động mong sớm được mua nhà ở xã hội giá rẻ

  (Xây dựng) – Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp thu hút số lượng lớn người lao động từ các tỉnh, thành phố khác đến làm việc, lưu trú. Tuy nhiên, nhiều người lao động hiện vẫn đang phải sống cuộc sống khó khăn tại các khu trọ chật hẹp, thiếu nhiều tiện nghi cơ bản… Do vậy, họ luôn trông chờ mua được nhà ở xã hội phù hợp túi tiền để an cư lập nghiệp.

 • Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng: Tập trung triển khai các nhiệm vụ ngay từ đầu năm

  (Xây dựng) - Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng vừa có chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung vào các nhiệm vụ của năm 2024. Đây là năm đầu tiên triển khai quán triệt, thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, năm thứ ba triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; năm 2024, tổ chức Công đoàn cả nước thực hiện chủ đề hoạt động “Tập trung đưa Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp vào cuộc sống; thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam”. Phát huy những kết quả đã đạt được năm 2023, bám sát chương trình công tác toàn khóa, chương trình công tác năm 2024 của Bộ Xây dựng, đồng hành cùng các cấp chính quyền, cán bộ công chức viên chức lao động (CBCCVCLĐ) vượt qua khó khăn, thách thức, các cấp Công đoàn Cơ quan Bộ tập trung thực hiện nhiệm vụ cụ thể.

 • Trà Vinh: Gần 17 ngàn công nhân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

  (Xây dựng) – Theo báo cáo của cấp Công đoàn tỉnh Trà Vinh, tính đến nay, số công nhân trở lại làm việc sau khi nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 gần 17 ngàn người, chiếm hơn 98%.

 • Công nhân viên chức, lao động Thủ đô bước vào Năm mới với khí thế, động lực mới

  Các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phát động các phong trào thi đua, tạo không khí phấn khởi trong công nhân viên chức, người lao động, nhất là trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load