Thứ ba 28/06/2022 18:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm những công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị

21:53 | 08/12/2021

(Xây dựng) – Trước diễn biến phức tạp của công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, thời gian qua lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo, điều hành quyết liệt trong việc quản lý hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, gần đây tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) một số công trình xây dựng không phép, sai phép được phát hiện. Điều đáng nói, việc thiếu giám sát, thiếu kiểm tra của chính quyền cấp phường dẫn đến tình trạng nhiều công trình xây dựng phát sinh vi phạm không kịp thời được phát hiện; nhiều trường hợp chủ đầu tư đã hoàn thiện công trình, chính quyền mới thiết lập hồ sơ vi phạm, ban hành quyết định cưỡng chế, gây lãng phí tài sản xã hội, bức xúc trong nhân dân. Người dân đặt câu hỏi về trách nhiệm lãnh đạo địa phương tới đâu? Vì sao nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn “ngang nhiên” tồn tại?

hoang mai ha noi can xu ly nghiem nhung cong trinh vi pham trat tu xay dung do thi
Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại Khu đô thị Ao Sào (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Theo báo cáo kết quả thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra; giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý trật tự xây dựng 6 tháng đầu năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Sở Xây dựng Hà Nội. Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, kết quả công tác Quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2021, UBND các quận, huyện, thị xã và các Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra 11.079 công trình (đạt 100% công trình), qua đó phát hiện, thiết lập hồ sơ xử lý đối với 248 trường hợp có vi phạm chiếm tỷ lệ 2,238%. Trong đó 46 trường hợp xây dựng không phép; 85 trường hợp xây dựng sai phép, sai quy hoạch, sai thiết kế; 4 trường hợp xây dựng công trình gây ảnh hưởng đến công trình lân cận, gây ô nhiễm môi trường; 113 trường hợp có các vi phạm khác.

Qua kết quả báo cáo cho thấy, thực trạng vi phạm về trật tự xây dựng tại Hà Nội diễn ra tràn lan. Từ nhà dân cho tới dự án, từ nhà trong ngách, hẻm tới mặt phố. Nhiều vi phạm thường thấy như thêm tầng, thêm tum, không giấy phép xây dựng, xây dựng trên đất nông nghiệp, xây dựng chiếm đất công, xây đua vượt chỉ giới đường đỏ, xây không theo thiết kế được duyệt…

Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay, dù lãnh đạo thành phố rất quyết liệt, nhưng nhiều công trình vi phạm tại các quận, huyện chưa được phát hiện, xử lý kịp thời hoặc xử lý chưa triệt để, toàn diện dẫn tới khiếu kiện, khiếu nại kéo dài, gây bất công bằng xã hội dẫn tới bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Mới đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân liên quan đến một số công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Trong đó, người dân chủ yếu phản ánh đến các công trình có dấu hiệu xây vượt tầng, thêm tum, vượt chiều cao. Nhiều căn nhà vi phạm nằm nay ở các con phố lớn nhiều người qua lại, trong các khu đô thị hiện đại, được thiết kế xây dựng theo thiết kế. Người dân đặt câu hỏi, vì sao mà những công trình này “ngang nhiên” xây dựng mà không thấy sự xuất hiện của các cơ quan chức năng?.

Điển hình, nhiều công trình tại khu vực Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ có dấu hiệu thêm tum, vượt tầng, vượt chiều cao. Hoặc như tại Khu đô thị Ao Sào thuộc phường Thịnh Liệt, hàng loạt công trình được người dân tự ý làm thêm tum, mái tum chống nóng, làm thêm “chuồng cọp”, vừa mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy…

Trao đổi với phóng viên, một người dân sống trong Khu đô thị Ao Sào cho biết, trước đây khi chưa bàn giao cho phường, quận quản lý, nếu muốn làm thêm tum thì liên hệ Ban quản lý, sau này đã bàn giao cho phường, quận rồi nên muốn xin làm thêm tum thì liên hệ phường là được, cũng không khó khăn lắm (?)

Trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Long – Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: Các công trình trên địa bàn phường cao tối đa 27 tầng do Sở Xây dựng cấp phép, còn đối với quận cấp phép xây dựng thì cao tối đa 6 tầng, 1 lửng, 1 tum. Trên địa bàn phường hiện chỉ có 2 công trình vi phạm thì đang cưỡng chế, phá dỡ.

Dưới đây là một số hình ảnh các công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại quận Hoàng Mai được người dân phản ánh, phóng viên Báo điện tử Xây dựng ghi nhận được.

hoang mai ha noi can xu ly nghiem nhung cong trinh vi pham trat tu xay dung do thi

Căn nhà có tới 7 tầng, 1 tum tại địa chỉ số 19, lô 8, Đền Lừ 1 (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) được người dân cho là có chiều cao “bất thường” so với các công trình xung quanh.

hoang mai ha noi can xu ly nghiem nhung cong trinh vi pham trat tu xay dung do thi

Căn nhà số 40 và 41 lô 9, Đền Lừ 1, cũng có chiều cao “bất thường” so với các căn nhà xung quanh.

hoang mai ha noi can xu ly nghiem nhung cong trinh vi pham trat tu xay dung do thi

Căn số 5, TT4.1 Khu đô thị Ao Sào, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai có dấu hiệu thêm tum, kiên cố hóa tầng 4 (nguyên bản là tầng mái) và thêm “chuồng cọp”.

hoang mai ha noi can xu ly nghiem nhung cong trinh vi pham trat tu xay dung do thi

Nhan nhản các công trình được “biến tấu” tầng tum tại Khu đô thị Ao Sào.

hoang mai ha noi can xu ly nghiem nhung cong trinh vi pham trat tu xay dung do thi

Căn 16 TT3.1 được làm thêm cầu thang phía ngoài căn nhà, không đúng thiết kế được phê duyệt.

hoang mai ha noi can xu ly nghiem nhung cong trinh vi pham trat tu xay dung do thi

Hàng loạt công trình khác cũng có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại Khu đô thị Ao Sào (phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai).

Liên quan đến hàng loạt các công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Đỗ Lê - Tuấn Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • tram bom tieu yen nghia nang suat hieu qua ra sao sau 1 thoi gian hoat dong

  (Xây dựng) – Những năm qua, Thành phố Hà Nội đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho các hạng mục tiêu thoát nước. Trong đó, Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Đến nay, hạng mục xây dựng cụm công trình đầu mối trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đã hoàn thành, nhưng còn nhiều hạng mục khác vẫn dở dang khiến dòng chảy bị hạn chế.

  19:33 | 26/06/2022
 • cong ty tnhh bao bi thanh hai co dau hieu lam dung tin nhiem chiem doat tai san

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn thư cầu cứu của bà Nguyễn Thị Lý trú tại phường Châu Khê, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh về việc “Công ty TNHH Bao bì Thanh Hải có “dấu hiệu” lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

  18:01 | 23/06/2022
 • thanh xuan ha noi hang loat chung cu cao tang pha vo quy hoach do thi

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) trở thành “điểm đen” ùn tắc giao thông và ngập lụt khi hàng loạt chung cư cao tầng chen chúc mọc lên. Chỉ với chiều dài chưa đến 1km, nhưng tuyến đường Nguyễn Tuân “gánh” tới 20 dự án chung cư hay tuyến đường Lê Văn Lương cũng được “nhồi” hàng loạt dự án nhà ở cao tầng. Điều ngạc nhiên là, nhiều dự án chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân đều xảy ra sai phạm liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, sai quy định của pháp luật.

  17:59 | 23/06/2022
 • du an cong vien ho dieu hoa khu do thi tay nam ha noi chet lam sang den bao gio

  (Xây dựng) - Quận Cầu Giấy dành hơn 100,000m2 đất, chủ đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng để đầu tư Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội thuộc địa phận phường Trung Hòa. Sau hơn 12 năm, tất cả gần như chỉ nằm trên giấy, dự án “lá phổi xanh” của quận Cầu Giấy đang có những đồn đoán bị “chết lâm sàng” khi chưa hẹn ngày tái sinh.

  23:13 | 22/06/2022
 • the tropicana garden 2 the luc phan lo ban nen bat kha xam pham o lam dong

  (Xây dựng) - Không hiểu có thế lực nào “chống lưng” hay không, nhưng sau chỉ đạo cấm phân lô, tách thửa, xây dựng nhà riêng lẻ tại nông thôn của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng – ông Phạm S, dự án “ma” The Tropicana Garden 2 vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, xây dựng trái phép.

  23:10 | 22/06/2022
 • kim son ninh binh ai chiu trach nhiem ve chat luong cong trinh cac du an nong thon moi

  (Xây dựng) - Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang cố gắng phấn đấu để về đích và được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Bên cạnh niềm vui, người dân vùng biển huyện Kim Sơn còn có phần lo lắng về gánh nặng nợ công khi chính quyền cho đầu tư dàn trải công trình mà thiếu đi phần kiểm soát. Đặc biệt là chất lượng các công trình mới đầu tư đang dần bộc lộ những yếu kém về quản lý của cấp chính quyền.

  15:14 | 22/06/2022
 • dong anh ha noi can xu ly dut diem tram tron be tong bai xe khong phep tren dia ban xa vinh ngoc

  (Xây dựng) - Trạm trộn bê tông Sông Hồng và bãi xe nằm trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã hoạt động trái phép trong thời gian dài nhưng chính quyền sở tại lại không có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

  23:38 | 20/06/2022
 • van giang hung yen du an 10 nam dam chan tai cho chinh quyen vo trach nhiem hay yeu kem

  (Xây dựng) - Suốt 10 năm, khu trung tâm thương mại tại dự án Khu dịch vụ Chiêm Mai thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên không được triển khai xây dựng để phục vụ người dân mà đem cho thuê để thu tiền. Điều này khiến dư luận hoài nghi các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên có “khuất tất” gì đối với dự án này hay chỉ đơn thuần là do năng lực không biết cách triển khai?

  19:45 | 20/06/2022
 • ha nam nhung du an nghin ty con cham den bao gio

  (Xây dựng) – Dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, nhưng đến nay cả 2 đều chậm tiến độ, bỏ hoang gây lãng phí tài sản công. Dự án Khu đô thị phía Nam Trần Hưng Đạo (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) cũng trở thành nỗi ám ảnh khi những bất cập tại đây nhiều năm chưa được xử lý.

  19:43 | 20/06/2022
 • thuan thanh bac ninh la lung trang trai chan nuoi trong cum cong nghiep

  (Xây dựng) - Trong một thời gian dài, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng trong Cụm công nghiệp Xuân Lâm, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) xây dựng chuồng trại nuôi lợn, đào ao thả cá, lập vườn trồng cây trên diện tích đất sản xuất công nghiệp, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết để xử lý.

  19:41 | 20/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load