Thứ năm 09/12/2021 02:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Nhà thầu thi công “rút ruột” thép rãnh chịu lực?

10:27 | 02/03/2021

(Xây dựng) - Thi công sai hồ sơ thiết kế, có dấu hiệu “rút ruột” thép rãnh chịu lực ngang đường, cán bộ kỹ thuật Ban quản lý dự án (phụ trách công trình) lại né tránh trách nhiệm sau khi phóng viên phản ánh về sai phạm.

hoang hoa thanh hoa nha thau thi cong rut ruot thep ranh chiu luc
Đường giao thông từ thôn Sao Vàng đi thôn Tháng Mười, xã Hoằng Phụ đang trong quá trình thi công.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, công trình: Đường giao thông từ thôn Sao Vàng đi thôn Tháng Mười, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, hạng mục: Nền, mặt đường, rãnh thoát nước, cầu bản với quy mô nâng cấp 958,9m đường giao thông đạt tiêu chuẩn đường cấp IV đồng bằng theo TCVN 4927-2005 có chiều rộng nền đường Bn=9,5m; mặt đường Bm=7,5m; chiều rộng lề đường Bl=2x1=2m; vận tốc thiết kế Vvk=50km/h; mặt đường bê tông nhựa, móng bằng đá dăm tiêu chuẩn.

Công trình trên do UBND xã Hoằng Phụ làm chủ đầu tư, với chi phí cho phần xây lắp là hơn 4,5 tỷ đồng (từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2020, vốn ngân sách xã và huy động hợp pháp khác).

hoang hoa thanh hoa nha thau thi cong rut ruot thep ranh chiu luc
Hạng mục rãnh qua đường có dấu hiệu bị “rút ruột” thép phần mũ mố.

Hiện tại, công trình đang trong quá trình thi công phần nền, mặt đường nhưng đã bộc lộ dấu hiệu sai phạm về việc thi công sai hồ sơ thiết kế phần rãnh chịu lực ngang đường. Cụ thể, theo thiết kế ban đầu là rãnh bê tông cốt thép có kích thước BxH=50x60cm. Tuy nhiên trên thực tế phần gối tấm đan (mũ mố) cốt thép không đúng so với hồ sơ thiết kế (thiếu thép đỉnh mũ mố).

hoang hoa thanh hoa nha thau thi cong rut ruot thep ranh chiu luc
Một người tự xưng là cán bộ kỹ thuật của đơn vị thi công cùng phóng viên kiểm tra phần rãnh chịu lực ngang đường.

Trao đổi vấn đề trên với ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ cho biết, dự án trên do xã không đủ năng lực quản lý, nên xã đã ủy thác cho Ban Quản lý dự án để quản lý và giới thiệu phóng viên đến gặp một cán bộ kỹ thuật tên là Trường phụ trách trực tiếp dự án này để trao đổi.

Sáng 1/3, phóng viên làm việc với cán bộ kỹ thuật tên Trường theo lời giới thiệu của ông Bình, để phản ánh một số nội dung nhà thầu thi công chưa đúng với hồ sơ thiết kế và cung cấp một số hình ảnh cho ông Trường xem. Sau khi xem hình ảnh, ông Trường hẹn buổi chiều sẽ cùng phóng viên xuống công trình để kiểm tra cho đảm bảo tính khách quan. Theo lời hẹn, phóng viên đã xuống công trình nhưng không thấy ông Trường đâu, liên lạc lại qua điện thoại thì ông Trường cáo bận và nói phóng viên cứ đi với kỹ thuật của nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát. Sau đó, làm việc với phóng viên tại hiện trường là một người đàn ông tự xưng là cán bộ kỹ thuật của đơn vị thi công. Tuy nhiên khi phóng viên hỏi một số thông tin liên quan đến dự án thì người này không trả lời được và lấy lý do là mới nhận công trình được 2 ngày.

Hẹn phóng viên xuống công trình để kiểm tra cho đảm bảo tính khách quan, nhưng lại cử một người không nắm được thông tin gì về dự án phải chăng chủ đầu tư đang né tránh điều gì?

Được biết, công trình: Đường giao thông từ thôn Sao Vàng đi thôn Tháng Mười, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, hạng mục: Nền, mặt đường, rãnh thoát nước, cầu bản do Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Long Giang, có địa chỉ tại thành phố Thanh Hòa là nhà thầu thi công. Đơn vị tư vấn giám sát công trình là: Công ty Cổ phần tư vấn và xây dựng Tây Thành, có địa chỉ tại phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Cường - Hoàng Trần

Theo

Cùng chuyên mục
 • hoang mai ha noi can xu ly nghiem nhung cong trinh vi pham trat tu xay dung do thi

  (Xây dựng) – Trước diễn biến phức tạp của công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, thời gian qua lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo, điều hành quyết liệt trong việc quản lý hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, gần đây tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) một số công trình xây dựng không phép, sai phép được phát hiện. Điều đáng nói, việc thiếu giám sát, thiếu kiểm tra của chính quyền cấp phường dẫn đến tình trạng nhiều công trình xây dựng phát sinh vi phạm không kịp thời được phát hiện; nhiều trường hợp chủ đầu tư đã hoàn thiện công trình, chính quyền mới thiết lập hồ sơ vi phạm, ban hành quyết định cưỡng chế, gây lãng phí tài sản xã hội, bức xúc trong nhân dân. Người dân đặt câu hỏi về trách nhiệm lãnh đạo địa phương tới đâu? Vì sao nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn “ngang nhiên” tồn tại?

 • cong ty co phan dau tu phat trien nha va xay dung tay ho trang tron gia mao ho so de thay doi dang ky kinh doanh

  (Xây dựng) - Theo Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ, nhóm đối tượng đã sử dụng hồ sơ giả để xin cấp Giấy đăng ký kinh doanh mới cho Công ty, theo đó đổi Tổng Giám đốc – người đại diện cho pháp luật.

 • hai duong biet thu khung tren dat nuoi thuy san

  (Xây dựng) - Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • binh giang hai duong nguoi dan kho so vi tram tron be tong cua cong ty tnhh xay dung thuong mai hieu hoa hung

  (Xây dựng) - Xây dựng không phép, không có các biện pháp bảo vệ môi trường, một trạm trộn bê tông “khủng” nằm trong khu dân cư đang ngày đêm hành hạ người dân bằng tiếng ồn và khói, bụi nhưng chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp xử lý triệt để.

 • dong anh ha noi mo hinh trong hoa lan rung ket hop chan nuoi thanh khu sinh thai va hang loat cong trinh xay dung kien co

  (Xây dựng) – Mặc dù được UBND huyện Đông Anh cho phép thực hiện mô hình trồng lan rừng kết hợp với chăn nuôi lợn rừng, thủy sản và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp tại khu ao Đầu Cầu, thôn Nhuế, xã Kim Chung, nhưng bà Nguyễn Thị Ngân đã ngang nhiên hô biến thành khu sinh thái và xây dựng hàng loạt công trình kiên cố để phục vụ vào việc kinh doanh nhà hàng, ăn uống và sử dụng sai mục đích so với quyết định đã được phê duyệt. Đáng nói, những vi phạm trên đã diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền xã Kim Chung và UBND huyện Đông Anh lại không có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • phuc long pnj to ve nhung du an ma cua minh nhu the nao o bao loc bao lam

  (Xây dựng) - Đất được tổ chức phân lô, bán nền, nhưng không được cấp phép làm dự án tuy vậy chủ đầu tư Phúc Long PNJ đã lần lượt “hóa rồng” những khu đất này như những dự án thực thụ để chào mời khách hàng.

Xem thêm
 • dong anh ha noi ai se chiu trach nhiem cho nhung ton tai bat cap tai khu nha o cong nhan

  (Xây dựng) – Liên quan đến nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về thực trạng nhà ở công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội), đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà ở xã hội thừa nhận 1 số tồn tại, bất cập tại khu nhà ở công nhân này. Tuy nhiên, theo 2 vị đại diện này do quy trình, thủ tục quản lý, vận hành khá phức tạp nên việc khắc phục, sửa chữa chưa kịp thời.

  22:54 | 06/12/2021
 • nha tang le tinh quang ngai bi bien thanh noi chua go cui

  (Xây dựng) – Nhà tang lễ tỉnh Quảng Ngãi ở số 30 đường Bùi Thị Xuân, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi đang bị biến thành nơi chứa gỗ, củi khi có đến hàng trăm mét khối với đủ loại cây, đủ hình dáng, kích cỡ đang được đổ la liệt tại đây.

  22:52 | 06/12/2021
 • quang binh du an ha tang cong vien ngung tre kho hoan thanh dung han

  (Xây dựng) - Dự án hạ tầng công viên thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) bị ngừng thi công nhiều tháng, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và công tác tiêu thoát lũ…

  16:09 | 06/12/2021
 • quang nam ra quyet dinh cam dau thau 1 doanh nghiep lieu co khach quan

  (Xây dựng) - Theo Quyết định số 3163/QĐ-UBND, ngày 02/11/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về việc cấm Công ty Cổ phần Xây dựng giao thông AH tham gia hoạt động đấu thầu 3 năm đối với các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách do các cơ quan, ban, ngành thuộc tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam quản lý, tổ chức lựa chọn nhà thầu.

  09:54 | 06/12/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load