Thứ năm 15/04/2021 12:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Nhà thầu thi công “rút ruột” thép rãnh chịu lực?

10:27 | 02/03/2021

(Xây dựng) - Thi công sai hồ sơ thiết kế, có dấu hiệu “rút ruột” thép rãnh chịu lực ngang đường, cán bộ kỹ thuật Ban quản lý dự án (phụ trách công trình) lại né tránh trách nhiệm sau khi phóng viên phản ánh về sai phạm.

hoang hoa thanh hoa nha thau thi cong rut ruot thep ranh chiu luc
Đường giao thông từ thôn Sao Vàng đi thôn Tháng Mười, xã Hoằng Phụ đang trong quá trình thi công.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, công trình: Đường giao thông từ thôn Sao Vàng đi thôn Tháng Mười, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, hạng mục: Nền, mặt đường, rãnh thoát nước, cầu bản với quy mô nâng cấp 958,9m đường giao thông đạt tiêu chuẩn đường cấp IV đồng bằng theo TCVN 4927-2005 có chiều rộng nền đường Bn=9,5m; mặt đường Bm=7,5m; chiều rộng lề đường Bl=2x1=2m; vận tốc thiết kế Vvk=50km/h; mặt đường bê tông nhựa, móng bằng đá dăm tiêu chuẩn.

Công trình trên do UBND xã Hoằng Phụ làm chủ đầu tư, với chi phí cho phần xây lắp là hơn 4,5 tỷ đồng (từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2020, vốn ngân sách xã và huy động hợp pháp khác).

hoang hoa thanh hoa nha thau thi cong rut ruot thep ranh chiu luc
Hạng mục rãnh qua đường có dấu hiệu bị “rút ruột” thép phần mũ mố.

Hiện tại, công trình đang trong quá trình thi công phần nền, mặt đường nhưng đã bộc lộ dấu hiệu sai phạm về việc thi công sai hồ sơ thiết kế phần rãnh chịu lực ngang đường. Cụ thể, theo thiết kế ban đầu là rãnh bê tông cốt thép có kích thước BxH=50x60cm. Tuy nhiên trên thực tế phần gối tấm đan (mũ mố) cốt thép không đúng so với hồ sơ thiết kế (thiếu thép đỉnh mũ mố).

hoang hoa thanh hoa nha thau thi cong rut ruot thep ranh chiu luc
Một người tự xưng là cán bộ kỹ thuật của đơn vị thi công cùng phóng viên kiểm tra phần rãnh chịu lực ngang đường.

Trao đổi vấn đề trên với ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ cho biết, dự án trên do xã không đủ năng lực quản lý, nên xã đã ủy thác cho Ban Quản lý dự án để quản lý và giới thiệu phóng viên đến gặp một cán bộ kỹ thuật tên là Trường phụ trách trực tiếp dự án này để trao đổi.

Sáng 1/3, phóng viên làm việc với cán bộ kỹ thuật tên Trường theo lời giới thiệu của ông Bình, để phản ánh một số nội dung nhà thầu thi công chưa đúng với hồ sơ thiết kế và cung cấp một số hình ảnh cho ông Trường xem. Sau khi xem hình ảnh, ông Trường hẹn buổi chiều sẽ cùng phóng viên xuống công trình để kiểm tra cho đảm bảo tính khách quan. Theo lời hẹn, phóng viên đã xuống công trình nhưng không thấy ông Trường đâu, liên lạc lại qua điện thoại thì ông Trường cáo bận và nói phóng viên cứ đi với kỹ thuật của nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát. Sau đó, làm việc với phóng viên tại hiện trường là một người đàn ông tự xưng là cán bộ kỹ thuật của đơn vị thi công. Tuy nhiên khi phóng viên hỏi một số thông tin liên quan đến dự án thì người này không trả lời được và lấy lý do là mới nhận công trình được 2 ngày.

Hẹn phóng viên xuống công trình để kiểm tra cho đảm bảo tính khách quan, nhưng lại cử một người không nắm được thông tin gì về dự án phải chăng chủ đầu tư đang né tránh điều gì?

Được biết, công trình: Đường giao thông từ thôn Sao Vàng đi thôn Tháng Mười, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, hạng mục: Nền, mặt đường, rãnh thoát nước, cầu bản do Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Long Giang, có địa chỉ tại thành phố Thanh Hòa là nhà thầu thi công. Đơn vị tư vấn giám sát công trình là: Công ty Cổ phần tư vấn và xây dựng Tây Thành, có địa chỉ tại phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Cường - Hoàng Trần

Theo

Cùng chuyên mục
 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load