Thứ ba 07/02/2023 22:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Dự án làm đường dang dở do xã tự ý thay đổi thiết kế

16:29 | 23/07/2020

(Xây Dựng) - Dự án đường giao thông nông thôn xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa với nguồn vốn đầu tư hơn 5 tỷ đồng nhằm giải quyết nhu cầu đi lại, giao thương của bà con nhân dân. Vậy nhưng, nhìn vào thực tại dự án “đắp chiếu” sau ngày khởi công rầm rộ không khỏi khiến cho người dân ngao ngán.

hoang hoa thanh hoa du an lam duong dang do do xa tu y thay doi thiet ke
Tuyến đường giao thông nông thôn xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa thi công dang dở gây khó khăn trong việc đi lại của người dân.

Đường dang dở, dân kêu khổ

Có mặt tại xã Hoằng Thắng, khi được hỏi về dự án đường giao thông của xã, người dân không ngần ngại gác công việc, ngọn ngành bức xúc: “Bà con nhân dân chúng tôi kiến nghị mãi mới có dự án. Sau ngày khởi công rầm rộ với máy móc, phương tiện và cả con người thì tiến độ thi công cứ chậm dần theo thời gian và nay là dừng hẳn. Khó hiểu hơn, khi dự án đã triển khai thi công thì cán bộ xã mới tất bật lo công tác giải phóng mặt bằng? Nếu dự án đã có quyết định phê duyệt thì những thủ tục trên lẽ dĩ phải hoàn tất? Và rồi, khi cán bộ xã không vận động được người dân, thống nhất được giải phóng mặt bằng thì “bỗng” dự án cũng dừng thi công, bỏ dang dở”.

Cũng theo hộ dân này cho biết, xã vận động bà con hiến đất là phù hợp với chủ trương, tinh thần trong xây dựng Nông thôn mới. Thực tế, nhiều hộ có đất đã đồng thuận chủ trương, tuy nhiên nhiều hộ dân tích cóp cả đời, vừa mới xây được căn nhà, cái cổng, tiêu tốn hàng trăm triệu đồng, nay bảo hiến đất, công trình thì thực làm khó cho người dân. Nếu chưa giải phóng được mặt bằng thì dự án chỉ nên nâng cấp con đường hiện tại thay vì mở rộng. Và chưa giải phóng được mặt bằng thì dự án cũng đừng vội triển khai, làm dang dở rồi bỏ giữa chừng khiến người dân từng ngày phải hứng bụi, ảnh hưởng đi lại cũng như tiềm ẩn tai nạn giao thông, mất mỹ quan đường làng, ngõ xóm…

hoang hoa thanh hoa du an lam duong dang do do xa tu y thay doi thiet ke
Một chiếc xe 7 chỗ đi cũng chiếm hết phần đường.

Thực tế cho thấy, phản ánh của người dân là có cơ sở. Đoạn tuyến thuộc dự án có tổng chiều dài 2,5km đã xuống cấp nghiêm trọng. Đây là tuyến đường giao thông liên xã, có vai trò to lớn trong giao thương, giao thông đi lại của bà con nhân dân. Tuy nhiên, sau khi nhà thầu đổ đá được nửa con đường rồi dừng đã để lại nhiều hệ lụy cho người dân. Ngoài một nữa tuyến đường cũ đã xuống cấp đi lại khó khăn thì phần còn lại nhà thầu đổ đá nham nhở gây cản trở về giao thông, ô nhiễm môi trường cũng như tiềm ẩn tai nạn giao thông…

Đâu là nguyên nhân?

Ông Nguyễn Văn Sỹ - Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Thắng thông tin, dự án đường giao thông nông thôn xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 1297 danh mục các dự án khởi công năm 2019 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. UBND xã Hoằng Thắng là chủ đầu tư với tổng nguồn vốn là 5.482.969.000 đồng, trong đó vốn của tỉnh là 5 tỷ, phần còn lại là đối ứng của xã.

Dự án nhằm mục tiêu nâng cấp, cải tạo và mở rộng tuyến đường giao thông từ thôn Hải Phúc 2 đi thôn Hoằng Trì 1 và tuyến đường thôn Hồng Nhuệ 2, từ đó góp phần hoàn thành tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu. Tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa đời sống, đáp ứng cả yêu cầu trước mắt và phát triển lâu dài, phù hợp với hướng quy hoạch tạo nên diện mạo mới…

Ông Sỹ lý giải nguyên nhân dự án dừng thi công, chậm tiến độ bởi chủ đầu tư không giải phóng được mặt bằng. Thời điểm ban đầu, tâm nguyện của xã cũng như người dân ai cũng muốn làm đường rộng hơn. Khi xã khảo sát lập thiết kế xin điều chỉnh mở rộng con đường thì không được UBND tỉnh chấp thuận, dự án triển khai theo phê duyệt ban đầu. Tuy nhiên, hiện tại việc vận động bà con hiến đất, giải phóng mặt bằng, bà con nhân dân cũng không đồng tình, dẫn tới việc UBND xã Hoằng Thắng một lần nữa có Tờ trình báo cáo xin điều chỉnh dự án gửi UBND huyện, UBND tỉnh. Cụ thể, nội dung điều chỉnh gồm, điều chỉnh tuyến đường theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt từ 7,5m xuống còn 5m. Tuy nhiên, UBND tỉnh chưa chấp thuận. “Nếu sớm được chấp thuận thì phía chủ đầu tư sẽ đốc thúc nhà thầu thi công hoàn thiện dự án”, ông Sỹ thông tin.

Được biết, liên quan đến dự án chậm dang dở, UBND tỉnh cũng đã yêu cầu cá nhân, tập thể UBND xã Hoằng Thắng kiểm điểm trách nhiệm.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền buông lỏng quản lý khiến vi phạm xây dựng của Công ty Thái Yên không được ngăn chặn?

  (Xây dựng) - Chưa được giao đất, chưa có bất cứ thủ tục pháp lý nào được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng Công ty Cổ phần Sản xuất Bao bì Thái Yên (Công ty Thái Yên), đóng tại thôn Thái Lai, xã Thái Hòa đã ngang nhiên san lấp trái phép trên diện tích 1.295m2 đất nông nghiệp (trồng lúa) và xây dựng một số công trình trên đó.

  21:03 | 03/02/2023
 • Phú Yên: Quán cà phê Canary Garden bị “tuýt còi” dừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên đón khách

  (Xây dựng) - Quán cà phê Canary Garden hoạt động theo mô hình du lịch với giá vé vào cổng 70 nghìn đồng kèm nước uống. Quán cà phê này đã bị UBND huyện Tuy An và UBND xã An Hòa Hải yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh trái phép và vi phạm xây dựng công trình trái phép trên đất bằng trồng cây hàng năm từ ngày 18/1/2023. Tuy nhiên ngày 1/2/2023, phóng viên Báo điện tử Xây dựng vẫn ghi nhận quán cà phê ngang nhiên bán vé đón khách tham quan, chụp hình.

  22:40 | 02/02/2023
 • Kon Tum: Chủ tịch huyện Sa Thầy có bao che cho “đất tặc” lộng hành, trục lợi trái phép?

  (Xây dựng) - Huyện Sa Thầy là một địa chỉ “đỏ” về khai thác đất lậu, các đối tượng dùng máy cơ giới để khai thác và vận chuyển đất, vụ việc diễn ra thường xuyên, liên tục nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn nên đã tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

  21:53 | 02/02/2023
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

  (Xây dựng) - UBND huyện Hà Trung đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ, các công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 (Công ty Tân Thành 6), sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh. Thực tế cho thấy, đến thời điểm kiểm tra, công ty không những không chấp hành việc tháo dỡ, mà vẫn còn ngang nhiên hoạt động.

  09:36 | 31/01/2023
 • Khánh Hòa “điểm mặt” các dự án khu đô thị chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Khánh Hòa hiện có 22 dự án khu đô thị, thế nhưng hơn phân nửa số dự án trên đang bị liệt vào diện đình trệ do chậm tiến độ, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

  19:41 | 30/01/2023
 • Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

  (Xây dựng) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cố tri tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.

  21:23 | 29/01/2023
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

  11:17 | 21/01/2023
 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

  18:13 | 19/01/2023
 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

  09:05 | 19/01/2023
 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

  10:26 | 18/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load