Thứ hai 04/12/2023 17:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hoài Đức (Hà Nội): Bất chấp lệnh cấm, dự án An Lạc Green Symphony vẫn cấp tập thi công

16:30 | 15/07/2021

(Xây dựng) - Chung cư xây dựng không phép tại ô đất ký hiệu C1-CT thuộc dự án Khu đô thị An Lạc Green Symphony (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức) vẫn đang cấp tập thi công, phớt lờ yêu cầu dừng thi công của các cơ quan chức năng.

hoai duc ha noi bat chap lenh cam du an an lac green symphony van cap tap thi cong
Chưa có giấy phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư đã thi công gần xong phần hầm tòa chung cư tại ô đất ký hiệu C1-CT.

Chưa thể “hợp thức” chung cư xây không phép

Dự án Khu đô thị An Lạc Green Symphony (trước đây là dự án Khu đô thị Đại học Vân Canh), có địa chỉ tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức do Công ty Cổ phần đầu tư An Lạc làm Chủ đầu tư, đại diện pháp luật là ông Nguyễn Trọng Thông. Dự án có quy mô khoảng 75 ha, các hạng mục bao gồm hơn 1.000 căn biệt thự, liền kề và 21 tòa chung cư, vốn đầu tư dự kiến khoảng 3.500 tỷ đồng, mật độ dân số khoảng 20.000 người.

Dự án An Lạc Green Symphony được quảng cáo rầm rộ trên mạng, giới thiệu là dự án pháp lý rõ ràng, tọa lạc tại vị trí “vàng” của khu vực Hoài Đức, hứa hẹn sẽ mang lại cơ hội đầu tư hấp dẫn, sinh lời nhanh, là nơi đáng sống bậc nhất khu vực với đầy đủ tiện ích nội khu khép kín 5 sao. Hiện nay, dự án này đã xây thô, hoàn thiện mặt ngoài hàng trăm căn biệt thự, liền kề và đã bán hết. Đầu năm 2021, dự án triển khai thi công xây dựng tòa chung cư đầu tiên với diện tích hơn 6.000m2 trong tổng thể 21 tòa chung cư.

Tuy nhiên, cuối tháng 4/2021, dự án này bị các lực lượng chức năng lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng. Cụ thể, ngày 20/4, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Hoài Đức đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng tại dự án Khu đô thị An Lạc Green Symphony.

Theo biên bản, Công ty Cổ phần Đầu tư An Lạc đã có hành vi: Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng, đối với công trình xây dựng yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng.

Sau đó, ngày 27/4/2021, ông Nguyễn Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức đã ký Quyết định xử phạt hành chính số 1803 đối với Công ty Cổ phần Đầu tư An Lạc (địa chỉ 62 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội) về hành vi vi phạm nói trên với mức xử phạt là 40 triệu đồng.

Kèm theo đó, UBND huyện Hoài Đức yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Cổ phần Đầu tư An Lạc phải làm thủ tục đề nghị cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này công ty không trình được giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định. Vậy nhưng, cho đến nay đã quá 60 ngày (từ ngày 27/4) chủ đầu tư vẫn chưa xuất trình được giấy phép xây dựng. Căn cứ theo Quyết định xử phạt hành chính số 1803 nói trên, công trình sẽ bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm theo quy định.

Liên quan tới công trình xây dựng không phép tại dự án khu đô thị mới An Lạc Green Symphony, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội xác nhận, chủ đầu tư đã gửi hồ sơ lên Sở để xin cấp phép xây dựng cho công trình chung cư trên. Lý do chưa được cấp phép là do, dự án này đã có điều chỉnh quy hoạch (trước đây là dự án Khu đô thị mới thuộc Khu đô thị Đại học Vân Canh - PV) nên Sở Xây dựng đang phải chờ ý kiến từ Sở Tài nguyên và Môi trường mới hoàn thành được thủ tục cấp phép.

Đại diện UBND xã Vân Canh ông Trần Xuân Toàn – Phó Chủ tịch xác nhận với phóng viên Báo điện tử Xây dựng: Sau khi có Đoàn thanh tra của thành phố về kiểm tra, hiện nay xã vẫn chưa nắm được thông tin đã có kết luận hay chưa. Tuy nhiên, UBND xã đã giao cho Công an phối hợp cùng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Hoài Đức thực hiện biện pháp ngăn chặn. Còn việc cấp phép xây dựng thì không thuộc thẩm quyền của xã, cho đến nay xã chưa nhận được thông báo gì về giấy phép xây dựng. Hiện nay, dự án đã dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng.

Chủ đầu tư phớt lờ lệnh “cấm”, cố tình thi công

Tuy nhiên qua nắm bắt thực tế, phóng viên Báo điện tử Xây dựng nhận thấy, khu chung cư tại ô đất ký hiệu C1-CT thuộc dự án Khu đô thị An Lạc Green Symphony đang triển khai xây dựng tầng hầm, cho đến thời điểm chiều ngày 14/7/2021, hàng chục công nhân vẫn đang triển khai các hoạt động thi công, xây dựng mà không có dấu hiệu dừng thi công như lời của vị Phó Chủ tịch xã Vân Canh đã trả lời trước đó. Tất nhiên cũng chẳng có dấu hiệu của việc áp dụng các biện pháp tháo dỡ, buộc tháo dỡ hay cưỡng chế nào từ chủ đầu tư cũng như chính quyền sở tại.

hoai duc ha noi bat chap lenh cam du an an lac green symphony van cap tap thi cong
Dù dự án đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý, nhưng Công ty Cổ phần đầu tư An Lạc đã xây xong nhiều dãy nhà biệt thự liền kề và rầm rộ rao bán với giá từ 60-120 triệu đồng/m2.

Được biết, mới đây chủ đầu tư này có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường xin cắm mốc giới bổ sung theo quy hoạch điều chỉnh... Điều đáng nói, dù dự án đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý như điều chỉnh quyết định giao đất, xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung và đang trong quá trình xin cắm mốc giới bổ sung theo quy hoạch điều chỉnh, nhưng Công ty Cổ phần đầu tư An Lạc đã xây xong nhiều dãy nhà biệt thự liền kề và rầm rộ rao bán với giá từ 60-120 triệu đồng/m2. Thậm chí, chủ đầu tư đã bàn giao các sản phẩm biệt thự, nhà liền kề cho khách hàng về ở...

Như vậy có thể thấy, tại Dự án An Lạc Green Symphony do Công ty Cổ phần Đầu tư An Lạc làm chủ đầu tư vẫn còn nhiều thủ tục, giấy phép chưa được hoàn thiện, hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ, nhưng chủ đầu tư đã “ngang nhiên” xây dựng các công trình với quy mô lớn, rao bán rầm rộ là chưa tôn trọng khách hàng, coi thường luật pháp.

Đặc biệt chủ đầu tư còn cố tình thi công khi đã có “lệnh cấm” thi công xây dựng. Trước thực trạng này, đề nghị các cơ quan chức năng liên quan có biện pháp quyết liệt hơn nữa nhằm đảm bảo thượng tôn pháp luật. Tránh tình trạng chủ đầu tư thi công “chui”, mở bán tràn lan rồi đến khi không được cấp phép, dự án đi vào “bế tắc”, người thiệt hại lại chính là người dân.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin thêm tới bạn đọc.

Đỗ Lê – Khánh An

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load