Thứ sáu 21/01/2022 20:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hòa Bình: Ai đang “hậu thuẫn” cho Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai?

16:19 | 10/12/2019

(Xây dựng) – Dự án Nhà máy xử lý nước thuộc Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai (xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) chưa có Quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, quyết định giao đất, chưa có giấy phép xây dựng. Thế nhưng, nhiều ngày qua chủ đầu tư dự án đã cho tổ chức san gạt rầm rộ, hàng ngày hàng trăm m3 đất, đá được đơn vị thi công chuyên chở đi đâu, chưa ai rõ?

hoa binh ai dang hau thuan cho du an dau tu xay dung he thong cap nuoc xuan mai
Một khối lượng rất lớn đất, đá đồi được hạ cốt để thực hiện dự án

Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin ở bài viết trước, dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch Xuân Mai tại tỉnh Hòa Bình được UBND tỉnh Hòa Bình trao Quyết định chủ trương đầu tư số 37/QĐ-UBND ngày 23/5/2018 cho Công ty Cổ phần nước Aqua One. Tuy nhiên, ngày 24/1/2019, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 07/QĐ-UBND điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Theo đó, dự án điều chỉnh tên thành: Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai – hợp phần công trình thu, trạm bơm nước thô, tuyến ống nước thô, nhà máy nước, bể chứa trung gian và tuyến ống truyền tải nước sạch.

Quy mô đầu tư cũng được điều chỉnh với công suất thiết kế: 600.000m3 nước sạch/ngày/đêm (trong đó giai đoạn 1 là 300.000 m3/ngày/đêm, giai đoạn 2 là 300.000m3/ngày/đêm. Các hạng mục xây dựng gồm: Công trình thu và trạm bơm, nhà máy xử lý nước, bể chứa trung gian, tuyến đường ống dẫn nước.

Diện tích đất sử dụng khoảng 52,4ha, cụ thể: Công trình thu và trạm bơm khoảng 3,4ha (xóm Miều, xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình); nhà máy xử lý nước khoảng 45,5ha (xóm Dụ 5, xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình); bể chứa nước trung gian khoảng 3,5ha (xóm Kẽm, xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Dự án có hệ thống đường ống truyền dẫn nước sạch dài 58km chạy dọc theo Quốc lộ 16 thuộc địa phận Hòa Bình và Hà Nội, cung cấp nước sạch cho quận Hà Đông, một phần quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức; Phía Nam: Từ vành đai 3 theo Quốc lộ 1A về phía Nam gồm huyện Thường Tín và Phú Xuyên; Phía Tây và Tây Nam: huyện Thanh Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức và Ứng Hòa; Phía Đông: Bổ sung cho các quận nội thành cũ và một số huyện tỉnh Hòa Bình (Kỳ Sơn, Lương Sơn, một phần thành phố Hòa Bình) dọc tuyến ống.

Xung quanh việc, dự án chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư nhưng đã khởi công xây dựng dự án, ngày 29/11/2019, UBND huyện Kỳ Sơn đã có Văn bản số 1370/UBND-TNMT gửi phóng viên Báo điện tử Xây dựng về việc cung cấp thông tin đối với báo chí liên quan đến Dự án Nhà máy xử lý nước (xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình). Văn bản nêu: Dự án được triển khai tại xóm Dụ Phượng, xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình; xóm Miều, xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình và xóm Kẽm, xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hà Bình, có quy mô về diện tích khoảng 52,4ha, trong đó triển khai hạng mục Nhà máy xử lý nước tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn có diện tích khoảng 45,5ha.

Hiện dự án đang trong quá trình giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 (đã giải phóng mặt bằng được khoảng 13,4ha của giai đoạn 1), dự án chưa có Quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, quyết định giao đất, chưa có giấy phép xây dựng. Hiện chủ dự án đang tập trung cho công tác GPMB và dự kiến dự án sẽ khởi công vào tháng 6 năm 2020.

Cũng theo Văn bản của UBND huyện Kỳ Sơn cho thấy: Theo báo cáo của chủ dự án (Công ty Cổ phần Aqua One), Công ty ký kết hợp đồng với Liên danh nhà thầu Công ty cổ phần đầu tư xây dựng LD Hòa Bình và Công ty cổ phần 873 xây dựng công trình giao thông.

Được biết, ngày 16/9/2019 Bộ Tài nguyên và môi trường đã có Quyết định số 2385/QĐ-BTNMT về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai – Hợp phần công trình thu, trạm bơm nước thô, tuyến ống nước thô, nhà máy nước, bể trung gian và tuyến ống truyền tải nước sạch (giai đoạn 1:công suất 300000 m3/ngày đêm)” tại tỉnh Hòa Bình. Quyết định nêu: Xây dựng nhà máy xử lý nước sạch Xuân Mai trên diện tích 45,5 ha gồm dây truyền công nghệ xử lý và các công trình phụ trợ công suất 300.000 m3/ngày đêm tại Km 58+000 quốc lộ 6 thuộc địa phận xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, sử dụng nguồn nước mặt sông Đà để xử lý, cấp nước sinh hoạt cho thành phố Hà Nội.

hoa binh ai dang hau thuan cho du an dau tu xay dung he thong cap nuoc xuan mai
Người dân cho biết, một lượng lớn đất, đá sau khi hạ cốt đồi được san lấp tại nhiều khu vực khác trong địa bàn.

Mặc dù, ngày 16/9/2019 Bộ Tài nguyên và môi trường mới có Quyết định số 2385/QĐ-BTNMT về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, tuy nhiên từ trước đó mấy tháng, dự án đã được tổ chức san gạt, vận chuyển đất đá rầm rộ với hàng chục chuyến xe chuyên chở ra vào mỗi ngày.

Tìm hiểu được biết, hiện việc tổ chức san gạt và chuyên chở hàng trăm m3 đất đá tại khu vực dự án này chưa hề được các cấp có thẩm quyền phê duyệt mà chỉ vẻn vẹn có Văn bản số 2737/SXD-QLN&TTBĐS ngày 19/9/2019 của Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cấp với nội dung: Chấp thuận cho Công ty cổ phần nước Aqua One được thực hiện công tác chuẩn bị mặt bằng, lắp dựng hàng rào tạm chống tái chiếm đối với các phần diện tích đất đã được giải phóng mặt bằng tại 3 công trình đầu mối: công trình thu, trạm bơm nước thô, nhà nước, bể chứa trung gian.

Trao đổi với phóng viên, một người dân cho biết: Dự án đã triển khai hạ cốt đồi từ nhiều tháng nay, đơn vị thi công hoạt động mạnh nhất vào ban đêm đến sáng. Ban ngày họ hoạt động thi công vận chuyển đất đá trên đồi xuống ít hơn ban đêm. Đất đá trên đồi họ vận chuyển xuống được san lấp tại nhiều nơi, nhưng nhiều nhất là vị trí bên khu công nghiệp Mông hóa ở vị trí đối diện dự án.

Cũng theo người dân sinh sống tại xóm Dụ 5 (xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) cho biết, Công ty Huy Trang tại địa phương là đơn vị thi công san lấp của dự án tại thời điểm này. Còn theo báo cáo của chủ dự án (Công ty cổ phần Aqua One), công ty ký kết với Liên danh nhà thầu Công ty cổ phần đầu tư xây dựng LD Hòa Bình và Công ty cổ phần 873 xây dựng công trình giao thông. Vậy Công ty Huy Trang và hai công ty trên và dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai được hợp tác với nhau như thế nào?

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Xây dựng một người tự xưng tên Huy thuộc Công ty Huy Trang cho biết” “Công ty bọn em là đơn vị xúc đất san nền luôn. Bây giờ bọn em chưa ký hợp đồng đâu. Chỉ là cá nhân của bên chủ đầu tư là Cty nước mặt Xuân Mai thuê bằng miệng với bên em”.

Làm việc với phóng viên Báo Điện tử Xây dựng, ông Đinh Vĩnh Ngọc – Chánh Văn phòng huyện Kỳ Sơn cho biết: “Đơn vị họ có văn bản xin Sở tài nguyên và môi trường, Sở Xây dựng để tổ chức san một ít mặt bằng gồ ghề, để chuẩn bị khởi công. Đơn vị họ khẳng định, chưa khởi công vì tháng 6 sang năm họ mới khởi công. Bây giờ họ chỉ san ít mặt bằng để tập kết xe về đấy”.

Như vậy đã rõ, dự án dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng vẫn được “tạo điều kiện” để tổ chức triển khai thi công. Bên cạnh đó là việc, hàng ngày có hàng trăm m3 đất đá đang được chuyên chở đi đâu thì cần phải làm rõ?

Việc xây dựng nhà máy nước mặt sông Đuống đang được dư luận quan tâm và chưa biết đã có cơ quan chức năng nào vào cuộc làm rõ? Việc Công ty Cổ phần nước Aqua One chính là Công ty xây dựng nhà máy nước mặt sông Đuống đang tiếp tục thi công xây dựng Nhà máy nước Xuân Mai khi chưa có thủ tục pháp lý. Việc trước tiên, UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Xây dựng và các ngành liên quan phải chịu trách nhiệm pháp luật về việc này, đồng thời cần sớm ra quyết định đình chỉ việc san ủi trách phép do Công ty này đang thực hiện; hoàn trả mặt bằng như ban đầu, trồng cây để tránh sụp đổ đất vào mùa mưa.

UBND tỉnh Hòa Bình tại sao lại ký Quyết định đầu tư cho dự án này để cấp nước sạch cho Hà Nội mà người dân Hòa Bình không được hưởng một giọt nước nào từ dự án này, trong khi đó quy hoạch điều chỉnh cấp nước cho thành phố Hà Nội chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Với nhà máy nước này có thể tạo ra nguy cơ “thừa nước sạch” đối với thành phố giai đoạn đầu. Theo chúng tôi, quyết định đầu tư xây dựng nhà máy này cần phải được thu hồi và chỉ được xây dựng khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình trong việc phê duyệt này.

Xin nói thêm, nguồn nước sông Đà không phải là nguồn nước vô tận để sử dụng một cách lãng phí, trong khi về mùa khô, nước sản xuất cho nông nghiệp ở hạ du là rất thiếu, thủy điện Sông Đà phải “ăn đong” phải mở theo từng đợt để lấy nước cấp cho sản xuất nông nghiệp. Vậy cơ quan quản lý nguồn nước này đã có ý kiến chưa? Và nếu đã có ý kiến thì cần phải giải thích rõ vấn đề này trước nhân dân.

Một dự án nhưng xuất hiện các mối quan hệ “mập mờ” của một số cơ quan nhà nước, vấn đề ở đây là gì? Các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ.

Ngọc Hân – Thành Luân

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang ninh duong bao bien ha long cam pha nhieu cong trinh moi moc len o ven duong

  (Xây dựng) - Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả được nhận định là con đường đẹp nhất Việt Nam. Hiện, đường đã thông tuyến chuẩn bị khánh thành thì nảy sinh vấn đề nhiều công trình mới xây dựng ở ven đường mà dư luận cho là những công trình xây dựng trái phép, địa phương đang tập trung xử lý.

 • doi tac phan anh cong ty co phan thh decor qua cau rut van

  (Xây dựng) – Tin tưởng vào uy tín, sự đàng hoàng của đối tác, Công ty Cổ phần nội thất Quang Anh đã ký hợp đồng, cung cấp, lắp đặt hơn 600 triệu đồng tiền rèm cho Công ty Cổ phần THH Decor do ông Nguyễn Đức Hải làm Giám đốc. Đến nay, đã quá hạn thanh toán hơn nửa năm, nhưng ông Nguyễn Đức Hải đã không những không thanh toán nốt 451 triệu cho đối tác mà còn né tránh mọi liên hệ với đối tác của mình.

 • ha long quang ninh nghia trang trai phep y kien tu co so

  (Xây dựng) - Gần đây, dư luận nổi cộm lên vấn đề tại phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có tình trạng lấn chiếm đất rừng xây dựng nghĩa trang trái phép. Báo điện tử Xây dựng vừa nhận được ý kiến từ cơ sở trao đổi về nội dung này.

 • quye t di nh xay du ng truo ng ho c da co vi sao chua thu c hie n

  (Xây dựng) - Theo đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Thanh Phượng, ở ngõ 6, số nhà 11, phố Phạm Ngọc Thạch, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội thì từ khi sáp nhập hai làng Kim Liên, Trung Tự thành phường Phương Liên, số dân đông, chỉ có trường tiểu học với 12 lớp nên các cháu phải đi học nhờ trường khác. Nhân dân trong phường nhiều lần đề nghị thu hồi diện tích đã cấp cho Công ty TNHH Việt Anh bên cạnh trường để mở rộng trường.

 • hai phong ubnd quan hong bang chi dao don vi thi cong khac phuc hau qua sau bai viet cua bao dien tu xay dung

  (Xây dựng) – Ngày 17/01/2022, Báo điện tử Xây dựng nhận được Công văn số 68/UBND-BQLDA của UBND quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng phản hồi nội dung bài viết trên Báo điện tử Xây dựng trong bài viết: “Nhiều dấu hiệu thi công sai thiết kế tại công trình trường THCS Ngô Gia Tự”.

 • khach hang phan anh bao hiem chubb life dem con bo cho

  (Xây dựng) – Người dân phản ánh, hãng Bảo hiểm Chubb Life đã không làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, đồng thời đơn phương đình chỉ thực hiện Hợp đồng và thu giữ toàn bộ số tiền phí bảo hiểm nhân thọ là hành động “xử ép” khách hàng, chưa “thấu tình, đạt lý”, từ đó làm mất niềm tin của khách hàng vào thương hiệu bảo hiểm quốc tế như Chubb Life.

Xem thêm
 • ninh giang hai duong tram tron be tong xay dung trai phep ton tai nhu thach thuc chinh quyen

  (Xây dựng) - Nhiều năm nay, một cá nhân ở xã Tân Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) ngang nhiên dùng cọc bê tông lấn chiếm lòng kênh Cửu An, dựng trạm trộn bê tông trái phép ngay trên hành lang bảo vệ công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải nhưng vẫn không bị xử lý, gây bức xúc trong dư luận.

  19:08 | 17/01/2022
 • thai nguyen tiep tuc xem xet sai pham tai du an chung cu dai nam

  (Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục xem xét sai phạm tại Dự án xây dựng chung cư Đại Nam ở phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên sau hơn 2 năm vụ việc bị trì hoãn.

  15:57 | 17/01/2022
 • nhieu dau hieu sai pham cua cong ty tnhh toan thang can lam ro

  Theo phản ánh của bạn đọc, quá trình khai thác đá dolomit làm ốp lát ở khu vực Lèn Chu, xã Thọ Hợp và Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), Công ty TNHH Toàn Thắng có dấu hiệu khai thác trước khi được cấp phép, khai thác vượt công suất và có rủi ro cao về thuế?

  17:40 | 16/01/2022
 • du an nha may xi mang hon 4000 ty dap chieu hon 13 nam

  Dự án Nhà máy xi măng (NMXM) Nam Đông, tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế, có vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng nhưng đã “đắp chiếu” hơn 13 năm nay. Trong khi đó, hàng chục hộ dân ở huyện miền núi này phải nhường đất cho dự án thì đang thiếu đất sản xuất nghiêm trọng.

  16:04 | 15/01/2022
 • huong dan giai quyet mot so kho khan khi xu ly vi pham hanh trong linh vuc hoat dong xay dung

  (Xây dựng) - Mới đây, Bộ Xây dựng có Văn bản số 146/BXD-Ttr ngày 13/01/2022 gửi UBND tỉnh Đồng Nai để hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, đảm bảo ngừng thi công xây dựng đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng và công tác cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

  15:49 | 15/01/2022
 • chu dau tu du an ma the tropicana garden 2 coi thuong chi dao cua chu tich ubnd tinh lam dong

  (Xây dựng) - Dù đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Văn Hiệp đã đi kiểm tra, chỉ đạo dừng mọi hoạt động xây dựng tại dự án ma The Tropicana Garden 2, thế nhưng, chủ đầu tư dự án này “phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngang nhiên tiếp tục cho tổ chức thi công, xây dựng.

  19:19 | 14/01/2022
 • nguoi dan ha noi am anh diep khuc dao duong lam via he ngay cuoi nam

  (Xây dựng) - Tình trạng nhiều tuyến đường xuống cấp, nham nhở do nhà thầu thi công hoàn trả ẩu diễn ra phổ biến trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chỉ tính riêng trong tháng cuối năm 2021, ghi nhận 36 trường hợp thi công đào hè, đường sai quy định, không có giấy phép đã bị lực lượng chức năng kiểm tra xử phạt. Dù đã xử phạt liên tục nhưng có thể thấy, chế tài chưa thực sự đủ mạnh, đủ răn đe để chấm dứt tình trạng trên.

  21:44 | 13/01/2022
 • an duong hai phong can xu ly dut diem nhung vi pham ve dat dai xay dung

  (Xây dựng) – Thời gian qua, tại địa bàn một số xã thuộc huyện An Dương, thành phố Hải Phòng xuất hiện tình trạng đất nông nghiệp, đất công cho thuê, xây dựng công trình, lấn chiếm, san lấp trái phép… Những vi phạm này không được ngăn chặn, xử lý kịp thời và khắc phục hậu quả theo quy định, gây khó khăn cho công tác quản lý.

  14:06 | 13/01/2022
 • co hay khong viec cham trien khai du an tru so don vi thanh vien udic

  (Xây dựng) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) tiền thân là Công ty San nền trực thuộc Cục Xây dựng Hà Nội được thành lập năm 1971 nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng, kiến thiết Thủ đô. Từ chỗ chỉ là công ty thi công xây lắp, đến nay, UDIC đã trở thành một trong bốn Tổng Công ty chủ lực trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội, một doanh nghiệp mạnh và thương hiệu uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản và xây dựng. Các công trình, dự án do UDIC xây dựng đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi cảnh quan, tạo diện mạo đô thị đẹp, văn minh, hiện đại của Thành phố.

  14:45 | 12/01/2022
 • dai cong truong set tac o quang ninh thong tin tu chinh quyen dia phuong

  (Xây dựng) – Trước thông tin có đại công trường khai thác đất sét trái phép đang hoạt động ngang nhiên tại địa phương (thôn Quán Vuông, xã Bình Khê), UBND thị xã Đông Triều đã có báo cáo UBND tỉnh và cơ quan chức năng việc này.

  15:57 | 11/01/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load