Thứ năm 13/08/2020 18:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng: Dự án nghìn tỷ sau 10 năm vẫn “đắp chiếu” vì thiếu vốn

06:55 | 05/07/2020

(Xây dựng) - “Dự án đường bao Đông Nam trên địa bàn quận Hải An là dự án chống biến đổi khí hậu kéo dài 10 năm nay do thiếu vốn. Sắp tới, sau kỳ họp HĐND thành phố, nếu được bố trí vốn dự án mới có thể tiếp tục triển khai.”

hai phong du an nghin ty sau 10 nam van dap chieu vi thieu von
Nhiều khối bê tông, cọc bê tông, cống bi tại dự án đường bao Đông Nam bị xếp đống suốt 10 năm.

Dự án đường bao phía Đông Nam, quận Hải An, thành phố Hải Phòng có tổng mức đầu tư khoảng 2.066 tỷ đồng khởi công ngày 12/5/2010. Tổng diện tích đất tuyến đê và đường sử dụng là 535.781m2; đi qua địa bàn các phường: Tràng Cát, Cát Bi, Thành Tô; dự kiến dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2012.

Tổng Công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị (UDIC - Hà Nội) là đơn vị trúng thầu dự án và Công ty Cổ phần Đầu tư UDIC là đơn vị chịu trách nhiệm thi công toàn bộ tuyến đường này.

Nhà thầu UDIC cũng thi công đồng thời cả tuyến đê từ Cầu Rào đến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và tuyến đường phía dưới chân đê, từ ngã ba Cát Bi - Hào Khê đến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Trong đó tuyến đê dài 7.562m với mặt đê rộng 7m và tuyến đường dài 7.162m với mặt cắt 40m.

Việc đầu tư xây dựng bao dưới chân đê sẽ góp phần mở rộng đô thị quận Hải An tiến sát ra biển. Quỹ đất của quận sẽ tăng nhờ việc khai khẩn thêm các diện tích hoang hóa ven biển. Dự án đường bao có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao khả năng phòng chống bão, lũ, cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an ninh quốc phòng vùng ven biển và phát triển kinh tế xã hội, đô thị quận Hải An.

Đây là cũng là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối giao thông, góp phần giải tỏa nhanh lượng hàng hóa thông qua khu vực cảng Hải Phòng. Thế nhưng, sau 10 năm kể từ ngày khởi công, dự án này vẫn hoang tàn và án binh bất động.

hai phong du an nghin ty sau 10 nam van dap chieu vi thieu von
Nhà chỉ huy công trường của dự án đổ nát và hoang tàn không người qua lại.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện tại công trường chỉ là bãi cỏ mọc um tùm dọc tuyến đường bao Đông Nam, quận Hải An, không có dấu hiệu của việc con đường được tiếp tục thi công, nhiều khối bê tông, cọc bê tông, cống bi bị vứt thành đống, phơi mưa nắng, sắt thép bị han gỉ. Nhiều hạng mục của con đường được nhà thầu thi công dang dở. Nhà chỉ huy công trường đổ nát, hoang tàn, không người qua lại.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Quang Hùng – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hải An cho biết: “Nguồn vốn thực hiện dự án từ 3 nguồn, trong đó, nguồn vốn từ trung ương khoảng 1.300 tỷ còn lại là từ nguồn ngân sách thành phố Hải Phòng và từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất quận Hải An.

Hiện công tác giải phóng mặt bằng đã cơ bản xong. Về tiến độ, dự án đã triển khai được khoảng 40% tổng khối lượng. Đây là dự án chống biến đổi khí hậu kéo dài 10 năm nay là do thiếu vốn. Sắp tới, sau kỳ họp HĐND thành phố, nếu được bố trí vốn dự án mới có thể tiếp tục triển khai”.

Ông Hùng cũng cho biết thêm: “Dự án đường bao Đông Nam quận Hải An là dự án nhóm A, được 8 bộ, ngành thẩm duyệt. Không có việc dự án bị đội vốn mà sau khi khởi công được một năm, do thay đổi cơ chế chính sách và biến động giá vật liệu xây dựng nên phải điều chỉnh vốn đàu tư. Việc này đã được Thanh tra Chính phủ thanh tra rất kỹ”.

hai phong du an nghin ty sau 10 nam van dap chieu vi thieu von
Cỏ đã mọc um tùm ở Dự án đường bao Đông Nam Quận Hải An, không có dấu hiệu của việc con đường được tiếp tục thi công.

Ông Nguyễn Văn N, người dân phường Tràng Cát cho biết: “Dự án đường bao Đông Nam khởi công từ khoảng năm 2010, lúc đó họ công bố dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2012. Nhưng sau thời gian ngắn thi công thì công trình dừng lại cho đến tận bây giờ. Các hạng mục thi công thì dang dở, phơi mưa nắng, thật lãng phí. Mong các cơ quan chức năng sớm khởi động lại dự án, tránh gây lãng phí tiền của của dân đã “đổ” vào đây”.

Mong mỏi của người dân là hoàn toàn hợp lý, đề nghị các cơ quan liên quan cùng thành phố Hải Phòng sớm xem xét, tránh để dự án tiếp tục dở dang, các hạng mục phơi mưa nắng, gây lãng phí tiền của của Nhà nước và nhân dân.

Mỹ Hạnh – Hải nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
 • gia lai cong trinh thuy loi hon 119 ty chua nghiem thu da hu hong nang

  (Xây dựng) - Công trình thủy lợi Pleikeo (xã Auyn, huyện Chư Sê) được đầu tư hơn 119 tỷ đồng, mặc dù chưa nghiệm thu nhưng đã xảy ra nhiều sự cố nứt, vỡ, xói lở hàm ếch trông rất thảm hại. UBND huyện Chư Sê (đơn vị chủ đầu tư) nói vẫn chưa nghiệm thu, trong khi đó đơn vị thi công nói đã được thanh toán qua kho bạc?

 • thai binh giai phong mat bang duong 221a nha thau cho lanh dao kho dan ngong

  (Xây dựng) - Công tác xây dựng cơ bản, đặc biệt là với các công trình trọng điểm đang gặp những khó khăn nhất định, ngoài nguyên nhân về vốn, thì công tác giải phóng mặt bằng luôn là trở ngại đầu tiên và nan giải cho việc bảo đảm tiến độ thi công của các công trình. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng lại đang vướng mắc rất nhiều khó khăn do cơ chế chính sách. Đây là vấn đề mà Dự án Cải tạo, nâng cấp đường tránh trú bão, cứu hộ, cứu nạn, phát triển kinh tế biển và bảo đảm an ninh quốc phòng ven biển phía Nam tỉnh Thái Bình (đường 221A) đang gặp phải, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công.

 • duc tho ha tinh doanh nghiep thi cong duong ong tam bo de thu tien nguoi dan khi chua duoc cap phep

  (Xây dựng) - Nhà máy nước của Công ty TNHH HT Thành Trung đã tự ý xây dựng hệ thống mở rộng vùng cấp nước tạm bợ, để thu tiền của người dân khi chưa được cơ quan chức năng chấp thuận. Tuy nhiên, do nhận thấy việc thu tiền mà không cam kết thời gian đấu nối nguồn cấp nước, kèm theo việc đặt đường ống cấp nước sạch dưới kênh nước thải có nguy cơ không đảm bảo, nên một số hộ dân đã từ chối nộp tiền.

 • bac kan doanh nghiep mon moi cho thanh toan tai du an dt 254

  (Xây dựng) - Thông tin đến Báo điện tử Xây dựng, nhiều doanh nghiệp cho biết: Mặc dù đã cùng chủ đầu tư ký hoàn tất hồ sơ quyết toán để rút tiền ra khỏi kho bạc từ cuối năm 2019, nhưng đến nay hầu hết các doanh nghiệp thi công tại dự án ĐT 254 tỉnh Bắc Kạn vẫn chưa được thanh toán nốt số tiền theo hợp đồng đã ký.

 • hai ba trung ha noi vi sao nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung tai duong bach dang chua duoc xu ly

  (Xây dựng) – Xây dựng không phép đã được các cơ quan chức năng lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng từ năm 2017. Tuy nhiên, đến nay cả 9 hạng mục vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực đường Bạch Đằng (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) giáp Cảng Hà Nội vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

 • ky 2 luc nao moi ket thuc duoc so phan cua nhung ngoi biet thu ma

  (Xây dựng) – Những biệt thự cổ kiểu Pháp đã tồn tại trong ký ức của người dân Hà Nội như một phần không thể thiếu. Những ngôi nhà mà khi nhắc đến đến, người ta thường hình dung đến sự yên bình, mộc mạc…Tất cả những điều đó, giờ đây chỉ còn là hoài niệm trong ký ức người Hà Nội xưa với những nuối tiếc dằn vặt, số phận của những ngôi biệt thự này sẽ ra sao?

Xem thêm
 • lam dong doanh nghiep ngang nhien chiem du an ubnd huyen lam ha chi dao lam ro su viec

  (Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh vụ việc Công ty Thuận Việt ngang nhiên coi thường pháp luật, chiếm đoạt dự án Khu du lịch sinh thái Thác Voi của Công ty Việt REMAX, ngày 22/7/2020, huyện Lâm Hà đã có văn bản làm rõ sự việc.

  11:34 | 10/08/2020
 • chinh quyen tinh soc trang co mau thuan voi chinh minh

  (Xây dựng) - Liên quan đến các khoản đầu tư tại dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1, chính quyền tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều văn bản thể hiện sự mâu thuẫn của mình. Trong khi Sở Tài chính có văn bản thể hiện sự “ghi nhận” thì Sở Xây dựng lại cho rằng: “chưa đủ cơ sở”.

  10:19 | 10/08/2020
 • quang binh dung thi cong quang truong 120 ty dong de tap trung sua chua

  (Xây dựng) – Dự án tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình tại thành phố Đồng Hới dù chưa nghiệm thu, nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, hư hỏng tại một số hạng mục. Nhận được phản ánh, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu dừng thi công các hạng mục chưa cấp thiết, tập trung sửa chữa những hư hỏng và các lỗi mỹ thuật, kỹ thuật.

  08:00 | 09/08/2020
 • phu xuyen ha noi can lam ro viec sua chua cai tao chuong trai lam noi nuoi mo bo

  (Xây dựng) - Tại xã Quang Lãng (huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) một số hộ dân làm trang trại nuôi bò đang vấp phải phản ứng của người dân, khi bị phản ánh làm ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến môi trường sống. Điều đáng nói, mô hình này đang được mở rộng, khi một số hộ dân tranh thủ cải tạo chuồng trại cũ để nuôi bò, từ đó góp phần tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường sống của người dân nơi đây.

  19:19 | 07/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load