Thứ bảy 11/07/2020 12:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Cần xử lý kịp thời, thỏa đáng đảm bảo quyền lợi cho công dân

16:26 | 12/09/2019

(Xây dựng) - Ngày 02/8/2019, Báo điện tử Xây dựng đã đăng bài “UBND phường Nam Hà “bất lực” trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng?” liên quan đến vụ việc ông Phan Công Dũng bị gây khó khăn trong quá trình xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng đã được cấp. Ngày 06/9/2019, UBND TP Hà Tĩnh đã có Công văn số 2123/UBND-VP chỉ đạo giải quyết dứt điểm, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân.

Công văn phản hồi kịp thời của cơ quan chức năng TP Hà Tĩnh nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Theo đó, sau khi nhận được đơn thư khiếu nại của ông Phan Công Dũng trú tại khối phố 9, phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh) với nội dung liên quan đến kiểm tra ranh giới, chỉ giới hợp pháp quyền sử dụng đất của gia đình ông và gia đình ông Dương Ngọc Sơn. Ủy ban kiểm tra (UBKT) Thành ủy đã có Công văn số 136-CV/UBKT Th.U ngày 04/9/2019 yêu cầu UBND TP Hà Tĩnh chỉ đạo, xem xét, xử lý theo quy định, trả lời ông Phan Công Dũng và báo cáo kết quả giải quyết cho đồng chí Bí thư Thành ủy và UBKT Thành ủy trước ngày 30/9/2019.

Ngày 06/9/2019, UBND TP Hà Tĩnh đã có Công văn số 2123/UBND-VP giao phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát lại quy trình cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) của hai hộ gia đình. Trường hợp quy trình cấp, cấp đổi GCN QSDĐ của công dân có sai sót thì tham mưu tiến hành xử lý theo quy định để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, yêu cầu hoàn thành trước ngày 24/9/2019.

Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với UBND phường Nam Hà kiểm tra và xử lý việc công trình xây dựng đua ra ngoài ranh giới quyền sử dụng đất của gia đình ông Dương Ngọc Sơn (nếu có); chủ trì, phối hợp cùng phòng Tài nguyên và Môi trường tổng hợp kết quả xử lý và có văn bản báo cáo trước ngày 30/9/2019.

Như thông tin đã nêu trước đó, ông Phan Công Dũng được UBND phường Nam Hà xác nhận diện tích đất sở hữu là 94,4m2 tại số 42 Nguyễn Biểu (TP Hà Tĩnh), GCN QSDĐ cấp ngày 27/12/2016 thuộc thửa số 81, tờ bản đồ số 15 được chuyển nhượng từ lô đất số AD504898.

Ông Dũng đã khởi công xây dựng nhà ở với diện tích 93,6m2 trên lô đất thuộc quyền sở hữu của mình theo giấy phép xây dựng được cấp ngày 10/8/2017. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nhà ở đã xảy ra tranh chấp với hộ gia đình ông Dương Ngọc Sơn. Cùng thời điểm đó, ông Sơn đã nộp đơn tố cáo lên UBND TP Hà Tĩnh với nội dung tố cáo gia đình ông Dũng lấn chiếm đất đai.

Sau khi tiến hành đo đạc lại, UBND phường Nam Hà đã có kết luận: Trích lục đo bằng máy: Gia đình ông Dương Ngọc Sơn có diện tích đất sở hữu 104,7m2, diện tích đất xây dựng 123,7m2; gia đình ông Phan Công Dũng có diện tích đất sở hữu 94,4m2, diện tích đất xây dựng 93,6m2.

Tuy nhiên, khi ông Dũng tiếp tục tiến hành đổ nhà lên tầng 2 thì bị vướng vào phần mái của nhà ông Sơn, theo ông Dũng, diện tích phần mái này không nằm trong diện tích đất nhà ông Sơn mà là của ông. Ông đã thông báo cho ông Sơn cũng như tổ dân phố nhưng ông Sơn không chấp nhận thực hiện tháo dỡ theo quy định.

Căn nhà đang xây gần 2 năm nay của ông Dũng phải bỏ dở, không hoàn thiện được.

Theo kết quả kiểm tra thực tế và báo cáo của UBND phường Nam Hà, thì phần mái bê tông của ông Sơn dư ra ngoài phía ông Dũng so với kích thước theo GCN QSDĐ đã cấp 2016 là: Phía bám đường Nguyễn Biểu đua ra 17cm; phía sau đua ra 10,5cm.

Gia đình ông Dũng đã phải bỏ dở căn nhà đang xây gần 2 năm nay không hoàn thiện được và liên tục có đơn thư khiếu kiện lên các cấp để đòi quyền lợi chính đáng của mình.

Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ngo quyen hai phong can day nhanh tien do di chuyen co so san xuat phuong vien ra khoi khu dan cu

  (Xây dựng) – Theo thông tin phản ánh, Xí nghiệp sản xuất cao su nhựa – kinh doanh thương mại Phương Viên (Xí nghiệp Phương Viên) đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới nhân dân và học sinh. Để có thông tin khách quan liên quan đến sự việc này, Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với UBND phường Đằng Giang.

  19:03 | 07/07/2020
 • thanh pho vinh di doi cay xanh tren duong le nin trong thoi tiet nang nong gay gat

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, dư luận Nghệ An xôn xao sự việc UBND thành phố Vinh cho chặt tỉa, chắn gốc, cưa cành nhánh và di dời hàng loạt cây xanh trên đường Lê Nin ngay giữa thời điểm nóng gay gắt kéo dài. Tuy nhiên, việc phải di dời cây xanh vào thời điểm này lại do Công ty cổ phần Công viên cây xanh (Công ty Cây xanh) chậm triển khai và đổ lỗi cho việc chậm duyệt kinh phí.

  16:00 | 07/07/2020
 • chu dau tu du an bat dong san kho vi do venh giua luat dat dai va luat dau tu

  (Xây dựng) - Hiện nay, theo quy trình thủ tục đầu tư dự án bất động sản thì các bên liên quan phải chịu chế tài bởi nhiều Luật, trong đó có Luật Đất đai 2013 và Luật Đầu tư 2014. Tuy nhiên, giữa hai luật trên còn có sự mâu thuẫn đáng kể, cho nên mới nảy sinh tranh luận “con gà có trước hay quả trứng có trước”. Trong khi Luật Đầu tư cho phép doanh nghiệp được phép đăng ký đầu tư thì Luật Đất đai lại chỉ cho phép cá nhân chuyển nhượng đất cho tổ chức khi chủ đầu tư dự án được chấp thuận đăng ký đầu tư.

  08:44 | 07/07/2020
 • dong son thanh hoa hoi dong den bu giai phong mat bang huyen ap gia den bu sai

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của hộ gia đình ông Lê Quang Ngoan ở thôn 4, xã Đông Minh, huyện Đông Sơn. Nội dung phản ánh về việc Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng huyện áp giá đền bù sai, không đúng thực tế và nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất, dẫn đến thiệt thòi quyền lợi chính đáng của gia đình.

  08:41 | 07/07/2020
 • thanh hoa chu dau tu du an khu dan cu dong ven sua sai

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 2/6 có bài “Đông Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền “bất chấp” pháp luật để bán đất trước, xây dựng cơ sở hạ tầng sau”. Nội dung phản ánh về chủ đầu tư dự án đã có nhiều vi phạm, chưa xong giải phóng mặt bằng, hạ tầng chưa xây dựng hoàn thiện… đã “bán trước xây sau” đất ở cho khách hàng. Dẫn đến nhiều hộ dân gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà để ở tại đây.

  08:39 | 07/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load