Thứ tư 07/06/2023 00:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Giang: Dự án vốn ODA cấp thoát nước hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang nhiều năm

17:19 | 30/09/2020

(Xây dựng) - Dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước và vệ sinh môi trường thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ, Hà Giang có tổng mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng, chủ yếu là vốn ODA của Phần Lan (80%), được khởi công vào năm 2013. Tuy nhiên cho đến nay, dự án không những không đạt được mục tiêu ban đầu mà một hợp phần giá trị hơn 11 tỷ còn bị bỏ hoang.

ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
Hợp phần thoát nước thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước và vệ sinh môi trường thị trấn Tam Sơn với quy mô 2,7ha bị bỏ hoang nhiều năm.

Dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước và vệ sinh môi trường thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt tại Quyết định số 5632/QĐ-UBND ngày 31/12/2009. Dự án gồm 2 hợp phần với tổng mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng (trong đó nguốn vốn ODA của Phần Lan 80%, nguồn vốn đối ứng trong nước 20%): Hợp phần cấp nước do Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Hà Giang làm chủ đầu tư (hơn 9 tỷ đồng). Hợp phần thoát nước do UBND thị trấn Tam Sơn làm chủ đầu tư (hơn 11 tỷ đồng).

Ngày 12/04/2010, UBND thị trấn Tam Sơn có Quyết định số 01/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý thực hiện Dự án Cấp nước và vệ sinh môi trường thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ, Hà Giang hợp phần thoát nước. Ông Vũ Hữu Đức – Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Hà Giang làm Giám đốc Ban Quản lý dự án.

Theo Quyết định số 5632/QĐ-UBND thì việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước và vệ sinh môi trường thị trấn Tam Sơn mang lại hiệu quả to lớn về kinh tế - xã hội cho người dân trong khu vực, phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng nguyện vọng của người dân.

ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
Phía trong công trình xử lý nước thải nhiều chỗ cỏ mọc um tùm.
ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
Nhiều chỗ lại được người dân tận dụng để trồng hoa màu.

Tuy nhiên, anh L.Đ.H và một số người dân sống xung quanh công trình xử lý nước thải này cho biết: Công trình xây dựng khoảng năm 2013 cũng hoàn thành lâu rồi nhưng không thấy đưa vào sử dụng và cũng không biết lý do vì sao? Trước kia, chỗ này là đất chuyên trồng lúa nước và cây lâu năm của hơn 30 hộ dân. Giờ công trình bỏ hoang, các hộ dân trước kia bị thu hồi đất muốn mượn lại để trồng ngô, cấy lúa thì chính quyền không cho, nhưng lại cho người khác trồng.

Hiệu quả từ dự án chưa thấy đâu, nhưng do bị bỏ hoang, không người quản lý nên việc đau lòng đã xảy ra, mới đây một cháu bé 10 tuổi đã chết do đuối nước tại một bể xử lý nước thải của Hợp phần thoát nước thuộc dự án.

ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
Nhiều nắp đậy hố van bị mất.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã trực tiếp kiểm tra công trình và thấy rằng: Dự án đang là một khu bị bỏ hoang với 5 bể xử lý nước thải, cỏ mọc um tùm. Nhiều khu đất trống được người dân tận dụng trồng hoa màu. Nhà bảo vệ xuống cấp. Một phần sắt của cổng bị phá có thể dễ dàng ra vào. Nhiều nắp đậy hố van bị mất…

ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
Một phần sắt của cổng bị phá có thể dễ dàng ra vào.
ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
Nhà bảo vệ xuống cấp.

Để có thông tin khách quan về vấn đề này, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND thị trấn Tam Sơn. Bà Nhữ Thị Nga - Chủ tịch UBND thị trấn Tam Sơn cho biết: Tôi vừa về nhận công tác được 3 tháng nên cũng không nắm bắt được thông tin liên quan đến công trình này và cũng không biết công trình có hoạt động hay không? Thấy anh em báo cáo lại rằng công trình này chưa được bàn giao về thị trấn. Các anh chị muốn có thông tin về công trình này thì làm việc với huyện.

Phóng viên liên hệ làm việc với UBND huyện Quản Bạ thì lại được giới thiệu xuống UBND thị trấn Tam Sơn. Sau một hồi xuống thị trấn lại lên huyện, cuối cùng phóng viên cũng được giới thiệu làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quản Bạ. Ông Phan Văn Trình – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quản Bạ cho biết: Dự án do Phần Lan tài trợ. Dự án chia làm 2 hợp phần cấp nước và thoát nước. Hợp phần thoát nước, huyện chỉ giải phóng mặt bằng còn thi công và chủ đầu tư là đơn vị khác. Hợp phần thoát nước hoàn thành vào thời điểm năm 2016, chưa bàn giao cho đơn vị nào quản lý sử dụng.

Bên cạnh đó, Hợp phần cấp nước sạch cho nhân dân thị trấn Tam Sơn với công suất giai đoạn một 1.000m3/ngày.đêm, diện tích 900m2 với kinh phí hơn 9 tỷ đồng cũng do nguồn vốn Phần Lan tài trợ. Nhưng hiện nay, việc phục vụ người dân cũng không đạt được mục tiêu như dự án đề ra.

Ông Nguyễn Chiến Thắng – Giám đốc Trung tâm dịch vụ công cộng môi trường và cấp thoát nước thị trấn Tam Sơn cho biết: Hợp phần cấp nước do Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Hà Giang làm chủ đầu tư. Hợp phần này xong và tạm thời bàn giao về cho Trung tâm vào tháng 12/2016 quản lý và đưa vào sử dụng. Hiện nay, hợp phần cấp nước đầu tư và hoạt động không hiệu quả, phần thu không đủ để trả nợ vốn vay ODA của Phần Lan. Cách đây tầm 2 tháng, trong cuộc họp để hủy vốn vay, hợp phần này được đánh giá là không hiệu quả.

ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
Hợp phần cấp nước đã đưa vào sử dụng nhưng không hiệu quả.

Nguyên nhân nào khiến công trình xử lý nước thải không đi vào hoạt động, công trình cấp nước không đạt hiệu quả ban đầu? Trong khi Hà Giang là một tỉnh nghèo với nguồn kinh phí hơn 20 tỷ đồng không phải là nhỏ. Việc đầu tư này là thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đối với nhân dân miền núi.

Chúng tôi cho rằng, UBND tỉnh Hà Giang cần giao cho các ngành chức năng sớm làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân được giao đầu tư xây dựng dự án này để có biện pháp khắc phục, nhằm đưa các công trình đi vào hoạt động tránh lãng phí và đảm bảo môi trường, đời sống của người dân.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục đưa tin.

Đức Cương – Đinh Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Nam Định: Cần kiểm tra nguồn đất đắp đê ở một dự án

  (Xây dựng) – Chất lượng đất đắp đê là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng công trình đê điều. Tuy nhiên, Dự án thành phần số 7, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều tỉnh Nam Định giai đoạn 2021 – 2025 đang có dấu hiệu sử dụng đất đắp không tuân thủ hồ sơ thiết kế, không đảm bảo chất lượng, nguy cơ gây mất an toàn đê điều khi mùa mưa bão đang đến gần.

  16:42 | 03/06/2023
 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vụ chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân và phản ánh của báo chí về tình trạng khai thác, chặt phá trái phép rừng phòng hộ tại xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

  16:15 | 03/06/2023
 • Phú Yên: Vì sao người dân Khu tái định cư Lưới Gõ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  (Xây dựng) - 16 năm trôi qua, 61 hộ gia đình được bố trí tái định cư và 1 hộ gia đình hoán đổi đất cùng với 31 hộ gia đình có nhu cầu đất ở được UBND xã Hòa Xuân Đông giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu tái định cư Lưới Gõ, thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa.

  20:01 | 02/06/2023
 • Hậu Lộc (Thanh Hóa): Dự án mở rộng nhà máy may không phép, chính quyền địa phương ở đâu?

  (Xây dựng) - Chưa có quyết định giao đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên san lấp, xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông, cán bộ địa chính xã “chưa rõ”, huyện kiểm tra sau khi phóng viên liên hệ.

  15:05 | 02/06/2023
 • Khách sạn Hương Lan ở "đất vàng" TP.Hạ Long phải tự tháo dỡ 5 tầng xây sai phép

  Công ty CP Thương mại dịch vụ Hương Lan - Chủ đầu tư xây dựng Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan trên "đất vàng" Hạ Long bắt đầu dựng rào, quây lưới để thực hiện tháo dỡ phần sai phạm khi xây vượt tầng.

  10:17 | 02/06/2023
 • Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án bị "nằm im" suốt 20 năm ở Bình Thuận

  Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan thi hành các quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật về thu hồi đất, giao đất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án bị “nằm im” suốt 20 năm ở Bình Thuận.

  09:08 | 02/06/2023
 • Ngang nhiên xây dựng biệt phủ sân vườn “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp

  Cơ quan chức năng huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát hiện vợ chồng ông Trương Văn Thắng (ngụ thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) xây dựng “chui” công trình biệt phủ sân vườn “khủng” rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình xây dựng trái phép này trong giai đoạn hoàn thành.

  20:13 | 01/06/2023
 • Đồng Xoài (Bình Phước): Người dân bị “tra tấn” bởi những “lô cốt yến” giữa khu dân cư

  (Xây dựng) - Tiếng chíp chíp liên tục phát ra từ những chiếc loa đặc chủng được gắn trên những căn nhà xây cất kiên cố để nuôi yến, sừng sững giữa khu dân cư mà người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) gọi là “lô cốt yến”. Người dân sống xung quanh như bị “tra tấn” mỗi ngày, bởi âm thanh này cứ lặp đi lặp lại gây khó chịu cho cuộc sống thường ngày của họ.

  17:55 | 01/06/2023
 • Cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” mua thẻ dịch vụ du lịch của Crystal Bay

  (Xây dựng) – Chỉ cần tìm cụm từ “thẻ du lịch Crystal Bay” trên thanh công cụ tìm kiếm, người dùng không khó gì để thấy hơn 200.000 kết quả chỉ sau 0,2 giây. Hàng loạt những lời “có cánh” về kỳ nghỉ dưỡng trong mơ của Crystal Bay của tư vấn viên khiến không ít khách hàng “xuôi tai” và quyết định bỏ ra từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng, điều khoản trước khi “xuống tiền” mua Crystal Bay card để tránh lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” như một vài khách hàng đã gặp phải.

  17:38 | 01/06/2023
 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Thu hồi đất làm vườn hoa tại phố Nguyễn Hoàng có phù hợp quy định pháp luật?

  (Xây dựng) – Người dân sinh sống tại tổ dân phố Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 2 bày tỏ nhiều băn khoăn khi chính quyền thu hồi đất thực hiện dự án công viên, vườn hoa phục vụ lợi ích công cộng (gọi tắt là dự án công viên) tại khu đất nông nghiệp xen kẹt giáp đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2. Người dân cho rằng, dự án này không đáp ứng diện tích tối thiểu theo quy định của pháp luật. Vấn đề này cần được UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, xem xét kiến nghị của người dân.

  12:54 | 01/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load