Thứ bảy 17/04/2021 03:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đan Phượng (Hà Nội): Lan can bờ kênh mương sạt lở nhiều năm chưa được sửa chữa

10:13 | 25/02/2021

(Xây dựng) – Hệ thống lan can bờ kênh mương Đan Hoài ở huyện Đan Phượng đã bị xuống cấp và hư hại nhiều năm qua, nhưng vẫn chưa được sửa chữa, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cho người dân đi lại hay tập thể dục tại khu vực này.

dan phuong ha noi lan can bo kenh muong sat lo nhieu nam chua duoc sua chua
Một đoạn lan can bờ kênh bị sạt lở tại địa phận xã Hạ Mỗ hơn 5 năm qua nhưng chưa được sửa chữa.

Tuyến đường N2 đi từ Quốc lộ 32 về đê sông Hồng chạy dọc mương Đan Hoài ở huyện Đan Phượng với mặt cắt ngang 15m, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường ôtô cấp 3. Nhờ không gian rộng rãi và trong lành, tuyến đường này thu hút rất nhiều người dân địa phương tập thể dục vào buổi sáng và buổi chiều.

Nhiều người chọn đi bộ hay chạy bộ trên vỉa hè, tuy nhiên, hệ thống lan can bờ kênh mương Đan Hoài có một số đoạn bị xuống cấp và sạt lở từ nhiều năm qua nhưng chưa được sửa chữa, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cho người dân.

dan phuong ha noi lan can bo kenh muong sat lo nhieu nam chua duoc sua chua
Một đoạn lan can bờ kênh mương Đan Hoài bị sạt lở mới được che chắn tạm thời bằng mái tôn.

Tháng 11/2017, Báo điện tử Xây dựng có đưa tin phản ánh tình trạng một số đoạn lan can bờ kênh Đan Hoài chạy qua xã Hạ Mỗ bị sạt lở. Sau đó, UBND huyện Đan Phượng đã có Công văn số 408/BC–UBND giải trình nội dung phản án của Báo điện tử Xây dựng về tình trạng xuống cấp của công trình giao thông trên địa bàn huyện Đan Phượng.

Theo đó, tuyến đường N2 được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt dự án đầu tư và khởi công xây dựng từ tháng 12/2007, hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 12/2009, trong đó có hệ thống lan can chắn mương Đan Hoài.

dan phuong ha noi lan can bo kenh muong sat lo nhieu nam chua duoc sua chua
Lan can bờ kênh bị sạt lở tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cho người dân tập thể dục trên vỉa hẻ.

Qua nhiều năm khai thác sử dụng, hệ thống lan can bờ kênh bị sạt lở do ảnh hưởng của dòng chảy của kênh mương Đan Hoài và các trận mưa bão lớn làm xói mòn bờ kênh. UBND huyện Đan Phượng đã kiến nghị UBND Thành phố Hà Nội hỗ trợ kinh phí duy tu, sửa chữa tuyến đường trên đảm bảo an toàn giao thông. Ngày 2/10/2017, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 6813/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Duy tu, sửa chữa xuống cấp và đảm bảo trật tự an toàn giao thông vỉa hè, mặt đường trục huyện từ Quốc lộ 32 đi đê sông Hồng (nhánh N2) qua 5 xã huyện Đan Phượng, dài 5,8km bằng nguồn vốn Quỹ bảo trì đường bộ Hà Nội với tổng mức đầu tư dự kiến là 12.982.482.000 đồng, thời gian thực hiện trong năm 2018.

Ngày 23/11/2017, UBND huyện Đan Phượng có Quyết định số 8016/QĐ-UBND về vệc phê duyệt dự toán chi phí chuẩn bị đầu tư dự án Duy tu, sửa chữa xuống cấp và đảm bảo trật tự an toàn giao thông vỉa hè, mặt đường trục huyện Quốc lộ 32 đi đê sông Hồng (nhánh N2) qua xã huyện Đan Phượng, dài 5,8km.

dan phuong ha noi lan can bo kenh muong sat lo nhieu nam chua duoc sua chua
Một cây cầu bắc qua mương Đan Hoài bị xuống cấp, không có lan can gây nguy hiểm cho người dân đi lại ở đây.

Sau đó, UBND huyện Đan Phương giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định để tiến hành sửa chữa các hạng mục hư hỏng nhằm đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan của tuyến đường.

Nhưng sau hơn 3 năm, các đoạn lan can bờ kênh bị sạt lở tại bờ mương Đan Hoài chạy qua địa phận xã Hạ Mỗ vẫn chưa được sửa chữa. Gần đây, một đoạn lan can bờ kênh khác trên bờ mương chạy qua địa phận xã Đan Phượng cũng bị sạt lở nghiêm trọng, nhưng chỉ mới được che tạm bằng các tấm mái tôn.

Bà Nguyễn Thị A - một người bán nước gần khu vực sạt lở bờ kênh mương Đan Hoài cho biết: “Đoạn lan can này bị sạt lở khoảng 6 tháng nay rồi. Nhưng mấy ngày trước thì người của Xí nghiệp phát triển thủy lợi Đan Hoài mới dựng phần mái tôn để tránh có người bị ngã xuống, nhất là trẻ nhỏ”.

Ông Nguyễn Văn S - một người dân tập thể dục trên tuyến đường dọc mương Đan Hoài chia sẻ: “Đường mương này có vài đoạn bị sạt lở từ lâu rồi. Người lớn đi lại trên vỉa hè thì không nguy hiểm, còn trẻ nhỏ thường không đi một mình ra đây mà sẽ có người lớn đi kèm. Do đó, khả năng xảy ra tai nạn ở mương cũng thấp”.

dan phuong ha noi lan can bo kenh muong sat lo nhieu nam chua duoc sua chua
Nhiều cọc tiêu ở khu vực mương Đan Hoài bị đứt xích hay “bật gốc”.

Thực tế, chưa có người dân nào gặp tại nạn ở các khu vực lan can bị sạt lở bờ kênh tại mương Đan Hoài. Nhưng vẫn có một số trường hợp tử vong do đuối nước ở khu vực bờ mương này, cả người lớn và trẻ nhỏ. Quan trọng hơn là khi hệ thống lan can bị sạt lở vẫn chưa được sửa chữa thì nguy cơ xảy ra tai nạn vẫn tồn tại và không ai dám đảm bảo sẽ không có tai nạn xảy ra.

Ngoài hệ thống lan can bị sạt lở, nhiều cọc tiêu ở khu vực mương Đan Hoài cũng bị đứt xích, “bật gốc”. Một số cây cầu bắc qua mương Đan Hoài cũng bị xuống cấp, không có lan can và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

Hữu Mạnh

Theo

Cùng chuyên mục
 • da nang dau tu nha may xu ly rac khong hieu qua xi phan dat chon lap rac

  (Xây dựng) – Bãi rác Khánh Sơn là bãi rác lớn nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được sử dụng từ năm 2007 đến nay. Sau gần 15 năm vận hành, bãi rác đến nay đã quá tải. Để tính cho bài toán xử lý rác, kéo dài sức chứa của bãi rác Khánh Sơn, đảm bảo cho việc xử lý rác thải cho toàn thành phố, ngay từ năm 2009, Đà Nẵng đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam đầu tư dây chuyền nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ không chôn lấp đặt bên cạnh bãi rác Khánh Sơn nhằm giảm tải cho bãi rác Khánh Sơn cho những năm tiếp theo.

 • khanh hoa phuong phap thi cong khu do thi haborizon bang min nguoi dan song trong so hai

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang (Khu đô thị hướng biển) nằm tại khu vực núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang). Tổng vốn đầu tư dự án trên 120 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở. Điều đáng nói, dự án này có số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

Xem thêm
 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

  15:06 | 14/04/2021
 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

  15:02 | 14/04/2021
 • bac tu liem ha noi truong thcs thpt newton lien tuc gui don toi bo tu phap keu cuu khieu nai va to cao

  (Xây dựng) – Đại diện Trường THCS – THPT Newton cho biết sau vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, nhiều cá nhân, tập thể Trường THCS – THPT Newton đã liên tục gửi đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo… đến Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan ban ngành khác nhưng chưa nhận được câu trả lời.

  14:56 | 14/04/2021
 • khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

  (Xây dựng) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.

  11:21 | 14/04/2021
 • quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

  (Xây dựng) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.

  08:48 | 14/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load