Thứ hai 13/07/2020 09:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cựu chủ tịch phường ở TP.HCM tố bị mất chức vì xử lý nhà không phép

14:09 | 23/10/2019

Ông Trần Minh Tú cho biết sau khi cưỡng chế công trình không phép của gia đình Chánh thanh tra quận Thủ Đức (TP.HCM), ông bị điều chuyển làm chuyên viên ở Ban Dân vận Quận ủy.

Ngày 22/10, ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, TP.HCM, cho biết đang rà soát, xử lý đơn khiếu nại bị trù dập của một chủ tịch phường.

Người khiếu nại là ông Trần Minh Tú, nguyên Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, hiện là chuyên viên Ban Dân vận Quận ủy Thủ Đức.

Chủ tịch phường làm chuyên viên, quận nói không trù dập

Trong đơn khiếu nại gửi đến Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM và lãnh đạo quận Thủ Đức, ông Trần Minh Tú cho rằng mình bị trù dập sau khi cưỡng chế nhiều công trình xây dựng không phép của một vài quan chức quận Thủ Đức.

Trong các năm 2015-2019, UBND phường Hiệp Bình Chánh xử lý nhiều công trình xây dựng không phép, trong đó có một số công trình của gia đình ông Lê Hữu Thành, Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, và ông Lê Ngọc Quí, Chánh thanh tra quận Thủ Đức.


Một công trình không phép ở phường Hiệp Bình Chánh bị cưỡng chế trong năm 2018. Ảnh: Sỹ Đông.

Sau khi xử lý công trình không phép của lãnh đạo quận, UBND phường Hiệp Bình Chánh liên tục đón các đoàn thanh tra, kiểm tra. Ông Tú cho rằng một số cuộc kiểm tra trùng nội dung và trùng thời điểm, kể cả thanh tra trùng với nội dung các cơ quan cấp trên mới thanh tra và vừa mới có kết luận.

Ông Tú bị kỷ luật khiển trách ở cuộc thanh tra năm 2018 và phê bình nghiêm khắc sau cuộc thanh tra năm 2019. Trong tháng 9, quận Thủ Đức điều động ông Tú từ Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh về làm chuyên viên tại Ban Dân vận Quận ủy.

“Trên danh nghĩa là điều động song bản chất là cách chức nhằm mục đích ngăn cản, răn dọa vì tôi đấu tranh với hành vi bảo kê, bao che cho xây dựng không phép của một số cán bộ cấp quận", ông Tú nói với Zing.vn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thọ Truyền, Phó bí thư quận Thủ Đức, khẳng định việc điều chuyển ông Tú từ Chủ tịch phường về làm chuyên viên là chuyện bình thường. Theo chủ trương chung của Thành ủy về bố trí cán bộ và phương án nhân sự cho đại hội Đảng cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025, ông Tú bị kỷ luật trong 2 năm liên tiếp nên không thể bố trí tái cử chức danh quản lý trong cấp ủy phường khóa tới.

Ông Truyền cho biết ngoài phường Hiệp Bình Chánh ra, quận Thủ Đức cũng điều động, sắp xếp lại nhân sự ở 3 phường khác gồm: Linh Đông, Bình Thọ và Tam Phú. Quan điểm chung về công tác cán bộ là khi đảng viên có khuyết điểm, vi phạm bị phê bình hoặc kỷ luật không đồng nghĩa đóng mọi cơ hội đóng góp, cống hiến, phát triển.

"Việc điều động ông Tú như vậy không phải là cách chức; đó là quyết định điều động cán bộ bình thường, không liên quan đến việc trù dập cán bộ", ông Truyền khẳng định.

Cán bộ quận xây nhà không phép

Từ năm 2012 đến năm 2018, 7 nhà xưởng rộng hàng nghìn mét vuông được xây dựng trên khu đất của ông Lê Văn Lớn (cha ruột ông Lê Hữu Thành, Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức). Một số công trình đã được phường Hiệp Bình Chánh ra quyết định cưỡng chế nhưng chưa thể thực hiện do lãnh đạo quận Thủ Đức yêu cầu tạm ngưng, chờ ý kiến của quận.


Nhà xưởng xây dựng không phép liên quan đến Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức Lê Hữu Thành. Ảnh: Sỹ Đông.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư quận Thủ Đức, khẳng định không có vùng cấm, nể nang trong xử lý công trình không phép, kể cả những công trình của cán bộ, đảng viên.

Đối với 7 công trình liên quan đến Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, Thường trực Quận ủy thống nhất cho phép cá nhân sai phạm tự tháo dỡ công trình trong tháng 10. Nếu chủ công trình không tự nguyện tháo dỡ thì quận sẽ cưỡng chế.

Cũng tại phường Hiệp Bình Chánh, một công trình không phép khác được xây dựng trên đường Kha Vạn Cân bởi chủ đầu tư là bà Võ Thị Mỹ Lan (vợ ông Lê Ngọc Quí, Chánh thanh tra quận Thủ Đức).

Cuối tháng 4/2019, Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức kết luận ông Quí thiếu gương mẫu, để vợ có hành vi xây dựng không phép. Sau đó, gia đình ông Quí đã khắc phục sai phạm, tự nguyện tháo dỡ công trình không phép.

Quận Thủ Đức xác định ông Quí vi phạm quy định của Đảng nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật theo quy định nên chỉ phê bình nghiêm khắc. Đến tháng 6/2019, UBND quận Thủ Đức điều động và bổ nhiệm ông Quí làm Trưởng phòng Tư pháp.

Theo tìm hiểu của Zing.vn, ông Quí là em ruột của Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức Lê Hữu Thành.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND quận Thủ Đức và ông Nguyễn Nam Hải, Trưởng phòng Quản lý đô thị, do vi phạm về cấp phép nhà ở riêng lẻ.

Ngoài ra, hàng loạt lãnh đạo các phường Linh Đông, Tam Phú, Bình Thọ cũng nhận hình thức cảnh cáo do sai phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Ngày 22/10, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đang họp Quốc hội tại Hà Nội đã bay vào TP.HCM kiểm tra thực tế 7 công trình vi phạm liên quan đến Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức.

Sau khi nghe các sở, ngành báo cáo, ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định quận Thủ Đức đã chậm trễ trong việc xử lý công trình không phép liên quan đến lãnh đạo quận gây bức xúc dư luận. Công trình vi phạm đầu tiên từ năm 2012 nhưng sau 7 năm vẫn chưa cưỡng chế. Điều này xuất phát từ sự thiếu quyết liệt và cả sự nể nang của lãnh đạo quận.

Hồi tháng 7, Thành ủy ban hành chỉ thị về lập lại trật tự xây dựng. Sau đó, quận Thủ Đức đã tổ chức hội nghị triển khai, các đảng viên cũng cam kết không vi phạm.

“Với tinh thần đó, lẽ ra ông Lê Hữu Thành phải khắc phục. Tuy nhiên, nếu báo chí không nêu ra thì chưa biết bao giờ khắc phục. Như vậy là chậm, cán bộ không tự giác”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh và yêu cầu quận Thủ Đức phải tổ chức kiểm điểm, báo cáo kết quả cho thành phố vào đầu tuần sau.

 

Theo Sỹ Đông/Zing.vn

Cùng chuyên mục
 • cam khe phu tho cong ty co phan thuong mai duc luu trang ngang nhien khai thac cat sai phep

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần thương mại Đức Lưu Trang chỉ được cấp phép khai thác khoáng sản bắt buộc bằng đường thủy tại sông Hồng, thuộc địa bàn xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê (nay sáp nhập thành xã Hùng Việt), thế nhưng doanh nghiệp này lại “ngang nhiên” khai thác bằng phương án đường bộ khi chưa có giấy phép bổ sung.

 • thanh hoa du an nha may dap chieu nguoi dan khat nuoc sach

  (Xây dựng) - Dự án xây dựng nhà máy nước Thăng Thọ với quy mô cung ứng cho 13 xã trên địa bàn huyện Nông Cống được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt từ năm 2018, đến nay vẫn chưa được triển khai thi công. Điều này khiến hàng nghìn hộ dân huyện Nông Cống đang sống trong tình trạng khan hiếm nước sạch trầm trọng, nhất là thời điểm giữa những ngày nắng nóng này.

 • tap doan thien thanh lat lai phap ly cua du an tai san van dong chi lang

  (Xây dựng) – Ngày 9/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (Tập đoàn Thiên Thanh) tổ chức họp báo nhằm làm rõ một số nội dung liên quan Dự án Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng tại Sân vận động Chi Lăng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng (dự án tại Sân vận động Chi Lăng).

 • quang binh nhieu vi pham tai cong ty chan nuoi hoa phat

  (Xây dựng) - Từ khi dự án chăn nuôi bò thịt của Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình đưa vào vận hành thử nghiệm đã bộc lộ một số vi phạm về đất đai và ô nhiễm môi trường. HĐND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan xử lý nghiêm những vi phạm và yêu cầu doanh nghiệp không được tái phạm.

 • so xay dung bac kan kiem tra nha may gach tuynel cam giang

  (Xây dựng) - Sau khi tiếp nhận thông tin từ các cơ quan báo chí, Sở Xây dựng Bắc Kạn đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra về chất lượng sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng đối với sản phẩm gạch xây của Nhà máy gạch Tuynel Cẩm Giàng bị cho là kém chất lượng.

 • free land khai thac khoang san trai phep su viec co chim xuong

  (Xây dựng) – UBND huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có báo cáo kết quả xác minh các vấn đề liên quan đến việc khai thác khoáng sản trái phép của Công ty Cổ phần Free Land.

Xem thêm
 • luong son hoa binh trang trai rong hang nghin m2 xay trai phep tren dat rung san xuat

  (Xây dựng) - Mặc dù đã bị UBND xã Cao Dương lập biên bản, ra Quyết định xử phạt hành chính và buộc khôi phục tình trạng đất ban đầu, song trang trại của gia đình ông Nguyễn Văn Vụ vẫn ngang nhiên xây dựng và hoàn thiện.

  19:10 | 07/07/2020
 • ngo quyen hai phong can day nhanh tien do di chuyen co so san xuat phuong vien ra khoi khu dan cu

  (Xây dựng) – Theo thông tin phản ánh, Xí nghiệp sản xuất cao su nhựa – kinh doanh thương mại Phương Viên (Xí nghiệp Phương Viên) đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới nhân dân và học sinh. Để có thông tin khách quan liên quan đến sự việc này, Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với UBND phường Đằng Giang.

  19:03 | 07/07/2020
 • thanh pho vinh di doi cay xanh tren duong le nin trong thoi tiet nang nong gay gat

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, dư luận Nghệ An xôn xao sự việc UBND thành phố Vinh cho chặt tỉa, chắn gốc, cưa cành nhánh và di dời hàng loạt cây xanh trên đường Lê Nin ngay giữa thời điểm nóng gay gắt kéo dài. Tuy nhiên, việc phải di dời cây xanh vào thời điểm này lại do Công ty cổ phần Công viên cây xanh (Công ty Cây xanh) chậm triển khai và đổ lỗi cho việc chậm duyệt kinh phí.

  16:00 | 07/07/2020
 • dong son thanh hoa hoi dong den bu giai phong mat bang huyen ap gia den bu sai

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của hộ gia đình ông Lê Quang Ngoan ở thôn 4, xã Đông Minh, huyện Đông Sơn. Nội dung phản ánh về việc Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng huyện áp giá đền bù sai, không đúng thực tế và nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất, dẫn đến thiệt thòi quyền lợi chính đáng của gia đình.

  08:41 | 07/07/2020
 • thanh hoa chu dau tu du an khu dan cu dong ven sua sai

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 2/6 có bài “Đông Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền “bất chấp” pháp luật để bán đất trước, xây dựng cơ sở hạ tầng sau”. Nội dung phản ánh về chủ đầu tư dự án đã có nhiều vi phạm, chưa xong giải phóng mặt bằng, hạ tầng chưa xây dựng hoàn thiện… đã “bán trước xây sau” đất ở cho khách hàng. Dẫn đến nhiều hộ dân gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà để ở tại đây.

  08:39 | 07/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load