Thứ năm 18/08/2022 20:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An đề nghị công an hỗ trợ xác minh nguyên nhân nước bị nhiễm bẩn bất thường

14:04 | 16/06/2022

(Xây dựng) - Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An vừa có văn bản báo cáo với Công an tỉnh Nghệ An và các ngành liên quan, về việc nguồn nước sử dụng của một số khách hàng bị nhiễm bẩn. Đồng thời, đề nghị Công an hỗ trợ xác minh nguyên nhân nước bị nhiễm bẩn bất thường.

cong ty co phan cap nuoc nghe an de nghi cong an ho tro xac minh nguyen nhan nuoc bi nhiem ban bat thuong
Nước bị nhiễm bẩn bất thường, Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An nhờ công an tỉnh xác minh xem có hành vi phá hoại nguồn nước sạch hay không.

Nước nhiễm bẩn bất thường

Trả lời Báo điện tử Xây dựng, ông Hoàng Văn Hải - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An cho biết: Từ trước tới nay, việc khách hàng phản ánh tình trạng nước đục, thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu, là do cặn bẩn trong đường ống lâu ngày bong ra, hoặc do sự cố vỡ đường ống nhưng sữa chữa không đúng quy trình. Biện pháp khắc phục, là thực hiện súc xả đường ống (mỗi lần súc xả, sử dụng ổn định được từ 5 đến 6 tháng).

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 4/2022 đến nay, tình trạng nhiều khách hàng sử dụng nước cùng một hệ thống mạng đường ống cấp 3, nhưng chỉ một số ít khách hàng, nguồn nước sử dụng bị nhiễm bẩn (nước có nhiều cặn lơ lửng, màu đen). Tình trạng này xảy ra ngày càng nhiều và phạm vi rộng. Đặc biệt, biện pháp khắc phục bằng cách súc xả như trước đây không còn hiệu quả (nhiều trường hợp, nước tái nhiễm bẩn chỉ sau 2 ngày súc xả).

Ngay khi phát hiện tình trạng nêu trên, Công ty đã triển khai khoanh vùng nguồn nước (gồm nguồn nước tại các nhà máy xử lý nước và nguồn nước trên mạng đường ống cấp 1) và đưa 02 mẫu nước (01 mẫu lấy tại nhà máy, 01 mẫu lấy tại điểm súc xả) đến QUATEST 2 để phân tích. Kết quả, chất lượng nguồn nước sạch tại các nhà máy xử lý, luôn đảm bảo Quy chuẩn Bộ Y tế; mẫu nước lấy tại điểm súc xả, QUATEST 2 chưa thực hiện xong.

Trong thời gian qua, nhiều cơ quan kiểm tra đã đến làm việc tại Công ty. Trong đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An (CDC Nghệ An) thường xuyên lấy mẫu nước sạch, để phân tích các chỉ tiêu theo quy định. Trong đợt lấy mẫu phân tích ngày 08/6/2022 của CDC Nghệ An, nhân viên Trung tâm thí nghiệm nước của Công ty có tham gia cùng với đoàn của CDC Nghệ An và lấy 6 mẫu nước tại vòi nước của khách hàng, đưa về phân tích (mẫu được lấy cùng lúc với CDC Nghệ An). Kết quả phân tích tại Trung tâm thí nghiệm nước của Công ty, có 3 mẫu đạt 15/15 chỉ tiêu theo tiêu chuẩn tỉnh Nghệ An, 3 mẫu đạt 14/15 chỉ tiêu.

Nhanh chóng khắc phục sự cố

Ông Hoàng Văn Hải - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An Để cho biết, để sớm giải quyết triệt để tình trạng nêu trên, Công ty đang triển khai đồng thời các giải pháp: “Tiếp tục duy trì sản xuất ở các nhà máy, để đảm bảo chất lượng nước sạch đạt tiêu chuẩn tỉnh Nghệ An, trước khi bơm vào mạng đường ống.

cong ty co phan cap nuoc nghe an de nghi cong an ho tro xac minh nguyen nhan nuoc bi nhiem ban bat thuong
Sau khi sự cố xảy ra, Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An nhanh chóng tổ chức khắc phục, đảm bảo nguồn sạch phục vụ người dân.

Khi tiếp nhận thông tin của khách hàng về nguồn nước sử dụng bị nhiễm bẩn, Công ty thực hiện đóng van tổng cấp nước vào khu vực đó, kiểm tra và thay thế các tuyến ống cấp 3 cũ, có khả năng gây ra nước nhiễm bẩn (đặc biệt là các loại ống thép). Trong thời gian đóng van, Công ty sử dụng xe bồn, chuyển nước sạch đến các địa điểm phù hợp và vận động khách hàng đến nhận nước sạch. Đồng thời, tập trung thi công nhiều điểm súc xả, để súc xả toàn bộ mạng đường ống cấp 1 và cấp 2.

Ông Hoàng Văn Hải cũng chia sẻ: “Sau khi hoàn thành các giải pháp nêu trên mà vẫn không tìm được nguyên nhân nước nhiễm bẩn, thì hành vi phá hoại của kẻ xấu sẽ được báo cáo với cơ quan chức năng để điều tra xử lý”.

Được biết, ngày 14/6/2022, Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An có văn bản báo cáo với Công an tỉnh Nghệ An và các ngành liên quan, về việc nguồn nước sử dụng của một số khách hàng bị nhiễm bẩn.

Ngày 15/6/2022, Công an thành phố Vinh đã nhanh chóng thành lập tổ công tác và cử cán bộ điều tra đến làm việc tại Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An để điều tra, xác minh hành vi phá hoại nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Vinh.

Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An (viết tắt là Công ty) hiện đang quản lý và vận hành 11 hệ thống cấp nước tập trung hoàn chỉnh, với công suất thiết kế 119.000 m3/ngày đêm, trong đó: Hệ thống cấp nước Vinh và vùng phụ cận (gồm Nhà máy Cầu Bạch, Hưng Vĩnh và Hưng Nguyên), có công suất thiết kế 89.000 m3/ngày đêm; hệ thống cấp nước 10 huyện, có công suất thiết kế 30.000 m3/ngày đêm.

Công ty có Trung tâm thí nghiệm nước, đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017, đáp ứng yêu cầu nội kiểm về chất lượng nước sạch tiêu chuẩn A, theo quy định của Bộ Y tế.

Nam Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
 • thuong xuan thanh hoa dung moi hoat dong xay dung tai nong trai golden cow

  (Xây dựng) - Đoàn kiểm tra UBND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã có biên bản đề nghị Công ty TNHH cơ giới và xây lắp Minh Vương - chủ đầu tư dự án Nông trại Golden Cow dừng việc xây dựng các hạng mục công trình khi chưa hoàn thành hồ sơ thủ tục.

 • dak lak am anh voi ho ga o voi tren duong tranh tay thanh pho buon ma thuot

  (Xây dựng) – Tình trạng tuyến đường tránh phía Tây thành phố Buôn Ma Thuột xuống cấp trầm trọng, chi chít “ổ gà, sống trâu” nhưng không được sửa chữa kịp thời, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, mất an toàn cho người tham gia giao thông.

 • nam tu liem ha noi cho dan sinh hoat dong trai phep tren dat du an

  (Xây dựng) – Hàng nghìn m2 đất dự án tại phường Mỹ Đình 2 quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang bị chiếm dụng làm chợ dân sinh, tiềm ẩn nguy cơ về an toàn phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, gây ô nhiễm môi trường. Tình trạng này đã diễn ra trong một thời gian dài, thế nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

 • vi sao so xay dung bac lieu tuyt coi tam dung mua ban dat nen du an hoa binh riverside

  (Xây dựng) – Gần đây bạn đọc Báo điện tử Xây dựng phản ánh, dự án Khu dân cư ven sông Hòa Bình (Hòa Bình Riverside) (tại ấp thị trấn A, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) do Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Bình Dương Bạc Liêu làm chủ đầu tư bán đất nền trái pháp luật? Để làm rõ vấn đề này, nhóm phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã đến Bạc Liêu và được Sở Xây dựng Bạc Liêu cho biết, chưa có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và đề nghị tạm dừng hoạt động rao bán đặt cọc giữ chỗ, không thực hiện việc ký hợp đồng mua bán bất động sản sản tại dự án này.

 • thanh hoa xu ly nghiem nha may may xay dung khong phep

  (Xây dựng) - Những ngày gần đây, người dân xã Tân Phúc, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đang xôn xao việc nhà máy may xây dựng không phép trên đất thổ cư tại thôn Định Kim. Cho đến nay, vụ việc bước đầu đã được các cấp chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm túc.

 • bai 38 du an thuy dien hon 3300 ty xay dung dang do nhieu nam do thieu von

  (Xây dựng) - Dự án Nhà máy thủy điện Hồi Xuân (Thanh Hóa) được khởi công từ năm 2010, tổng mức đầu tư trên 3.300 tỷ đồng đang “đắp chiếu” nhiều năm do thiếu vốn. Nhiều công trình dân sinh nằm trong khu tái định cư của dự án chưa được thực hiện đúng cam kết khiến cuộc sống của người dân địa phương gặp nhiều khó khăn.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load