Thứ tư 28/02/2024 23:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công an Bình Dương khởi tố 14 vụ án liên quan đến đất đai

15:50 | 21/11/2022

(Xây dựng) – Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay đã khởi tố 14 vụ án, 12 bị can có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên lĩnh vực đất đai. Điển hình như vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Đất Việt, Công ty Điền Phú Phát, Công ty Phước Điền, Công ty VHO, Công ty Farms Land, Công ty Thăng Long Real…

Công an Bình Dương khởi tố 14 vụ án liên quan đến đất đai
Một trong những vụ án mà PC03 Bình Dương đã khởi tố liên quan tới tách thửa phân lô bán nền không đúng quy định pháp luật.

Cũng theo báo cáo của PC03 Công an Bình Dương, trong 9 tháng đã tiếp nhận 441 đơn tố cáo, trong đó có 377/441 đơn liên quan đến lĩnh vực đất đai, chiếm tỷ lệ 85,4% trên tổng số đơn tiếp nhận mới.

Sở dĩ, đơn tố cáo liên quan đến đất đai nhiều là do tỷ lệ tăng dân số cơ học ngày càng tăng, trong đó thường trú trên 1,1 triệu người và tạm trú gần 1,1 triệu người. Điều này dẫn đến nhu cầu về nhà ở tăng cao nhưng việc phát triển quỹ nhà ở và quản lý quỹ nhà ở, đất xây dựng nhà ở chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Đến nay, Bình Dương có 480 dự án khu dân cư với tổng diện tích 5.933ha và 561 khu phân lô tự phát.

Do đó, lợi dụng các thiếu sót trong quy định pháp luật, trong quản lý của cơ quan Nhà nước, một số tổ chức, cá nhân đã đầu tư kinh doanh bất động sản, phân lô, bán nền không đúng quy định, làm phá vỡ quy hoạch đô thị, phát sinh các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai.

Cụ thể, các đối tượng thu gom đất nông nghiệp ở các địa bàn “sốt” đất, tự ý làm hạ tầng rồi phân lô tách thửa mà không thực hiện các thủ tục pháp lý làm chủ đầu tư dự án theo quy định. Nhất là các khu vực phân lô tách thửa đất không phải là đất ở, không được quy hoạch là đất ở.

Sau đó, sử dụng pháp nhân công ty do các đối tượng thành lập hoặc ký hợp đồng với các công ty môi giới bất động sản quảng cáo sai sự thật, chào bán dưới nhiều hình thức qua sàn giao dịch hoặc mạng xã hội…

Khi khách hàng đòi giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cố tình kéo dài thời gian, thỏa thuận chi trả một phần tiền phạt chậm bàn giao hoặc ký phụ lục hợp đồng cam kết nhằm tiếp tục tạo lòng tin...

Điển hình là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty City Land với thủ đoạn thành lập 3 công ty thành viên, thu gom đất nông nghiệp ở xã Lai Hưng, (Bàu Bàng), xã Phước Hòa (Phú Giáo), xã Thanh An (Dầu Tiếng) rồi tự vẽ dự án, phân lô, tách thửa và ký hơn 420 hợp đồng chuyển nhượng đất để chiếm đoạt số tiền trên 160 tỷ đồng…

Đối với các khu đất được quy hoạch là đất ở thì chủ đầu tư tự ý xây dựng, ký hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng góp vốn nhưng thực tế là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thu tiền của khách hàng khi dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý như: Chưa có quyết định giao đất, chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa được phép huy động vốn… Hoặc chủ sở hữu đất lợi dụng làm thủ tục tách thửa cho các thành viên trong gia đình nhưng thực chất là ủy quyền cho doanh nghiệp tách thửa bán nền, khiến người mua có nguy cơ gặp rủi ro vì pháp lý không rõ ràng.

PC03 đưa ra nguyên nhân là do sự thiếu hiểu biết, thiếu thông tin, ham lợi của người mua đất. Cùng đó, văn bản quy phạm pháp luật về đất đai, xây dựng còn sơ hở, bất cập, chồng chéo, chưa thống nhất, nhất là việc cho phép phân lô, tách thửa đối với từng loại đất, kể cả đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất phi nông nghiệp và sự buông lỏng quản lý, giám sát ngay từ chính quyền cấp cơ sở, thậm chí có dấu hiệu tiếp tay cho sai phạm.

Để phòng ngừa tội phạm liên quan tới lĩnh vực đất đai, PC03 Bình Dương đề nghị đẩy nhanh tiến độ kiểm tra, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc về các dự án, việc quản lý, sử dụng đất đai, quy hoạch, cấp phép xây dựng, nắm tình hình hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản… để chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tự ý phân lô, tách thửa, bán nền trái quy định của pháp luật.

Đặc biệt, công tác phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn như: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quy hoạch kiến trúc... nhằm tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện dự án, sử dụng đất đai, cấp phép xây dựng... Qua đó, để phát hiện, xử lý vi phạm liên quan đến công tác quản lý, quy hoạch và triển khai các dự án, trường hợp đủ căn cứ thì đề xuất đình chỉ, thu hồi dự án và chuyển Cơ quan điều tra xử lý các vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

Cao Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load