Thứ năm 16/07/2020 10:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chuyển nhượng đất công tại Bình Dương: Kiến nghị Thanh tra tỉnh sớm ban hành kết luận

15:26 | 28/10/2019

(Xây dựng) - Gửi văn bản kiến nghị đến Thanh tra tỉnh Bình Dương, Cty Bất động sản Âu Lạc đã viện dẫn các căn cứ pháp lý khẳng định, việc góp vốn chuyển nhượng 43ha đất Khu đô thị Tân Phú là phù hợp với quy định, đồng thời kiến nghị Thanh tra sớm có kết luận rõ ràng về vụ việc.


Khu đất 43ha trong vụ việc vẫn bỏ hoang, dừng triển khai theo các quyết định Thanh tra.

Liên quan đến những vấn đề dư luận quan tâm trong vụ chuyển nhượng, góp vốn 43ha đất tại Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Tân Phú (TP Thủ Dầu Một) của Tổng Cty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt là Cty 3/2), Thanh tra tỉnh Bình Dương đang thực hiện Thanh tra toàn diện theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương.

Là một bên liên quan trong vụ việc này, mới đây Cty CP Bất động sản Âu Lạc (gọi tắt là Cty Âu Lạc) đã có văn bản gửi Thanh tra tỉnh Bình Dương nhằm giải trình một số vấn đề pháp lý, đồng thời đề nghị cơ quan này sớm có kết luận để dư luận sớm được tỏ tường, doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất kinh doanh, tránh kéo dài dẫn đến những phát sinh, thiệt hại không đang có.

Theo đó, tại Văn bản số 03/10/19, ông Nguyễn Quốc Hùng – đại diện Cty Âu Lạc khẳng định: Việc Cty 3/2 ký hợp đồng với Cty Âu Lạc ngày 01/7/2010 để thành lập liên doanh mang tên Cty Tân Phú, vốn pháp định 200 tỷ đồng và việc “Liên doanh Tân Phú nhận chuyển nhượng lại quyền sở hữu 43ha đất thuộc sở hữu của Cty 3/2 với đơn giá 570.000đ/m2 là hoàn toàn hợp pháp”.

Phân tích làm rõ nội dung này, Cty Âu Lạc cho rằng: 560ha đất của Cty 3/2 được UBND tỉnh giao để thực hiện đầu tư theo chủ trương của UBND tỉnh Bình Dương (Văn bản số 1388/UB-KTTH ký ngày 07/4/2005) có nguồn gốc là đất nông nghiệp, đền bù cho dân để thực hiện Khu liên hợp 4.400 ha, đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, là dự án trọng điểm của tỉnh Bình Dương.

Việc giao đất có thu tiền sử dụng đất thể hiện qua “Hợp đồng đền bù giải phóng mặt bằng đất đai và đầu tư công trình tạo lực tại Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương”, Hợp đồng số 06/HĐ ngày 29/11/2004 với Ban quản lý khu liên hợp, được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt.

Mặt khác, dự án 560ha tại Khu liên hợp không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước năm 2008. Cty 3/2 đã giải trình hơn 400 tỷ đồng trả tiền khu đất 560 ha là vốn doanh nghiệp tự huy động, hoàn toàn không dùng vốn ngân sách Nhà nước.

Sở Tài chính tỉnh Bình Dương có xác nhận số tiền Tổng Cty Bình Dương TNHH một thành viên đã nộp vào ngân sách Nhà nước để được giao quyền sử dụng đất diện tích 430.000m2 của dự án “Không có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước”. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng thẩm định hồ sơ, xác định việc đền bù giải phóng mặt bằng 43ha không có nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước nên ngày 01/3/2017 đã cho phép chuyển dịch quyền sở hữu 43ha từ Cty 3/2 sang Cty Tân Phú.

“Những căn cứ nêu trên cho thấy, Cty 3/2 đầu tư dự án 560ha đất (thuộc Khu liên hợp Thành phố Mới) không liên quan đến nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vì vậy doanh nghiệp có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng 43ha đất trong tổng số 560ha đất cho Cty liên doanh của mình là Tân Phú”, Cty Âu Lạc khẳng định.

Trong khi đó, ngày 21/7/2010, Cty 3/2 có Văn bản số 77/CV.Cty gửi Thường trực Tỉnh ủy để xin chủ trương hợp tác thành lập Cty liên doanh. Ngày 17/8/2010, Thường trực Tỉnh ủy có Công văn số 1830-CV/TU “Đồng ý chủ trương cho Cty SX-XNK Bình Dương được hợp tác với Cty CP Bất động sản Âu Lạc để thành lập Cty liên doanh đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án tại khu B có diện tích 43ha, thuộc khu đất dịch vụ 567ha; trong đó, Cty SX-XNK Bình Dương góp vốn 60 tỷ đồng chiếm 30% vốn điều lệ Cty liên doanh”, Cty Âu Lạc trình bày và khẳng định, hợp đồng thành lập liên doanh Tân Phú, nhận chuyển nhượng 43ha đất từ Cty 3/2 sang Cty Tân Phú phù hợp với quy định của Pháp luật.

Cty Âu Lạc cho rằng, về bản chất, Cty 3/2 ký hợp đồng chuyển nhượng 43ha đất cho Cty Tân Phú là việc hoàn tất thủ tục trả đất cho Cty liên doanh Tân Phú theo hợp đồng liên doanh đã ký ngày 01/7/2010 với Cty Âu Lạc (đây là thủ tục bắt buộc không thể tách rời hợp đồng 01/7/2010).

“Theo quy định của pháp luật, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản trên đất phải được thể hiện bằng hợp đồng có công chứng trong thời hạn 10 ngày mới được Sở Tài nguyên và Môi trường làm thủ tục chuyển dịch quyền sở hữu. Vì vậy Hợp đồng này được hiểu như thủ tục hành chính bắt buộc để Cty 3/2 thực hiện nghĩa vụ đã ký với Cty Âu Lạc từ năm 2010. Không thể xem xét Hợp đồng này trên cơ sở độc lập là Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Cty Tân phú tại thời điểm 2016”, Cty Âu Lạc cho hay.

Bên cạnh đó, sau thời gian xin quy hoạch, chuẩn bị đầu tư, ngày 29/01/2012, UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 2214/QĐ-UBND Phê duyệt quy hoạch 1/500, cho phép Cty Tân Phú làm chủ đầu tư dự án - Dự án đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt từ trước Nghị định 91/2015/NĐ-CP. Vì vậy có đủ căn cứ xác định Hợp đồng ký ngày 08/12/2016 với giá bán 570.000 đồng/m2, không phải thông qua hình thức bán có thẩm định giá hoặc đấu giá là phù hợp với quy định của pháp luật vào thời điểm 2016.


Văn bản của Sở Tài chính Bình Dương xác nhận số tiền do Tổng Cty Bình Dương nộp vào ngân sách Nhà nước để được giao quyền sử dụng 43ha đất tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một không có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước.

Đối với việc Cty 3/2 chuyển nhượng 30% vốn tại Cty Tân Phú cho Cty Âu Lạc, phía Âu Lạc cho rằng: “Cty 3/2 có quá trình chuẩn bị và hoàn tất quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước trong giai đoạn 2015 - 2018. Việc chuyển nhượng vốn tại Cty liên doanh diễn ra trong giai đoạn này nên phải căn cứ vào Thông tư số 127/2014/TT-BTC ngày 05/9/2014 về việc “Hướng dẫn xử lý tài chính và xác định giá trị doanh nghiệp khi thực hiện chuyển doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thành Cty CP”.

Ngày 13/03/2017, Tổng Cty Bình Dương có Công văn xin chủ trương chuyển nhượng 30% vốn góp của Tổng Cty trong liên doanh Cty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú cho Cty CP Bất động sản Âu Lạc (là thành viên trong Cty Tân Phú) theo phương thức thỏa thuận dựa trên cơ sở giá thẩm định của các đơn vị thẩm định giá có chức năng.

Ngày 20/4/2017, Tỉnh ủy Bình Dương có Thông báo số 287 – TB/TU về việc Thông báo kết luận và chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp giao ban định kỳ ngày 17/4/2017: “Đồng ý chủ trương cho Tổng Bình Dương được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Cty TNHH Đầu tư – Xây dựng Tân Phú cho Cty CP Bất động sản Âu Lạc, Tổng Cty phải thuê đơn vị tư vấn độc lập thẩm định giá đất để làm cơ sở đàm phán ký hợp đồng chuyển nhượng và chịu trách nhiệm việc ký kết hợp đồng, thu tiền đúng theo quy định”.

Dựa trên cơ sở này, Cty 3/2 đã thuê Cty Thẩm định giá Tây Nam Bộ thẩm định giá trị Cty Tân Phú, bán 30% vốn cho Cty Âu Lạc với giá cao hơn giá thẩm định. “Vì vậy, ngày 02/08/2017, Tổng Cty đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp 30% cho Cty CP Bất động sản Âu Lạc là phù hợp với quy định của pháp luật”, Cty Âu Lạc cho biết.

Liên quan đến hoạt động Thanh tra của Thanh tra tỉnh Bình Dương trong vụ việc này, Cty Âu Lạc cho biết: Theo Quyết định Thanh tra số 1188/QĐ-UBND thì thời hạn Thanh tra 70 ngày và bắt đầu từ 17/5/2019, nếu căn cứ theo các quy định thì ngày 25/8/2019, cơ quan Thanh tra đã phải có Kết luận Thanh tra, nhưng đến nay Kết luận Thanh tra chưa được ban hành. “Do đó, Cty chúng tôi mong muốn cơ quan Thanh tra sớm ban hành Kết luận Thanh tra để dư luận sớm được biết, doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất kinh doanh, tránh kéo dài dẫn đến những phát sinh, thiệt hại không đang có”, Cty Âu Lạc kiến nghị.

Nhóm PV

Theo

Cùng chuyên mục
 • thua thien hue doanh nghiep chay y chua chiu tra lai dat vang

  (Xây dựng) - Khu đất “vàng" rộng gần 12.000m2 ở đường Hà Huy Tập, phường Xuân Phú, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) đã được ông Phan Thiên Ðịnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng cho thuê đất công, hoàn trả mặt bằng trong tháng 02/2020. Tuy nhiên, đến nay các đơn vị liên quan vẫn chây ỳ, chưa chịu trả lại đất cho đơn vị quản lý.

 • thanh pho vinh do trom rac thai xay dung tran lan chinh quyen loay hoay tim giai phap

  (Xây dựng) – Tại thành phố Vinh, Nghệ An, mặc dù nhiều bãi tập kết rác thải xây dựng được đưa vào sử dụng, nhưng hiện nay có những bãi rác trở nên quá tải, cũng có những bãi rác không thể quản lý và phát huy được chức năng, dẫn đến tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng trên nhiều tuyến đường và các khu ven hồ, ven sông. Đây đã trở thành vấn nạn không thể kiểm soát.

 • nha dau tu thuc hien thu tuc dieu chinh quyet dinh chu truong dau tu trong truong hop nao

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Nguyễn Thành Nam (Đồng Nai) về việc công ty ông hiện đang thay đổi một số hạng mục và phân tách lại giai đoạn thực hiện dự án bất động sản nhưng không làm thay đổi tổng tiến độ, quy mô, địa điểm dự án và tổng mức đầu tư thì có cần điều chỉnh chủ trương đầu tư không, Bộ Xây dựng trả lời như sau.

 • hai duong can xac dinh ro tong chi phi dau tu ha tang ky thuat tai du an khu do thi dai son

  (Xây dựng) - Liên quan đến dự án Khu đô thị Đại Sơn (phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương), thời gian gần đây có một số thông tin cho rằng Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương đề nghị sửa Quyết định của UBND tỉnh, thay đổi chính sách một cách thiếu căn cứ, gây thiệt hại cho cho doanh nghiệp. Để khách quan thông tin đến bạn đọc, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã tìm hiểu và có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương.

 • ha tinh nguoi dan song bat an khi nguon nuoc lai o nhiem

  (Xây dựng) - Thời gian qua, hàng chục hộ dân sống quanh vùng hạ lưu sông La, huyện Đức Thọ và người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) hoang mang khi nguồn nước chủ yếu phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt liên tục có hiện tượng đỏ đục, ô nhiễm.

 • yen thanh nghe an dat tac hoanh hanh nguoi dan khon kho

  (Xây dựng) – Vài năm trở lại nay, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) diễn ra khá rầm rộ, nhiều ngọn đồi đã bị “đất tặc” tàn phá biến dạng. Thực trạng này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, cao thế, lãng phí và thất thoát tài nguyên đất, tàn phá đường giao thông, phá vỡ cảnh quan môi trường… gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Xem thêm
 • can xem lai mot thuong vu dat dai cuadai gia soc trang

  (Xây dựng) - Người từng ví mình là “con cá vàng” của tỉnh Sóc Trăng, để các nhà đầu tư săn lùng tìm gặp hợp tác, ông Bùi Đức Xứng, đã chính thức bị nhà đầu tư tố cáo chiếm dụng vốn. Sau khi hủy kết quả trúng đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1, lấy lại được toàn bộ số tiền trúng đấu giá, ông Xứng đã tìm mọi cách không gặp đàm phán với nhà đầu tư để giải quyết hậu quả…

  11:21 | 14/07/2020
 • ha dong ha noi can lam ro tinh minh bach trong cong tac dau thau tai ubnd phuong yen nghia

  (Xây dựng) – Các quy định của pháp luật về đấu thầu khá hoàn chỉnh đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả. Tuy vậy, trong thực tiễn, tại nhiều địa phương, hiện tượng doanh nghiệp “quen mặt” liên tiếp trúng thầu khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về sự minh bạch trong công tác đấu thầu. Đồng thời, nhà thầu có dấu hiệu gian lận thông tin trong hồ sơ năng lực, nhưng vẫn phê duyệt cho trúng thầu nhiều dự án.

  23:34 | 13/07/2020
 • thua thien hue chu dau tu chiu trach nhiem ve cac khu tai dinh cu cham tien do

  (Xây dựng) - Nguyên nhân các Khu tái định cư phục vụ dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua địa bàn Thừa Thiên - Huế chậm tiến độ là do vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Ngay khi bị phê bình, các chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để bàn giao đúng cam kết.

  23:24 | 13/07/2020
 • cam khe phu tho cong ty co phan thuong mai duc luu trang ngang nhien khai thac cat sai phep

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần thương mại Đức Lưu Trang chỉ được cấp phép khai thác khoáng sản bắt buộc bằng đường thủy tại sông Hồng, thuộc địa bàn xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê (nay sáp nhập thành xã Hùng Việt), thế nhưng doanh nghiệp này lại “ngang nhiên” khai thác bằng phương án đường bộ khi chưa có giấy phép bổ sung.

  09:26 | 13/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load