Chủ nhật 14/07/2024 15:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chung cư tại thị trường sơ cấp duy trì đà tăng giá

22:22 | 23/10/2023

(Xây dựng) - Báo cáo mới đây về thị trường bất động sản (BĐS) quý III/2023 của Bộ Xây dựng ghi nhận, giá bán chung cư trên thị trường sơ cấp tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn có xu hướng tăng cao khi mức độ quan tâm chung cư đã có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu tìm mua chung cư tăng 1% và tìm thuê tăng 6% so với quý trước.

Chung cư tại thị trường sơ cấp duy trì đà tăng giá
Các căn hộ chung cư có giá từ 2 - 4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất (ảnh: TL).

Tìm mua chung cư gia tăng

Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, trong quý III/2023, theo tổng hợp báo cáo và thông tin khảo sát đánh giá của các địa phương, các tổ chức nghiên cứu thị trường thì chung cư là loại hình BĐS ít bị ảnh hưởng nhất bởi các tác động tiêu cực của thị trường trong năm qua do loại hình này phục vụ nhu cầu ở thực.

Mức độ quan tâm chung cư đã có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu tìm mua chung cư tăng 1% và tìm thuê tăng 6% so với quý trước. Trong đó, các căn hộ có giá từ 2 - 4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất; tại các thành phố lớn hiện đã có dấu hiệu hấp thụ tốt, tập trung ở phân khúc chung cư, nhà ở giá dưới 10 tỷ đồng tại khu vực lõi trung tâm.

Theo báo cáo thông tin về nhà ở và thị trường BĐS trong quý III/2023 của Bộ Xây dựng, tại Thành phố Hà Nội, trên thị trường sơ cấp, mức giá bán trung bình của các căn hộ mở bán mới trong quý III tăng gần 7% theo quý, tăng 14% theo năm và đạt khoảng 50,8 triệu đồng/m2. Việc giá bán có sự điều chỉnh theo xu hướng tăng do lượng nguồn cung mới thuộc phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng áp đảo (trên 90%). Cùng với đó, một số chủ đầu tư có sự điều chỉnh tăng giá và mở bán thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn.

Trên thị trường thứ cấp, giá bán trung bình vẫn duy trì đà tăng từ quý trước, đạt khoảng 32 triệu đồng/m2, tăng 2,7% theo quý và 0,8% theo năm. Tất cả các quận trên địa bàn Hà Nội đều ghi nhận giá bán thứ cấp trong quý III tăng so với quý II. Trong đó, Đống Đa, Thanh Xuân, Tây Hồ, Nam Từ Liêm và Gia Lâm tăng trên 3%.

Tại phân khúc căn hộ chung cư trung cấp, một số dự án điển hình bao gồm Dự án Moonlight 1 - An Lạc Green Symphony (huyện Hoài Đức) giá chào bán trong khoảng 39 - 42 triệu đồng/m2; dự án Hoàng Thành Pearl (quận Nam Từ Liêm) giá chào bán trong khoảng 45 - 50 triệu đồng/m2; phân khu Sakura của dự án Vinhomes Smart City (quận Nam Từ Liêm) giá chào bán trong khoảng 43 triệu đồng/m2…

Phân khúc căn hộ chung cư cao cấp, dự án TNR The Nosta (quận Đống Đa) giá chào bán trong khoảng 60 - 75 triệu đồng/m2; dự án chung cư Han Jardin giá chào bán trong khoảng 51 - 82 triệu đồng/m2…

Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong quý III/2023, số lượng căn hộ mở bán mới đa phần đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Khoảng 60% nguồn cung mới trong 9 tháng đầu năm 2023 đến từ một dự án khu đô thị ở phía Đông. Khoảng 96% nguồn cung mới của quý III đến từ phân khúc cao cấp và 4% nguồn cung mới còn lại thuộc phân khúc hạng sang, từ giai đoạn tiếp theo của một dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Giá bán sơ cấp của thị trường căn hộ Thành phố Hồ Chí Minh trong quý III/2023 đạt hơn 60 triệu đồng/m2.

Trên thị trường thứ cấp, giá trung bình đạt 45 triệu đồng/m2, tăng 3% so với quý trước. Trong khi giá thứ cấp ở phân khúc hạng sang và bình dân gần như giữ nguyên so với quý II. Mức tăng theo quý chủ yếu là do tăng giá thứ cấp ở phân khúc cao cấp và trung cấp, đặc biệt là đối với các dự án kề cận trung tâm như quận Bình Thạnh, thành phố Thủ Đức.

Thị trường BĐS chuyển biến tích cực

Bộ Xây dựng cho biết, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác và đã có nhiều Công điện chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trong ngắn hạn cũng như lâu dài để tháo gỡ, thúc đẩy thị trường BĐS. Ngày 17/2/2023, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Đến nay, Tổ công tác đã nhận được 130 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân bao gồm 7 văn bản của 5 địa phương; 110 văn bản của 69 doanh nghiệp; 2 văn bản của Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh và 11 văn bản của người dân liên quan đến 183 dự án BĐS.

Bộ Xây dựng đã xem xét, xử lý 123 văn bản. Trong đó, có 112 văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đôn đốc, hướng dẫn và đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, có 11 văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị xem xét giải quyết, hướng dẫn địa phương, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao.

Kết quả trên cho thấy, Chính phủ thời gian qua đã rất chủ động và quyết liệt trong chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ, giúp nền kinh tế từng bước vượt qua được khó khăn, thách thức, duy trì đà phục hồi và phát triển, giữ vững được sự ổn định kinh tế vĩ mô...

Riêng lĩnh vực BĐS đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành hàng loạt các chính sách, nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về pháp lý và các giải pháp thúc đẩy thị trường đã có hiệu quả nhất định, nhiều vướng mắc, khó khăn của thị trường BĐS đã từng bước được tháo gỡ, tình hình thị trường BĐS đã có những chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Linh Đan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load